10 น้ำนมข้าว ยี่ห้อไหนดี 2024 กินดี อร่อย มีประโยชน์ ถูกอนามัย

น้ำนมข้าว

สารบัญ

น้ำนมข้าวถือว่าเป็นเครื่องดื่มที่อุดมไปด้วยวิตามินต่างๆ สามารถดื่มได้ง่าย มีรสชาติอร่อย และกลิ่นหอมจากธรรมชาติช่วยบำรุงร่างกายและผิวพรรณอีกทั้งยังเป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่มีอาการแพ้นมวัว เป็นเครื่องดื่มที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ในตอนนี้

นอกจากแล้วยังมีเครื่องดื่มชนิดต่างๆ สำหรับมื้อเช้าและมื้อระหว่างวัน ใครสนใจดูข้อมูลเพิ่มเติมคลิกได้เลยจ้า เครื่องบดกาแฟ , เครื่องชงกาแฟสด , กาแฟสำเร็จรูป , กาแฟกระป๋อง , กาแฟอาราบิก้า , กาแฟขี้ชะมด , ชาซีลอน , ขนมปังปี๊บ เตรียมพร้อมสำหรับสมาชิกทุกคนในครอบครัว

น้ำนมข้าว คืออะไร

น้ำนมข้าว คืออะไร

คือ เครื่องดื่มที่ได้มาจากช่วงระยะข้าวอ่อนที่มีเปลือกนอกเป็นสีเขียว หรือช่วงที่เรียกว่าเป็นช่วงข้าวในระยะพลับพลึง โดยด้านในที่เป็นข้าวอ่อนจะยังมีน้ำนมข้าวและเป็นสิ่งที่มีประโยชน์อย่างมาก ทั้งสารอาหาร, แร่ธาตุ, วิตามินต่างๆ, กรดไขมันชนิดดี และคาร์โบไฮเดรต ที่ใช้ให้พลังงานกับร่างกาย

โดยเฉพาะการได้น้ำนมจากข้าวในช่วงระยะเวลาที่เป็นข้าวอ่อนนี้ ช่วยให้ร่างกายดูดซึมได้ง่ายและนำไปใช้ได้ดี เป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อผู้ที่ไม่สามารถดื่มนมวัว หรือดื่มผลิตภัณฑ์ที่มาจากสัตว์ได้เพราะเครื่องดื่มชนิดนี้ จะไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ใดๆ ต่อผู้ดื่ม

ข้าวยาคู คืออะไร

คือ ช่วงระยะเวลาที่เป็นข้าวออกรวงเป็นข้าวอ่อนอยู่ สังเกตได้จากเปลือกข้าวด้านนอกจะยังเป็นเปลือกสีเขียว ในระยะข้าวอ่อน 2 เดือน-2 เดือนครึ่งนี้ ส่วนของข้าวอ่อนจะยังมีน้ำนมอยู่ และน้ำนมของข้าวในช่วงเวลานี้ จะมีสารอาหารและมีประโยชน์หลากหลาย อย่างเช่น คาร์โบไฮเดรต, ไขมัน, ไฟเบอร์, แร่ธาตุ และวิตามินต่างๆ

ซึ่งการนำเข้ากระบวนการผลิต ให้เกิดเป็นน้ำนมข้าวยาคู หรือที่เรียกกันว่า Young Rice Milk ที่บอกให้เราได้รู้อย่างชัดเจนว่า ข้าวที่จะสามารถนำมาทำได้นั้นจะต้องใช้ข้าวอ่อนเท่านั้น ซึ่งคล้ายกับน้ำนมจากข้าวนั่นเอง เพียงแต่หากเป็นการนำข้าวอ่อนมาผลิตเป็นเครื่องดื่ม ในช่วงเวลาที่กำหนดคือ 2 เดือน-2 เดือนครึ่ง

ประโยชน์ของน้ำนมข้าว

ประโยชน์ของน้ำนมข้าว

เพิ่มไขมันชนิดดีให้กับร่างกาย

มีไขมันชนิดไม่อิ่มตัวจะช่วยเข้าไปทดแทนไขมันชนิดไม่ดี ที่เป็นสาเหตุหลักของการเกิดปัญหาเส้นเลือดตีบ, เส้นเลือดอุดตัน และเส้นเลือดแตก ทั้งที่สมองและหัวใจได้

ทางเลือกของผู้แพ้นมวัว

นมวัวที่หลายคนที่ดื่มเข้าไปจะมีอาการไม่ย่อย, ท้องอืด หรือจุกเสียด สำหรับน้ำนมข้าวที่จะเข้ามาเป็นตัวเลือกสำหรับผู้ที่ไม่มีน้ำย่อยแลคเตส ส่วนสำคัญที่จะใช้ในการย่อยโปรตีน อย่างเช่นนมวัวได้

ดูแลผิวพรรณ

มีวิตามินอีที่มีความสำคัญ และมีผลต่อการดูแลผิวพรรณ, ชะลอความเหี่ยวย่น

ต่อต้านและลดความเสี่ยงต่อโรคมะเร็ง

มีประโยชน์ต่อสุขภาพ และมีวิตามินต่างๆ รวมถึงวิตามินซี ที่มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ที่เป็นตัวการหลักในการก่อให้เกิดโรคมะเร็ง รวมถึงวิตามินซีนี้ ยังมีการทำงานร่วมกับวิตามินอีข้างต้น ในการช่วยชะลอความเหี่ยวย่น และชะลอการเกิดริ้วรอยที่เกิดจากวัยได้อีกพร้อมๆ กัน

เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย

เสริมภูมิคุ้มกันและลดความรุนแรงกับอาการภูมิแพ้ สำหรับผู้ใหญ่และเด็กที่มีอาการภูมิแพ้ต่างๆ, ลดการติดเชื้อในระบบทางเดินอาหาร, ทางเดินหายใจ รวมถึงสิ่งที่มองข้ามไม่ได้เลยคือ วิตามินเอที่มีอยู่ในนมข้าวนี้ มีส่วนช่วยเสริมความแข็งแรงให้กับ กระดูก, เส้นผม,ฟัน และเล็บ ซี่งมักจะเป็นปัญหาอย่างมากกับผู้สูงอายุ

ช่วยเปลี่ยนสารอาหารให้อยู่ในรูปแบบที่ร่างกายใช้งานได้

วิตามินบี2 ที่มีอยู่ในนมข้าวยาคู จะมีส่วนช่วยในการปรับเปลี่ยนทั้ง คาร์โบไฮเดรต, โปรตีน และไขมัน ให้ร่างกายสามารถนำไปใช้งานได้ และรวมถึงวิตามินบี2 นี้ยังช่วยเสริมความแข็งแรงให้กับ เส้นผม, เล็บ, ฟัน แลผิวพรรณ ร่วมกับวิตามินเอ ด้วยสารที่อยู่ในวิตามินบี2 ที่ชื่อว่า ไรโบฟลาวิน

ควบคุมน้ำหนัก

จะมีสารอาหารทั้งคาร์โบไฮเดรต, ไขมันชนิดดี, แร่ธาตุ และวิตามินต่างๆ โดยเฉพาะวิตามินบี3 ที่ช่วยเสริมให้ระบบเผาผลาญอาหารได้ดียิ่งขึ้น รวมถึงขจัดไขมันส่วนเกินในร่างกาย ในรูปแบบที่ไม่ทำลายไขมันชนิดดีอย่าง HDL หรือ High Density Lipoprotein ไปอีกด้วย วิตามินบี3 นี้ ยังมีประโยชน์ในการขจัดสารพิษที่มาจากสิ่งแวดล้อม และมลพิษภายนอก อย่างเช่น ควันรถ และควันบุหรี่ เป็นต้น

เสริมการทำงานของร่างกาย

เสริมการทำงานของร่างกาย

มีแร่ธาตุสังกะสีจะช่วยเสริมระบบการทำงานของร่างกาย และในเรื่องของการสังเคราะห์โปรตีน, เสริมภูมิคุ้มกันของร่างกายร่วมกับวิตามินเอ, ช่วยในเรื่องการเผาผลาญพลังงานที่กินเข้าไป ร่วมกับวิตามินบี3 ยังมีสารเคราติน ที่เน้นการสร้างความแข็งแรงให้กับ เส้นผม และเล็บ และรวมถึงผิวพรรณ ในการช่วยป้องกันการเกิดสิวได้ด้วย

ช่วยในการดูดซึมแคลเซียม

มีแคลเซียมและวิตามินดีที่ช่วยในการดูดซึมแคลเซียมในระบบทางเดินอาหารร่วมด้วย ซึ่งถือว่าเป็นเครื่องดื่มที่ดื่มได้ง่าย และเหมาะกับทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะวัยเด็ก และวัยทำงาน ที่มีความจำเป็นในการบำรุงกระดูก และมีการเคลื่อนไหวร่างกายอยู่ตลอดเวลา ลดอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย, บำรุงเส้นเอ็นและข้อต่อต่างๆ

ช่วยในการทำงานของระบบประสาทและสมอง

จะไปช่วยในการทำงานของระบบประสาทร่วมกับวิตามินบี6 และกรดกาบา (Gaba) และช่วยในการทำงานของสมองร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการนอนหลับได้ดีขึ้น, การบรรเทาอาการวิตกกังวล, ลดความเครียดที่เกิดจากชีวิตประจำวัน, โรคสมาธิสั้น และการปรับอารมณ์ ทั้งหมดนี้มีส่วนสำคัญ ในการพัฒนาทางอารมณ์ทางด้าน EQ ในวัยเด็กได้อีกด้วย

ลดอาการปวดจากข้ออักเสบ

มีแร่ธาตุฟอสฟอรัสที่ช่วยในเรื่องการลดอาการปวด อันเนื่องมาจากข้ออักเสบ ที่เป็นปัญหาที่เกิดกับกระดูก และยังมีส่วนช่วยซ่อมแซมส่วนต่างๆ ของร่างกายที่สึกหรอ รวมถึงช่วยให้ร่างกายสดชื่น หายจากความอ่อนเพลียร่วมไปกับธาตุเหล็ก

ลดการอ่อนเพลีย

มีธาตุเหล็กยังมีส่วนในการเสริมการทำงานร่างกาย ในด้านการเจริญเติบโต ซี่งเป็นสิ่งที่เด็กๆ ต้องการ รวมถึงเสริมการทำงานของการสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย ไปพร้อมกับวิตามินเอ และแร่ธาตุสังกะสี

ช่วยเรื่องระบบขับถ่ายให้เกิดความสมดุล

จะช่วยในการขับถ่ายได้ดีขึ้นเพราะมีไฟเบอร์อยู่สูงมากด้วยประกอบของข้าวกล้องชนิดต่างๆ และธัญพืชอย่างเช่น ถั่วดำ, ถั่วขาว, ถั่วแดง, ถั่วเขียว และถั่วเหลือง

โดยเฉพาะนมข้าวที่ผลิตมาจากข้าวกล้อง, ข้าวเหนียวกล้อง, ข้าวไรซ์เบอร์รี่ หรือธัญพืชอื่นๆ ร่วมด้วย เป็นรูปแบบการผลิต ที่สกัดเนื้อธัญพืชและข้าวกล้องออกมาเป็นของเหลว ให้เกิดการดื่มได้ง่าย และดื่มได้ทุกเพศทุกวัย

กระบวนการผลิตแบบ UHTในน้ำนมข้าว

การผลิตแบบยูเอชที

รูปแบบการฆ่าเชื้อโรคในระบบการผลิต ที่เรามักจะเรียกกันว่า UHT หรือมาจากชื่อตัวเต็มว่า Ultra High Temperature Processing ที่เน้นในกลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มที่เป็นน้ำนม ด้วยการฆ่าเชื้อโรคผ่านความร้อนที่อุณหภูมิ 135-145 องศาเซลเซียส หรือเทียบได้กับ 275 องศาฟาเรนไฮต์  ด้วยเวลาเพียง2-4 วินาทีเท่านั้น ซึ่งเราจะเห็นได้ว่าเป็นการฆ่าเชื้อโรคในระดับอุณหภูมิความร้อนที่สูง แต่ใช้เวลาไม่นาน ทำให้เกิดผลดีต่อนมที่บรรจุในกล่องดังนี้ คือ

 • รักษาเอนไซม์ของจุลินทรีย์ชนิดดีในน้ำนมข้าวยาคู
 • ถนอมประโยชน์คุณค่าทั้งวิตามินต่างๆ และแร่ธาตุ
 • ดูแลความสดใหม่ทั้งรูปแบบของกลิ่น, รสชาติ และเนื้อสัมผัสให้ใกล้เคียงกับธรรมชาติที่สุด
 • ถนอมผลิตภัณฑ์ให้มีอายุในการเก็บรักษาได้นาน หรือเก็บรักษาได้ตั้งแต่ 6-9 เดือน

จากประโยชน์ข้อดีที่ได้จาก กระบวนการผลิตแบบ UHT นี้นั้น อย่างที่เราเห็นได้ว่า จะเน้นไปที่การถนอมคุณค่าของนมข้าวยาคู ให้มีความใกล้เคียงกับน้ำนมที่คั้นออกมาจากข้าวอ่อน และให้เราได้รสชาติที่อร่อย, สดใหม่ และมีประโยชน์มากที่สุด ซึ่งถือว่าเป็นรูปแบบการผลิตที่ถนอมคุณภาพของนมข้าวได้ดีที่สุดอีกด้วยเช่นกัน

การเลือกซื้อน้ำนมข้าว

การเลือกซื้อน้ำนมข้าว

ดูส่วนประกอบอื่นๆ

เราควรที่จะเลือกพิจารณาดูที่ฉลากผลิตภัณฑ์ ในส่วนของส่วนประกอบต่างๆ ที่นอกจากจะมีวัตถุดิบหลักด้วย ซึ่งอาจจะช่วยให้เกิดรสชาติอร่อย และกลิ่นหอมที่ช่วยให้ดื่มได้ง่ายมากขึ้นนั้น อย่างเช่น การผสมกลิ่นครีมมะพร้าว, หรือกลิ่นช็อกโกแลต ทั้งนี้เพื่อช่วยให้ผู้ที่หัดดื่ม หรือเด็ก สามารถหัดดื่มได้ง่ายมากขึ้น ช่วยให้ผู้ที่แพ้แลคโตสสามารถดื่มกินได้ โดยที่ไม่มีอาการแพ้ใดๆ เกิดขึ้น

เน้นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ

เราจะเห็นว่าในการผลิตหรือการปลูกพืชและผัก รวมถึงธัญพืชและข้าว ที่ทั้งผู้บริโภคและผู้ผลิตต่างมองเห็นความสำคัญของสุขภาพ และความปลอดภัยของอาหารที่กินเข้าไปมากขึ้น ดังนั้นในทุกวันนี้ ที่เราจะเห็นผลิตภัณฑ์ที่เน้นคำว่าออแกนิค หรือ ผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการเพาะปลูกแบบเกษตรอินทรีย์แบบปลอดสารพิษ

ซึ่งทำให้วัตถุดิบต้นทางที่ปลอดภัยจากสารเคมี และทำให้เราได้ผลิตภัณฑ์น้ำนมข้าวยาคู ที่ทั้งมีประโยชน์และคุณค่าสารอาหารในตัวเอง อย่างเช่น ช่วยในการบำรุงร่างกายด้านต่างๆ, เสริมสร้างภูมิต้านทาน, ลดการเกิดภูมิแพ้, และยังช่วยดูแลผิวพรรรให้ดูสดใส เรายังไม่ต้องกังวลในเรื่องสิ่งปนเปื้อนที่มากับวัตถุดิบที่นำมาผลิตอีกด้วย

รูปแบบบรรจุภัณฑ์

รูปแบบบรรจุภัณฑ์ของน้ำนมข้าว
ภาพจาก brandage.com

ขวด

สำหรับรูปแบบขวดแก้วจะช่วยในเรื่องการถนอมรักษาคุณภาพของเครื่องดื่มน้ำนมข้าวและมีการป้องกันแสงที่อาจทำให้เครื่องดื่มภายในได้รับความร้อนจากอุณหภูมิภายนอก ด้วยทุกผลิตภัณฑ์จะมีการติดฉลากปกปิดมิดชิดรอบขวดแก้ว รวมถึงการมีฝาปิดแน่นและซีลด้วยฉลากด้านบนฝาขวดอีกที

กล่องกระดาษ

ความมั่นใจในระบบการผลิต ในขั้นตอนการฆ่าเชื้อโรคแบบ UHT หรือ Ultra High Temperature Processing ที่มีการฆ่าเชื้อโรคด้วยความร้อนอุณหภูมิสูง 135-145 องศาเซลเซียส ในเวลาเพียงแค่ 2-4 วินาทีเท่านั้น ซึ่งมีให้เลือกหลากหลายขนาดทั้ง 180 มิลลิลิตร, 200 มิลลิลิตร, 250 มิลลิลิตร และขนาด 1 ลิตร

ซอง

มาในแบบผงที่เราสามารถนำมาชงดื่มได้ง่ายๆ อีกทั้งยังได้ความเป็นเครื่องดื่มร้อนๆ ในตอนเช้าที่ให้คุณค่าและมีประโยชน์ต่อร่างกายร่วมด้วย อีกทั้งรูปแบบนี้ยังสามารถพกติดตัว ในการเดินทาง หรือไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ เพื่อเป็นเครื่องดื่มในตอนเช้าๆ ได้อีก

ตัวเลือกอื่นๆ

นอกเหนือจากคนส่วนใหญ่ที่ใส่ใจสุขภาพ จะนิยมดื่มกันในแบบรสธรรมชาติ หรือ Unsweetened แล้วนั้น ยังมีตัวเลือกอื่นๆ เพิ่มเติม อย่างเช่น สูตรไขมันต่ำ และสูตรน้ำตาลน้อย เพื่อให้สามารถดื่มได้ง่ายมากกว่า รสธรรมชาติ หรือไม่หวาน

น้ำนมข้าว อิ่มอร่อย ทำง่ายสุดๆ

ขอบคุณช่องยูทูป พี่ก้อย Sexy Muscles

สรุป

น้ำนมข้าวเป็นเครื่องดื่มที่กำลังเป็นที่นิยมสำหรับผู้ที่ใส่ใจต่อสุขภาพ รวมถึงการนิยมดื่มกันได้ทุกเพศทุกวัย มีคุณสมบัติที่ช่วยบำรุงร่างกาย และผิวพรรณ โดยเฉพาะผู้ที่แพ้นมวัว หรือผู้ที่แพ้น้ำตาลแลคโตสก็สามารถดี่มได้อย่างปลอดภัย

ยี่ห้อ Balance

บาลานซ์
-ปริมาณสุทธิ 180 มิลลิลิตร จำนวน 36 กล่อง/ลัง
-รสชาติอร่อย อิ่มท้องและได้ประโยชน์จากแคลเซียม
-ไม่มีกลูเตน ไม่มีส่วนผสมของนมวัวและโปรตีนถั่วเหลือง

ยี่ห้อ V-fit

วีฟิต
-ผลิตจากเมล็ดข้าวอ่อนพันธุ์ดี กลิ่นหอมอ่อน ๆ
-ปริมาณสุทธิ 200 มิลลิลิตร จำนวน 36 กล่อง/ลัง
-สูตรไม่เติมน้ำตาล ไขมันต่ำ ปราศจากคอเรสเตอรอล

ยี่ห้อ OATSIDE

โอ๊ตไซด์
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 1 ลิตร เลือกได้ 3 รสชาติ
-ผลิตภัณฑ์จากพืช 100 % ไม่มีไขมันอิ่มตัว ไม่มีแลคโตส
-เหมาะทำลาเต้อาร์ตเพราะสามารถตีโฟมนมได้เนียนนุ่ม

ยี่ห้อ Riso Scotti

-ปริมาณสุทธิของสินค้า 1 ลิตร
-เหมาะสำหรับผู้รักสุขภาพและวีเกน
-รสออริจินอล ผลิตจากข้าวอิตาลีสายพันธุ์ดี

ยี่ห้อ 4 Care

ฟอร์แคร์
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 1,000 มิลลิลิตร
-ไม่มีส่วนผสมของนมวัวและโปรตีนถั่วเหลือง
-ผลิตจากข้าวกล้องหอมมะลิ รสไม่เติมน้ำตาล

ยี่ห้อ Goodmate

กู๊ดเมท
-ปริมาณสุทธิ 180 มิลลิลิตร จำนวน 18 กล่อง/ลัง
-เหมาะสำหรับทุกเพศ ทุกวัย ไม่มีสารก่อให้เกิดภูมิแพ้
-ทำมาจากข้าวโอ๊ตธรรมชาติเต็มเม็ดจากออสเตรเลีย 100%

ยี่ห้อ UFC

ยูเอฟซี
-ปริมาณสุทธิ 1,000 มิลลิลิตร จำนวน 12 กล่อง/ลัง
-อุดมไปด้วยสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพและมีประโยชน์
-เหมาะสำหรับผู้มีปัญหาอาการท้องผูก

ยี่ห้อ Pureharvest

-ปริมาณสุทธิของสินค้า 1,000 มิลลิลิตร
-สามารถรับประทานร่วมกับซีเรียลอาหารเช้า
-ออริจินัล สินค้านำเข้าจากออสเตรเลีย

ยี่ห้อ Vegan Pro

วีแกนโปร
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 240 กรัม ชนิดผง
-ผลิตจากข้าวกล้องหอมมะลิผสมชาเขียว
-เหมาะสำหรับผู้ที่ทานเจหรือคนทานมังสวิรัติ

ยี่ห้อ MALEE

มาลี
-ปริมาณสุทธิ 180 มิลลิลิตร จำนวน 24 กล่อง/ลัง
-คัดสรรวัตถุดิบจากข้าวโพดหวานระยะน้ำนมคุณภาพดี
-เหมาะสำหรับผู้ที่ทานเจ แพ้นมวัวหรือกลูเตนในถั่วเหลือง

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า