กิมจิไม่ได้มีเพียงดีแค่รสชาติ และความกรอบของเนื้อสัมผัสผักเท่านั้น แต่สิ่งที่ทำให้อีกหลายคนหันมากินผักดองสไตล์เกาหลีนี้ก็คือ มีคุณประโยชน์ที่หลากหลาย อีกทั้งยังให้แคลอรี่ต่ำ กินแล้วไม่อ้วน และที่คัดเลือกมาทั้งหมดนี้ เป็นยี่ห้อที่ได้รับความนิยม และมีรสชาติที่อร่อยในแบบที่กินกับข้าวร้อนๆ ก็ยังอร่อย
ในหมวดหมู่อาหาร ของกิน เครื่องดื่ม หรือ เครื่องปรุงติดครัวที่น่าสนใจอื่นๆ เช่น ซีอิ๊วขาว , น้ำปลาแท้ , ข้าวญี่ปุ่น , กะทิกล่อง , น้ำจิ้มซีฟู้ด , กุนเชียง , มาม่าเกาหลี , ข้าวโอ๊ต , ขนมปังปี๊บ , ขิงผง , มายองเนส , ชาซีลอน , กาแฟกระป๋อง , น้ำนมข้าว , กาแฟดริป , กาแฟขี้ชะมด , กาแฟสำเร็จรูป , Bean bag , กาแฟอาราบิก้า , กะปิ ถ้าสนใจสามารถกดดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้จ้า
กิมจิ คืออะไร
คือ เครื่องเคียงสำหรับคนเกาหลี ที่มีการจัดไว้กินคู่ในทุกมื้ออาหารของคนเกาหลี เป็นผักดองในรูปแบบหรือสไตล์เกาหลี ผักที่คนเกาหลีนำมาดองนั้น มีได้หลากหลายชนิด อย่างเช่น หัวไชเท้า, แตงกวา, ผักกาดขาว, แครอท, ต้นหอม หรือจะเป็นผักอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น ใบงา, กะหล่ำปลี, ผักชี และถั่วงอก เป็นต้น
กิมจิ กินกับอะไรได้บ้าง
- เนื้ิอย่างเกาหลี
- ข้าวยำเกาหลี บิบิมบับ
- ข้าวปั้น
- บะหมี่เย็น
ประโยชน์ของกิมจิ
ช่วยระบบย่อยอาหารและขับถ่าย
ผักที่มาทำกิมจิจะมีกากใยอาหารที่มากพอสมควร และช่วยในเรื่องของระบบการขับถ่ายมีจุลินทรีย์ชนิดดีคล้ายกับมิโสะ หรือ นมเปรี้ยว ในขั้นตอนกระบวนการหมักเรียกว่า โพรไบโอติกส์ จะช่วยให้เกิดระบบการขับถ่ายที่ดีได้
ควบคุมแคลอรี่และดูแลเรื่องน้ำหนัก
พลังงานที่ได้จากปริมาณกิมจิ 150 กรัม จะให้พลังงานเฉลี่ยอยู่เพียงแค่ 60 กิโลแคลอรี่เท่านั้นเอง ทำให้ไม่เป็นเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก อีกทั้งยังให้วิตามินต่างๆ โดยเฉพาะวิตามินบี 1, วิตามินบี 2 และวิตามินบี 12 ซี่งยิ่งมีการหมักนานเท่าไหร่ ก็จะยิ่งเพิ่มวิตามินเหล่านี้มากขึ้นไปด้วย ไม่รวมถึงวิตามินเอ, วิตามินซี, แร่ธาตุต่างๆ อย่างเช่น ธาตุเหล็ก หรือแคลเซียม เป็นต้น
ลดน้ำตาลในกระแสเลือดและลดความดันในเลือด
สร้างภูมิคุ้มกันร่างกาย
ซึ่งสืบเนื่องมาจากโพรไบโอติกส์ ที่ช่วยในเรื่องของระบบขับถ่าย และเป็นการเพิ่มจุลินทรีย์ชนิดนี้ ผ่านอาหารเกาหลีชนิดนี้ เข้าไปในลำไส้นั่นเอง ทำให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันได้มากขึ้น สามารถขจัดเชื้อโรคต่างๆ โดยเฉพาะในลำไส้ และที่สำคัญอาหารเกาหลีชนิดนี้นั้น มีสารต้านอนุมูลอิสระ หรือ Anti-Oxidant ที่ช่วยป้องกัน และลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็ง รวมถึงยังมีผล ในเรื่องช่วยให้ผิวหน้าใสร่วมด้วย
เครื่องเคียงที่ช่วยเสริมรสชาติ
การกินอาหารเกาหลีในรูปแบบผักหมักดองนี้นั้น มีมานานและสามารถกินร่วมกับข้าว หรือกินแกล้มไปกับเนื้อสัตว์ต่างๆ หรือจานอาหารในมื้อๆ นั้นได้เป็นอย่างดีหากใครที่เคยลองกินข้าวกับผักดองชนิดนี้แล้ว จะรู้ได้เลยว่าช่วยเสริมและชูรสชาติ ให้กับแม้กระทั่งข้าวที่มีรสชาติจืดๆ ให้มีความอร่อย
และช่วยเสริมรสชาติให้กันอย่างเหลือเชื่อทีเดียว อีกทั้งยิ่งเรานำมากินคู่กับ เนื้อสัตว์ที่ย่าง มีความเกรียม และมีกลิ่นหอมจากการย่างแล้ว กินคู่กับผักดองชนิดนี้ จะยิ่งเข้ากันได้ดี ด้วยรสชาติเปรี้ยว และหวานของผักดองชนิดนี้ ตัดกับเนื้อย่าง, หมูย่าง หรือแม้กระทั่งในกรณีที่เป็นอาหารทะเลที่นำมาย่าง มีความเข้ากันได้เป็นอย่างดี
ลดความเลี่ยนจากเนื้อสัตว์
ผักดองเกาหลีชนิดนี้ จะช่วยชูรสชาติของเนื้อสัตว์ ให้มีความกลมกล่อมมากขึ้นจากรสชาติของผักดอง ในเวลาที่เรากินไปพร้อมๆ กัน เราจึงมักจะเห็นรูปแบบการกินเนื้อย่าง ในแบบเกาหลีนั้น จะมีการนำผักสดมาวางรอง และคีบเนื้อย่างพร้อมกับกิมจิ กิมพร้อมกันในคำเดียว ทุกอย่างจะลงตัวและช่วยชูรสเสริมกันและกันเป็นอย่างดีทีเดียว ที่สำคัญไม่ทำให้อ้วนอีกด้วย
กิมจิมีกี่แคลอรี่ กินแล้วอ้วนไหม
หากเทียบกับปริมาณ 150 กรัม หรือ 1 ขีดครึ่ง จะให้พลังงานเฉลี่ยโดยรวมอยู่ที่ 60 กิโลแคลอรี่ มีสารอาหารคาร์โบไฮเดรต 11 กรัม, โปรตีน 2 กรัม และไขมัน 0.5 กรัม อีกทั้งยังให้ประโยชน์ในเรื่องของกากใยอาหารที่ได้จากผัก และโพรไบโอติกส์ที่เด่นในเรื่อง การขจัดจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโรคในระบบลำไส้ อีกทั้งยังช่วยเรื่องระบบขับถ่ายไปพร้อมๆ กัน
ดังนั้นการกินกิมจิไม่ได้ทำให้อ้วน นอกเหนือจากนี้แล้ว ยังให้ประโยชน์ ในเรื่องการสร้างจุลินทรีย์ที่ดีอย่าง โพรไบติกส์อีกด้วย
วิธีเลือกซื้อกิมจิ
ชนิดของผัก
ผักส่วนใหญ่ที่คนนิยมกินเป็นรูปแบบผักดองชนิดนี้กัน จะเน้นที่หัวไชเท้า และผักกาดขาว โดยที่มีการกินที่ง่าย ไม่มีกลิ่นผักที่จัดจ้าน สามารถปรุงเสริมรสชาติ และเพิ่มโคชูจังเข้าไป ทำให้เข้ากันมากยิ่งขึ้นไปด้วย ส่วนผักอื่นๆ ที่มีให้เลือกกันได้ตามความชอบก็คือ ใบงา, กะหล่ำปลี, ต้นหอม, ผักชี, แครอท และถั่วงอก ซึ่งผักแต่ละชนิด ก็จะให้ความกรอบที่แตกต่างกันไป และมีการซึมเข้ารสชาติของน้ำที่ดองได้ไม่เหมือนกัน
รสชาติ
หากเป็นคนที่ชอบกินผักดองในรสชาติที่เผ็ด หรือกินเผ็ดได้เล็กน้อย ควรที่จะดูในส่วนประกอบว่า มีส่วนผสมที่ให้ความหวาน, ความเปรี้ยว และความเผ็ดของพริกโคชูจังมากน้อยแค่ไหน ที่อาจจะมีการบอกเป็นสัดส่วนเปอร์เซ็นต์ โดยที่เราจะรู้ได้ว่า ผักดองยี่ห้อนั้นๆ มีรสชาติไหนนำ หรือเน้นที่รสอะไรเป็นพิเศษ ซึ่งเหมาะหรือตรงกับความชอบของเราหรือไม่
ปริมาณ
ส่วนใหญ่จะมีทั้งขนาดเล็ก อย่างเช่น 100 กรัม หรือ 150 กรัม เพื่อเน้นให้เราได้ซื้อเลือกได้หลากหลายผักแต่ละชนิด และเลือกได้แต่ละยี่ห้อ ที่เราสามารถกินหมดได้เร็ว และไม่มีการเก็บค้างนานเกินไป
บรรจุภัณฑ์
เราสามารถเลือกได้ในหลากหลายบรรจุภัณฑ์ โดยมีให้เลือกได้ตั้งแต่ปริมาณน้อยๆ ในรูปแบบของซองซิปล็อค, หรือขวดกระจกที่มีฝาปิดมิดชิด ปริมาณเพิ่มมากขึ้นในรูปแบบเป็นถังมีหูหิ้ว หรือเป็นกระปุกที่มีฝาอลูมิเนียมซีลอย่างดี
ดูวันหมดอายุ
หลังจากที่เราเปิดฝา หรือตัดถุงออกมากินส่วนหนึ่งแล้ว เราจำเป็นที่จะต้องดูวันหมดอายุร่วมด้วยว่า สามารถกินได้ไม่เกินเมื่อไหร่ สำหรับผักดองเกาหลีที่เราซื้อมาในปริมาณมากๆ นั้นจะต้องดูเผื่อเวลาที่เราสามารถเก็บกินในตู้เย็นได้นาน หรืออย่างน้อยๆ เกิน 1 เดือนขึ้นไป ซี่งทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ขึ้นอยู่กับความบ่อยในการที่เรานำออกมากินร่วมด้วย ซี่งบางคนใช้เป็นเครื่องเคียงสำหรับทุกมื้ออาหาร ก็จะไม่ต้องกังวลในเรื่องวันหมดอายุ เพราะส่วนใหญ่แล้วจะกินหมดก่อน
สูตรเฉพาะ
สำหรับใครที่กินคีโตกัน ในวันนี้ที่มีการออกสูตรสำหรับผู้ที่กินคีโตเฉพาะ ที่ไม่มีการเติมน้ำตาลหรือความหวาน และรวมถึงไม่ใส่แป้งในการหมักร่วมด้วย ซึ่งปกติแล้วการหมักดองผักดองรูปแบบเกาหลี จะต้องพึ่งแป้งเหนียวหรือแป้งสาลี รวมถึงบางสูตรของผู้ผลิต ที่เน้นเป็นแบบโฮมเมด ไม่มีการเติมสี หรือสารกันบูด ซึ่งจะทำให้ตัวผักดองมีการจำกัดวันหมดอายุได้เร็วกว่า
วิธีทำกิมจิให้อร่อย
สรุป
กิมจิเป็นเครื่องเคียงประกอบในเมนูอาหารแทบจะทุกๆอย่างของคนเกาหลี ปัจจุบันเนื่องจากซีรีย์เกาหลีเป็นที่นิยมทำให้อาหารชนิดนี้เป็นที่ต้องการของสาวกแฟนซีรี่ย์อีกด้วย ซึ่งมีประโยชน์มาก ทำให้เกิดรสชาติที่หลากหลายมิติ เพิ่มความอร่อยให้กับมื้ออาหาร และยังช่วยขับถ่ายอีกต่างหาก
เชพขวัญ ขวัญเรือน ผู้ชำนาญการด้านการทำอาหารและเครื่องครัว ประสบการณ์ด้านการทำอาหารมากกว่า 20 ปี เคยอยู่ร้านอาหารชื่อดังหลายแห่ง มีความรู้และเชี่ยวชาญ เป็นนักเขียนและวิจารณ์รีวิวอาหาร และแนะนำเครื่องใช้ในครัวเรือน