แนะนำ 10 มายองเนส ยี่ห้อไหนดี 2024 รสกลอมกล่อม กินกับอะไรก็อร่อย

มายองเนส

สารบัญ

มายองเนสก็ถือว่าเป็นซอสอีกชนิดหนึ่ง ที่ขาดไม่ได้สำหรับบนโต๊ะอาหาร หรือแม้แต่ในครัวสำหรับการใช้เป็นส่วนประกอบในการทำอาหารร่วมด้วย เพราะด้วยความอร่อย, กินง่าย และกินกับอะไรก็อร่อยนั้น ยังมีทั้งแบบเปรี้ยว และไม่เปรี้ยว ถือว่าเป็นซอสอีกชนิดที่เราทุกคนมีความคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี รวมถึงยังสามารถแตกไลน์ในการทำน้ำสลัดอีกหลายชนิด

ในหมวดหมู่อาหาร ของกิน เครื่องดื่ม หรือ เครื่องปรุงติดครัวที่น่าสนใจอื่นๆ เช่น ซีอิ๊วขาว , น้ำปลาแท้ , ข้าวญี่ปุ่น , กิมจิ , กะทิกล่อง , น้ำจิ้มซีฟู้ด , กุนเชียง , มาม่าเกาหลี , ข้าวโอ๊ต , ขนมปังปี๊บ , ขิงผง , ชาซีลอน , กาแฟกระป๋อง , น้ำนมข้าว , กาแฟดริป , กาแฟขี้ชะมด , กาแฟสำเร็จรูป , Bean bag , กาแฟอาราบิก้า , กะปิ ถ้าสนใจสามารถกดดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้จ้า

มายองเนส คืออะไร

มายองเนส คืออะไร

คือ ซอสครีมข้นสีเหลืองอ่อน, สีขาว หรือสีครีม ที่มีส่วนผสมต่างๆ อย่างเข้ากันดีและเป็นเนื้อเดียวกัน ที่เราสามารถเรียกอีกอย่างได้ว่า Emulsion โดยหากเป็นเนื้อ Mayo หรือ Mayonnaise ที่ดีนั้นต้องมีการตีเข้ากันจนเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน, มีความละเอียด ซึ่งซอสตัวนี้เราสามารถนำมาใช้แทนน้ำสลัด หรือ Salad Dressing ได้ รวมถึงยังสามารถใช้เป็นซอสในตัวแฮมเบอร์เกอร์ หรือแซนวิชได้อีกด้วย

ซึ่งเราอาจจะมีคำถามว่า มีทั้งซอสมาโย (Mayo) และซอสมายองเนส (Mayonnaise) จริงๆ แล้วเหมือนกันหรือไม่ จริงๆ แล้วซอสทั้ง 2 ชนิดนี้คือแบบเดียวกัน แตกต่างกันที่การเรียกเท่านั้น โดยเอกลักษณ์ของซอสตัวนี้ จะเป็นที่คุ้นเคยกับมื้ออาหารของเราทุกคนดี สามารถกินกับอะไรก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นออมเล็ต, แซนวิช, สเต็ก, สลัดผัก หรือแม้แต่อาหารเนื้อสัตว์ปิ้งย่างทุกชนิด ที่ช่วยเพิ่มความอร่อยให้กับตัวอาหารได้เป็นอย่างดี รวมถึงมีทั้งแบบเปรี้ยว และไม่เปรี้ยวอีกด้วย

มายองเนส ทำมาจากอะไร

เป็นส่วนผสมที่ทำมาจาก น้ำ, น้ำมัน, ไข่ และน้ำส้มสายชู หรือจะเป็นมะนาวก็ได้ สำหรับการซื้อแบบสำเร็จรูปมักจะเป็นส่วนประกอบที่เป็นน้ำส้มสายชู แต่หากเป็นการทำแบบโฮมเมด ส่วนใหญ่จะเน้นใส่ได้ทั้งมะนาว หรือน้ำส้มสายชู รสชาติของซอสมาโยนี้มีทั้งแบบเปรี้ยว และไม่เปรี้ยว ให้ความอร่อยและกินง่าย เหมาะกับความต้องการของทุกคน

โดยการที่เราเห็นว่าซอสชนิดนี้มีเนื้อที่เนียนและละเอียดนั้น ทั้งๆ ที่มีส่วนผสมเป็นน้ำ และน้ำมันรวมอยู่ด้วย ซี่งจริงๆ แล้วเมื่อนำมาผสมกันจะเกิดการแตกแยกของชั้นส่วนผสมอย่างแน่นอน แต่ส่วนสำคัญหลักที่ช่วยให้การผสมแล้วเข้าเป็นเนื้อเดียวกันได้ หรือ อิมัลชั่นนั้น ก็คือไข่แดงที่มีส่วนประกอบของเลซิติน และช่วยให้ส่วนผสมทั้งหมดมีเนื้อเนียนและคงตัวได้ดี รวมถึงเนื้อของมาโยนี้จะมีความเข้มข้น ไม่เหลวเหมือนน้ำ

มายองเนส ทำอะไรได้บ้าง

ใครหลายคนอาจจะไม่รู้ว่า จริงๆ แล้วนอกจาก Mayonnaise ที่เรามักจะใช้ทาแซนวิช หรือคลุกกับสลัดผักแทนน้ำสลัดนั้น แท้ที่จริงแล้ว ซอสตัวนี้นอกจากจะมีรสชาติความอร่อยในตัวเอง ที่เป็นเอกลักษณ์ และคงรสชาติที่ไม่จัดจนเกินไปนั้น ซึ่งเป็นข้อดีของการนำไปดัดแปลงในการทำอาหารได้อีกหลายอย่างเลยทีเดียว

ทำเป็นครีมซอส

มายองเนสครีมซอส

ส่วนประกอบที่สำคัญสำหรับน้ำสลัดซีซาร์ (Caesar Dressing) หรือ น้ำสลัดเทาส์ซันไอแลนด์ (Thousand Island Dressing) นั้นก็คือ มายองเนสนั้นเอง โดยถือว่าเป็นส่วนประกอบพื้นฐานเลยก็ว่าได้ เพราะโดยธรรมชาติของ Mayo หรือ Mayonnaise นั้นจะไม่ค่อยมีรสชาติ เน้นความเปรี้ยว หรือเปรี้ยวน้อย รวมถึงความหอมมันของตัวไข่แดง และน้ำมั้น การเพิ่มรสชาติ และเครื่องปรุงมากขึ้น ทำให้เกิดน้ำสลัดในแบบต่างๆ คือ

น้ำสลัดเทาส์ซันไอแลนด์ (Thousand Island Dressing)

ส่วนประกอบหลักอย่างซอสมาโย และนำมาเพิ่มเนื้อของผักต่างๆ และเครื่องปรุงเพื่อให้มีรสชาติมากขึ้นได้แก่ ซอสมะเขือเทศ, ซอสพริก, พริกยักษ์สีแดง หรือ Bell Paper, มะกอกเขียว, ไข่ต้ม, แตงกวาดอง, น้ำส้มสายชู, เกลือ, น้ำมะนาวสด และน้ำเชื่อม

น้ำสลัดซีซาร์ (Caesar Dressing)

ส่วนประกอบหลักอย่างซอสมาโย และนำมาเพิ่มรสชาติด้วย น้ำเลม่อน, นมสด, กระเทียมบด, ผงชีสพาเมซาน และพริกไทยดำ ที่เป็นกลิ่นเอกลักษณ์ของน้ำสลัดชนิดนี้

น้ำสลัดซีฟู้ด (Spicy Dressing)

เราอาจจะคุ้นหน้าคุ้นตากับสลัดโรล และน้ำสลัดอีกหนึ่งอย่างที่น่าสนใจก็คือ ซอสมาโยที่นำมาผสมกับน้ำจิ้มซีฟู้ดนั่นเอง โดยมีส่วนส่วนประกอบหลักเหมือนเดิมคือ ซอสมาโย จากนั้นเพียงแค่เพิ่ม มะนาว, พริกขี้หนูสด, กระเทียม, กระเทียม, ผักชี และเกลือ เพียงเท่านี้ก็สามารถจะนำไปคลุกกับสลัดต่างๆ ได้อย่างอร่อยเข้ากัน อย่างเช่น สลัดแซลมอน เป็นต้น

นอกเหนือจากนี้แล้วนั้นการนำมาแทนที่น้ำสลัดครีม ที่คลุกกับผักสลัด เรายังสามารถที่จะนำมาทำเป็นสลัดแบบโคลสลอว์ได้อีกด้วย โดยการหั่นกะหล่ำปลี, แครอทให้เป็นเส้นฝอยบางที่สุด และใส่ซอสมาโยคลุกเคล้าให้ทั่วผักที่หั่นฝอย นำไปแช่ในตู้เย็นอย่างน้อยครึ่งชั่วโมงก็กินได้

ข้อมูลโภชนาการของมายองเนส มีกี่แคลอรี่

ฐานตัวเลขหลักที่จะใช้เป็นตัวเทียบก็คือ ค่าของ Mayonnaise 100 กรัม = 231 กิโลแคลอรี่

กรัมแคลอรี่กิโลแคลอรี่
102310023.1
255775057.75
50115500 115.5
100231000231
250577500577.5
5001155000 1155
100023100002310

เปรียบเทียบกับน้ำสลัด ต่างกันอย่างไร

มายองเนส

1.ความหนาแน่นในตัวเนื้อครีมที่มีมากกว่าน้ำสลัด

2.สีสันที่มีความอ่อนกว่าน้ำสลัด

3.มีส่วนผสมของน้ำมันมากกว่าน้ำส้มสายชู ซึ่งตรงข้ามกับน้ำสลัดที่มีส่วนผสมของน้ำส้มสายชูมากกว่าส่วนของน้ำมัน

4.เป็นส่วนประกอบหลัก ที่สามารถแยกย่อยไปเป็นน้ำสลัดซีซาร์ และน้ำสลัดเทาส์ซันไอแลนด์

5.ปริมาณแคลอรี่ที่มีมากกว่าน้ำสลัด ด้วยส่วนประกอบหลักที่เป็นน้ำมันมีสัดส่วนที่เยอะกว่า

6.รสชาติจะมีเพียงเปรี้ยว และไม่เปรี้ยว เน้นในส่วนของความหอมและมัน

น้ำสลัด

1.ปริมาณไขมันและแคลอรี่ที่น้อยกว่าซอสมาโยมาก ด้วยสัดส่วนของน้ำส้มสายชูและน้ำ จะมีมากกว่าน้ำมัน

2.รสชาติที่เข้มข้นมากกว่าซอสมาโย

3.มีความหนาแน่น หรือความเข้มข้นของตัวครีมซอสที่น้อยกว่าซอสมาโย ด้วยความที่น้ำสลัดมีส่วนประกอบขงอน้ำส้มสายชู และน้ำมากกว่านั่นเอง

วิธีเลือกซื้อมายองเนส

วิธีเลือกซื้อมายองเนส

1.รสชาติ

เราอาจจะคุ้นเคยกับซอสมาโยที่เป็นรสชาติดั้งเดิมมีเพียงแค่รสเปรี้ยว และไม่เปรี้ยว รวมถึงมีเพียงกลิ่นหอมและความมันเท่านั้น แต่ในวันนี้ในแต่ละยี่ห้อนั้น มีการคิดรสชาติออกมาที่หลากหลายมากขึ้น อย่างเช่น รสกระเทียม, รสเผ็ด, รสโหระพา หรือรสเห็ดทรัฟเฟิล เป็นต้น ยิ่งเป็นเหมือนตัวช่วยให้เราสามารถจับคู่กินกับอะไรก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ชนิดไหนก็ตาม

2.จำนวนแคลอรี่

หากเป็นผู้ที่ต้องควบคุมน้ำหนัก หรือแคลอรี่ด้วยแล้ว ควรที่จะเลือกซอสสูตรที่ลดทั้งโซเดียม, และไขมัน หรือน้ำมันให้น้อยกว่าสูตรปกติ อย่างเช่น สูตรลดไขมัน, Light Mayonnaise, Fat Free, Cal Low Fit, Low Fat, 99% Fat Free หรือ 0% Fat

3.รูปแบบบรรจุภัณฑ์

กระปุก

เป็นรูปแบบขวดดั้งเดิมที่คล้ายกับบรรจุภัณฑ์ของน้ำสลัด หรือครีมสลัด ในการใช้ทุกครั้งเราจึงต้องดูในเรื่องของช้อนที่ใช้ในการตัก ต้องมีความสะอาด และแห้งอยู่เสมอ รวมถึงเมื่อตักเรียบร้อยแล้ว ควรที่จะปิดฝากระปุกให้แน่นทุกครั้ง พร้อมกับแช่ในตู้เย็นเพื่อเป็นการถนอมตัวซอสมายองเนสมีคุณภาพที่ดีอยู่เสมอ

หลอดบีบ

การออกบรรจุภัณฑ์เป็นหลอดบีบนี้ นอกจากจะช่วยในเรื่องของการหยิบจับได้สะดวกแล้ว การบีบยังง่ายกว่าการใช้ช้อนตักในกระปุกขวดอีกด้วย อีกทั้งยังมีความเล็กกะทัดรัด และบีบได้หมดทั้งขวด โดยเฉพาะตอนที่ใกล้หมดขวดแล้ว เราไม่ต้องเสียดายซอสที่หลงเหลือไว้ใต้ก้นขวด รวมถึงยังสามารถพกพาง่าย สำหรับนำออกไปใช้ได้กับการเดินทาง หรือเรียกได้ว่าเป็นซอสโปรดประจำตัวอีกด้วย

ถุงมีฝาเปิดปิด

เป็นอีกรูปแบบบรรจุภัณฑ์หนึ่ง ที่เริ่มมีความนิยม และนำมาใช้ผลิตใส่สินค้าที่เป็นตัวซอสกันมากขึ้น ด้วยรูปแบบถุงที่สะดวกในการหยิบจับใช้สอย และรวมถึงการทำเป็นฝาฟลิบเปิดปิดได้สะดวก โดยไม่ต้องหมุนเกลียวฝาทุกครั้งที่ใช้ ด้วยตัวถุงมีน้ำเบากว่าวัสดุที่เป็นขวดกระจก ทำให้เด็กๆ ก็สามารถหยิบจับ และเทบีบลงในอาหารเองได้ง่ายๆ

4.สูตรไม่ใส่ไข่สำหรับมังสวิรัติ หรือวีแกน

อย่างที่เรารู้กันว่าในวันนี้มีคนที่เป็นมังสวิรัติ และกินอาหารแบบวีแกนกันมากขึ้น และโดยหลักๆ แล้วจะไม่กินเนื้อสัตว์ รวมถึงผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่มาจากเนื้อสัตว์ หรือมาจากสัตว์อีกด้วย ดังนั้นก่อนที่จะพิจารณาเลือกซื้อ ควรดูที่ตัวสินค้ามีการระบุก่อนว่า ไม่ใส่ไข่ หรือเจ เท่านั้น

5.ไม่เติมแต่งสี หรือสารกันบูด

เราสามารถสังเกตสีได้ในตอนที่เท หรือบีบออกมาจากบรรจุภัณฑ์ ที่จำเป็นต้องมีสีที่เป็นธรรมชาติ คือสีขาว, สีเหลืองอ่อน และสีครีม รวมถึงรายละเอียดข้างบรรจุภัณฑ์ต้องระบุว่า ไม่มีการเติมสารกันบูด หรือการแต่งสีสังเคราะห์ เพื่อที่เราจะกินได้อย่างปลอดภัย

วิธีเก็บมายองเนส

วิธีเก็บมายองเนส

1,เมื่อยังไม่เปิดกินสามารถเก็บในอุณหภูมิห้องปกติได้ ในแบบไม่ต้องแช่ตู้เย็น

2.หากมีการเปิดฝากินแล้ว ควรที่จะนำไปแช่ตู้เย็น

3.ไม่ควรกินเมื่อเลยวันหมดอายุ ที่ระบุไว้ที่บรรจุภัณฑ์

4.หลังจากเปิดกินแล้ว ไม่ควรวางไว้นอกตู้เย็น หรือที่ๆ มีอุณหภูมิสูงตั้ง 50 องศาเซลเซียสขึ้นไป

5.หากพบว่ามีการลืมวางซอสนอกตู้เย็น อยู่ในที่มีอากาศร้อนเกินกว่า 8 ชั่วโมงควรนำไปทิ้ง เพราะอาจทำให้ตัวซอสด้านในบูดหรือเสียได้

คำถามที่พบบ่อย

สำหรับคนกินมังสวิรัติ หรือวีแกนกินได้ไหม

ด้วยส่วนผสมหากเป็นซอสมาโย หรือ Mayonnaise นั้นจะมีไข่เป็นส่วนผสม จึงไม่สามารถกินได้ แต่ในสมัยนี้มีการผลิตสินค้าในกลุ่มซอสมาโยมาเป็นทางเลือกในแบบที่ไม่ใส่ไข่ขึ้นมาหลายสูตรทีเดียว อย่างเช่น Vegan Grow, Plant Based หรือมีคำว่า เจ เป็นต้น

กินแล้วอ้วนไหม

หากมีการกินในปริมาณที่มากจนเกินไป สามารถทำให้อ้วนได้อันเนื่องมาจากตัวไขมันในซอส หรืออีกหนี่งทางเลือกก็คือ เน้นเลือกซอสในรูปแบบหรือสูตรที่ลดทั้งโซเดียม และสูตรลดไขมัน ซึ่งนั่นจะหมายถึงลดปริมาณแคลอรี่ลงไปด้วย หรือเราสามารถสังเกตได้ง่ายๆ จากบรรจุภัณฑ์ที่มีคำว่า Fat Free, Reduced Fat หรือ Light Mayonnaise เป็นต้น

สอนทำมายองเนส

ขอบคุณช่องยูทูป เชฟขวัญ EngiChef

สรุป

มายองเนสเป็นซอสที่สามารถกินได้เข้ากันกับอาหารในทุกรูปแบบ อีกทั้งสามารถนำมาดัดแปลงทำเป็นน้ำสลัดได้หลายชนิด  ซึ่งเราไม่จำเป็นต้องกังวลในเรื่องของไขมันที่เป็นส่วนประกอบของซอสตัวนี้ เพราะหากเรากินในปริมาณที่ควบคุมดีพอ หรือกินสลับกับสูตรที่ไม่มีไขมันร่วมด้วยแล้ว ถือว่าเป็นซอสโปรดหนึ่งสำหรับเด็กและผู้ใหญ่เลยทีเดียว เพราะความอร่อยและสุขภาพดีสามารถไปด้วยกันได้

โมเม้นลาซาด้า

ยี่ห้อ เบสท์ฟู้ดส์

มายองเนส ฺเบสท์ฟู้ดส์
– เหมาะสำหรับการแต่งหน้า และ ผสมไส้ขนมอบ
– มีอายุการใช้งานนานถึง 6 เดือน
– สามารถเก็บได้นานถึง 8 สัปดาห์ในตู้เย็น
– ผลิตจากไข่พาสเจอร์ไรซ์ ผ่านการฆ่าเชื้อ

ยี่ห้อ เพียว

เพียว
– รสชาติเข้มข้น หอม มัน กลมกล่อม
– สำหรับเพิ่มรสชาติให้กับแซนวิส
– ลดต้นทุน เพิ่มกำไร
– ปริมาณ 400 กรัม และ 850 กรัม

ยี่ห้อ โอโตกิ รส ออริจินัล

โอโตกิ
– ปริมาณบรรจุ 300 กรัม
– รสชาติเข้มข้นตามฉบับโอโตกิ
– เพิ่มความอร่อยให้อาหารจานโปรดของคุณ

ยี่ห้อ Lilly

ลิลลี่
– ขนาด 870 กรัม
-ใช้ทำแซนด์วิช สลัด เครื่องจิ้มอาหารทอดต่างๆ
– รสชาติเข้มข้น อร่อย นุ่มละมุนลิ้น

ยี่ห้อ เฟรชโอ ซีเล็ค ไลท์

เฟรชโอ ซีเล็ค ไลท์
– น้ำหนัก 860 กรัม เหมาะสำหรับใช้เป้นน้ำสลัด
– ปริมาณบรรจุ (1 ลัง บรรจุ 10 ถุง)
– รสชาติเข้มข้น ตามแบบฉบับออริจินัล

ยี่ห้อ ศรีราชา

ศรีราชา
– ปริมาณบรรจุ 950 กรัม/ถุง
– เหมาะสำหรับแซนวิส พิซซ่า สลัด
– รสชาติเข้มข้น มัน อร่อย

ยี่ห้อ มอลลี่

มอลลี่
– ปริมาณบรรจุ 870 กรัม/ถุง
– เนื้อนุ่ม เนียน หอม
– เหมาะสำหรับเมนูหลากหลายเมนู

ยี่ห้อ เรียล

เรียล
– รสซาวครีม
– ปริมาณบรรจุ 300 กรัม/ขวด
– กินกับเฟรนช์ฟรายส์หรือจิ้มกับอะไรก็อร่อย

ยี่ห้อ Hellmann’s

– แท้ รสออริจินอล นำเข้าจากอังกฤษ
– ปริมาณบรรจุ 250 มล.
– รสชาติหอม นุ่ม ละมุนลิ้น ช่วยเพิ่มรสชาติให้อาหาร

ยี่ห้อ KEWPIE

– สูตรญี่ปุ่น
– ปริมาณบรรจุขนาด 520 ml.
– ให้อาหารทุกจานของคุณอร่อยยิ่งขึ้น
– เข้มข้น แบบฉบับญี่ปุ่นแท้ๆ

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า