ชี้เป้า 10 กะทิกล่อง ยี่ห้อไหนดี 2024 สะอาด อร่อยเข้มข้น หอมมัน

กะทิกล่อง

สารบัญ

กะทิกล่องสามารถทำได้ทั้งเมนูอาหารคาว และเมนูของหวานได้หลากหลาย อย่างเช่น แกงเขียวหวาน, แกงข่าไก่ และกล้วยบวชชี อย่างดีต้องมีความอร่อยเข้มข้น หอมมัน ซึ่งที่คัดเลือกมาในบทความนี้ เป็นยี่ห้อที่ได้รับความนิยม และให้รสชาติความอร่อยไปพร้อมกับความหอมของกะทิ ที่เทียบได้กับกะทิคั้นสดเลยทีเดียว

ในหมวดหมู่อาหาร ของกิน เครื่องดื่ม หรือ เครื่องปรุงติดครัวที่น่าสนใจอื่นๆ เช่น ซีอิ๊วขาว , น้ำปลาแท้ , ข้าวญี่ปุ่น , กิมจิ , น้ำจิ้มซีฟู้ด , กุนเชียง , มาม่าเกาหลี , ข้าวโอ๊ต , ขนมปังปี๊บ , ขิงผง , มายองเนส , ชาซีลอน , กาแฟกระป๋อง , น้ำนมข้าว , กาแฟดริป , กาแฟขี้ชะมด , กาแฟสำเร็จรูป , Bean bag , กาแฟอาราบิก้า , กะปิ ถ้าสนใจสามารถกดดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้จ้า

โชปี้9บาท

กะทิ ทำมาจากอะไร

กะทิ ทำมาจากอะไร

ทำมาจากมะพร้าวแก่จัดที่ยิ่งแก่จัดมากเท่าไหร่ก็จะได้น้ำกะทิที่คั้นออกมามีความหอมและมันมากเท่านั้น การนำมะพร้าวมาคั้นเพื่อให้ได้น้ำกะทิ หรือCoconut Milk ซึ่งจะมีการแบ่งออกเป็น 2 ส่วนก็คือ

หัวกะทิ

เป็นการนำเอามะพร้าวแก่มาคั้นออกมา ด้วยการผสมน้ำในสัดส่วนที่กำหนด เพื่อให้ได้น้ำกะทิออกมาในรอบแรก ซึ่งน้ำกะทิที่ได้มาจากการคั้นรอบแรกนี้ จะเรียกว่า หัวกะทิ ใช้ในการเป็นตัวยืนพื้นในการทำอาหาร โดยเฉพาะแกงไทยๆ ที่เน้นต้องใส่หัวกะทิไปก่อนในการเคี่ยวกับเนื้อสัตว์ หรือเคี่ยวกับเครื่องแกงเพื่อให้เกิดการแตกมัน มีความเข้มข้นมาก และให้รสชาติหอมมันเป็นพิเศษ

หางกะทิ

จากนั้นนำมะพร้าวแก่ที่คั้นรอบแรกมาคั้นน้ำกะทิในรอบที่ 2-3 เราจะได้น้ำกะทิที่เรียกว่า หางกะทิ เราจะสังเกตได้ว่ามีความใส่, เจือจาง และกลิ่นรวมถึงรสชาติหอมมันจะมีเหลืออยู่น้อย หากเป็นการนำมาใช้ในการประกอบอาหารแกงแบบไทยๆ นั้น จะเป็นการเติมในภายหลัง หลังจากผ่านการเคี่ยวหรือผัดจนแตกมันแล้ว

แต่หากเป็นรูปแบบกล่องนั้นจะเป็นกะทิที่เป็นหัวกะทิเข้มข้น เราสามารถนำมาดัดแปลงใช้ให้เป็นได้ทั้งหัวกะทิ และหางกะทิในรูปแบบที่ไม่ยุ่งยาก โดยการเติมน้ำเพิ่ม ช่วยให้เจือจางเหมือนหางกะทิได้ในกะทิกล่องเดียวกัน ซึ่งกะทิ UHT ในรูปแบบกล่องจะมีราคาถูก, ใช้งานง่ายและสะดวก เพียงแค่เปิดกล่องก็นำมาทำอาหาร หรือขนมหวานได้เลย อีกทั้งยังให้รสชาติที่เทียบได้กับกะทิคั้นสดเลยทีเดียว

กะทิกล่อง vs กะทิสด

ในเรื่องความสะดวก

กะทิกล่อง

กะทิกล่อง สะดวกสบาย

ง่ายและรวดเร็วเพียงแค่ตัดกล่องก็สามารถเทใช้ทำอาหารได้ทันที ที่สำคัญในกรณีขนมหวาน ที่เราไม่จำเป็นต้องผ่านการต้มก่อน ก็สามารถเทกินร่วมกับขนมหวานได้พร้อมกับน้ำแข็ง

โดยเฉพาะกะทิแบบอบควันเทียนที่ให้รสชาติความหอมหวานในเรื่องของระยะเวลาในการเก็บรักษาก็สามารถเก็บไว้ได้นานในกรณีที่ยังไม่เปิดกล่อง เราสามารถวางแผนซื้อเก็บไว้ได้

กะทิสด

อาจจะมีความสะดวกที่น้อยกว่า ซี่งกะทิสดจะมี 2 รูปแบบก็คือ เป็นการซื้อมะพร้าวมาคั้นกะทิเอง หรือเป็นการซื้อที่คั้นเรียบร้อยแล้ว ในรูปแบบกะทิคั้นสด ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะต้องไปซื้อที่ตลาดสดในเวลาเช้า อาจจะเป็นข้อจำกัดสำหรับใครหลายคน ที่ไม่มีเวลา หรือไม่สะดวกที่จะต้องตื่นเช้า รวมถึงยังทำให้มีขั้นตอนในการทำอาหารเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

ในเรื่องรูปแบบผลิตภัณฑ์

กะทิกล่อง

แพคเกจของกะทิกล่อง

ผ่านการฆ่าเชื้อโรครวมถึงมีหลากหลายปริมาณให้เลือกซื้อไว้สำหรับทำอาหาร ซึ่งมีทั้งขนาดกล่องเล็ก, กล่องกลาง หรือกล่องใหญ่ทำให้เราสามารถกำหนดปริมาณกะทิได้อย่างเหมาะสมไม่ต้องใช้แล้วเหลือทิ้ง

กะทิสด

หากเราซื้อเป็นกะทิสดก็จะได้กะทิที่มีการแยกหัวกะทิ กับหางกะทิ เพื่อให้เราสามารถแยกไว้ใส่ในขั้นตอนการทำอาหาร โดยเฉพาะแกงกะทิในช่วงต้น และช่วงท้ายการทำแกง อาจจะต้องมีการซื้อแล้วทำเดี๋ยวนั้นถึงจะคงความสดใหม่ของกะทิได้อย่างสมบูรณ์ ส่วนใหญ่แล้วหากมีการซื้อแล้วไม่ได้ใช้กะทิในเวลานั้นแล้วนำไปแช่เย็นผ่านไป 1 วันกะทิจะมีการแตกชั้นของกะทิ และมีกลิ่น รวมถึงรสชาติที่ไม่เหมือนเดิม

ในเรื่องความสะอาด

กะทิกล่อง

การผลิตแบบยูเอชที

รูปแบบกล่องนั้นจะต้องผ่านการฆ่าเชื้อโรค ทั้งในส่วนของกะทิ และบรรจุภัณฑ์ที่เป็นกล่องกระดาษเป็นอย่างดี ซึ่งทำให้ผู้เลือกซื้อนั้น มั่นใจได้ว่าจะได้กะทิที่มีคุณภาพ และมาตรฐานความสะอาด ที่นำไปทำอาหารและขนมหวาน อย่างเช่น บวดฟักทอง, กล้วยบวชชี, ข้าวเหนียวมูน, สังขยาใบเตย, ข้าวเหนียวทุเรียน หรือ น้ำกะทิอบควันเทียน ได้อย่างอร่อย และถูกสุขอนามัยร่วมด้วย

กะทิสด

ส่วนใหญ่แล้วผู้ที่ซื้อกะทิสดต้องมีการนำมาผ่านการทำความร้อนก่อน ไม่ว่าจะเป็นการนำมาประกอบอาหาร หรือนำไปทำเป็นน้ำกะทิราดขนมหวาน เพียงแต่หากเป็นการนำกะทิสด ไปทำขนมหวานนั้นไม่นิยมในการตั้งไฟแรง หรือตั้งไฟจนกะทิเดือด เหมือนกับการประกอบอาหารทีเรียกว่าต้องเคี่ยวกะทิให้แตกมัน แต่อย่างไรก็ดี ไม่สามารถนำกะทิสดที่ผ่านการคั้นมาเทลงบนขนมกินได้ทันทีเหมือนอย่างกะทิกล่องได้

กะทิกล่องใช้ทำอะไรได้บ้าง

กะทิกล่องใช้ทำอะไรได้บ้าง

จำพวกอาหารคาวและแกงไทยๆ

แกงคั่ว, แกงเขียวหวาน, แกงแพนง, แกงสายบัวกะทิ, หลนกะทิ, หมี่กะทิ, แกงข่าไก่, แกงเผ็ด, ห่อหมก, แกงกะทิมันปู, ขนมจีนน้ำยากะทิ, แกงเทโพ และต้มยำน้ำข้น เป็นต้น

จำพวกขนมหวาน

ตะโก้กะทิ, วุ้นกะทิ, ขนมหม้อแกง, กล้วยบวชชี, ข้าวเหนียวมูน, บวดฟักทอง, บวดข้าวโพด, สาคูลำไยน้ำกะทิ, ไอศกรีมกะทิสด, ขนมเปียกปูน, พุดดิ้งกะทิ, ทับทิมกรอบน้ำกะทิอบควันเทียน, ลอดช่องน้ำกะทิ และบัวลอยไข่หวาน เป็นต้น

คำถามที่พบบ่อยของกะทิกล่อง

คำถามที่พบบ่อยของกะทิกล่อง
ภาพจาก shopee.co.th ร้าน pkun_111

เปิดแล้วอยู่ได้กี่วัน

หากมีการเปิดใช้แล้ว และใช้ไม่หมด เราสามารถนำไปแช่ในช่องเย็นธรรมดา สามารถใช้ได้ภายใน 1-2 วัน ซึ่งหากเป็นไปได้ในการทำอาหารครั้งหนึ่ง ที่มีเมนูต้องใช้กะทินั้น เราควรหาเมนูอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นอาหารคาวหรือหวาน ที่มีส่วนผสมกะทิ เพื่อใช้กะทิให้หมดในครั้งเดียว จะช่วยให้กะทิมีความสดใหม่ และเมื่อนำไปทำอาหาร หรือขนมหวานแล้ว หากกินไม่หมด เราสามารถเก็บแช่เย็นในรูปของอาหารที่ทำสำเร็จได้ง่ายกว่า

ใช้ไม่หมดทำอย่างไร

หากเปิดกะทิใช้แล้ว และคิดว่าภายใน 3 วันหลังจากการเปิดใช้จะไม่ได้ใช้กะทิทำอะไรต่อ ควรเปลี่ยนภาชนะเป็นกล่องพลาสติกอย่างหนา หรือที่มีเนื้อพลาสติกที่ทนกับความเย็นจัด และทนความร้อน จากนั้นนำขึ้นไปแช่แข็ง หรือแช่ในช่องฟรีซทันทีสามารถยืดอายุของกะทิได้เป็นเดือนทีเดียว เวลาต้องการใช้สามารถนำมาละลายความเย็นที่เครื่องไมโครเวฟได้

ทำไมไม่บูด

ด้วยกรรมวิธีการผลิตรูปแบบกะทิที่เป็นกล่องนี้ หรือที่เราเรียกกันว่ากะทิ UHT จะเป็นการนำน้ำกะทิผ่านการฆ่าเชื้อโรค ด้วยอุณหภูมิความร้อนสูง หรือในอุณหภูมิที่140-145 องศาเซลเซียส เป็นระยะเวลาเพียง 10-15 วินาที ซึ่งเป็นหตุผลที่ว่า ทำไมสามารถเก็บไว้ได้นาน

ต้องต้มไหม

เราไม่ต้องต้มในการเปิดใช้งาน สามารถนำไปโดนความร้อนได้ ตามประเภทของอาหารแต่ละชนิดได้

กะทิกล่อง ยี่ห้อไหนอร่อย

กะทิกล่องชาวเกาะ

1.ตราชาวเกาะ

แบรนด์ดังต้องชาวเกาะมีชื่อเสียง รสชาติมัน เข้มข้น น้ำกะทิผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อด้วยระบบความร้อนสูงระยะเวลาสั้นแล้วบรรจุลงในกล่องที่ผ่านการฆ่าเชื้อ ระยะเวลาในการให้ความร้อนสั้นทำให้คงมสภาพคล้ายน้ำกะทิสดมาก อายุการเก็บรักษาสั้น

2.พร้าวหอม

เป็นกะทิคั้นสดที่มีกลิ่นหอมสมชื่อ มีความหอมและความมันเหมาะที่จะนำมาประกอบอาหารและทำขนมหวานได้อย่างอร่อย สะดวกในการประกอบอาหารและขนมหวาน จะมีกลิ่นหอมมันจากมะพร้าวสดคุณภาพดี

3.อร่อยดี อบควันเทียน

กะทิอร่อยดีผ่านกระบวนการผลิต และคั้นน้ำกะทิที่ได้มาตรฐาน นำมาอบด้วยเทียนอบที่ทำมาจากดอกไม้หอมถึง 5 ชนิดตามสูตรโบราณ ประกอบด้วยดอกกระดังงา มะลิ กุหลาบมอญ นมแมว ชมนาด กลิ่นหอมชื่นใจ

วิธีทำบวดฟักทอง สูตรกะทิกล่อง

ขอบคุณช่องยูทูป แม่หญิงกิมจิ Mae ying Kimchi

สรุป

กะทิกล่อง หรือกะทิสำเร็จรูป UHT นั้นเป็นกะทิที่มีความอเนกประสงค์ในการใช้ทำอาหารและขนมหวานเป็นอย่างมาก เพราะไม่ว่าจะเป็นรูปแบบการนำไปใช้เป็นหัวกะทิ หรือหางกะทิก็สะดวกรวดเร็ว

รวมถึงการนำไปประกอบอาหาร หรือทำขนมหวานได้แบบไม่เสียเวลา และลดความยุ่งยากในการทำอาหารได้มากทีเดียว เพียงแค่เปิดกล่องแล้วใช้ได้ทันที ที่สำคัญคือ ผลิตภัณฑ์กะทิตัวใหม่ กับกะทิอบควันเทียน ที่ช่วยขนมมีกลิ่นหอมน่ากิน

ลาซาด้าลดคุ้ม

ยี่ห้อ ชาวเกาะ

ชาวเกาะ 2
-ผลิตจากมะพร้าวแท้ 100 % ไม่ใส่วัตถุกันเสีย
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 500 มิลลิลิตร
-คงความหอม มัน อย่างมีเอกลักษณ์

ยี่ห้อ ไทยโคโค่

ไทยโคโค่
-กะทิเข้มข้น หวาน มัน กะทิปริมาณไขมัน 17 %
-สามารถนำไปประกอบอาหาร คาว หวานได้
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 250 มิลลิลิตร

ยี่ห้อ อร่อยดี

อร่อยดี
-ไม่แต่งกลิ่น ไม่เติมน้ำตาล
-ขาว ข้น หอม มัน สะอาด ปลอยภัย
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 1,000 มิลลิลิตร

ยี่ห้อ Tastifit

เทสตี้ฟิต
-วัตถดิบทำมาจากน้ำมันรำข้าว
-ไม่มีไขมันทรานส์ ไม่มีคอเลสเตอรอล
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 1,000 มิลลิลิตร

ยี่ห้อ Monkey Island

-ผลิตจากมะพร้าวแท้ 100 % เข้มข้น หอม มัน
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 250 มิลลิลิตร
-อายุการเก็บรักษาสูงสุด 18 เดือน

ยี่ห้อ พร้าวหอม

พร้าวหอม
-อร่อย เหมือนคั้นสด ปริมาณสุทธิ 1,000 มิลลิลิตร
-สามารถใช้ประกอบอาหารคาวหวานได้
-ผ่านกรรมวิธีการผลิตที่ได้มาตราฐาน

ยี่ห้อ อัมพวา

-วัตถุดิบคุณภาพดี ไม่ใสวัตถุกันเสีย
-กลิ่นหอม อร่อย ใกล้เคียงกับกะทิคั้นสด
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 1,000 มิลลิลิตร

ยี่ห้อ Ayam

อะยัม
-หัวกะทิแท้เข้มข้น อร่อย
-ปริมาณสุทธิ 250 มิลลิลิตร
-ปราศจากกลูเตนและไขมันทรานส์
-สินค้านำเข้าจากประเทศอินโดนีเซีย

ยี่ห้อ Roithai

รอยไทย
-ผลิตจากมะพร้าวแท้ 100 %
-ปริมาณสุทธิ 250 มิลลิลิตร
-ขนาดกล่องกะทัดรัด ใช้งานง่าย
-ผลิตมีมาตราฐาน สะอาด ปลอดภัย

ยี่ห้อ อร่อยดี

-สูตรพิเศษ หอม อร่อย ฉบับชาววัง กลิ่นไม้หอมถึง 5 ชนิด
-สามารถนำไปปรุงรสได้หลากหลายเมนูอาหาร
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 250 มิลลิลิตร

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า