10 พัดลมระบายความร้อน notebook ยี่ห้อไหนดี 2024 ใช้ดี ทน แรงๆ

พัดลมระบายความร้อน notebook

สารบัญ

พัดลมระบายความร้อน notebook เป็นหนึ่งในอุปกรณ์โน๊ตบุ๊คที่ใครหลายคนเลือกใช้เพื่อระบายความร้อนให้กับ CPU ของโน๊ตบุ๊ค โดยจะใช้วางรองฐานโน๊ตบุ๊คเพื่อยกตัวเครื่องให้สูงขึ้น ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ง่ายและสะดวกสบาย สามารถช่วยระบายความร้อน และลดอุณหภูมิของตัว CPU ได้ค่อนข้างดี บางคนอาจจะระบายความร้อนด้วยการนำโน๊ตบุ๊คไปใช้ในห้องแอร์ หรือใช้พัดลมเป่าใส่เครื่องแรงๆ ก็ถือว่าช่วยได้เช่นกัน

สำหรับหมวดหมู่ gadget อุปกรณ์มือถือ หรืออื่นๆ ที่น่าสนใจ ได้แก่ ไมค์ตั้งโต๊ะ , ปากกาทัชสกรีน , ปากกาเขียนไอแพด , สายชาร์จเร็ว , หัวชาร์จเร็ว , คีย์บอร์ดเกมมิ่ง , พาวเวอร์แบงค์ , หูฟังไร้สาย , สายชาร์จ type-c , เก้าอี้เกมมิ่ง

หรือจะเป็นถ้าเป็นหมวดหมู่คอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ๊ค อุปกรณ์ไอทีที่น่าสนใจ เช่น ตัวขยายสัญญาณ wifi , เครื่องพิมพ์ฉลากสินค้า , เครื่องปริ้นพกพา , สาย lan , เครื่องปริ้น wifi , เครื่องสแกนเอกสาร , เครื่องอ่านบาร์โค้ด , ไมค์คอม , เมาส์ไร้สาย , โต๊ะคอมเกมมิ่ง , จอติดรถยนต์ android , keyboard ไร้สาย ถ้าท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 10 อันดับ สามารถกดดูได้ที่ลิ้งค์สีชมพูได้เลยจ้า

พัดลมระบายความร้อน notebook คืออะไร

เลือกซื้อพัดลมระบายความร้อน notebook

คือ อุปกรณ์เสริมประเภทหนึ่งที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คนำมาใช้รองพื้นด้านล่าง เพื่อระบายความร้อนให้กับโน๊ตบุ๊ค มีความจำเป็นอยู่พอสมควร ช่วยลดอุณหภูมิหรือความร้อนให้กับโน๊ตบุ๊ค

เพราะพัดลมโน๊ตบุ๊คจะทำงานโดยการดูดหรือเป่าลม เพื่อเพิ่มการไหลเวียนของอากาศภายในตัวเครื่อง จะทำให้ความร้อนสะสมในโน๊ตบุ๊คลดลง ส่งผลให้ฮาร์ดแวร์ต่างๆ ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

พัดลมระบายความร้อน notebook ใช้ทำอะไร ประโยชน์

พัดลมระบายความร้อน notebook ประโยชน์

1. ช่วยลดความร้อนให้กับโน๊ตบุ๊ค

จุดประสงค์หลักๆ ของการใช้พัดลมรองโน๊ตบุ๊ค คือการใช้เพื่อลดความร้อนให้กับโน๊ตบุ๊คขณะที่ทำงานอยู่ ซึ่งแน่นอนว่าโน๊ตบุ๊คนั้นเป็นอุปกรณ์ที่ต้องพึ่งพาพลังงานไฟฟ้า จึงไม่แปลกที่ตัวเครื่องจะมีความร้อนเมื่อทำงานหนัก เช่นนี้เองจึงต้องมีอุปกรณ์เสริมที่ช่วยลดความร้อนหรือระบายอากาศ

2. ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับ CPU ของโน๊ตบุ๊ค

ความร้อนสะสมที่อยู่ภายในตัวเครื่องโน๊ตบุ๊คจะส่งผลให้การทำงานของหน่วยประมวลผลกลาง หรือ CPU มีประสิทธิภาพมากขึ้น เนื่องจาก CPU นั้นเปรียบเหมือนสมองของคนเราที่คอยสั่งและควบคุมการทำงานต่างๆ ของร่างกาย เช่นเดียวกับ CPU ที่คอยทำหน้าที่ควบคุมคำสั่งของคอมพิวเตอร์ จะช่วยให้คำสั่งต่างๆ ที่เราใช้งานอยู่ทำงานได้ตามปกติ

3. ช่วยให้ใช้งานโน๊ตบุ๊คได้อย่างไหลลื่น

เมื่อพัดลมรองโน๊ตบุ๊คสามารถระบายความร้อนออกไปได้ ก็จะช่วยให้เราใช้งานโน๊ตบุ๊คได้อย่างไหลลื่นมากขึ้น เพราะความร้อนนั้นถูกระบายออกไปจนทำให้ CPU มีประสิทธิภาพมากขึ้น และเมื่อกดสั่งการต่างๆ ก็จะไม่ติดขัด ส่งผลให้การใช้งานไหลลื่นและรวดเร็วมากกว่าเดิม

4. ช่วยยืดอายุการใช้งานให้โน๊ตบุ๊ค

เนื่องจากพัดลมจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้โน๊ตบุ๊คสามารถทำงานได้ตามปกติ ไม่เกิดปัญหาในระหว่างใช้งาน และช่วยลดโอกาสที่โน๊ตบุ๊คจะทำงานหนักด้วย ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะช่วยยืดอายุการใช้งานให้กับโน๊ตบุ๊คได้  

พัดลมระบายความร้อน notebook จำเป็นไหม ช่วยได้จริงไหม

พัดลมระบายความร้อน notebook จำเป็นไหม

ขอตอบแบบนี้ว่ามีทั้งความจำเป็นและไม่จำเป็นซึ่งขึ้นอยู่กับผู้ใช้งาน หากเป็นผู้ที่ใช้งานโน๊ตบุ๊คทำงานในแบบทั่วไป และไม่ได้มีความจำเป็นต้องใช้บ่อยๆ จะไม่จำเป็น เพราะถือเป็นอุปกรณ์โน๊ตบุ๊คที่ผลิตเสริมขึ้นมา ที่ผลิตขึ้นเพื่อให้ทุกคนหรือคนบางกลุ่มสะดวกสบายมากขึ้น

แต่ในขณะเดียวกันก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าจำนวนผู้ที่ใช้งานโน๊ตบุ๊คแบบหนักๆ เพื่อทำงานในด้านต่างๆ ก็มีอยู่ไม่น้อยเช่นกัน เพราะฉะนั้นกลุ่มคนเหล่านี้ที่ใช้งานโน๊ตบุ๊คในระยะยาวและมีการใช้งานหนักๆ อยู่เป็นประจำ

โอกาสที่ตัวเครื่องจะมีความร้อนก็สูงมากขึ้น จึงต้องพึ่งพาอุปกรณ์เสริมอย่างพัดลมรองโน๊ตบุ๊ค ซึ่งสามารถช่วยระบายความร้อนให้กับโน๊ตบุ๊คได้จริง และส่งผลให้การใช้งานมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย

วิธีเลือกซื้อพัดลมระบายความร้อน notebook

วิธีเลือกซื้อพัดลมระบายความร้อน notebook

1. เลือกให้เหมาะกับขนาดของตัวโน๊ตบุค

2. เลือกดีไซน์ที่ออกแบบมาให้พัดระบายความร้อนได้อย่างตรงจุด

ดีไซน์การออกแบบก็มีความสำคัญไม่แพ้กับขนาดของพัดลม เพราะโน๊ตบุ๊คแต่ละรุ่นถูกออกแบบมาไม่เหมือนกัน ดังนั้นควรจะเลือกพัดลมรองโน๊ตบุ๊คที่สามารถพัดระบายความร้อนได้อย่างตรงจุด ซึ่งผู้ใช้จะต้องพิจารณาจากดีไซน์การออกแบบเป็นหลัก

3. ทำงานเงียบ ไร้เสียงรบกวน

แน่นอนว่าเสียงพัดลมที่ดังแรงๆ นั้นจะส่งผลต่อสมาธิในการใช้งานโน๊ตบุ๊คไม่มากก็น้อย ซึ่งในขณะที่เราใช้งานนั้นต่างก็ต้องการความเงียบสงบ ไม่อยากให้มีเสียงอะไรมารบกวน โดยเฉพาะเสียงพัดลมที่มีการพัดและส่งเสียงดังแรงๆ ก็จะสร้างความรำคาญให้เราได้ ดังนั้นควรเลือกที่ทำงานแบบไร้เสียงรบกวน

4. งบประมาณ

แต่ละรุ่นมีองค์ประกอบและคุณสมบัติที่แตกต่างกัน จึงทำให้ราคาจำหน่ายไม่เหมือนกัน หากจะเลือกพัดลมระบายความร้อนที่เหมาะสมและคุ้มค่าต่อการใช้งาน แนะนำให้พิจารณาคุณสมบัติและราคาของอุปกรณ์ว่าสมเหตุสมผลหรือไม่ ถ้าหากจะให้ดีควรเลือกแบบที่มีคุณภาพสูงๆ จะทำให้เราใช้งานได้นานขึ้น

วิธีอื่นๆในการลดความร้อนให้โน๊ตบุ๊ค

วิธีอื่นๆในการลดความร้อนให้โน๊ตบุ๊ค

1. ใช้งานโน๊ตบุ๊คในห้องแอร์

การนำโน๊ตบุ๊คไปใช้งานในห้องแอร์ก็ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีระบายความร้อนให้กับโน๊ตบุ๊คที่ใครหลายคนทำกัน เนื่องจากในห้องแอร์มีอุณหภูมิต่ำและอากาศเย็น การนำโน๊ตบุ๊คไปใช้ในห้องแอร์จึงเสมือนเป็นการพาโน๊ตบุ๊คไปอยู่ในพื้นที่เย็นๆ เพื่อลดอุณหภูมิให้กับ CPU ของโน๊ตบุ๊คนั่นเอง

2. แกะเครื่องโน๊ตบุ๊คทำความสะอาด

การแกะโน๊ตบุ๊คทำความสะอาดถือเป็นการตรวจสอบดูว่าภายในตัวเครื่องยังมีสภาพปกติหรือไม่ หรือมีอะไรบางอย่างติดค้างอยู่หรือเปล่า ซึ่งส่วนใหญ่แล้วมักจะมีฝุ่นเกาะตามส่วนต่างๆ ทำให้ตัวเครื่องอาจทำงานขัดข้อง การแกะออกมาทำความสะอาด ก็จะทำให้ผู้ใช้งานได้เห็นสภาพภายในของตัวเครื่องว่ามีสิ่งผิดปกติหรือไม่

3. เปลี่ยนซิลิโคนโน๊ตบุ๊ค

การเปลี่ยนซิลิโคนโน๊ตบุ๊คเป็นอีกหนึ่งวิธีในการแก้ไขให้โน๊ตบุ๊คสามารถระบายความร้อนได้ ซึ่งส่วนใหญ่มักจะทำการเปลี่ยนซิลิโคน เมื่อรู้สึกว่ามีฝุ่นอุดตันอยู่ในช่องระบายลมของโน๊ตบุ๊ค อันเป็นสาเหตุที่ทำให้อุณหภูมิของโน๊ตบุ๊คร้อนผิดปกติ เพราะไม่สามารถระบายลมออกมาได้

4. ใช้อุปกรณ์เสริมที่ช่วยระบายความร้อนให้โน๊ตบุ๊ค

อุปกรณ์เสริมระบายความร้อนให้โน๊ตบุ๊คที่นิยมใช้กัน เช่น พัดลมระบายความร้อน notebook เป็นการยกฐานของตัวเครื่องให้สูงขึ้น ถือเป็นวิธีระบายความร้อนให้กับ CPU ของโน๊ตบุ๊คอีกหนึ่งวิธีที่นิยมทำกัน เนื่องจากเป็นอุปกรณ์โน๊ตบุ๊คที่ถูกออกแบบมาให้ใช้งานง่าย หลายคนจึงเลือกใช้พัดลมรองโน๊ตบุ๊คแทนการเปิดพัดลมแล้วเป่าใส่โน๊ตบุ๊คแรงๆ

ตัวอย่างพัดลมระบายความร้อน notebook ยี่ห้อไหนดี

1.Cooler Master NotePal U2Plus

เป็นพัดลมระบายความร้อนคุ้มค่าที่สุด ดีไซน์เรียบง่าย บางเบา มาพร้อมพัดลมประสิทธิภาพสูงที่สามารถปรับตำแหน่งได้

2.LIano ฐานพัดลมระบายความร้อน รุ่น LJN-SRQV6

ออกแบบสวย ออกแบบมาสำหรับชาวเกมมิ่งโดยเฉพาะ มาพร้อมพัดลมพลังเทอร์โบ สามารถช่วยให้อากาศไหลเวียนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

3.Signo RGB Gaming Cooling Pad รุ่น SOECTRO CP-510  

มีฟังก์ชันมากมาย ดีไซน์โดดเด่นด้วยระบบไฟ RGB ที่สามารถปรับแต่งรูปแบบการแสดงผลได้

4.Notebook Cooling Pad รุ่น M19

มาพร้อมฐานที่แข็งแรง รองรับโน๊ตบุ๊คขนาดสูงสุด 15.6 นิ้ว ได้สบาย ๆ พัดลมระบายความร้อนขนาด 14 เซนติเมตร พร้อมไฟ LED สีฟ้า อยู่ใต้ตะแกรงที่เจาะรูแบบรังผึ้ง สามารถระบายอากาศได้อย่างยอดเยี่ยม ตัวพัดลมทำงานเงียบ ไม่ส่งเสียงรบกวน ปรับระดับได้

5.NUBWO รุ่น SHIRON NF211

ผลิตจากวัสดุที่มีคุณภาพสูง เคลือบทับด้วยสีดำ ให้ความแข็งแรง ทนทานเป็นอย่างมาก ตัวฐานได้รับการออกแบบมาเป็นตะแกรงระบายอากาศ กระจายความร้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

รีวิว EGA TYPE-CP3 Cooler pad

ขอบคุณช่องยูทูป EGA ZONE OFFICIAL

สรุป

พัดลมระบายความร้อน notebook หรือพัดลมรองโน๊ตบุ๊ค เป็นอุปกรณ์เสริมที่ช่วยลดความร้อนให้กับ CPU ของโน๊ตบุ๊คได้ คนส่วนใหญ่ที่ใช้โน๊ตบุ๊คมักจะพบว่าในขณะที่ใช้งานไปนานๆ ตัวเครื่องจะเริ่มร้อนมากขึ้นเรื่อยๆ จนส่งผลให้โน๊ตบุ๊คดับไปเองโดยอัตโนมัติ

ทั้งๆ ที่แบตเตอรี่ยังไม่หมด นั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนว่าโน๊ตบุ๊คทำงานหนักมากเกินไป เมื่อมีความร้อนเพิ่มขึ้นก็จะส่งผลกระทบต่อระบบต่างๆ การใช้อุปกรณ์โน๊ตบุ๊คอย่างพัดลมนี้ก็จะช่วยแก้ปัญหานี้ได้

ลาซาด้าลดแรง

ยี่ห้อ Chieftain

ชีฟเทน
-ใช้งานได้กับโน๊ตบุ๊ค Windows และ Masbook
-การเชื่อมต่อ USB โดยไม่ต้องจ่ายไฟแยก
-ขนาด 26.7 ซม. x 8.5 ซม. x 3.2 ซม.
-ดีไซน์ทันสมัย รูปทรงสวยงาม

ยี่ห้อ Nubwo

นับโว
-วัสดุคุณภาพดี เกรด A ไม่หัก งอ ง่าย
-พัดลม 2 ตัว ระบายความร้อนได้ดี
-ขนาดกะทัดรัด ประหยัดพื้นที่การใช้งาน
-เหมาะสำหรับโน๊ตบุ๊คขนาด 10 -17 นิ้ว

ยี่ห้อ Llano

ลาโน
-ความเร็วพัดลม 750 RPM
-สามารถปรับระดับได้ 8 – 15 องศา
-ขนาด 225 มม. x 315 มม. x 45 มม.
-เหมาะสำหรับโน๊ตบุ๊คขนาดไม่เกิน 17 นิ้ว

ยี่ห้อ Elit

-แข็งแรง ทนทาน ระบายความร้อนได้ดี
-น้ำหนักเบา พกพาสะดวก ใช้งานง่าย
-ขนาด 8 ซม. x 12 ซม. x 4 ซม.
-การเชื่อมต่อแบบ USB

ยี่ห้อ SIGNO

ซิกโน่
-สามารถปรับแสงไฟได้ 10 โหมด
-เสียงรบกวน 17 – 20 เดซิเบล
-สามารถปรับความเร็วพัดลมได้ 6 ระดับ
-ขนาด 415 มม. x 285 มม. x 310 มม.
-เหมาะสำหรับโน๊ตบุ๊คขนาดไม่เกิน 10 – 18 นิ้ว

ยี่ห้อ ZS รุ่น LXN25

ซีเอส รุ่นLXN25
-วัสดุคุณภาพดี แข็งแรง ทนทานต่อการใช้งาน
-สามารถปรับระดับสูง-ต่ำได้หลายระดับ
-ขนาดพัดลม 140 มม. มียางกันลื่น 4 จุด

ยี่ห้อ EGA

อีจีเอ
-มีพอร์ต USB 2 พอร์ต มีจอ LCD ควบคุมไฟและพัดลม
-เหมาะสำหรับโน๊ตบุ๊คขนาดไม่เกิน 10 – 18 นิ้ว
-สามารถปรับระดับความสูงได้ 6 ระดับ

ยี่ห้อ Primaxx

ไพรแม็กซ์
-วัสดุทำมาจาก ABS เกรดพรีเมี่ยม
-ระบายความร้อนด้วยพัดลม 5 ตัว
-สามารถปรับระดับความสูงได้ 5 ระดับ
-ขนาด 370 มม. x 300 มม. x 38 มม.
-สามารถปรับความเร็วพัดลมได้ 6 ระดับ

ยี่ห้อ OKER

โอเกอร์
-น้ำหนักสินค้า 320 กรัม
-ความเร็วพัดลม 1,200 RPM
-รูปทรงบาง สะดวกต่อการพกพา
-เสียงเงียบ แข็งแรง ไม่แตกหักง่าย

ยี่ห้อ Cooler Master

คูลเลอร์ มาสเตอร์
-เสียงรบกวน 21 เดซิเบล
-วัสดุทำมาจากอลูมิเนียม เกรด A
-ขนาด 346 มม. x 282 มม. x 60 มม.
-เหมาะสำหรับโน๊ตบุ๊คขนาดไม่เกิน 17 นิ้ว

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า