10 หัวชาร์จเร็ว ยี่ห้อไหนดี 2024 ของแท้ สำหรับไอโฟน และรุ่นอื่นๆ

หัวชาร์จเร็ว

สารบัญ

หัวชาร์จเร็วช่วยในการชาร์จแบตมือถือใช้คู่กับสายชาร์จโทรศัพท์ที่สามารถรองรับได้ทั้งไอโฟนและมือถือรุ่นอื่นๆโดยดูจากตูดเสียบ แต่อย่างไรก็ตามเราไม่ควรลืมที่จะมีการใช้งาน Adapter ชาร์จเร็วนี้คู่กับ สายชาร์จเร็ว เพื่อเสริมการทำงานให้สมบูรณ์

มีให้เลือกในหลายรูปแบบ รวมถึงช่องเสียบพอร์ตที่สามารถรองรับได้ในหลายอุปกรณ์ในการชาร์จครั้งเดียว โดยสินค้าทั้งหมดที่คัดเลือกมาในบทความนี้นั้น เป็นของแท้, รับรองความปลอดภัยในการใช้งาน และตัวอุปกรณ์มีรองรับการจ่ายไฟได้หลายวัตต์ด้วยกัน

สำหรับหมวดหมู่ gadget อุปกรณ์มือถือ หรืออื่นๆ ที่น่าสนใจ อย่างเช่น ปากกาเขียนไอแพด , เก้าอี้เกมมิ่ง , หูฟังไร้สาย , คีย์บอร์ดเกมมิ่ง , ไมค์ตั้งโต๊ะ , สายชาร์จเร็ว , ปากกาทัชสกรีน

หรือจะเป็นถ้าเป็นหมวดหมู่คอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ๊ค อุปกรณ์ไอทีที่น่าสนใจ เช่น ตัวขยายสัญญาณ wifi , เครื่องพิมพ์ฉลากสินค้า , เครื่องปริ้นพกพา , สาย lan , เครื่องปริ้น wifi , เครื่องสแกนเอกสาร , keyboard ไร้สาย , เครื่องอ่านบาร์โค้ด , ไมค์คอม , พัดลมระบายความร้อน notebook , เมาส์ไร้สาย , โต๊ะคอมเกมมิ่ง , จอติดรถยนต์ android ถ้าท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 10 อันดับ สามารถกดดูได้ที่ลิ้งค์สีชมพูได้เลยจ้า

หัวชาร์จเร็ว คืออะไร

หัวชาร์จเร็ว คืออะไร

คือ Adapter ใช้สำหรับชาร์จไฟเข้ามือถือ อุปกรณ์ต่างๆ อย่างเช่น แท็บเล็ต, ไอแพด และไอเท็ม gadget ต่างๆ หัวชาร์จเร็วยังสามารถใช้งานร่วมกับ ไอโฟน, มือถือ Android ทุกรุ่น ทุกยี่ห้อ โดยมีการออกแบบเพื่อการใช้งานได้หลากหลาย ควรเลือกเป็นหัวชาร์จของแท้ มีการใช้งานที่มีคุณภาพ และปลอดภัยต่อผู้ใช้

หัวชาร์จเร็วแตกต่างกับหัวชาร์จธรรมดาอย่างไร

ผู้ที่ยังมีการใช้งานหัวชาร์จรุ่นธรรมดาอยู่ เราจะได้เห็นความแตกต่างที่ชัดเจน ระหว่างอุปกรณ์เสริมที่เป็น Adapter ทั้ง 2 รูปแบบคือ หัวชาร์จแบบเร็ว และหัวชาร์จแบบธรรมดา ซึ่งสำหรับมือถือบางรุ่นสามารถที่จะใช้กับ อุปกรณ์เสริมพวกนี้ได้ แต่ก่อนซื้อเราควรมีการตรวจเช็คตัวรุ่น และหัวชาร์จ PD และ Quick Charge ก่อนว่ารองรับการใช้งานหรือไม่

หัวชาร์จเร็ว

 • ชาร์จไฟเข้าเร็ว และใช้เวลาน้อยกว่า
 • หัวปลั๊กร้อนช้ากว่าหัวชาร์จแบบธรรมดา
 • หน้าจอบอกผลการชาร์จให้เห็น หรือเปอร์เซ็นต์แบตเตอรี่ที่ขึ้นมา
 • ส่วนใหญ่จะเน้นช่องเสียบ USB ที่มากกว่า 1 ช่อง หรือมีเพียง 1 ช่อง ตามการออกแบบ

หัวชาร์จธรรมดา

 • ใช้เวลานานในการชาร์จไฟเข้า และมีเปอร์เซ็นต์ของแบตเตอรี่ขึ้นช้า
 • หัวปลั๊กมีความร้อนสูงเมื่อชาร์จนาน
 • ระบุการรองรับกระแสไฟไม่ถึง 20 วัตต์
 • มีช่องเสียบ USB เพียงช่องเดียว

สำหรับไอโฟน

หัวชาร์จเร็วสำหรับไอโฟน
ภาพจาก shopee.co.th ร้าน commy4u

สำหรับไอโฟนนั้นส่วนที่เป็น USB จะเป็นแบบที่เป็น USB lightning แต่รุ่นใหม่ๆ จะปรับเป็น type c กันหมดแล้ว ซึ่งขึ้นอยู่กับรุ่นของไอโฟน สำหรับการใช้เทคโนโลยี PD หรือPower Delivery นั้น จะใช้กับอุปกรณ์หัวชาร์จของแท้ทางฝั่ง Apple เป็นหัวชาร์จสำหรับโทรศัพท์มือถือไอโฟน และรวมถึงยี่ห้ออื่นๆ  ซึ่งจะสามารถรองรับกระแสได้เท่าไหร่กันบ้างนั้น ขึ้นอยู่กับแต่ละรุ่นของมือถือ Iphone ตามข้อมูลข้างต้น

โดยจำนวนวัตต์หรือกำลังกระแสไฟสูงสุด สำหรับการจ่ายผ่านพอร์ต USB type C นั้น Adapter ชาร์จเร็ว หรือ PD (Power Delivery) จะสามารถจ่ายไฟได้มากสุดที่ 100 วัตต์  แต่กำลังการจ่ายไฟนี้ต้องใช้กับอุปกรณ์ที่มีขนาดการใช้ไฟที่มากกว่า โทรศัพท์มือถือ หรือ ไอโฟน อย่างเช่น แท็บเล็ต, แล็ปท๊อป หรือหากเป็นหัวชาร์จเร็วสำหรับไอโฟน จะมีความสามารถจ่ายไฟได้สูงสุด 29 วัตต์

สำหรับ Samsung

หัวชาร์จเร็วสำหรับ Samsung
ภาพจาก samsung.com

Adapterของแท้ จะช่วยให้การชาร์จไฟนอกจากจะทำให้แบตเตอรี่มือถือเต็มเร็วแล้ว ยังช่วยในการประหยัดไฟในการชาร์จร่วมด้วย เพราะอุปกรณ์เสริมที่เป็นหัวชาร์จเร็วนี้นั้นจะประกอบไปด้วยหน่วยที่เป็นโวลต์ ที่แทนค่าแรงดันไฟฟ้าที่เข้าผ่านทาง Adapter พร้อมกับ หน่วยที่เป็นแอมป์ คือปริมาณกระแสไฟที่สามารถไหลผ่านตัวนำไฟ และเท่ากับวัตต์ที่บอกให้เรารู้ว่า อุปกรณ์ Adapter ตัวที่ใช้อยู่นี้รองรับไฟได้เท่าไหร่

ซึ่งจำนวนหน่วยที่รองรับกระแสไฟทั้งหมดนี้ หากเป็นตัวเลขมาก ก็จะช่วยให้อุปกรณ์เสริมจ่ายไฟได้สะดวกและคล่องตัวมากขึ้น ในการนำเข้ามาในอุปกรณ์ไม่ว่าจะเป็นมือถือ, แท็บเล็ต หรือไอแพด เป็นต้น

หัวชาร์จเร็วสำหรับโทรศัพท์สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตอื่นๆ

หากเทียบรุ่นระหว่างไอโฟน และ Android, สมาร์ทโฟน และแท็บเล็ต นั้น ในบางรุ่นจะมีรูปทรงบางและเล็กกว่า และการออกแบบให้มีช่อง USB เผื่อให้ทั้งแบบพอร์ต USB type A และ USB type C ที่สามารถใช้ร่วมกับสายชาร์จเร็วรุ่นเก่า หรือรุ่นที่ออกมาใหม่แบบtype C กับ type C ด้วยกันเอง

ซึ่งหากเป็นหัวชาร์จที่ใช้สำหรับงานชาร์จแท็บเล็ต หรืออุปกรณ์ที่มีขนาดใหญ่กว่าสมาร์ทโฟน หรือมือถือ Android นั้น เราควรเน้นดูสเปคตัวหัวชาร์จให้ดี อย่างน้อยๆ ควรเลือกที่มีค่ารองรับการจ่ายไฟอยู่ที่ 33 วัตต์ หรือมากกว่านั้น ก็จะเป็นการดีสำหรับตัวพอร์ต USB ที่มีการแชร์ชาร์จในหลายอุปกรณ์ด้วยกัน

วิธีเลือกซื้อหัวชาร์จเร็ว

วิธีเลือกซื้อหัวชาร์จเร็ว

ขนาดของหัวชาร์จ

ขนาดของหัวชาร์จ หรือหัว Adapter ของแท้ในมือถือ Samsung ที่มีการออกแบบส่วนหัวชาร์จแบบบาง และช่วยให้พกพกใส่กระเป๋าสะพายได้สะดวก ส่วนขนาดของหัวชาร์จทางฝั่งไอโฟนนั้น จะมีขนาดที่เป็นมาตรฐานเท่ากัน แต่เน้นในเรื่องคุณภาพการใช้งานเป็นหลัก

ประสิทธิภาพการชาร์จ

โดยภายใน 30 นาทีที่เราสังเกตการทำงานของอุปกรณ์ชนิดนี้นั้น ควรที่จะได้เปอร์เซ็นต์ของแบตเตอรี่เพิ่มได้ถึง 50 เปอร์เซ็นต์ ไม่ว่าจะเป็นแบบ Power Delivery หรือ Quick Charge ก็ตาม

จำนวนพอร์ต USB

หากเรามีการเลือกพอร์ต USB ที่มากกว่าหนึ่ง อย่างเช่น 3 หรือ 4 พอร์ต USB เราควรที่จะเลือกการรองรับการจ่ายไฟที่มากขึ้นไปร่วมด้วย เพราะในการใช้งานจริง เราจะต้องเผื่อการแชร์สำหรับพอร์ต USB อื่นๆ ที่ชาร์จไฟพร้อมกัน

ชนิดของพอร์ต USB ที่มีให้

ชนิดของพอร์ต USB

ดูว่าพอร์ตที่มีให้กับอุปกรณ์ชนิดนี้นั้น เป็นลักษณ์พอร์ต USB อะไร อย่างที่เราเกริ่นไปในข้อต้นๆ แล้วว่า หากเป็นการเลือกรูปแบบที่มีช่องเสียบเพียงแค่ พอร์ตเดียวเท่านั้น การออกแบบที่เน้นเป็น USB type C เท่านั้น เพื่อให้รองรับกับมือถือรุ่นใหม่ๆ มากกว่า

แต่สำหรับในกรณีที่หัวชาร์จมีการออกแบบ ให้มีพอร์ต USB มากกว่า 1 พอร์ต ให้ดูว่ามีชนิดพอร์ตอะไรบ้าง และตรงกับชนิดพอร์ต USB ของอุปกรณ์ที่เราใช้อยู่หรือไม่

จอแสดงผลการชาร์จ

จะช่วยเสริมการใช้งานให้ง่ายและสะดวกมากขึ้น ด้วยการบอกค่าในการชาร์จว่าได้กี่เปอร์เซ็นต์แล้ว ทำให้เราสามารถจับความเร็วในการชาร์จ พร้อมกับเวลาที่ทำการชาร์จไปว่า การขึ้นเปอร์เซ็นต์ได้เร็วกว่าหัวชาร์จแบบธรรมดาหรือไม่

การออกแบบขาปลั๊กพับเก็บได้

ขาปลั๊กพับเก็บได้
ภาพจาก shopee.co.th ร้าน myhappyphones

มีเพียงแค่บางรุ่น และบางยี่ห้อเท่านั้น ดังนั้นหากเราต้องการให้มีการใช้งานที่สะดวก สำหรับผู้ที่ไม่ได้มีสำรองหัวชาร์จไว้หลายตัว จำเป็นต้องพกพาไปใช้ที่ทำงานร่วมด้วยฟังก์ชั่นการออกแบบที่สามารถพับเก็บขาเสียบได้ นอกจากจะช่วยให้สะดวกกับการพกพานอกสถานที่แล้ว ยังเป็นการเก็บรักษา ที่ช่วยถนอมหัวชาร์จนี้ได้เป็นอย่างดีทีเดียว

ของแท้

เราควรใช้หลักในการดูด้านล่างประกอบการเลือกพิจารณาซื้อไปด้วย

สำหรับไอโฟน

 • เมื่อเราซื้อหัวชาร์จมา จะได้เพียงแค่หัวชาร์จอย่างเดียวเท่านั้น ไม่มีสายชาร์จแถมมาด้วย
 • การระบุตัวหนังสือที่ตัว Adapter จะเป็นคำว่า Designed in California เท่านั้น
 • ราคาแพงหรือเป็นราคาที่เหมาะสมกับคุณภาพของแท้เท่านั้น
 • เนื้อวัสดุ Adapter มีความเนี๊ยบ ผิวเรียบ
 • กล่องใส่พอดีกับตัวหัวชาร์จ ไม่ใหญ่เกินตัวสินค้า
 • หลังกล่องจะมีเลขที่ยืนยัน ไม่ว่าจะเป็น เลข EMEI ประจำตัวสินค้า และบาร์โค้ด

สำหรับมือถือ Android และ Samsung

 • ราคาสมเหตุสมผลกับสินค้าที่เป็นของแท้
 • ด้านหลังกล่อง จะมีเลขประจำตัว Adapter ระบุไว้ หรือเลข EMEI
 • บาร์โค้ดยืนยันตัวสินค้า
 • ร้านค้าจำหน่ายได้รับความน่าเชื่อถือ

จำนวนวัตต์

จำนวนวัตต์ของหัวชาร์จเร็วส

ควรเน้นที่ระดับ 20 วัตต์ ถึงว่ามีความเหมาะสม ทั้งการชาร์จมือถือไอโฟน และมือถือในระบบ Android หรือยี่ห้อ Samsung ด้วยระยะเวลารวดเร็ว ที่เราสามารถสังเกตได้ โดยภายในครึ่งชั่วโมงเท่านั้น ระดับแบตเตอรี่จะขึ้นมาถึง 50 เปอร์เซ็นต์ทีเดียว เมื่อเทียบกับหัวชาร์จธรรมดาที่ต้องรอเป็นชั่วโมง

แต่ในอีกรูปแบบการใช้งานคือ ผู้ใช้มีอุปกรณ์มากกว่ามือถือ 1 เครื่องนั้น เราควรเลือกหัวชาร์จที่รองรับการจ่ายไฟได้มากกว่า 20 วัตต์ อย่างเช่น นอกจากไอโฟน 1 เครื่อง เรายังมีแท็บเล็ต, มือถือ Samsung และไอแพด อย่างน้อยๆ เราควรเลือกที่การจ่ายไฟอย่างน้อย 33 วัตต์ หรือ 65 วัตต์ขึ้นไป สำหรับอุปกรณ์หัวชาร์จที่มี 3-4 พอร์ต USB เพื่อสามารถเผื่อในการเสียบชาร์จทุกพอร์ตรวมกัน

แต่ก็มีหลายผู้ใช้ที่ไม่นิยมการเลือกหัวชาร์จแบบเร็วหลายพอร์ต USB ก็จะเป็นการง่ายสำหรับการใช้งาน และไม่ต้องวางแผนล่วงหน้าในการเลือก Adapter ในจำนวนการจ่ายไฟที่มากเกินไป อย่างที่เราบอกไปข้างต้นคือ เพียงแค่ 20 วัตต์ก็เพียงพอต่อมือถือ 1 เครื่อง หรือหากต้องการสำรองการชาร์จไอแพด หรือแท็บเล็ตร่วมด้วย ก็สามารถเพิ่มได้เล็กน้อย กับพอร์ต USB 1 ช่องเสียบเท่านั้น

ทำไมซื้อที่ชาร์จเร็ว แต่ชาร์จแล้วช้า

ขอบคุณช่องยูทูป DroidSans

สรุป

หัวชาร์จเร็วใช้งานร่วมกับสายชาร์จเร็ว ใช้คู่กันจะช่วยให้ชาร์จไฟเข้ามือถือได้เร็วกว่าเดิมมากขึ้นเยอะเพราะหัวชาร์จจะเป็นส่วนที่รับแรงดันไฟเข้ามา และสายชาร์จเร็วทำหน้าที่ส่งจ่ายไฟเข้าสู่อุปกรณ์มือถือ หรืออุปกรณ์อื่นๆ โดยให้เราเน้นความปลอดภัย, ไฟเสถียร และมีให้เลือกหลายวัตต์ แนะนำต้องใช้ของแท้เท่านั้น

ลาซาด้า9บาท

ยี่ห้อ ZMI

แซดเอ็มไอ
-รองรับมาตราฐานMFIการันตีคุณภาพโดยAPPLE
-พอร์ตชาร์จUSB Typ-C รองรับเทคโนโลยี PD
-ป้องกันคลื่นแม่เหล้กไปฟ้า ไฟกระชากและไฟฟ้าลัดวงจร

ยี่ห้อ Aukey

ออคีย์
-Aukey 3x Charging ชาร์จเร็วกว่า3เท่า
-ขาปลั๊กสามารถพับเก็บได้ น้ำหนักเบาพกพาสะดวก
-ปลอดภัยด้วยระบบป้องกันระดับสูงหลายระดับ

ยี่ห้อ Eloop

อีลูป
-พอร์ตชาร์จไฟแบบUSB2พอร์ตและแบบType-C 1พอร์ต
-เทคโนโลยีFastCharg/QuickCharg3.0และ PD
-ทนทานสูงกว่าAdapterทั่วไป ขาปลั๊กพับเก็บได้

ยี่ห้อ Hoco

โฮโค
-รองรับการชาร์จแบบPD3.0/QC3.0/QC2.0/FCP/AFC
-ขาปลั๊กมาตราฐานUS กระแสไฟรวม 5โวลต์ 3.1แอมป์MAX
-ขนาด 65x46x25 มม. น้ำหนักรวมสาย 71 กรัม

ยี่ห้อ Baseus

เบซิอุส
-ชาร์จเร็วขึ้น 3 เท่า(เมื่อเทียบกับหัวชาร์จ5V/1A)
-รองรับเทคโนโลยี QC3.0/PD3.0/AFC
-วัสดุพลาสติกABSอย่างดีทนความร้อนสูง

ยี่ห้อ Kivee

-รองรับการชาร์จเร็วของ Iphone ทุก Series PD20W
-มีระบบตัดไฟอัตโนมัติหากไฟเกินหรือไฟกระชาก
-สินค้าได้รับการรองรับมาตราฐานFCC,CR>RoHs

ยี่ห้อ Galaxy

กาแล็กซี่
-รองรับการชาร์จพร้องกันได้ 4 พอร์ตสะดวกในการใช้งาน
-เทคโนโลยี QualcommQuickChargeเร็วกว่าปกติ4เท่า
-มีระบบป้องกันช่วยป้องกันอุปกรณืจากกระแสไฟที่ร้อนเกิน

ยี่ห้อ Anker

แองเคอร์
-รองรับเทคโนโลยีการชาร์จแบบ QC3.0 และ PD3.0
-ได้รับLicenseจากAPPLE(MFI)ในอุปกรณืPowerline
-เทคโนโลยีPowerIQเทคโนโลยีสุดล้าของAnker

ยี่ห้อ Belkin

-จ่ายกำลังไฟได้สูงสุด60W วัสดุพลาสติกอย่างดี
-ขนาดเล็กพกพาสะดวก ขาปลั๊กพับเก็บได้
-รองรับกสรจ่ายไฟแบบ USB Type-C 2พอร์ต

ยี่ห้อ UGREEN

ยูกรีน
-รองรับการชาร์จแบบ PD3.0/QC4.0/PPS/BC1.2ที่20W
-ปกป้องอุปกรณ์ด้วยเซ็นเซอร์แบบไดนามิก
-ขนาดเล็กกระทัดรัดน้ำหนักเบาพกพาสะดวก

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า