10 ข้าวญี่ปุ่น ยี่ห้อไหนดี 2024 พันธุ์ดีนุ่มเหนียว ละมุนลิ้น อร่อย พร้อมทาน

ข้าวญี่ปุ่น

สารบัญ

ข้าวญี่ปุ่นจะมีความเหนียวที่มาจากยางด้านนอกเม็ดข้าว ทำให้มีความนุ่ม เหนียวอร่อยที่แตกต่างจากข้าวไทย ด้วยลักษณะเด่นนี้ จึงสามารถที่จะนำไปทำเป็นข้าวปั้น หรือซูชิได้ด้วยการปั้นข้าวเป็นก้อน

สิ่งที่เราจะมองข้ามไม่ได้เลยคือ ประโยชน์ของข้าวสายพันธุ์ญี่ปุ่นนี้มีผลดีต่อการทำงานของประสาท และสมอง รวมถึงสามารถป้องกันโรคที่ใครหลายคนกังวลว่าจะเป็นในเวลาที่อายุมากคือ โรคอัลไซเมอร์ และโรคพาร์กินสัน

ในหมวดหมู่อาหาร ของกิน เครื่องดื่ม หรือ เครื่องปรุงติดครัวที่น่าสนใจอื่นๆ เช่น ซีอิ๊วขาว , น้ำปลาแท้ , กิมจิ , กะทิกล่อง , น้ำจิ้มซีฟู้ด , กุนเชียง , มาม่าเกาหลี , ข้าวโอ๊ต , ขนมปังปี๊บ , ขิงผง , มายองเนส , ชาซีลอน , กาแฟกระป๋อง , น้ำนมข้าว , กาแฟดริป , กาแฟขี้ชะมด , กาแฟสำเร็จรูป , Bean bag , กาแฟอาราบิก้า , กะปิ , เตาแก๊สปิ้งย่าง , เตาปิคนิค , เตาปิ้งย่างไฟฟ้า ถ้าสนใจสามารถกดดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้จ้า

ข้าวญี่ปุ่น คืออะไร

ประโยชนืของข้าวญี่ปุ่น

คือ ข้าวที่เป็นสายพันธุ์เฉพาะประเทศญี่ปุ่น มีลักษณะเด่นด้วยรูปทรงเมล็ดข้าว ที่มีเมล็ดสั้นและอวบ เมื่อนำไปหุงแล้ว จะมียางข้าวมากกว่าข้าวไทย และมีความเหนียวนุ่ม มีเอกลักษณ์ที่แตกต่างไปจากข้าวไทย ด้วยความเหนียวและการเกาะตัวดี สามารถใช้ตะเกียบคีบข้าวกินเป็นก้อนได้ โดยที่เมล็ดข้าวไม่ร่วง การนำไปใช้ทำอาหาร สามารถหุงกินกับอาหารได้ทุกเมนู และสามารถนำไปทำเป็นข้าวปั้น หรือซูชิได้

ข้าวญี่ปุ่น vs ข้าวไทย

ถึงแม้ว่าไม่ว่จะเป็นข้าวไทย หรือข้าวสายพันธุ์ญี่ปุ่นนี้นั้น จะมีความเป็นเมล็ดข้าว และมีการนำไปกินกับอาหารได้เหมือนกัน แต่ยังมีหลายอย่างที่แตกต่างกัน ซึ่งถึงแม้ว่าจะมีหลายที่ ที่ลองนำเอาข้าวหอมมะลิของไทยเรา ไปผสมกับข้าวเหนียว เพื่อให้เกิดความหอมและนุ่ม เพื่อให้มีเนื้อสัมผัสเหมือนกับ ข้าวสายพันธุ์ญี่ปุ่นก็ตาม แต่ก็ยังไม่ทำให้เหมือนได้อย่าง 100% ทีเดียว

ฤดูในการเพาะปลูก

 • ญี่ปุ่น เน้นในช่วงเดือนเมษายน ถึงเดือนพฤศจิกายน
 • ไทย เริ่มเพาะปลูกในเดือนพฤษภาคม ถึงเดือนกุมภาพันธ์

รูปทรงเมล็ดข้าว

รูปทรงของเมล็ดข้าวญี่ปุ่น
 • ญี่ปุ่น รูปทรงเมล็ดสั้นสั้น และอวบ
 • ไทย รูปทรงเมล็ดยาวเรียว

เนื้อสัมผัส

 • ญี่ปุ่น มีความเหนียวนุ่ม
 • ไทย มีความร่วน และเป็นเมล็ดมากกว่า

การดูดซึมน้ำในขณะหุง

 • ญี่ปุ่น ดูดซับน้ำ และอุ้มน้ำมากกว่า ทำให้สัดส่วนน้ำที่ใส่จึงมากกว่าการหุงข้าวไทย
 • ไทย ดูดซับน้ำน้อยกว่า

รสธรรมชาติในเมล็ดข้าว

 • ญี่ปุ่น รสชาติที่หวานโดยธรรมชาติ
 • ไทย   รสจืด

ประโยชน์ของข้าวญี่ปุ่น

ประโยชน์ของข้าวญี่ปุ่น

รสชาติ

จะมีรสชาติที่หวานโดยธรรมชาติ โดยเฉพาะสายพันธุ์โคชิฮิคาริ ที่เน้นเลยว่าหากเป็นการนำมาทำเป็น ซูชิหรือข้าวปั้น ควรที่จะเลือกสายพันธุ์นี้เท่านั้น ที่จะมีความอร่อยที่ความหวานในข้าว เพียงแค่เติมเกลือและมิรินในขั้นตอนการหุงเพียงเล็กน้อยเท่านั้น กินคู่กับท็อปปิ้งด้านบน ที่เป็นเนื้อปลาสด, เนื้อสด หรือไข่หอยเม่น จะเสริมรสชาติหวานจากเนื้อสัตว์เพิ่มขึ้นอีก

เสริมการทำงานระบบประสาท

โดยเฉพาะการทำงานของระบบประสาทส่วนกลาง ไม่ว่าจะเป็นการลดและบรรเทาอาการวิตกกังวล, นอนไม่หลับ, สมาธิสั้น โดยเฉพาะอาการเสื่อมของเซลล์ประสาท ที่จะก่อให้เกิดโรคพาร์กินสัน และโรคอัลไซเมอร์

บำรุงเซลล์ประสาท

นอกจากที่จะช่วยลดความเสี่ยง ในการเกิดโรคเกี่ยวกับระบบประสาทแล้วนั้น ด้วยจมูกข้าวสายพันธุ์ญี่ปุ่นนั้นยังมีสารกาบา ที่ช่วยบำรุงเซลล์ประสาทให้ทำงานได้อย่างสมบูรณ์ ในวันที่เราทำงานหนัก หรือขาดการพักผ่อนที่เพียงพอ รวมถึงช่วยให้เราผ่อนคลายจากอาการเครียดได้อีก

ประโยชน์ในด้านอื่นๆ

นอกจากลักษณะเด่นของข้าวสายพันธุ์ญี่ปุ่น ที่มีสารกาบาอยู่ในจมูกข้าวมากแล้วนั้น และรวมถึงปริมาณแป้งหรือคาร์โบไฮเดรต ที่เมื่อเทียบกับข้าวไทย มีปริมาณที่มากกว่าก็ตาม แต่อย่างไรก็ดี ด้วยสภาพแวดล้อมของประเทศญี่ปุ่น มีมีอากาศหนาว และผู้คนเน้นการเดินมากกว่าการนั่งยานพาหนะ ทำให้ถึงแม้จะมีการกินข้าวในปริมาณที่มากกว่าคนไทย แต่ในการนำไปใช้งานนั้น มีการนำเอาพลังงานที่กินในรูปของคาร์โบไฮเดรตไปใช้ได้มากกว่า

ส่วนประโยชน์ในด้านอื่นๆ มีตั้งแต่การเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับผิว และลดจุดด่างดำ รวมถึงนอกจากคาร์โบไฮเดรตที่มีอยู่ในข้าวสายพันธุ์ญี่ปุ่นแล้วนั้น ยังมีเกลือแร่, แร่ธาตุที่จำเป็น, เส้นใยอาหาร และวิตามินต่างๆ ที่จำเป็นต่อร่างกาย ดังนั้นข้าวสายพันธุ์ญี่ปุ่นแท้ๆ ที่เราซื้อมาหุงกินกันตามบ้าน หรือที่นิยมใช้กันในร้านอาหารญี่ปุ่น จะต้องมีลักษณะเด่นที่เห็นได้อย่างชัดเจนคือ ความเหนียวนุ่มในแต่ละเมล็ด และมีการเกาะตัวดีในรูปทรงเมล็ดที่สั้นและอวบ

วิธีหุงข้าวญี่ปุ่น

วิธีหุงข้าวญี่ปุ่น

1.เทข้าวตามปริมาณที่ต้องการ

2.ซาวข้าวด้วยลักษณะการขัดเมล็ดข้าว แต่ไม่ควรใช้แรงบีบเมล็ดข้าวแรง จะทำให้เมล็ดข้าวหัก

3.ซาวข้าวจะน้ำมีลักษณะใส ไม่ขุ่น หรือสามารถนับจำนวนรอบซาวข้าวได้ 3-4 รอบ

4.ตวงน้ำในปริมาณ 1.2 เท่า อย่างเช่น หากเราตวงข้าว 1 ถ้วย น้ำควรอยู่ที่ปริมาณ 1.2 ถ้วย

5.แช่ข้าวไว้ 20-30 นาที ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับข้าวแต่ละสายพันธุ์ และแต่ละยี่ห้อ สำหรับเวลาในการแช่

6.หากเป็นการหุงข้าว เพื่อทำซูชิ หรือข้าวปั้น ควรเติมเกลือและมิริน หรือน้ำส้มสายชูญี่ปุ่นเล็กน้อย

7.ช่วงก่อนที่ข้าวจะสุกเต็มที่ ควรใช้ทัพพีกลับข้าวด้านบนสลับกับด้านล่าง เพื่อให้ความชื้นของข้าวมีความสมดุลกัน เมื่อหม้อข้าวเด้งให้สัญญาณว่าข้าวสุกแล้ว รอ 20 นาที ดึงปลั๊กออก สามารถเก็บข้าวไว้ทำซูชิได้ทั้งวัน

8.การซาวข้าวหลายรอบ เพื่อที่จะล้างยางข้าวที่อาจจะทำให้ข้าวมีความเหนียวมากเกินไปออก

9.เมื่อหุงสุกแล้ว เมล็ดข้าวจะไม่มีความแห้ง หรือแข็ง ดังนั้นจึงสามารถตักกินได้ตลอดทั้งวัน โดยไม่จำเป็นต้องอุ่น ส่วนใหญ่จะเน้นอาหารที่กินคู่กับข้าว ที่ต้องทำใหม่ร้อนๆ กินคู่กัน

10.เพิ่มความอร่อยให้กับข้าว ด้วยการโรยงาขาวคั่วด้านบนสำหรับข้าวแต่ละถ้วยที่ตักกิน จะช่วยเพิ่มความหอมให้กับตัวข้าวมากขึ้น

ข้าวญี่ปุ่นแปรรูป หรือกินกับอะไรได้บ้าง

หมูทอดทงคัตสึ

จริงๆ แล้วสามารถกินได้กับอาหารทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นอาหารญี่ปุ่น หรืออาหารชาติไหนๆ เพียงแต่มีลักษณะเด่นตรงที่ มีความเหนียวด้วยตัวยางที่เมล็ดข้าวมีมาก และมีความนุ่มเป็นพิเศษ ทำให้เราสามารถใช้ตะเกียบคีบข้าวกินได้เป็นคำๆ โดยที่เมล็ดข้าวไม่ร่วง แต่หากกินคู่กับกับข้าวญี่ปุ่นก็จะทำให้เข้ากัน ด้วยรสชาติที่หอมเครื่องปรุงที่มาจากซอสโชยุ, พริกญี่ปุ่น เป็นหลัก

 • หมูทอดทงคัตสึ กินร่วมกับกะหล่ำปลีหั่นซอย, ซอสโชยุ และงาขาคั่วโรยหน้าหมูทอด
 • ไก่คาราเกะ เนื้อไก่ส่วนสะโพกที่ทอด ให้มีความชุ่มฉ่ำของเนื้อ กินคู่กับหัวไชเท้าซอยเป็นเส้น
 • นาเบะ หรือหม้อไฟญี่ปุ่น ที่มีทั้งผักต่างๆ, เห็ด, เนื้อสัตว์ อย่างเช่น เนื้อหมูสไลด์ หรือเนื้อสไลด์ พร้อมด้วยเต้าหู้อ่อน จะเน้นที่น้ำซุปมีความหวานกลมกล่อม และมีเอกลักษณ์ที่ต้องซดตอนร้อนๆ
 • หมูชาชู ที่ทำมาจากหมูสามชั้นม้วน และมัดให้แน่นด้วยเชือก นำไปต้มนานหลายชั่วโมงร่วมกับซอสโชยุเข้มข้นและขิง ให้น้ำซึมเข้าเนื้อหมู จนเนื้อหมูเปื่อยนุ่ม แล้วนำมาหั่นสไลด์บางๆ กินคู่กับข้าวสายพันธุ์ญี่ปุ่น อร่อยจนต้องขอให้เติมข้าวเพิ่มเลยทีเดียว

วิธีเลือกซื้อข้าวญี่ปุ่น

วิธีเลือกซื้อข้าวญี่ปุ่น

สายพันธุ์ข้าว

ข้าวสายพันธุ์ญี่ปุ่นที่มีหลากหลายนั้น ส่วนใหญ่แล้วจะมีเอกลักษณ์ที่เหมือนกันคือ ความเหนียวของเมล็ดข้าว และมีความนุ่ม กินได้ง่าย โดยเฉพาะผู้สูงอายุ และสามารถนำมาทำข้าวปั้นได้ง่าย ปั้นเป็นรูปทรงต่างๆ ได้ง่าย โดยในส่วนสายพันธุ์ข้าวที่ได้รับการยอมรับว่า มีกลิ่นหอมหลังจากที่ข้าวสุกแล้วก็คือ สายพันธุ์อะคิตะโคมะจิ และสายพันธุ์โคชิฮิคาริ ที่นอกจากจะให้ความเหนียวนุ่มในตัวเมล็ดข้าวแล้ว ยังมีรสหวานธรรมชาติและเนื้อข้าวที่เด้งในทุกคำ

 • สายพันธุ์ฮิโตะเมะโบเระ เพาะปลูกในจังหวัดอิวาเตะ และมิยากิ
 • สายพันธุ์นานะทสึโบชิ เพาะปลูกในจังหวัดฮอกไกโด
 • สายพันธุ์ทสึยะฮิเมะ เพาะปลูกในจังหวัดยามากาตะ และจังหวัดมิยากิ
 • สายพันธุ์โคชิฮิคาริ เพาะปลูกในจังหวัดชิบะ, จังหวัดนีกาตะ และจังหวัดฮิบารากิ
 • สายพันธุ์อะคิตะโคมะจิ เพาะปลูกในจังหวัด ฮิบารากิ และจังหวัดอะคิตะ

วัตถุประสงค์

ส่วนใหญ่แล้วการซื้อข้าวสายพันธุ์ญี่ปุ่นที่แตกต่างกันนั้น จะมีความต้องการเพียงแค่ การนำมากินคู่กับอาหาร หรือการเน้นไปทำเป็นข้าวปั้น หรือซูชิ ซึ่งจะมีความแตกต่างกันคือ หากต้องการนำไปทำเป็นซูชิหรือข้าวปั้นนั้น ด้วยตัววัตถุดิบหลัก อย่างเนื้อสัตว์ต่างๆ เน้นกินเป็นของสด ดังนั้น สายพันธุ์ของข้าวต้องมีรสหวานและมีเนื้อสัมผัสของเมล็ดข้าวที่เหนียบและนุ่มเป็นพิเศษ ทำให้สามารถกินได้ง่ายและมีความอร่อยในคำเดียวได้

 • ทำซูชิหรือข้าวปั้น สายพันธุ์โคชิฮิคาริ ซึ่งส่วนใหญ่จะมาจากจังหวัด นีงาตะ หรือนีกาตะ
 • ข้าวสวยหรือข้าวด้ง สายพันธุ์อะคิตะโคมะจิ, สายพันธุ์นานะทสึโบชิ และสายพันธุ์ทสึยะฮิเมะ

เมล็ดข้าว

ส่วนใหญ่แล้วบรรจุภัณฑ์ที่เป็นถุง ในการใส่ข้าวนั้น จะมีความใส หรือมีส่วนใดส่วนหนึ่ง ให้เราสามารถมองเห็นเมล็ดข้าวด้านในถุงได้ ควรเลือกข้าวที่มีเมล็ดเต็ม ไม่แตก, หัก และรวมถึงความมีเมล็ดที่เป็นลักษณะเด่นของข้าวที่เป็นสายพันธุ์ญี่ปุ่น คือ มีรูปทรงเมล็ดที่สั้นและอวบเต็มเมล็ด

บอกแหล่งที่มาชัดเจน

ทุกวันนี้นอกจากที่เราจะเน้นการเลือกข้าวสายพันธุ์ญี่ปุ่น ตามจังหวัดของประเทศญี่ปุ่นแล้ว ในเมืองไทยที่มีการเริ่มปลูกข้าวสายพันธุ์ญี่ปุ่นกันมากขึ้น โดยเฉพาะทางภาคเหนือของไทย อย่างเช่น จังหวัดเชียงราย, จังหวัดเชียงใหม่ และจังหวัดลำพูน เป็นต้น ที่มีสภาพแวดล้อม และภูมิอากาศที่คล้ายคลึงกับประเทศญี่ปุ่น ลักษณะเมล็ดข้าวรูปทรงที่เหมือนกัน แต่หากเป็นข้าวที่นำเข้ามาจากประเทศญี่ปุ่น ส่วนใหญ่แล้วจะมีการระบุจังหวัดที่ใช้เพาะปลูกร่วมด้วย

 • ประเทศญี่ปุ่น
 • ประเทศไทย จังหวัดเชียงใหม่, จังหวัดเชียงราย และจังหวัดลำพูน

ปริมาณ

ขนาดถุงหรือปริมาณข้าว ที่มีให้เลือกตั้งแต่น้อยสุดที่ 200 กรัม, 1 กิโลกรัม, 2 กิโลกรัม และ 5 กิโลกรัม ซี่งหลายคนที่อยู่กันครอบครัวเล็ก ก็จะนิยมซื้อกันในปริมาณ 2 กิโลกรัมต่อถุง หรือครอบครัวใหญ่ที่เน้นเลือกซื้อที่ปริมาณ 5 กิโลกรัมต่อถุง

วิธีหุงข้าวญี่ปุ่นให้อร่อยๆ

ขอบคุณช่องยูทูป เชพโฌ

สรุป

ข้าวญี่ปุ่นมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างถึงแม้ข้าวหอมมะลิของไทย จะมีความนุ่ม ที่คล้ายกับข้าวสายพันธุ์ญี่ปุ่น แต่ในความคล้ายกันนี้ ก็มีความแตกต่างอยู่ที่ ข้าวสายพันธุ์ญี่ปุ่นจะมีการเกาะตัว ไปพร้อมกับความเหนียวนุ่มในแต่ละเมล็ดข้าวร่วมด้วย ที่สำคัญคือเป็นที่นิยมและไว้วางใจ ในการนำมาใช้ในร้านอาหารญี่ปุ่น รวมถึงการเลือกซื้อไว้หุงกินตามบ้านอีกด้วย

ลาซาด้าลดคุ้ม

ยี่ห้อ มิโนริ

มิโนริ
-รสชาติหวานหอม เหนียวนุ่ม ละมุนลิ้น
-พันธุ์ซาซานิชิกิ 100% 1 กก.
-ข้าวญี่ปุ่นคุณภาพดี เงางามทุกเมล็ด
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 1 กิโลกรัม

ยี่ห้อ koshihikari

โคชิฮิคาริ
-กลิ่นหอม ข้าวสีนวลขาว เรียงเม็ดสวย น่าทาน
-อายุการเก็บรักษาสามารถเก็บไว้ได้นาน
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 900 กรัม

ยี่ห้อ ฉัตร

ฉัตร
-เหมาะสำหรับทำซูชิ ข้าวปั้น หรือทานคู่กับเมนูปลาย่าง
-คัดสรรข้าวสายพันธุ์คุณภาพดี ซีลถุงอย่างดี
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 5 กิโลกรัม

ยี่ห้อ Gohan Pack

โกฮังแพ็ค
-ข้าวญี่ปุ่นสำเร็จ พร้อมทาน หอม อร่อย
-ทำงานเพียงเข้าไมโครเวฟ 2 -3 นาที
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 200 กรัม / แพค

ยี่ห้อ โรซ่า

โรซ่า
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 150 กรัม
-พร้อมทานทันที ขนาดพกพาสะดวก
-ไม่ใส่วัตถุกันเสีย มีวิธีการใช้งาน ไม่ยุ่งยาก

ยี่ห้อ โนริตาเกะ

โนริตาเกะ
-รสชาติอร่อย กลิ่นหอม ละมุน
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 2 กิโลกรัม
-ถุงซีลสูญญากาศอย่างดี ไม่รั่วซึมง่าย

ยี่ห้อ kitoku

-ข้าวมีความหอม นุ่ม และหวาน ตามสไตล์ญี่ปุ่นแท้
-สายพันธุ์แท้ โคชิฮิคาริ จากเมืองนีงาตะ
-สามารถใช้หุงทานได้หลากหลายเมนูอาหาร
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 2 กิโลกรัม

ยี่ห้อ ฮิโตะเมะโบเระ

ฮิโตะเมะโนเระ
-คัดสรรข้าวคุณภาพดี เกรด A เม็ดข้าวใหญ่ เหนียวนุ่ม
-ไม่ต้องซาวน้ำ หุงแล้วข้าวมีความมันวาว
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 2 กิโลกรัม

ยี่ห้อ ไก่แจ้

ไก่แจ้
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 5 กิโลกรัม
-ข้าวญี่ปุ่น เกรด A พรีเมี่ยม 100% ปลอดสาร คุณภาพดี
-อายุการเก็บรักษาสินค้าได้นาน 6 เดือน

ยี่ห้อ ซาจิ

ซาจิ
-100% ปริมาณสุทธิของสินค้า 5 กิโลกรัม
-มีความเหนียวนุ่ม คุณค่าทางสารอาหารครบถ้วน
-ผ่านกระบวนการผลิตอย่างพิถีพิถัน ปราศจากสิ่งเจือปน

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า