10 หมอนคนท้อง ยี่ห้อไหนดี 2024 แน่นนุ่ม นอนสบาย ไม่ปวดหลัง

หมอนคนท้อง

สารบัญ

หมอนคนท้องเป็นอีกหนี่งเครื่องใช้ หรือจะเรียกว่าเป็นของใช้ที่จำเป็นสำหรับคุณแม่ ที่ตั้งครรภ์โดยเฉพาะในช่วง 3-6 เดือน ที่จะเริ่มมีทั้งอาการปวดหลัง, ปวดขา, เท้าบวม, ปวดเมื่อยคอ และทั่วตัว รวมถึงอาการวิงเวียนศีรษะที่บ่อยมากขึ้น ใครจะคิดว่าไอเท็มชิ้นนี้ จะช่วยรักษาอาการเหล่านี้ให้ดีขึ้นได้ รวมถึงช่วยให้คุณแม่ที่ตั้งครรภ์อยู่ นอนหลับสบายตลอดทั้งคืนร่วมด้วย

อุปกรณ์เลี้ยงเด็กอื่นๆ ที่เราคัดมาอย่างดีเพื่อท่านผู้อ่าน ได้แก่ คอกกั้นเด็ก , ที่คว่ำขวดนม , เครื่องอุ่นนม , ที่ดูดน้ำมูกทารก , จุกนมหลอก , ผ้าคลุมให้นม , นมผง , ขวดนม , รถหัดเดิน , แก้วหัดดื่ม , ผ้าอ้อมเด็ก , อาหารเสริมเด็ก , ที่กั้นบันได , น้ำยาล้างขวดนม , คาร์ซีท , เอนชัวร์ , ผ้าคลุมให้นม , ถ้าท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 10 อันดับ สามารถกดดูได้ที่ลิ้งค์สีชมพูได้เลยจ้า

ท่านอนที่คนท้องควรนอน

ท่านอนคนท้อง

คนท้องสามารถที่จะเลือกนอนได้ทั้ง ท่านอนหงาย หรือท่านอนตะแคงไม่ว่าจะเป็นการนอนตะแคงซ้ายหรือขวาก็ได้ แต่ในทางปฏิบัติจริงนั้น คนท้องส่วนใหญ่มักจะนิยมนอนในท่านอนตะแคง เพราะจะให้ความสบายที่สุด อีกทั้งยังสามารถก่ายเท้าไว้ที่หมอนสำหรับคนท้องได้อีกด้วย ด้วยเหตุผลท่านอนหงายคนท้องจะรู้สึกอึดอัด และหายใจไม่สะดวกอันเนื่องมาจากท้องที่โตขึ้น

หมอนคนท้อง คืออะไร

หมอนคนท้อง คืออะไร

คือ หมอนที่ใช้สำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งท้อง โดยที่อิงกับสรีระของผู้หญิงที่ตั้งท้องโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นส่วนหลังที่รับน้ำหนักจากท้องด้านหน้า  และมักจะมีอาการปวดหลัง รวมถึงตัวหมอนที่ยังเป็นที่รองรับท้องส่วนหน้าร่วมด้วย หมอนสำหรับคนท้อง Maternity Pillow และสามารถเรียกได้อีกชื่อว่า Pregnancy Pillow

ด้วยรูปทรงของตัวหมอนนั้นถูกออกแบบมาให้เพื่อรองรับทั้งในส่วนด้านหลัง และด้านหน้าของคนท้อง กับคุณสมบัติรองรับสรีระของคนท้อง, ไม่ปวดหลัง ลดปวดเมื่อยทั้งส่วนหลัง และทั้งร่างกาย

อีกทั้งยังช่วยให้สามารถนอนสบายได้ทั้งคืน เพราะด้วยรูปทรงของตัวหมอนนั้น จะช่วยทั้งรองรับส่วนหลัง และมีที่พิงสำหรับส่วนหน้า ที่เป็นช่วงครรภ์ของคุณแม่ร่วมด้วย

ตัวอย่างหมอนคนท้อง

หมอนคนท้อง มีกี่รูปแบบ

แบบตัว U

หมอนคนท้องตัวยู

หมอนตัว U ตอบโจทย์ทั้งในเรื่องการนอนของคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ และการลดอาการปวดเมื่อยตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย โดยเฉพาะส่วนหลัง, ขา และท้องด้านหน้า

โดยที่ในขณะนอนนั้น ไม่จำเป็นต้องงอเข่า เพื่อให้ช่วงขาก่ายกับตัวหมอนได้ เพราะถึงแม้จะเหยียดขาจนสุดนั้น ก็ยังสามารถก่ายหมอนได้อย่างสบาย

เหตุผลที่สามารถรับรองได้ว่า หมอนตัว U นี้สามารถดูแลในทุกสรีระการนอนของคนท้องคือ ไม่ว่าจะนอนหงาย, นอนตะแคงซ้ายหรือขวาก็ตาม หมอนตัว U นี้สามารถช่วยให้นอนได้สบาย, ไม่อึดอัด และหายใจได้สะดวก

อีกทั้งไม่ว่าจะตะแคงด้านไหน รูปทรงของหมอน จะมีส่วนที่คอยประคองด้านหลังให้ตลอด โดยที่คุณแม่ไม่ต้องคอยขยับหมอนตามการเปลี่ยนท่านอนไปด้วย

แบบตัวซี

หมอนคนท้องตัวc

เราสามารถเรียกหมอนที่ใช้สำหรับคนท้อง ในรูปแบบนี้ได้คือ หมอนรูปแบบตะขอ หรือหมอนตัว C ซึ่งความพิเศษของรูปแบบหมอนตัว C นี้นั้นมีการออกแบบ หรือคิดค้นให้เข้าพอดีกับรูปทรงของคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ ทั้งด้านหน้าที่สามารถประคอง รวมถึงรองรับส่วนท้องด้านหน้า, ส่วนศีรษะด้านบน ที่สามารถวางหนุน หรือวางเท้าแขนก่ายได้ และส่วนล่าง ที่สามารถก่ายขา หรือสอดระหว่างขาทั้ง 2 ข้าง เพื่อเป็นการพักขาไปในตัว

ส่วนที่สำคัญคือช่วงหลัง ที่ไม่ว่าจะเป็นการนอนพลิกตัว ท่านอนตะแคงซ้ายหรือขวาก็ตาม หมอนตัว C นี้จะรองรับส่วนสำคัญ หลัง และส่วนท้องด้านหน้าเสมอ โดยที่เราไม่จำเป็นต้องเคลื่อนย้ายหมอนตามท่านอนของเราที่เปลี่ยนไป แต่ในความที่หมอนรูปแบบนี้ มีการผลิตที่จัดทรงการนอนให้กับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ไว้ดีแล้ว การวางบนที่นอนนั้น ก็ควรที่จะหาที่นอนที่มีขนาดเตียงที่กว้าง อย่างน้อยควรจะใช้กับเตียงขนาด 3.5 ฟุตขึ้นไป

ประโยชน์ของหมอนคนท้อง

ประโยชน์ของหมอนคนท้อง

1.รองรับในทุกท่านอน

ท่านอนหงาย

หากเป็นคนท้องที่มักจะนอนหงาย ตัวเลือกที่เหมาะสมที่สุดคือ หมอนรูปแบบสี่เหลี่ยมผืนผ้า และหมอนตัว U ที่ไม่เพียงสามารถรองรับท่านอนหงายเท่านั้น แต่สามารถนอนตะแคง หรือพลิกตัวได้ตลอดทั้งคืน โดยที่ตัวหมอนจะรองรับด้านหลังในทุกการพลิกตัวร่วมด้วย

ท่านอนตะแคง

สำหรับคนท้องที่มักจะชินกับการนอนตะแคงนั้น อาจจะเรียกได้ว่า หมอนสำหรับคนท้องทุกรูปแบบ รองรับท่านอนตะแคง เพียงแต่ว่าหากเป็นในรูปแบบสี่เหลี่ยมผืนผ้า, หมอนตัว C และ หมอนตัว U นั้นจะสามารถเปลี่ยนท่านอนตะแคงไปทางซ้าย หรือขวาได้ โดยที่เราไม่จำเป็นต้องเคลื่อนย้ายหมอนไปตามท่าพลิกนอน

แต่หากเป็นหมอนรูปแบบขนาดเล็กในแบบลิ่ม และแบบโค้งนั้น ในทุกการพลิกตัวของท่านอนตะแคง เราจำเป็นที่จะต้องดึงหมอนมาพร้อมกับตัวเรา เพื่อช่วยในการวางหนุนด้านหน้า หรือวางรองรับช่วงท้องด้านหน้าทุกครั้งเสมอ ซึ่งทดแทนข้อเสียนี้คือ ด้วยขนาดที่เล็กกะทัดรัด จึงสะดวกในการพกพาออกไปใช้นอกสถานที่ได้มากกว่าทุกแบบ

2.รองรับในอวัยวะส่วนสำคัญ

โดยหากเป็นหมอนรูปแบบตัว U,  รูปแบบตัว C, รูปแบบสี่เหลี่ยมผืนผ้านั้น จะช่วยรองรับอวัยวะได้ทุกส่วน โดยเฉพาะส่วนที่จะปวดเมื่อยมากเป็นพิเศษคือ ช่วงหลัง และช่วงขา ที่สามารถเหยียดขาได้สุด หรือพักขาได้ ส่วนหลังที่จะคอยรองรับได้ตลอด ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนท่านอนตะแคงไปทางด้านไหนก็ตาม จะมีหมอนที่คอยรองรับด้านหลังไว้ตลอด

3.ช่วยระบบไหลเวียนของเลือด

ซึ่งนอกจากอาการของคนท้อง ในเรื่องของการปวดหลัง ที่เรามักเห็นเป็นส่วนใหญ่แล้วก็ตาม แต่ในส่วนของระบบไหลเวียนของเลือด และในช่วง 4-6 เดือนนั้น ที่ต้องรับน้ำหนักของทารกเพิ่มมากขึ้นทุกเดือน

คุณแม่อาจเกิดอาการเท้าบวม อันเนื่องจากการรับน้ำหนักของทารก และการเดินร่วมด้วย อีกทั้งสำหรับคุณแม่บางคนที่ยังเกิดอาการกรดไหลย้อน โดยปัญหาทั้งหมดนี้ สามารถแก้ไข และบรรเทาให้ดีขึ้นได้ โดยการวางขาพักที่หมอนคนท้องรูปแบบสี่เหลี่ยมผืนผ้า หรือหมอนตัว U

การใช้หมอนนอนหนุนคอ และศีรษะให้สูง และหนุนส่วนท้องด้านหน้า จะช่วยในการแก้ปัญหาอาการทั้งระบบการย่อยไม่ดี และช่วยลดอาการกรดไหลย้อนให้ดีขึ้นได้ แต่โดยรวมแล้วเมื่อระบบไหลเวียนเลือดดีขึ้น ก็จะช่วยในเรื่องการลดปวดเมื่อยตามอวัยวะต่างๆ รวมถึงการช่วยลดอาการปวดหลังร่วมด้วยอีกทาง

วิธีเลือกซื้อหมอนคนท้อง

วิธีเลือกซื้อหมอนคนท้อง

1.เลือกให้เหมาะกับท่านอน

คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์หลายคน คุ้นเคยและสบายกับท่านอนตะแคง ซึ่งเป็นข้อดีตรงที่ เราสามารถที่จะเลือกรูปแบบของหมอนสำหรับคนท้องได้ทุกรูปแบบเลยทีเดียว แตกต่างกันตรงที่ว่า หากต้องการมีที่วางพักขา ได้ในแบบเหยียบขาได้สุดแล้วละก็ ควรที่จะเลือกรูปแบบสี่เหลี่ยมผืนผ้า หรือหมอนตัว U รวมถึงหมอนทั้ง 2 รูปแบบนี้นั้น ยังมีที่รองรับด้านหลังไว้ตลอดการนอน ไม่ว่าเราจะพลิกท่าไหนก็ตาม

2.เลือกให้เหมาะสมกับสถานที่ในการใช้งาน

หากเรามีเตียงขนาด 5-6 ฟุตนั้น เราสามารถที่จะเลือกหมอนสำหรับคนท้องได้ทุกรูปแบบ รวมถึงรูปแบบที่มีการใช้งานได้ครบถ้วนอย่าง รูปแบบสี่เหลี่ยมผืนผ้า และหมอนตัว U ที่ในมีขนาดที่ใหญ่ แต่หากเรามีเตียงในขนาด 3.5 ฟุตเท่านั้น ควรที่จะเลือกหมอนในรูปแบบลิ่ม, รูปแบบโค้ง หรือรูปแบบสามเหลี่ยมแทน และสามารถเลือกหมอนตัว C ได้อย่างพอดีกับาขนาดของเตียงรุ่นนี้

แต่หากต้องการซื้อไว้สำรอง สำหรับการออกนอกสถานที่, การค้างคืนต่างจังหวัด รวมถึงเพื่อใช้ระหว่างการนั่งรถยนต์ในการเดินทางร่วมด้วย ควรที่จะเลือกพิจารณา หมอนสำหรับคนท้องในรูปแบบลิ่ม, รูปแบบโค้ง หรือรูปแบบสามเหลี่ยมแทน เพราะนอกจากมีน้ำหนักเบา, ขนาดกะทัดรัด ยังสามารถนำไปใช้ในสถานที่ๆ มีเนื้อที่จำกัดได้อีกด้วย

3.เลือกให้เหมาะกับตำแหน่งการปวดเมื่อย

เราสามารถเลือกให้เหมาะกับอวัยวะส่วนที่เราปวดเมื่อยมากๆ อย่างเช่น หากเป็นคุณแม่ที่อุ้มท้องมา 6 เดือน และมีอาการปวดหลัง และมีอาการเท้าบวมร่วมด้วย อันเนื่องมาจากการรองรับน้ำหนักของทารกในครรภ์ ควรเลือกเน้นหมอนในรูปแบบสี่เหลี่ยมผืนผ้า หรือหมอนตัว U ที่สามารถวางพักขาได้, มีที่รองรับส่วนหลังไว้ตลอดทุกท่านอน และมีขนาดที่เทียบเท่ากับขนาดลำตัวคุณแม่ ไม่เล็กจนเกินไป

หมอนคนท้อง ทรงตัว U กับ ทรงตัว G แตกต่างกันอย่างไร

ขอบคุณช่องยูทูป หมอนคนท้อง MumPillow หมอนให้นม

สรุป

หมอนคนท้องออกแบบมาเพื่อรองรับสรีระคนท้องโดยเฉพาะ รวมถึงมีหลายรูปทรงให้เลือก อย่างเช่น หมอนตัว C หรือ หมอนตัว U เป็นต้น เพื่อช่วยให้นอนสบาย และอาการลดปวดเมื่อย

อ้างอิง

Do You Need a Pregnancy Pillow? : RMC HEALTH SYSTEM

ลาซาด้าอีกิ๊ฟท์

แบบที่ 1 U-Shape

ยูเชพ
-ขนาดของสินค้า กว้าง 80 ซม x ยาว 140 ซม
-สามารถนอนตะแครงซ้าย ตะแครงขวา นอนหงายก็ได้
-ช่วย Support คอ สะโพก ให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม

แบบที่ 2 GLOWY STAR

โกลวี่ สตาร์
-สามารถใช้รองให้นมได้ รูปทรออกแบบมาให้เข้ากับสรีระ
-ปลอกหมอนทำจากเส้นใย Cotton 100 % นุ่ม นอนสบาย
-ขนาด กว้าง 80 ซม. x ยาว 125 ซม. x หนา 20 ซม.

แบบที่ 3 GLOWY รุ่น Pregnancy Pillow

โกลวี่ สตาร์ รุ่น Pregnancy Pillow
-หมอนมีความนุ่มที่พอเหมาะ สปริงตัวดี กอดสบาย
-สามารถระบายอากาศได้ดี ปลอกหมอนสามารถถอดได้
-วัสดุไส้ในทำมาจาก Polyester fiber เกรด A

แบบที่ 4 Nuvita

นูวิต้า
-ดีไซน์รูปทรงไม่เล็กเกินไปไม่ใหญ่เกินไป สัมผัสนุ่มสบาย
-ช่วยลดอาการปวดเมื่อยตามตัว กระชับตามตัว ไม่ยวบ
-สามารถกันไรฝุ่นและกันเชื้อแบคทีเรียได้เป็นอย่างดี

แบบที่ 5 Cheris

-ขนาดของสินค้า 140 ซม. x 49 ซม. x 17 ซม.
-ให้สัมผัสเย็นสบายด้วยลายทอ Snowflake พอดีกับสรีระ
-ช่วยลดแรงกดทับ ระบายความร้อนได้เป็นอย่างดี ไม่อับชื้น

แบบที่ 6 DS

ดีเอส
-ขนาด 67 ซม. x 58 ซม. เนื้อหนา ให้สัมผัสนุ่มสบาย
-วัสดุด้านในเป็นใยสังเคราะห์ อัดแน่น และไม่ยวบ
-สามารถถอดปลอกหมอนออกมาซักทำความสะอาดได้ง่าย

แบบที่ 7 รูปทรง Belly

เบลลี่
-สามารถรองรับสรีระคุณแม่ตั้งครรภ์ได้เป็นอย่างดี
-ช่วยบรรเทาอาการปวดหลัง ปวดคอ หรือนอนไม่หลับ
-ผลิตจากวัสดุคุณภาพดี เกรดพรีเมี่ยม งานตัดเย็บประณีต

แบบที่ 8 รูปทรงตัว G

รูปทรงตัวจี
-ช่วยพยุงท้องของคุณแม่แม่ตั้งครรภ์ หรือหลังผ่าคลอด
-สามารถดัดแปลงเป็นหมอนให้นมลูกได้ ใช้งาน ไม่ยุ่งยาก
-ดีไซน์รูปทรงสวยงาม มีให้เลือกหลากหลายแบบการใช้งาน

แบบที่ 9 Krafter Thailand

-ดีไซน์ออกแบบรูปทรงม้าน้ำ สามารถนอนกอดได้ทั้งคืน
-ลดอัตราการสะสมเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา ไม่อับชื้น
-สามารถรองรับสรีระได้ทุกท่วงท่า รองรับทุกสัดส่วน

แบบที่ 10 SLIB

-ขนาดของสินค้า Size M / L มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน
-สามารถกระจายน้ำหนักได้เป็นอย่างดี สะดวกต่อการใช้งาน
-เหมาะสำหรับรองหลัง ข้อพับต่างๆ หรือผู้มีปัญหาการนอน

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า