10 สายชาร์จเร็ว ยี่ห้อไหนดี 2024 fast charge โคตรสปีด มีหลายแบบ

สายชาร์จเร็ว

สารบัญ

สายชาร์จเร็วเป็นสายชาร์จรุ่นหลังๆที่ได้รับการพัฒนาออกมาสู่ตลาด(แต่ก่อนไม่มี))ซึ่งจะช่วยให้ชาร์จแบตมือถือได้เร็วขึ้น มีหลากหลายยี่ห้อให้เลือก และจะมีการใช้งานที่สมบูรณ์มากขึ้นหากใช้คู่กับ หัวชาร์จเร็ว

สำหรับหมวดหมู่ gadget อุปกรณ์มือถือ หรืออื่นๆ ที่น่าสนใจ ได้แก่ ไมค์ตั้งโต๊ะ , ปากกาทัชสกรีน , ปากกาเขียนไอแพด , สายชาร์จเร็ว , คีย์บอร์ดเกมมิ่ง , พาวเวอร์แบงค์ , หูฟังไร้สาย , สายชาร์จ type-c , เก้าอี้เกมมิ่ง

หรือจะเป็นถ้าเป็นหมวดหมู่คอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ๊ค อุปกรณ์ไอทีที่น่าสนใจ เช่น ตัวขยายสัญญาณ wifi , เครื่องพิมพ์ฉลากสินค้า , เครื่องปริ้นพกพา , สาย lan , เครื่องปริ้น wifi , เครื่องสแกนเอกสาร , keyboard ไร้สาย , เครื่องอ่านบาร์โค้ด , ไมค์คอม , พัดลมระบายความร้อน notebook , เมาส์ไร้สาย , โต๊ะคอมเกมมิ่ง , จอติดรถยนต์ android ถ้าท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 10 อันดับ สามารถกดดูได้ที่ลิ้งค์สีชมพูได้เลยจ้า

สายชาร์จเร็ว คืออะไร (fast charge)

สายชาร์จเร็ว คืออะไร

คือ สายชาร์จสำหรับมือถือ หรือ smart phone ใช้ในการชาร์จไฟเข้าเครื่อง โดยสายชาร์จนี้จะเน้นการทำงานที่นำกระแสไฟเข้ามือถือในปริมาณมาก แต่ในทางกลับกันลดเวลาในการชาร์จน้อยลงจากเดิม เป็นผลให้การชาร์จแบตเตอรี่ได้เร็วขึ้น ซึ่งผลการชาร์จเร็วนั้น จะได้ผลสมบูรณ์ควรที่จะใช้คู่กันระหว่าง สายชาร์จแบบ fast charge กับ หัวชาร์จเร็ว

สายชาร์จเร็วแตกต่างกับสายชาร์จธรรมดาอย่างไร

สายชาร์จเร็ว

 • ชาร์จไฟเข้าอุปกรณ์ได้เร็วกว่า ในเวลาขาร์จที่น้อยกว่า
 • ต้องเลือกหัวชาร์จแบบชาร์จเร็วเท่านั้น จึงจะได้ประสิทธิภาพการชาร์จไฟได้เร็ว
 • โอนถ่ายข้อมูลรวมถึงการใช้สื่อมัลติมีเดียต่างๆ ได้รวดเร็ว
 • สายชาร์จรูปแบบนี้มีคุณสมบัติ เพิ่มค่ากระแสไฟในหน่วยเป็นวัตต์ หรือเพิ่มค่าแรงดันไฟฟ้าในหน่วยเป็นแอมป์ แตกต่างในแต่ละยี่ห้อมือถือ

สายชาร์จธรรมดา

 • ระยะเวลาในการชาร์จไฟต้องใช้เวลามากกว่า 1 ชั่วโมง อุปกรณ์ถึงจะเต็ม
 • สายชาร์จธรรมดาสามารถใช้ร่วมกับหัวชาร์จแบบไหนก็ได้ ที่เสียบเข้ากันได้
 • ความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูล ระหว่างมือถือและอุปกรณ์อื่นๆ ได้ช้า
 • การชาร์จไฟด้วยสายชาร์จธรรมดานั้น เป็นการรับไฟด้วยอัตราจำกัด จึงทำให้การชาร์จไฟเข้ามือถือใช้เวลานาน

สายชาร์จเร็วมีกี่แบบ

สายชาร์จเร็วคืออะไร

มีหลากหลายรูปแบบตามการผลิตในแต่ละรุ่นของมือถือ หรือในช่วงระยะ 10 ปีที่ผ่านมานี้ ก็จะมีการออกแบบให้รองรับการใช้งานร่วมกับ สายแบบ fast charge แต่อย่างไรก็ดีการเลือกใช้งานสายชาร์จแบบเร็วนี้ ก็ต้องขึ้นอยู่กับรุ่นมือถือที่เราใช้อยู่ร่วมด้วย

แบบ type C

ในส่วนของวัสดุสายชาร์จมีให้เลือกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นสายแบบถัก, สายลวดสปริง หรือสายแบน การใช้งานหลักที่มีคุณสมบัติในการชาร์จไฟเข้าได้เร็วกว่า สายชาร์จรุ่นธรรมดา หรือสายชาร์จไมโคร USB

ซึ่งการชาร์จไฟแบบเร็วนี้ ควรที่จะมีการใช้งานควบคู่กับหัวชาร์จเร็ว เพื่อที่จะช่วยให้การได้แรงดันกระแสไฟได้สูง และส่งผ่านมายังสาย สำหรับการใช้งานจริงนั้น ช่วยให้ประหยัดเวลาไปได้ครึ่งต่อครึ่ง หรือมากกว่านั้นเลยทีเดียว โดยใช้เวลาเพียงแค่ 30 นาทีเราก็สามารถชาร์จแบตโทรศัพท์มือถือได้เต็ม

สายชาร์จเร็ว USB type C นี้มีความสามารถรองรับการชาร์จเร็วได้มากถึง 3A-5A หรือในการจ่ายไฟได้มากถึง 48 โวลต์/5A/240 วัตต์ โดยใช้ร่วมกับ Adaptor 1.5 mAh ซึ่งจะช่วยให้การชาร์จไฟเข้าแบบเร็วอย่างสมบูรณ์ ไม่ว่าจะเป็นการชาร์จมือถือ, หูฟัง, ลำโพงไร้สาย หรือลำโพงบลูทูธ และการใช้โอนข้อมูลเชื่อมต่อผ่านอุปกรณ์อื่นๆ ร่วมด้วย ซึ่งจะมีตัว USB เชื่อมต่อ 2 รูปแบบด้วยกันคือ

 • แบบ USB type A และ USB type C รูปแบบพอร์ต USB ด้านหนึ่งเป็น type A และอีกด้านหนึ่งเป็น type C
 • แบบ USB type C และ USB type C เป็นรูปแบบพอร์ต USB ที่เป็น type C ทั้งสองด้าน

แบบ lightning

จะเป็นสายที่ใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ Apple อย่างเช่น Ipad, Macbook, Ipod Touch, Airpods และมือถือรุ่น Iphone 5 ขึ้นไป ซึ่งสามารถเชื่อมต่อและโอนย้ายข้อมูลกับอุปกรณ์ของ Apple ได้ครอบคลุม รวมถึงการใช้งานในสื่อบันเทิงได้ทุกรูปแบบเลยทีเดียว แต่ปัจจุบันนี้มือถือโฟนรุ่นใหม่ๆ ก็มีการหันเปลี่ยนมาใช้พอร์ต USB type C กันบ้างแล้ว

คุณสมบัติของสายชาร์จเร็วที่ดี

คุณสมบัติของสายชาร์จเร็วที่ดี

ถ่ายโอนข้อมูลได้เร็ว

การเชื่อมต่อและโอนย้ายข้อมูลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นระหว่างมือถือกับมือถือด้วยกันเอง หรือมือถือกับอุปกรณ์ต่างๆ อย่างเช่น โน๊ตบุ๊ค, Macbook, แท็ปเล็ต หรือคอมพิวเตอร์ ซี่งความรวดเร็วและทันใจ ถือว่าเป็นประเด็นหลักในการใช้งานอุปกรณ์มือถือ, เครื่องมือเทคโนโลยี และไอเท็ม gadget ต่างๆ เหล่านี้ รวมถึงรองรับการใช้งานมือถือในขณะเร่งด่วน

ใช้เวลาในการชาร์จน้อยกว่าสายรุ่นเก่า

โดยไม่ว่าจะเป็นสาย USB type C หรือสาย lightning จะมีคุณสมบัติในการจ่ายไฟ และให้แรงดันไฟได้มากกว่า สายชาร์จในรุ่นเดิมๆ อย่างเช่น สายชาร์จไมโคร USB  ไม่ว่าจะเป็นการจ่ายไฟได้มากถึง 3A ถึง 5A และให้แรงดันกระแสไฟได้มากถึง 48 โวลต์ หรือ 240 วัตต์ ซึ่งทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องขึ้นอยู่กับ สายชาร์จเร็วนี้ต้องมีการใช้งานควบคู่กับหัวชาร์จเร็วเพื่อให้การรับกระแสไฟ และสามารถจ่ายได้เต็มที่ตามที่ได้รับมาไปถึงอุปกรณ์ต่างๆ หรือมือถือได้สมบูรณ์

 ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะทำให้การชาร์จไฟของสาย fast charge นั้นมีความเร็วกว่าสายชาร์จธรรมดาแบบครึ่งต่อครึ่ง หรือมากกว่านั้นเลยทีเดียว อย่างเช่น การใช้เวลาชาร์จสาย type C ใช้เวลาเพียงครึ่งชั่วโมงแบตโทรศัพท์มือถือเต็ม กลับกันหากเป็นการชาร์จด้วยสายธรรมดา จำเป็นต้องเสียเวลาชาร์จมากกว่า 1 ชั่วโมงขึ้นไป

เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ ได้หลากหลาย

ใช้ได้กับอุปกรณ์ต่างๆ ได้หลากหลาย

นอกจากสายชาร์จธรรมดา หรือสายชาร์จไมโคร USB แล้ว สายชาร์จแบบเร็วอย่าง สายชาร์จ lightning หรือ สายชาร์จ type C นั้นก็มีความสามารถในการเชื่อมต่อ กับอุปกรณ์ต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว และได้หลากหลายอุปกรณ์ โดยเฉพาะสายชาร์จ type C นั้นสามารถเชื่อมต่อใช้งาน และโอนย้ายข้อมูลทั้งตัวหนังสือและรูปภาพ ผ่านทางอุปกรณ์คอมพิวเตอร์, แท็บเล็ต, โน๊ตบุ๊ต และมือถือ Android ในหลายยี่ห้อด้วยกัน

ใช้ได้กับมือถือรุ่นใหม่ๆ

โดยมีผลทำให้อุปกรณ์เสริมที่จำเป็นต้องใช้งานร่วมกับอุปกรณ์หลักอย่างมือถือ ก็จำเป็นที่จะต้องมีการปรับเปลี่ยน และออกแบบใหม่ เพื่อให้มีการใช้งานที่ครอบคลุม และให้ประโยชน์ต่อผู้ใช้งานได้สูงสุด อย่างเช่น มือถือ Android รุ่นใหม่ ที่ปรับมาใช้สาย fast charge ในแบบ type C เป็นต้น และรวมถึงสำหรับสายชาร์จแบบเร็ว lightning ก็เริ่มมีการนำมาใช้ร่วมกับมือถือ Iphone ตั้งแต่รุ่น 5 ขึ้นไป

ใช้งานง่ายและชำรุดยาก

การพัฒนาอุปกรณ์เสริมอย่างเช่น สายชาร์จแบบเร็วนี้นั้น นอกจากช่วยให้เกิดการชาร์จไฟที่เร็วขึ้นกว่าเดิมแล้ว รูปแบบของสายชาร์จก็ยังมีการออกแบบให้มีการใช้งานที่ทนทานมากขึ้น โดยเฉพาะในรูปแบบสายชาร์จแบบเร็ว type C นั้นที่เราตัดปัญหาเรื่องการเสียบพอร์ตผิดด้านไปได้ในทันที โดยในการใช้งานที่สามารถเสียบสลับด้านกันได้ โดยที่ไม่ต้องกังวล เรื่องพอร์ตตัวเสียบจะเสียเหมือนปัญหาเดิมๆ อีก

วิธีเลือกซื้อสายชาร์จเร็ว

การเลือกซื้อสายชาร์จเร็ว

รูปแบบของสายชาร์จ

อย่างเช่น สายชาร์จ type C ที่สามารถชาร์จได้เร็ว จะมีการรองรับกับมือถือรุ่นที่ออกใหม่ หรือออกมาก่อนหน้านี้ 10 ปี ซึ่งหากเป็นมือถือไอโฟนในรุ่นใหม่ ก็จะมีการบังคับใช้ร่วมกับสายชาร์จ type C

ส่วนในรูปแบบสายชาร์จ lightning ถือว่าเป็นสายชาร์จที่ออกแบบเฉพาะ มาเพื่อใช้สำหรับสินค้า หรืออุปกรณ์เฉพาะของค่าย Apple ดังนั้นไม่ว่าจะเป็น Macbook, Ipad, Ipod, Airpods หรือมือถือ Iphone ในรุ่น 5 ขึ้นไปก็จะเป็นการใช้สายชาร์จ lightning เหมือนกันหมด โดยเน้นเรื่องความปลอดภัยในการใช้งานอย่างสูง รวมถึงไฟที่ชาร์จมีความเสถียร

ความยาวสายชาร์จ

รูปแบบที่เราคุ้นเคยกัน กับความต้องการของผู้ใช้งาน ที่เน้นสายชาร์จแบบเร็วที่ให้ความยาว 2 เมตร ซึ่งสามารถที่จะครอบคลุมการใช้งาน ทั้งการนั่งทำงานบนโต๊ะ หรือการใช้งานขณะนั่งอยู่บนเตียงได้ แต่อย่างใดก็ดีสายนี้ก็ยังมีในรูปแบบสายสั้น เพื่อให้สามารถเสียบชาร์จได้ทั้งกับอุปกรณ์พาวเวอร์แบงค์ หรือการชาร์จใช้งานร่วมกับอุปกรณ์อื่นๆ ในการเชื่อมต่อ หรือโอนย้ายข้อมูล เพื่อไม่ให้สายยาวเกะเกะอีกด้วย

รองรับกระแสไฟฟ้า

ทั้งแบบ type C และ รูปแบบ lightning นั้น จะมีสเปคการรองรับกระแสไฟในการชาร์จได้ โดยจะมีการบอกทั้งหน่วยเป็นโวลต์ ซึ่งหมายถึงแรงดันไฟที่รับผ่านจากหัวชาร์จเร็ว และกระแสไฟที่ผ่านสายที่เราสามารถเช็ดได้ว่า ควรอยู่ในระดับ 3A-5A ถือว่าเป็นการรองรับการชาร์จไฟได้เร็ว นอกเหนือจากนั้นยังมีหลากหลายวัตต์ให้เลือกตามความเหมาะสม

พอร์ตตัวเลือก

ถึงแม้จะมีรูปแบบทั้งแบบที่เป็น type C และ lightning แล้วนั้น ตัวพอร์ตที่เชื่อมต่อกับหัวชาร์จก็ยังมีตัวเลือกหลากหลายอีกด้วย โดยหากเป็นสาย lightning ก็จะเป็นพอร์ต USB A แต่ในกรณีที่เป็นสาย fast charge แบบ type C แล้วนั้นจะมีรูปแบบ USB คือ

 • แบบพอร์ต USB A กับ USB type C
 • แบบพอร์ต USB type C กับ USB type C

วัสดุสายชาร์จ

วัสดุที่เราคุ้นเคยและชินตากันคือ วัสดุยางซิลิโคน ไม่ว่าจะเป็นสีดำ หรือสีขาว นอกเหนือจากนั้นตัวเลือกอื่นๆ อย่างเช่น วัสดุสายถัก, สายยางแบน และสายสปริง ซึ่งเราสามารถเลือกได้ตามการใช้งานที่ต้องการ อย่างเช่น ส่วนใหญ่วัสดุสายสปริงจะเน้นใช้งานภายในตัวรถ เพื่อให้เกิดการใช้งานที่ยืดหยุ่น และสามารถยืดความยาวได้มาก ไม่เกี่ยวอุปกรณ์ในรถได้ง่าย

ความหนาของสายชาร์จมีผลต่ออายุการใช้งานเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งหากสายชาร์จมีความหนาด้วยวัสดุที่ทนทานแล้วนั้น ก็จะช่วยให้การใช้งาน และการเก็บรักษาได้ง่าย ไม่เกิดการบิดเบี้ยว และหักของสายชาร์จ แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับลักษณะการเก็บรักษาสายชาร์จด้วยว่า ควรเน้นการเก็บม้วนมากกว่าการพับสาย ซึ่งจะทำให้เส้นทองแดงด้านในขาดใช้งานไม่ได้

สายชาร์จเร็วใช้ได้ทุกรุ่น

ขอบคุณช่องยูทูป อุปกรมือถือซ่อมได้อย่าทิ้ง

สรุป

สายชาร์จเร็วจะทำให้การชาร์จมือถือจากเดิมที่ต้องใช้เวลาเป็นชั่วโมงหดสั้นลงเหลือไม่กี่นาที ซึ่งจะยิ่งลดลงไปอีกถ้าใช้ร่วมกับอุปกรณ์หัวชาร์จเร็ว และฟังก์ชั่นในมือถือที่รองรับ รวมไปถึงการโอนถ่ายย้ายข้อมูลต่างๆ ร่วมกับอุปกรณ์อื่นๆ ก็ทำได้รวดเร็ว และสะดวกยิ่งขึ้นเมื่อใช้อุปกรณ์นี้

โมเม้นลาซาด้า

ยี่ห้อ Aukey

ออคีย์
-ได้มาตราฐาน MFI จาก APPLE ใช้แทนได้100%
-ทนทานผลิตจากวัสดุเคฟล่าที่ใช้กับเสื้อเกราะกันกระสุน
-หัวชาร์จผลิตจากPremiumAluminumทนกว่า10เท่า

ยี่ห้อ Eloop

อีลูป
-E-Mark Chip ชิพใหม่ล่าสุดจ่ายไฟได้เสถียรมากขึ้น
-รองรับเทคโนโลยีชาร์จไวล่าสุดQC3.0/4.0 PD
-รองรับความเร็วรับ-ส่งข้อมูลได้เร็วสูงสุด480Mpbs

ยี่ห้อ Anker

เเองเคอร์
-ทนต่อการบิดงอได้มากกว่า15,000ครั้ง ข้อต่อแข็งแรง
-ได้การรับรองMFIจากAPPLEเชื่อมต่อ-โอนถ่ายข้อมูล
-จ่ายไฟเร็ว3A(PD)/โอนถ่ายข้อมูลไว 480 Mbps

ยี่ห้อ ZMI

แซดเอ็มไอ
-นำกระแสไฟสูงสุด5Aรองรับกำลังสูงสุด100W
-ความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลผ่านสาย 480Mbps
-หัวพอร์ตใช้วัสดุ PC+PET ปกป้องพอร์ตชาร์จได้ดี

ยี่ห้อ UGREEN

ยูกรีน
-รองรับการชาร์จเร็ว5Aถ่ายโอนข้อมูล480Mbps
-วัสดุTPEนุ่มและยืดหยุ่นใช้งานง่ายพกพาได้สะดวก
-สายความยาว 1 เมตรช้ชาร์จและโอนถ่ายข้อมูลได้

ยี่ห้อ Hoco

โฮโค
-แข็งแรงทนทานเป็นพิเศษสายเป็นเชือกถักไม่ขาดง่าย
-ความยาวสาย 1 เมตร วัสดุผลิตจาก ลวดTPE
-คุณภาพสูง ชาร์จและโอนถ่ายข้อมูลได้ไวขึ้น40%

ยี่ห้อ ACOME รุ่น ADM-010

-การออกแบบใหม่เชือถักเกลียวแบบ2สี
-ทนทารต่อการดัดและงอมากกว่า10,000ครั้ง
-ความยาวสาย เมตร รองรับการชาร์จ 2.4A

ยี่ห้อ Baseus

เบซิอุส
-รองรับการชาร์จด่วน QC3.0ของทุกค่ายมือถือ
-ฉนวนข้อต่อหุ้มพิเศษทนต่อการหักงอมากกว่า10,000ครั้ง
-สายทองแดงชาร์จไฟและโอนถ่ายข้อมูลเสถียรและรวดเร็ว

ยี่ห้อ Commy

คอมมี่
-รองรับการชาร์จเร็ว PD20W สายยาว 1 เมตร
-วัสดุไนลอนถักกลม ยืดหยุ่นแข็งแรงทนทาน
-ชร์จและโอนถ่ายข้อมูลได้เสถียรและรวดเร็ว

ยี่ห้อ Belkin

เบลกิ้น
-รองรับกสรชาร์จเร็วPDกำละงไฟสูงสุด30W
-ได้การรับรองMFIจากAPPLEคุณภาพที่คุณวางใจได้
-สายยาว1และ2เมตร มี4สีดำ,ขาว,น้ำเงินและชมพู

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า