ชี้เป้า 10 น้ำจิ้มซีฟู้ด ยี่ห้อไหนอร่อย 2024 กลมกล่อม เปรี้ยวหวานลงตัว

น้ำจิ้มซีฟู้ด

สารบัญ

น้ำจิ้มซีฟู้ดถือว่าเป็นน้ำจิ้มที่ใครหลายคนชื่นชอบสามารถกินคู่ได้กับอาหารหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นอาหารว่างกินเล่นจำพวกอาหารทอด หรืออาหารทะเลต่างๆ อย่างเช่น กุ้งเผา, ปลาหมึกย่าง, ทะเลลวกจิ้ม หรือหมูย่าง ได้อย่างอร่อยลงตัว โดยที่คัดเลือกมาในบทความทั้งหมดนี้ เป็นยี่ห้อที่ได้รับความนิยม และมีรสชาติความอร่อยแบบครบรส ลงตัวและมีความกลมกล่อมจิ้มกินกับอะไรก็อร่อย

ในหมวดหมู่อาหาร ของกิน เครื่องดื่ม หรือ เครื่องปรุงติดครัวที่น่าสนใจอื่นๆ เช่น ซีอิ๊วขาว , น้ำปลาแท้ , ข้าวญี่ปุ่น , กิมจิ , กะทิกล่อง , กุนเชียง , มาม่าเกาหลี , ข้าวโอ๊ต , ขนมปังปี๊บ , ขิงผง , มายองเนส , ชาซีลอน , กาแฟกระป๋อง , น้ำนมข้าว , กาแฟดริป , กาแฟขี้ชะมด , กาแฟสำเร็จรูป , Bean bag , กาแฟอาราบิก้า , กะปิ ถ้าสนใจสามารถกดดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้จ้า

น้ำจิ้มซีฟู้ด คืออะไร

น้ำจิ้มซีฟู้ด คืออะไร

คือน้ำจิ้มที่กินคนส่วนใหญ่เน้นกินคู่กับอาหารทะเล หรืออาหารซีฟู้ดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นกุ้งเผา, หอยแครงย่าง, ปลาหมึกย่าง, ทะเลลวกจิ้ม, ปูม้านึ่ง หรือหมูย่าง เป็นต้น น้ำจิ้มซีประเภทนี้ยังถือว่าเป็นน้ำจิ้มที่ช่วยชูรสชาติ ให้อาหารจานนั้นๆ มีรสชาติความอร่อยเข้มข้นเพิ่มมากขึ้น เป็นตัวช่วยให้เราเจริญอาหาร

น้ำจิ้มซีฟู้ด กินกับอะไรได้บ้าง

น้ำจิ้มซีฟู้ดกินกับอะไรได้บ้าง

จริงๆแล้วด้วยรสชาติจัดจ้าน ของน้ำจิ้มอาหารทะเลนี้ เราสามารถนำมาปรับกินได้กับอาหารหลากหลาย หรือแม้กระทั่งนำมาเป็นเครื่องเคียงในรูปแบบน้ำจิ้ม ร่วมกับมื้ออาหารแทนพริกน้ำปลาก็ยังได้ ซี่งให้รสชาติที่ครบรสมากกว่าอีกด้วย เราสามารถนำมาจิ้มกับของทอด หรือของกินเล่น อย่างเช่น เกี๊ยวทอด, ปอเปี๊ยะทอด และลูกชิ้นทอดยืนกิน ที่เป็นเทรนด์ติดลมบนมาถึงวันนี้ ได้แบบอร่อยและทำให้อยากกินไปเรื่อยๆ

รวมถึงอาหารจานหลัก ที่ต้องถูกจับคู่กับน้ำจิ้มรสจัดชนิดนี้ อย่างเช่น อาหารทะเลเผา ไม่ว่าจะเป็นกุ้งเผา, ปลาหมึกย่าง และอาหารทะเลอีกหลากหลายชนิด โดยใช้ร่วมกับ เตาแก๊สปิ้งย่าง , เตาปิ้งย่างไฟฟ้า , เตาปิคนิค รวมถึงเครื่องปรุงรสและวัตถุดิบต่างๆ ที่กินร่วมกับอาหารทะเลาเผาที่มาช่วยเสริมให้ทุกอย่างลงตัวมากขึ้น

กุ้งเผา

กุ้งเผา

หากเราพูดถึงกุ้งเผา ส่วนใหญ่แล้วจะต้องเป็นกุ้งแม่น้ำที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวคือไข่หัวกุ้งที่มันเยิ้ม และเมื่อนำมาเผาจนสุกแบบพอดีแล้ว สามารถที่จะนำมากินคู่กับน้ำจิ้มรสแซ่บอย่างน้ำจิ้มซีฟู้ดนี้ หรือตักน้ำจิ้มมาผสมกับไข่กุ้ง และคลุกกับข้าวสวยร้อนๆ ที่รับรองความอร่อย และหอมมันไม่แพ้กับมันปูเลยทีเดียว

เรามักจะเห็นว่าการนำกุ้งแม่น้ำมาเผานั้น สามารถที่จะทำให้สุกได้ง่ายๆ และไม่ทำลายเนื้อกุ้ง ให้มีเนื้อสัมผัสที่ยังคงความนุ่มละมุน และมีความหวานในเนื้อกุ้งอยู่ ด้วยการผ่ากลางลำตัวกุ้ง ที่มีความหนาออกทั้ง 2 ข้าง และวางเผาโดยหงายส่วนที่เป็นเนื้อกุ้งขึ้น ส่วนที่เป็นเปลือกกุ้งให้โดนไฟด้านล่าง และควรคุมไฟไม่ให้แรงจนเกินไป

ซึ่งการคุมไฟไม่เบามากไป และไม่แรงจนเกินไปนี้ จะเป็นส่วนสำคัญในการช่วยให้เนื้อกุ้ง ค่อยๆ กุ้งจนเกิดน้ำตกลงมา จนเนื้อกุ้งแห้งสนิทดี รวมถึงถนอมความฉ่ำด้านใน ทำให้เนื้อไม่กระด้าง ซึ่งเราสามารถนำมาเผาบนเตาแก๊ส, เตาไฟฟ้า, เตาถ่าน ที่มีกระทะ หรือตะแกรงรองด้านบนได้หมด เพียงแต่ต้องควบคุมไฟให้ดี และหมั่นคอยดูไม่ให้สุกจนเกินไป

แต่กุ้งแม่น้ำเผาไม่ว่าจะเป็นตามร้านอาหาร หรือทำกินเองตามบ้าน เรามักจะเห็นความแตกต่างของแต่ละที่ ที่มีฉ่ำของเนื้อกุ้งแตกต่างกัน, ไข่หัวกุ้งที่สุกเกินหรือสุกไม่พอดี และเปลือกไหม้แต่เนื้อกุ้งสุกไม่เท่ากัน ซึ่งตรงนี้อาจจะเป็นเคล็ดลับในการเผากุ้ง ซี่งตรงนี้จะแชร์ในส่วนของการเผากุ้งอย่างไรให้ได้กุ้งเผาอร่อยๆ แบบง่ายๆ กัน

 • เมื่อผ่ากลางตัวกุ้ง วางเผาแล้วให้ตักไข่กุ้งออกมาก่อน จนเผาใกล้สุกแล้ว ค่อยตักไข่กุ้งใส่ด้านในส่วนหัวกุ้ง จะได้ไข่กุ้งสุกแบบพอดี และเยิ้มได้ที่
 • ก่อนนำกุ้งมาเผาบนเตา เมื่อผ่ากลางตัวกุ้งแล้ว ให้ใช้แปรงจุ่มกะทิกล่องทาบนเนื้อกุ้ง ให้เกิดความหอมมัน และคอยทาเรื่อยๆ เหมือนการย่างหมูสะเต๊ะ เพื่อให้น้ำกะทิเข้าเคลือบเนื้อกุ้งด้านนอกให้มีความหอมมัน และเป็นการกักเก็บความหวาน และฉ่ำของเนื้อกุ้งด้านในได้พร้อมๆ กัน และสิ่งนี้ถือว่าเป็นเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ ที่ช่วยให้กุ้งเผา อร่อยมากขึ้นอย่างเหลือเชื่อเลยทีเดียว

ปลาหมึกย่าง

ปลาหมึกย่าง

ปลาหมึกย่างถือว่าเป็นอาหารทะเลอีกอย่าง ที่หลายคนต้องจับคู่กินกับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสจัดจ้าน ในแต่ละคนก็จะมีความชื่นชอบกินในแต่ละส่วนของปลาหมึกย่าง อย่างเช่น ส่วนปากปลาหมึก, ส่วนปีก, ส่วนหนวด, ส่วนเนื้อ หรือส่วนไข่ปลาหมึก เป็นต้น แต่ละส่วนก็จะมีเนื้อสัมผัส และความอร่อยที่แตกต่างกัน หรือปลาหมึกย่าง 1 ตัวเราสามารถที่จะกินคละส่วนกันได้ ซึ่งก็จะทำให้เราได้รู้ความอร่อยที่แตกต่างกัน

ปลาหมึกที่นิยมนำมาย่างกินกันนั้น จะเน้นที่ปลาหมึกกล้วยที่มีลักษณะหนังด้านนอกสีแดงเข้ม ลำตัวทรงยาวเรียว, ปลาหมึกกระดองจะมีลำตัวสั้น และมีหนวดที่สั้น ส่วนปลาหมึกหอมที่จะมีลำตัวยาวและมีส่วนกว้าง ถือว่าเป็นปลาหมึกที่มีการนำมาทำอาหารมากพอสมควร ซี่งปลาหมึกทั้งหมดนี้ เราสามารถนำมาย่างกินได้ ซึ่งความอร่อยก็จะขึ้นอยู่กับ ความหนาของเนื้อปลาหมึก และความกรอบในการย่างที่พอดี

ทะเลลวกจิ้ม

ทะเลลวกจิ้ม
ภาพจาก silawatseafood.com

เราสามารถเห็นอาหารทะเล ที่นำมาทำเป็นทะเลลวกจิ้มได้ ไม่ว่าจะเป็น หอยแครง, หอยแมลงภู่, หอยเชลล์, เนื้อปลาชนิดต่างๆ, กุ้ง และปลาหมึก เป็นต้น ยิ่งกินกับน้ำจอ้มซีฟูดยิ่งอร่อย ซึ่งหากเป็นอาหารทะเลลวกจิ้ม จำพวกหอยจะมีการลวกแบบทั้งเปลือกด้านนอก และเวลาจัดวางบนจาน จะแกะเปลือกด้านหนึ่งออก เพื่อให้สะดวกกับคนกินได้ง่าย เพียงแค่ใช้ส้อมจิ้มเท่านั้น หากเป็นกุ้งก็จะนิยมลวกตอนไม่แกะเปลือก เพื่อที่จะไม่ให้กุ้งลดขนาดตัวเล็กจนเกินไป

ส่วนเนื้อปลา และปลาหมึกนั้น จะเป็นการหั่นเป็นชิ้นพอคำ ไม่เล็กจนเกินไป แล้วนำไปลวกให้สุกพอดี โดยเฉพาะทะเลลวกจิ้ม ที่เป็นเนื้อปลาและปลาหมึกนี้ จะใช้เวลาลวกในน้ำเดือดไม่นาน เพียงแค่ไม่เกิน 1-2  นาทีเท่านั้น สำหรับปลาและปลาหมึกที่หั่นเป็นชิ้นพอคำแล้ว และควรให้คลายความเย็น ในกรณีนำออกจากช่องแข็งแล้ว

ที่สำคัญคือ อาหารทะเลลวกจิ้ม หรืออาหารทะเลทุกชนิด หากต้องการกินให้ได้ความสดใหม่ และลิ้มรสเนื้อของอาหารทะเลที่อร่อยจริงๆ แล้ว ต้องกินตอนที่ทำเสร็จร้อนๆ จะทำให้ได้รสชาติความอร่อยอย่างแท้จริง ไม่ว่าจะเป็นความหวานจะเนื้อของอาหารทะเล และเนื้อสัมผัสที่นุ่มฉ่ำด้านในของเนื้อกุ้ง, เนื้อปลา, เนื้อหอย หรือเนื้อปลาหมึก

น้ำจิ้มซีฟู้ดที่อร่อยๆ เป็นอย่างไร

น้ำจิ้มซีฟู้ดที่อร่อยๆ

เนื้อเข้มข้น

เนื้อน้ำจิ้มควรที่จะมีความเข้มข้น หมายถึงมีเนื้อของส่วนประกอบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นพริกขี้หนู, กระเทียม, รากผักชี หรือบางสูตรจะมีเพิ่มข่าอ่อน, หอมแดง, ผักชี และใบสะระแหน่เข้าไปด้วย ทั้งนี้เพื่อเน้นหลักๆ คือให้มีเนื้อน้ำจิ้มอาหารทะเลที่เข้มข้น เมื่อเรานำกุ้งเผา, ปลาหมึกย่าง, ทะเลลวกจิ้ม หรือหมูย่างจิ้มลงไป จะสามารถช้อนเอาตัวเนื้อน้ำจิ้มกินพร้อมกับอาหารเหล่านี้ได้ ช่วยเพิ่มความจัดจ้านในอาหารแต่ละคำได้

รสชาติ

เรามักจะเคยได้ยินเวลาทำอาหารที่มีรสชาติจัดจ้าน ไม่ว่าจะเป็นส้มตำ หรือเมนูยำต่างๆ นั้น จะต้องมีคำว่า 3 รสเข้ามาด้วย ทั้งนี้เพราะรสชาติหลักๆ ที่สำคัญที่มีส่วนทำให้อาหารไทย ที่เน้นรสแซ่บ จะต้องมีรสเปรี้ยว และรสเผ็ดนำ ส่วนรสที่สามนั้น จะขึ้นอยู่กับผู้ปรุงว่าเน้นรสชาติไปทางไหน ระหว่างรสเค็ม หรือรสหวาน ที่เป็นรสชาติติดปลายลิ้นรสที่สาม

 • รสเผ็ด, รสเปรี้ยว และรสเค็ม ซึ่งรสเค็มสามารถใช้เกลือ, น้ำปลา หรือน้ำปลาร้าได้
 • รสเผ็ด, รสเปรี้ยว และรสหวาน สามารถใช้น้ำตาลมะพร้าว, น้ำตาลทราย, น้ำเชื่อมเคี่ยว หรือน้ำตาลปี๊บ

สีสัน

เราจะสังเกตน้ำจิ้มซีฟู้ดในแต่ละสูตร หรือแต่ละผู้ทำนั้นจะมีสีสันที่แตกต่างกันไป บางสูตรก็จะมีทั้งพริกขี้หนูสีเขียว และพริกขี้หนูสีแดงผสมกัน หรือบางสูตรจะเน้นสีแดง หรือสีเขียวเข้มล้วน ซึ่งขึ้นอยู่กับการนำเอาพริกขี้หนูสีอะไรมาทำ แต่ที่สำคัญคือ สีของพริกขี้หนูและผักที่นำมาทำเป็นน้ำจิ้ม เมื่อทำเสร็จแล้วสีต้องดูสดใหม่ ไม่มีสีคล้ำเข้ม หรือสีออกน้ำตาลเข้ม ซึ่งนั่นแปลว่า มีการนำพริกขี้หนูมาทำน้ำจิ้มที่นาน หรือทำข้ามวัน

เคล็ดลับทำน้ำจิ้มซีฟู้ด

เคล็ดลับทำน้ำจิ้มซีฟู้ด

1.นำพริกขี้หนูไปแช่ในน้ำมะนาวที่บีบออกมาบางส่วน ผสมรวมกับน้ำตาลเล็กน้อย จะช่วยให้สีของพริกขี้หนูดูสดใหม่ตลอด

2.หากต้องการใส่ผักชี หรือใบสะระแหน่ลงไปในน้ำจิ้ม ในกรณีที่เป็นการตำ ควรใช้การหั่นซอยละเอียดโรยหน้าตอนตักลงถ้วย แต่หากเป็นการปั่น ควรใส่เป็นอันดับสุดท้าย เพื่อป้องกันไม่ให้ผักเกิดการช้ำใบ และจะทำให้เกิดกลิ่นไม่ดีได้

3.การใส่ถั่วตัดลงไปในน้ำจิ้ม ควรตำให้ละเอียด หรือมีการหั่นเป็นชิ้นๆ ก่อนลงปั่น จะช่วยให้น้ำจิ้มอาหารทะเลน่ากิน ในรูปแบบของน้ำจิ้มถั่วตัดให้ความหวานแทนน้ำตาล และมีเนื้อสัมผัสเคี้ยวจากถั่วลิสง

4.เราสามารถดัดแปลงน้ำจิ้มรสเด็ด ที่ใช้จิ้มอาหารทะเล โดยการผสมมายองเนสเข้าไป เพื่อเพิ่มความเข้มข้น และความหอมมัน เราจะได้รูปแบบน้ำจิ้มสลัดรสจัดจ้าน สามารถเป็นตัวเลือกได้กับการกินคู่กับ อาหารทะเลรูปแบบต่างๆ

5.กระเทียมที่นำมาใช้ สามารถใช้ได้ทั้งกระเทียมจีน และกระเทียมไทย แต่หากต้องการให้น้ำจิ้มมีรสชาติและกลิ่นหอมที่เด่นชัด ควรใช้กระเทียมไทยแกะเปลือก แต่ไม่ควรใส่ในปริมาณมากกว่าพริกขี้หนู จะทำให้น้ำจิ้มเกิดกลิ่นและรสกระด้างเกินไป

น้ำจิ้มซีฟู้ดแบบปั่นแซ่บเวอร์

ขอบคุณช่องยูทูป อร่อยพุง

สรุป

น้ำจิ้มซีฟู้ดเป็นน้ำจิ้มที่กินคู่กับอาหารทะเลซึ่งเป็นอาหารจานโปรดของใครหลายคนไม่ว่าจะเป็นเผา, นึ่ง หรือทะเลลวกจิ้มซึ่งจะช่วยเพิ่มรสชาติความอร่อยให้กับมื้ออาหารไม่เพียงเท่านี้เมนูอื่นๆก้อสามารถกินคู่กับน้ำจิ้มประเภทนี้ได้โดยเฉพาะหมูย่างที่เมื่อจิ้มคู่กับน้ำจิ้มรสเด็ดแล้วต้องยกนิ้วให้กับรสชาติที่จัดจ้านที่ลงตัว

ลาซาด้าลดแรง

ยี่ห้อ Goodlife

กู๊ดไลฟ์
-สูตรลดน้ำตาลและเกลือโซเดียม รสชาติอร่อย
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 200 มิลลิลิตร
-เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคไตเเละหัวใจ

ยี่ห้อ เด็กสมบูรณ์

เด็กสมบูรณ์
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 335 กรัม
-เหมาะสำหรับเป็นน้ำจิ้มอาหารทะเล หรือทำเป็นเมนูยำ
-ผลิตจากพริกสด มะนาวสด กระเทียมสด ที่คัดสรรอย่างดี

ยี่ห้อ Sukishi

ซูกิชิ
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 150 กรัม
-สูตรเด็ด รสชาติ เปรี้ยว เค็ม หวาน เผ็ด ครบรส
-แบบขวดใช้งานง่าย ไม่ยุ่งยาก กินกับอะไรก็อร่อย

ยี่ห้อ แม่ประนอม

แม่ประนอม
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 250 กรัม
-ไม่ใส่สี ไม่ใส่ผงชูรส ไม่ใส่วัตถกันเสีย
-เหมาะกับทานคู่อาหารทะเล หรือทานคู่กับก๋วยเตี๋ยวลุยสวน

ยี่ห้อ Pure Foods

เพียวฟู้ดส์
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 330 กรัม
-วัตถุดิบคุณภาพดีที่ผ่านการคัดสรรมาอย่างพิถีพิถัน
-รสเผ็ดเปรี้ยวหวานกลมกล่อมลงตัวเข้ากับอาหารทะเล

ยี่ห้อ อสร.

-ปริมาณสุทธิของสินค้า 355 กรัม
-เหมาะกับอาหารทะเล ของทอด และน้ำยำก็ได้
-ผลิตจากพริกจินดาสด กระเทียมสด แซ่บ ครบรส

ยี่ห้อ ตราหอยนางรม

ตราหอยนางรม
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 1,150 กรัม
-รสชาติจัดจ้าน เข้มข้น อร่อย กลมกล่อม ถึงเครื่อง
-ไม่แต่งสี ไม่ใส่แป้ง ผลิตที่ทันสมัย สะอาด ถูกหลักอนามัย

ยี่ห้อ ง่วนสูน

ตราง่วนสูน
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 30 กรัม
-ชนิดผง 1 ซอง ทานได้ 2 คน ทำทานง่าย
-สามารถเก็บรักษาได้ยาวนานถึง 24 เดือน

ยี่ห้อ เจ๊เล็ก

-ปริมาณสุทธิของสินค้า 335 กรัม
-สามารถเก็บรักษาได้ยาวนานถึง 24 เดือน
-รสชาติครบรส เปรี้ยว เผ็ด หวาน เค็ม อร่อยแซ่บ

ยี่ห้อ แอโร่

เอโร่
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 1,110 กรัม
-รสชาติกลมกล่อม เผ็ดกำลังดี หอมมะนาวอ่อนๆ
-เนื้อพริกกระเทียมผสมลงไปกับน้ำจิ้มจนเป็นเนื้อเดียวกัน

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า