บอกต่อ 10 ปากกาเขียนไอแพด ยี่ห้อไหนดี 2024 เขียนดี ลื่น มีแบบวางมือได้

ปากกาเขียนไอแพด

สารบัญ

ปากกาเขียนไอแพดเป็นปากกา Touch Pen หรือ ปากกาสไตลัสโดยมีคุณสมบัติการใช้งานเด่นในเรื่องของการใช้งานร่วมกันได้กับไอแพด หรืออุปกรณ์ทัชสกรีนที่เรามีอยู่ ไม่ว่าจะเป็น โทรศัพท์มือถือ, แท็ปเล็ต ถ้าเป็นอย่างดีจะมีการใช้งานเขียนที่ดี,เขียนลื่นไม่หน่วง, กำหนดตั้งค่าลายเส้นได้ และมีระบบวางมือขณะเขียน ซึ่งไอเท็มที่คัดเลือกมาทั้งหมดในบทความนี้ เป็นสินค้าที่ได้รับความนิยม และได้รับการยอมรับจากผู้ใช้งานมืออาชีพ

สำหรับหมวดหมู่ gadget อุปกรณ์มือถือ หรืออื่นๆ ที่น่าสนใจ ได้แก่ ไมค์ตั้งโต๊ะ , ปากกาทัชสกรีน , สายชาร์จเร็ว , หัวชาร์จเร็ว , คีย์บอร์ดเกมมิ่ง , พาวเวอร์แบงค์ , หูฟังไร้สาย , สายชาร์จ type-c , เก้าอี้เกมมิ่ง

หรือจะเป็นถ้าเป็นหมวดหมู่คอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ๊ค อุปกรณ์ไอทีที่น่าสนใจ เช่น ตัวขยายสัญญาณ wifi , เครื่องพิมพ์ฉลากสินค้า , เครื่องปริ้นพกพา , สาย lan , เครื่องปริ้น wifi , เครื่องสแกนเอกสาร , keyboard ไร้สาย , เครื่องอ่านบาร์โค้ด , ไมค์คอม , พัดลมระบายความร้อน notebook , เมาส์ไร้สาย , โต๊ะคอมเกมมิ่ง , จอติดรถยนต์ android ถ้าท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 10 อันดับ สามารถกดดูได้ที่ลิ้งค์สีชมพูได้เลยจ้า

ยจ้า

ปากกาเขียนไอแพด คืออะไร

ปากกาเขียนไอแพด คืออะไร

คือ ปากกาสไตลัส หรือเรียกอีกอย่างว่า ปากกา Touch Pen ที่มีการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์มือถือ, ไอแพด หรือ แท็ปเล็ต ใช้ร่วมกับรูปแบบหน้าจอทัชสกรีนที่รองรับได้ เสมือนการจดโน้ตดิจิตอลที่สามารถจดด้วยปากกาสไตลลัส หรือใช้ในการวาดภาพ, ลงสีและตัดเส้นได้ตามการใช้งาน คุณสมบัติดีคือ ต้องไม่หน่วงในเวลาเขียน และสามารถวางมือบนอุปกรณ์ได้ในขณะใช้งาน

ปากกาเขียนไอแพด มีกี่แบบ

แบ่งตามหัวปากกา

คุณสมบัติของปากกาที่เราควรโฟกัสคือ เรื่องของการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นการเขียนลื่น, ความสามารถวางมือได้ในขณะที่เขียน ซี่งสิ่งเหล่านี้มีผลต่อการเลือกหัวปากกา และการแบ่งประเภทของปากกาที่ใช้กับอุปกรณ์ทั้งโทรศัพท์มือถือ, ไอแพด หรือ แท็ปเล็ต ลักษณะของหัวปากกาสามารถแบ่งความแตกต่างแยกย่อยออกไปได้อีก ดังนี้คือ

แบบหัวพลาสติก

ปากกาเขียนไอแพดหัวพลาสติก

ถือว่าเป็นรูปแบบที่มีความนิยมใช้โดยเฉพาะงานเขียนหนังสือ, จดโน้ต หรือใช้ในในการคลิ๊กเลือกแทนการใช้งานนิ้วมือ และส่วนใหญ่คุณสมบัติที่ขาดไม่ได้เลยคือ ความสามารถเขียนดีและเขียนลื่น ตลอดเส้น รวมถึงบางรุ่นสามารถมีฟังก์ชั่นการลงเส้นหนักเบาสำหรับการเขียนตัวอักษรภาษาอังกฤษได้

รวมถึงในบางรุ่นของปากกาจะมีอุปกรณ์เสริมซึ่งถึงแม้จะเป็นหัวพลาสติกเหมือนกันแต่จะมีความแตกต่างในเรื่องของขนาดของหัวปากกา ทำให้ผู้ใช้สามารถมีทางเลือก ในการนำมาใช้งานในแต่ละประเภทได้ อย่างเช่น หากเป็นงานเขียนเหมือนกัน เรายังสามารถที่จะเลือกขนาดหัวปากกา เพื่อให้เส้นที่เขียนออกมามีความหนา หรือเส้นเล็ก พร้อมกันนั้นเรายังสามารถวางมือได้ในขณะที่เขียน

แบบหัวยาง

ลักษณะภายนอกจะเป็นหัวยางมนหรือมีลักษณะคล้ายตาข่ายที่เรียกอีกอย่างว่าหัวถัก ขนาดหัวใหญ่กว่ารูปแบบ หัวพลาสติก หรือหัวจาน ทั้งนี้ทำให้เพื่อเป็นการแบ่งการใช้งานโดยเฉพาะมากขึ้น ซึ่งในรูปแบบหัวยาง เราจะเน้นการใช้งานแทนที่การใช้นิ้วมือ หรือการปัดหน้าจอ รวมถึงในงานลงสี และระบายภาพเป็นส่วนใหญ่ ที่เน้นการใช้ปากกาหัวใหญ่เท่านั้น

แบบหัวพู่กัน

เหมาะกับการใช้งานที่เน้นการลงสีให้ดูเหมือนจริง มีเส้นหรือลวดลายที่พริ้วไหว และการใช้งานเขียนตัวอักษรภาษาต่างๆ ที่ให้ลายเส้นค้งไหวได้สวยกว่า การใช้หัวปากการูปแบบอื่นๆ แต่การใช้งานก็มีความยาก และต้องมีการฝึกใช้ เพื่อให้เกิดความชำนาญมากกว่า โดยเฉพาะเรื่องการลงสีที่ไม่ง่ายเท่ากับ การใช้งานแบบหัวยาง

แบบหัวจาน

สามารถใช้งานเขียนได้แบบเดียวกับหัวพลาสติกซึ่งไม่ต้องดึงจานใสออกมา มีการเขียนลื่นได้ในแบบคล้ายกัน และไม่มีความหนืด หรือความหน่วงในช่วงเวลาเขียน รวมถึงสามารถใช้งานตัดลายเส้น สำหรับภาพวาดได้แบบเดียวกับปากกาหัวพลาสติกอีกด้วย ใช้ร่วมกับอุปกรณ์ทั้งโทรศัพท์มือถือ, ไอแพด และแท็ปเล็ต แต่อย่างไรก็ดีเราควรที่จะเช็คร่วมกับรุ่นปากกาอีกที ว่าสามารถใช้งานเชื่อมต่อได้หรือไม่

วิธีใช้ปากกาเขียนไอแพด

วิธีใช้ปากกาเขียนไอแพด
 • ก่อนอื่นเราทำการรีเซ็ตตัวปากกา เพื่อให้อุปกรณ์การใช้งานมองเห็นปากกาได้ ด้วยการเสียบชาร์จ Lightning อยู่บนหัวปากกา จากนั้นตัวอุปกรณ์ก็จะมองเห็นอุปกรณ์เสริมที่เป็นชื่อรุ่นปากกา
 • ทำการคลิ๊กเชื่อมต่ออุปกรณ์เสริม รุ่นปากกา
 • เมื่อเราจับคู่การเชื่อมต่อด้วยกันแล้ว ก็สามารถใช้งานปากการ่วมกับอุปกรณ์ได้ทันที
 • การใช้งานเขียนผ่านโน้ตแบบง่ายๆ คือ การใช้ปากกา double tab หรือคลิ๊กไปที่อุปกรณ์ โปรแกรมการจดโน้ตจะขึ้นให้
 • หากเป็นการใช้โน้ตในแบบทันทีนั้น ใช้ปากกาลากตำแหน่งด้านล่างขึ้นมาตรงกลางจอ จะได้โปรแกรมโน้ตมาให้ทันที โดยที่เราไม่จำเป็นต้องหา
 • การใช้งานลบตัวอักษรที่เราเขียน หรือวาดภาพก็ตาม สามารถใช้ปุ่มด้านข้างปากกากด 2 ครั้ง ก็จะช่วยลบตัวอักษรได้ทันทีในโปรแกรมโน้ต
 • หากต้องการใช้งานในการวาดภาพ เราสามารถดึงโปรแกรมวาดภาพที่มีให้เลือกหลากหลาย เพื่อมาใช้งานร่วมกับปากกาสไตลัสนี้ได้
 • หากต้องการใช้งานการเซ็นเอกสาร คลิ๊กเอกสารนั้นๆ ที่โปรแกรมไฟล์ขึ้นมาจะมีสัญลักษณ์การใช้งานปากกามุมด้านล่าง ให้คลิ๊กขึ้นมาก็ช่วยให้เราสามารถเซ็นชื่อบนเอกสารได้ง่ายๆ

วิธีเลือกซื้อปากกาเขียนไอแพด

การเลือกซ์้อปากกาเขียนไอแพด

เลือกรูปแบบหัวปากกา

 • หัวยาง หรือหัวถัก ใช้ในการกด, เลื่อน หรือปัดหน้าจอ แทนการใช้งานด้วยมือ รวมถึงการลงสี และระบายภาพภายในพื้นที่รูป
 • หัวพลาสติก ถือว่าเป็นรูปแบบที่มีคนใช้งานกันมาก และมีการใช้งานครอบคลุมทั้งการเขียนหนังสือ, จดโน๊ต, ใช้งานแทนนิ้วมือ ในการกดเลือกหน้าจออุปกรณ์
 • หัวจาน เราจะสังเกตเห็นแผ่นจานใสเล็กๆ ครอบปลายปากกาไว้ ในการใช้งานไม่ต้องดึงแผ่นจานใสนี้ออก มีการใช้งานคล้ายกับปากกาหัวพลาสติก ทั้งการเขียน, ร่างเส้น, ตัดเส้น หรือวาดภาพ
 • หัวพู่กัน ลักษณะเป็นหัวปลายพู่กัน ใช้สำหรับการเขียนตัวหนังสือ หรือลงสีภาพ เพื่อให้ได้ภาพที่มีความสมจริง

ความลื่นในการใช้งาน

จำเป็นที่จะต้องมีการเขียนดี และเขียนได้ลื่น โดยเฉพาะปากกาหัวพลาสติก และหัวจาน ซึ่งเน้นการใช้งานด้านการเขียน หรือการจดโน้ตมากเป็นพิเศษ รวมถึงการวาดภาพ ไม่ควรมีความหน่วงในจังหวะที่ลากเส้นเขียน และควรมีความลื่นต่อเนื่องในขณะที่เขียน

วางมือได้บนจออุปกรณ์ขณะทำงาน

วางมือได้บนจออุปกรณ์ขณะทำงานได้

อีกเรื่องหนึ่งที่เราไม่ควรที่จะมองข้ามเลยคือ ในขณะที่มีการใช้งานนั้นการลงหัวปากกาบนอุปกรณ์ที่ใช้งานร่วม และเมื่อมือของเราจำเป็นที่จำต้องสัมผัสโดน หรือวางบนอุปกรณ์ร่วมด้วย ไม่ควรมีการรับคำสั่งซ้ำซ้อน กับการทำงานของปากกา ซึ่งเรื่องนี้เป็นอีกส่วนที่เราไม่ควรมองข้าม ในการเลือกพิจารณาก่อนซื้อ

การชาร์จไฟอยู่ได้นานเท่าไหร่

ควรดูไว้ประกอบการเลือกซื้อร่วมด้วย ในบางรุ่นของปากกาสไตลัส สำหรับการชาร์จไฟต่อครั้ง สามารถใช้งานได้ 12 ขั่วโมง หรือในบางรุ่นก็สามารถใช้งานได้ 8-24 ชั่วโมงต่อครั้ง

ฟังก์ชั่นติดกับแถบแม่เหล็กของอุปกรณ์

เราควรตรวจสอบดูว่า ปากกาสไตลัสนอกจากที่เราจะดูเรื่อง หัวปากกามีการเขียนดีแล้ว ยังควรดูในความสะดวกพกพา ซึ่งบางรุ่นสามารถที่จะทั้งติดกับแถบแม่เหล็ก ด้านข้างเครื่องไอแพด และพร้อมกันนั้นก็จะเป็นการชาร์จไฟในตัวร่วมด้วย ซึ่งไม่ใช่ปากกาทุกรุ่น จะมีคุณสมบัติทั้งสองอย่างนี้ในการใช้งานในอุปกรณ์ชิ้นเดียวกัน ดังนั้นควรตรวจเช็คให้ดีก่อนที่จะพิจารณาซื้อ

ส่วนชาร์จไฟ

หากเรามีอุปกรณ์ใช้งานทั้งโทรศัพท์มือถือ, แท็ปเล็ต หรือไอแพดแล้ว การเช็คดูในส่วนเสียบชาร์จของปากกาสไตลัสว่า ตัวเสียบชาร์จนั้นเป็นรูปแบบ Lightning หรือ type c ซึ่งจะช่วยในการวางแผนการหาสายชาร์จสำรอง เผื่ออุปกรณ์สายชาร์จเกิดหาย หรือชำรุดในอนาคต หรือในปากกาบางรุ่น ไม่ต้องชาร์จไฟ แต่เน้นการใช้งานด้วยแบตเตอรี่เท่านั้น ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับความสะดวกในการใช้งานของผู้ใช้เฉพาะบุคคล

รูปแบบการใช้งานของปากกา

รูปแบบการใช้งานของปากกา

สำหรับการใช้งานของบางคนนั้น เน้นในเรื่องการจด หรือเขียนโน้ตเป็นพิเศษ โดยเฉพาะปากกาหัวพลาสติก หรือหัวจาน ซึ่งหากจะเป็นการดีและเสริมการใช้งานมากกว่า ด้วยคุณสมบัติการทำงานของปากกา สามารถกำหนดเส้นหนา หรือเส้นบางไปพร้อมกับการเขียนลงน้ำหนักร่วมได้ อย่างเช่น การลงปากกาเบา จะได้เส้นบาง หรือการลงปากกาหนัก จะได้เส้นหนาทึบ ซึ่งจะมีการใช้งานเหมาะอย่างมาก สำหรับผู้ที่นิยมเขียนตัวอักษรภาษาอังกฤษ

ซึ่งสำหรับปากกาสไตลัสบางรุ่นนั้น อาจจะไม่ได้ควบคุมเส้นตัวหนังสือ ความหนา และเส้นบางในการลงน้ำหนัก แต่จะเป็นรูปแบบการวางทิศทางตัวปากกาในขณะที่ทำการเขียน อย่างเช่น หากต้องการให้เส้นบางเล็ก ควรวางแนวปากกาตั้ง และหากต้องการให้เส้นตัวหนังสือมีความหนามากขึ้น เน้นการเขียนโดยวางแนวปากกาเอียง ยิ่งเอียงมาก เส้นตัวหนังสือจะหนาขึ้นตามองศาการเอียงของปากกา

การรองรับแรงกดในการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์

ส่วนนี้จะเป็นการเน้นใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ที่เป็นรูปแบบ Resistive หรือแบบสัมผัสที่ใช้แรงกด อย่างเช่น แท็ปเล็ตบางรุ่น โดยความไวต่อแรงกดในการใช้งานนั้น ควรเน้นที่จำนวนมากกว่า 4 พันจุดในการแตะหน้าจออุปกรณ์ จะช่วยให้การใช้งาน และการทำงานระหว่างปากกาและอุปกรณ์มีความลื่นไหลมากยิ่งขึ้น

วัสดุปากกา

ให้เน้นที่วัสดุอลูมิเนียม หรืออลูมิเนียมอัลลอย ที่มีความสวยงาม, เนื้อวัสดุมีความแวววาว และให้สีเมทัลลิค นอกเหนือจากนั้นยังมีการใช้งานทนทาน และทนต่อรอยขีดข่วน

รูปแบบภายนอก

ทั้งในเรื่องสีและดีไซน์ภายนอกรวมถึงส่วนประกอบตัวหนีบของปากกา ซึ่งช่วยให้เราสามารถหนีบที่กระเป๋าเสื้อได้สะดวกมากขึ้น ในบางรุ่นไม่มีตัวหนีบ หรือเป็นแบบปากกาด้ามเกลี้ยง

รีวิว ปากกาเขียน ipad คุณภาพเกินราคาไปเยอะ

ขอบคุณช่องยูทูป GU ZAP

สรุป

ปากกาเขียนไอแพดมีคุณสมบัติการใช้งานรองรับอุปกรณ์ที่ไม่เพียงแต่เฉพาะกับไอแพดเท่านั้น แต่ยังใช้ได้สำหรับอุปกรณ์หน้าจอทัชสกรีนรุ่นที่รองรับ ช่วยให้ไม่ว่าจะเป็นการจดโน้ต, วาดภาพ หรือการลงสีก็ทำได้ผ่านอุปกรณ์ดิจิตอลนี้

คูปองลาซาด้า

ยี่ห้อ BASIKE

-ขนาดของสินค้า 166.7 มม. x 8.81 มม.
-ช่วยให้เขียนลื่น เส้นไม่ขาด ไม่กระตุก ไม่ดีเลย์
-เหมาะกับการใช้งานออกแบบ/สำนักงาน/บันทึก/จิตรกรรม

ยี่ห้อ Mgxstore

เอ็มจีเอ็กซ์สโตร์
-ดีไซน์สวยงาม มีโหมดรประหยัดพลังงาน
-ขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบา เขียนง่าย แม่นยำ
-สามารถใช้งานต่อเนื่องได้ยาวนาน 8 – 10 ชั่วโมง

ยี่ห้อ Joyroom

จอยรูม
-วัสดุคุณภาพดี แข็งแรง ทนทานต่อการใช้งาน
-เขียนลื่นคล้ายดินสอ ใช้งานได้ดี วางมือขณะเขียนได้
-มี 2 โหมดการใช้งานในแท่งเดียว ชาร์จเร็ว ใช้งานได้นาน

ยี่ห้อ STABILO

สตาร์บิโล
-ช่วยในการเขียนลื่นเป็นพิเศษ เส้นไม่ขาด
-ดีไซน์ทันสมัย สินค้านำเข้าจากประเทศเยอรมนี
-ออกแยยมาเป็นพิเศษสำหรับคนถนัดมือซ้ายและถนัดมือขวา

ยี่ห้อ Apple

แอปเปิ้ล
-ขนาดความยาวของสินค้า 166 มิลลิเมตร
-สามารถเชื่อมต่อ Bluetooth ได้ง่าย ไม่ยุ่งยาก
-เหมาะสำหรับใช้วาดรูป สเกตช์ภาพ ระบายสี และอื่นๆ

ยี่ห้อ ORCA

ออก้า
-สามารถใช้งานกับไอแพดหลายรุ่น
-พอร์ตเสียบชาร์จ แบบ Type-C ใช้งานง่าย
-เหมาะกับการวาดและเขียน สามารถแรเงาได้

ยี่ห้อ NEU-02

-สามารถดูสถานะแบตเตอรี่คงเหลือเป็น % ได้
-เขียนลื่น ไม่มีดีเลย์ วางมือบนจอขณะเขียนได้
-เหมาะสำหรับการใช้งานวาดภาพ ระบายสี แรเงาได้

ยี่ห้อ Elago

เอลาโก้
-ดีไซน์เรียบหรู แข็งแรง ทนทานต่อการใช้งาน
-ด้ามปากกาสัมผัสนุ่มเพื่อการปกป้องหน้าจอที่ดียิ่งขึ้น
-ออกแบบมาสำหรับ iPhone, iPad และ iPod iTouch

ยี่ห้อ Baseus

เบซิอุส
-มีแม่นยำ ไม่สะดุด ไม่หน่วงดีเลย์ขณะใช้งาน
-พอร์ตชาร์จ USB Type-C สามารถใช้ใช้งานได้ยาวนาน
-สามารถใช้งานได้หลากหลาย รองรับการเขียนได้หลายรูปแบบ

ยี่ห้อ Adonit

อโดนิส
-ไม่ต้องเชื่อมต่อบลูทูธ ใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อน
-ดีไซน์แบบไร้พอร์ต ชาร์จโดยการใช้แม่เหล็ก
-หัวปากกาเล็ก มีความแม่นยำสูง เขียนลื่น ไม่มีสะดุด

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า