แนะนำ 7 ตัวขยายสัญญาณ wifi ยี่ห้อไหนดี 2024 แรง เสถียร ได้ระยะไกล

ตัวขยายสัญญาณไวไฟ

สารบัญ

ตัวขยายสัญญาณ wifiเป็นอุปกรณ์เสริมที่จะช่วยเพิ่มขอบเขตสัญญาณไวไฟจากตัวไวไฟของเร้าเตอร์ให้ไปได้ไกล ครอบคลุมพื้นที่มากกว่าเดิม การใช้งานก็ง่ายไม่ยุ่งยากซับซ้อนแต่มีประโยชน์ช่วยให้เราประหยัดค่าแพคเกจไวไฟได้

ถ้าเป็นหมวดหมู่คอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ๊ค อุปกรณ์ไอทีที่น่าสนใจ เช่น เครื่องพิมพ์ฉลากสินค้า , เครื่องปริ้นพกพา , สาย lan , เครื่องปริ้น wifi , เครื่องสแกนเอกสาร , keyboard ไร้สาย , เครื่องอ่านบาร์โค้ด , ไมค์คอม , พัดลมระบายความร้อน notebook , เมาส์ไร้สาย , โต๊ะคอมเกมมิ่ง , จอติดรถยนต์ android ถ้าท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 10 อันดับ สามารถกดดูได้ที่ลิ้งค์สีชมพูได้เลยจ้า

สำหรับหมวดหมู่ gadget อุปกรณ์มือถือ หรืออื่นๆ ที่น่าสนใจ ได้แก่ ไมค์ตั้งโต๊ะ , ปากกาทัชสกรีน , ปากกาเขียนไอแพด , สายชาร์จเร็ว , หัวชาร์จเร็ว , คีย์บอร์ดเกมมิ่ง , พาวเวอร์แบงค์ , หูฟังไร้สาย , สายชาร์จ type-c , เก้าอี้เกมมิ่ง

ตัวขยายสัญญาณ wifi  คืออะไร

ตัวขยายสัญญาณ wifi คืออะไร

คือ เครื่องที่ช่วยขยายคลื่นความถี่ที่มีอยู่ ไม่ว่าจะเป็นจากตัวเร้าเตอร์ เสาสัญญาณเครือข่ายต่างๆ หรือแม้แต่จากเครื่อง Access Point  (AP) ให้ได้รับช่องสัญญาณ และคลื่นความถี่ที่มากขึ้น ซึ่งตัวขยายสัญญาณนี้ จะเน้นในเรื่องเสริมการใช้งานของการเชื่อมต่อ wifi มาเป็นอันดับต้นๆ

ประเภทของตัวขยายสัญญาณ wifi

ประเภทของการใช้งานตัวขยายสัญญาณ wifi

แบ่งตามคลื่นความถี่ที่รองรับ

เทคโนโลยีคลื่นความถี่ไร้สาย

1.Single Band

ในจำนวนคลื่นความถี่ทั้ง 2 แบบ คือ คลื่นความถี่แบบ 2.4 GHz และ คลื่นความถี่แบบ 5 GHz นั้น ในประเภทของตัวขยายสัญญาณรูปแบบนี้นั้น  จำเป็นที่จะต้องเลือกใช้งานที่คลื่นความถี่เดียวเท่านั้น

ไม่ว่าตัวขยายสัญญาณเครื่องนั้น จะสามารถรองรับได้ทั้ง 2 คลื่นความถี่ หรือรองรับได้แค่คลื่นความถี่เดียวก็ตาม รูปแบบนี้จะเป็นแบบทั่วไป ที่เราเห็นในรุ่นแรกๆ ที่มีการออกตัวขยายสัญญาณ wifi ที่มีทางเลือกให้กับผู้ใช้ได้น้อยมาก

2.Dual Band

ส่วนใหญ่ในปัจจุบันนี้จะมีการเลือกใช้ ตัวขยายสัญญาณในรูปแบบนี้เป็นจำนวนมาก เพราะเอื้ออำนวยประโยชน์ และทางเลือกให้กับผู้ใช้ได้มากกว่าตัวขยายสัญญาณแบบแรก ซึ่งอย่างที่เราได้รู้กันแล้วว่า ในแต่ละคลื่นความถี่ ก็จะมีข้อดี และข้อเสียที่แตกต่างกันไป

ดังนั้นการที่เครื่องขยายสัญญาณ จะสามารถรองรับได้ทั้ง คลื่นความถี่แบบ 2.4 GHz และคลื่นความถี่แบบ 5 GHz รวมทั้งการเปิดใช้งานได้ทั้ง 2 แบบนี้ ก็จะทำให้สัญญาณเสถียร และส่งสัญญาณไปได้ไกลมากขึ้นนั่นเอง

แบ่งตามรูปแบบการทำงาน

1.Repeater

การทำงานหลักๆในรูปแบบนี้คือ การรับช่วงต่อจากตัวเร้าเตอร์ ในการรับและส่งข้อมูล ที่อาจจะมีช่องสัญญาณที่น้อยไป หรือมีความผันผวนของคลื่นความถี่ให้แม่นยำ และมีความเสถียรมากขึ้นกว่าเดิม เหมาะกับปัญหาในการรับคลื่นสัญญาณ ที่ติดๆ ดับๆ หรือสัญญาณค้างเป็นประจำ การเปิดหน้าอินเตอร์เน็ทได้บ้าง ไม่ได้บ้าง หรือที่เราเจอๆ กันบ่อยๆ ในบางจุดของสถานที่ๆ เราผ่านไปคือ การโหลดหน้าอินเตอร์เน็ทที่ช้า และค้าง

2.Extender

หน้าที่หลักของตัวขยายสัญญาณรูปแบบนี้ คือการเน้นที่การขยายหรือเพิ่มพื้นที่ ในการเข้าถึงคลื่นสัญญาณได้มากขึ้น อย่างเช่น สำหรับที่พักอาศัยที่มีบริเวณที่กว้าง หรือตัวบ้านที่มีความลึกมากๆ การติดตั้งตัวเร้าเตอร์ในบริเวณช่วงหน้าบ้าน แต่ในส่วนห้องชั้นบน ที่มีตำแหน่งไปทางหลังบ้าน ก็อาจจะไม่สามารถได้รับคลื่นสัญญาณได้

รวมถึงหากมีสัญญาณก็เจอกับปัญหา จำนวนขีดสัญญาณขึ้นๆ ลงๆ ไม่เสถียร รวมถึงความแรงของคลื่นสัญญาณที่มีไม่มากพอ ทำให้เกิดปัญหาที่หลายครั้ง เราไม่สามารถใช้งานโปรแกรมที่เป็น real time

วิธีเลือกซื้อตัวขยายสัญญาณ wifi

1.เลือกซื้อในแบบ Dual Band

ซึ่งถึงแม้เราจะรู้ว่า ตัวขยายสัญญาณมีทั้งแบบ รองรับได้ทั้งสองคลื่นความถี่ และรองรับรวมถึงการใช้งานได้เพียงแค่คลื่นความถี่เดียว แต่ในปัจจุบันนี้ การเลือกตัวขยายสัญญาณในแบบแรก หรือแบบ Dual Band นั้นถือว่าเป็นการตอบโจทย์ ในทุกปัญหาของผู้ใช้งาน

ไม่ว่าจะเป็นปัญหาคลื่นสัญญาณไม่เสถียร ขาดๆ หายๆ หรือเป็นที่คลื่นสัญญาณไม่แรงพอ เพราะบริเวณที่ใช้ หรือที่อยู่อาศัยมีพื้นที่ความกว้างมาก อย่างเช่น ถ้าตัวเร้าเตอร์ติดตั้งชั้นล่าง ส่วนใกล้กับหน้าบ้าน แต่ในการใช้งานจริง มีหลายห้อง และหลายชั้นในบ้านหลังนี้ การเลือกคลื่นความถี่แบบ 2.4 GHz นั้นก็ถือว่า จะช่วยในการกระจายคลื่นสัญญาณได้ทุกชั้น และทุกห้องได้

แต่ถ้าหากในกรณีที่บ้านหลังเดียวกัน มีจำนวนสมาชิกหลายคน มีการใช้อินเตอร์เน็ท และเชื่อมต่อสัญญาณ wifi ในทุกห้อง รวมถึงการใช้อุปกรณ์ในการเชื่อมต่อหลายเครื่อง การเข้าถึงหลายช่องทางแบบนี้

เราอาจจะต้องเลือกการตัวขยายสัญญาณแบบ Dual Band เพื่อให้การเข้าถึงในอุปกรณ์การเชื่อมต่อ wifi ได้เสถียร มีความแรงของคลื่นสัญญาณที่เท่ากันตลอด และทุกอุปกรณ์สามารถใช้ wifi ได้อย่างไม่มีปัญหา

2.ฟังค์ชั่นการใช้งานเสริม

ตัวขยายสัญญาณอาจไม่ได้มีประโยชน์ เพียงแค่การแก้ปัญหาในเรื่องการเชื่อมต่อ wifi หรือ ความไม่เสถียรของคลื่นสัญญาณเพียงเท่านั้น อย่างที่เรารู้กันว่า เครื่องขยายสัญญาณนี้ สามารถที่จะเพิ่มการทำงาน ของเครื่องเล่นมัลติมีเดีย

เอ็นเตอร์เทนอย่าง สมาร์ททีวี เครื่องเล่นเกมต่างๆ เช่น นินเทนโด หรือ เพลย์สเตชั่น รวมถึงการพ่วงต่อเครื่องคอมพิวเตอร์ และโน๊ตบุ๊ค ที่ช่วยให้สัญญาณในการใช้งานได้สมบูรณ์มากขึ้นอีกด้วย ด้วยช่องเสียบ Ethernet หรือช่องเสียบสาย lan ที่เพิ่มทางเลือกให้กับเราได้มากขึ้นอีกด้วย

3.เลือกตามรูปแบบการทำงานของตัวขยายสัญญาณ wifi

ในแต่ละการใช้งานของแต่ละบ้าน หรือส่วนบุคคลนั้น จะมีปัญหาแตกต่างกัน ดังนั้นเราจึงควรเลือกตัวขยายสัญญาณ ให้สอดคล้องกับปัญหาที่เราเจออยู่ ทั้งในแบบของ Repeater ที่เน้นในเรื่องของ การรับส่งข้อมูล สัญญาณที่ไม่ผิดเพี้ยน

ที่จะทำให้สัญญาณที่เราได้ มีความเสถียร และนิ่ง ใช้แก้ปัญหาหลักๆ ในส่วนของเร้าเตอร์เดิม ที่เป็นตัวปล่อยสัญญาณ มีปัญหาขีดสัญญาณที่ขึ้นๆ ลงๆ ตั้งแต่แรกแล้ว

ส่วนหากเรามีปัญหาเรื่อง พื้นที่ในการใช้งานที่กว้าง อย่างเช่น ในสำนักงาน หรือบ้านหลังใหญ่ พื้นที่ๆ กว้างมาก การเลือกแบบ Extender นั้นจะตอบโจทย์ความต้องการได้มากกว่า ซึ่งเป็นคลื่นความถี่ที่สั้น ความแรงของสัญญาณไม่ได้เป็นปัญหา

แต่เน้นในเรื่องของการขยายสัญญาณให้กินพื้นที่ได้กว้างมากขึ้น ส่วนใหญ่จะเน้นใช้กับบ้าน หรือที่พักอาศัยที่มีบริเวณบ้านที่กว้าง ซึ่งเร้าเตอร์ตัวปล่อยสัญญาณเพียงตัวเดียว อาจไม่สามารถรองรับการใช้งานได้ตรงตามที่ต้องการ

4.เลือกตามการติดตั้ง

การติดตั้งตัวขยายสัญญาณ wifi

ส่วนของข้อมูลที่บอกถึงในข้างต้นนั้น ถึงการแบ่งประเภทของตัวเครื่องขยายสัญญาณ ตามการจ่ายไฟ  หรือการติดตั้งในครั้งแรก เครื่องในปัจจุบันนี้ที่มีความนิยมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะกับผู้ใช้ที่ไม่จำเป็นต้องชำนาญทางคอมพิวเตอร์ สามารถซื้อมาติดตั้ง และใช้ได้ทันที

หากเป็นเครื่องขยายสัญญาณแบบ ที่มีปลั๊กเสียบด้านหลัง โดยที่เราจะสังเกตได้ว่า เครื่องในรูปแบบนี้ จะมีขนาดที่เล็ก และนอกจากจะมีปลั๊กเสียบด้านหลังแล้ว ตัวเครื่องยังมีตัวปุ่มเปิดปิด ที่ด้านหน้าตัวเครื่องขยายสัญญาณ เพื่อเป็นตัวตั้งค่า และรีสตาร์ทในครั้งแรก ให้มีการจดจำค่าตัวเลขประจำเครื่องขยายสัญญาณ ซึ่งไม่ต้องผ่านการตั้งค่าจากเครื่องคอมพิวเตอร์ หรือโน๊ตบุ๊คเลย

5.เลือกเทคโนโลยีที่เสริมเข้ามา

ในหลายยี่ห้อสินค้าหมวดตัวขยายสัญญาณนี้ มีการแข่งขันกันสูงมากขึ้น ด้วยการขยายตัวของที่พักอาศัยในรูปแบบของคอนโด และการเกิดขึ้นของบ้านเดี่ยว ที่มีพื้นที่บริเวณภายในบ้านที่กว้าง ดังนั้นสำหรับบางยี่ห้อจะมีการคิดค้น เทคโนโลยีเฉพาะ ที่ช่วยให้การเชื่อมต่อ

จากเดิมที่มีการขยายสัญญาณให้กินพื้นที่ๆ มากขึ้นแล้ว ยังช่วยในเรื่องความเสถียรของสัญญาณ  และให้มีความนิ่งของสัญญาณมากขึ้น อย่างเช่น เทคโนโลยี MIMO (MU-MIMU) ที่มีจุดขาย และชูในเรื่องของ การเชื่อมต่อของอุปกรณ์หลายๆ ชิ้นพร้อมกัน

ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานของเครื่องคอมพิวเตอร์ การใช้โทรศัพท์มือถือ การดูหนัง โดยเฉพาะการการสตรีมมิ่งผ่านสื่อบันเทิง ที่ไม่มีปัญหาเรื่องการสะดุดระหว่างการดูเลยทีเดียว

ส่วนเทคโนโลยีอย่าง Beamforming จะมีหน้าที่คล้ายกับ Extender ที่ลดปัญหาจุดอับสัญญาณภายในบ้าน และขยายสัญญาณให้มีพื้นที่ๆ กว้างมากขึ้น ซึ่งเทคโนโลยีทั้งสองตัวนี้ เราจะเห็นได้เพียงแค่บางยี่ห้อ ของตัวขยายสัญญาณไวไฟเท่านั้น

เพราะในคุณสมบัติเหล่านี้ จะมีอยู่แล้วในตัวเครื่องขยายสัญญาณแบบ Repeater และ Extender เพียงแต่เทคโนโลยีทั้ง 2 ตัวนี้จะช่วยให้การทำงานของตัวเครื่อง มีการทำงานที่สมบูรณ์มากขึ้น หรือเรียกว่าเป็นการทำงานเสริมกัน

รีวิว XiaoMi Wi-Fi Amplifier Pro

ขอบคุณช่องยูทูป สอนใช้ ง่ายนิดเดียว

สรุป

ตัวขยายสัญญาณ wifi ทำให้การเชื่อมต่อสัญญาณไม่ว่าจะเป็นการใช้งานผ่านอุปกรณ์อะไรก็ตามไม่สะดุดและมีประสิทธิภาพตรงตามความต้องการของเรา แถมยังช่วยประหยัดค่าแพคเกจรายเดือน หรือประหยัดจำนวนในการติดตั้งเร้าเตอร์ไวไฟอีกด้วย

ขอบคุณลาซาด้า

Mercusys MW300RE

เมอคิวซี่ MW300RE
– กระจายและขจัดจุดอับสัญญาณ
– ใช้งานโดยแค่เสียบปลั๊กในพื้นที่ ๆ สัญญาณ Wi-Fi ไปไม่ถึง
– เสาอากาศภายนอกพร้อมเทคโนโลยี MIMO
– เปลี่ยนจุดติดตั้งง่าย เพราะมีขนาดเล็ก

TP-Link M7000

ทีพัลิ้งค์
– ใช้ได้พร้อมกันได้สูงสุด 10 Users
– แบตเตอรี่ขนาด 2000mAh ใช้งานได้นาน 8 ชั่วโมง
– รองรับ 4G FDD/TDD-LTE, เข้ากันได้กับเครือข่ายของในประเทศไทย
– ความเร็วสูงสุด 150 Mbps
– จัดการง่ายผ่านแอพพลิเคชั่น tpMiFi
– ใส่ซิมแล้วใช้ได้ทันที ไม่ต้องตั้งค่า

Xiaomi Wi-Fi Amplifier Pro

เสี่ยวมี่
-ครอบครุมสัญญญาณได้ไกล
– อัตราการส่งข้อมูล 300 Mbps
– รองรับ IEEE802.11 a/b/g/n (2.4GHz เท่านั้น)
– รองรับ Router ทุกรุ่นของ Xiaomi และ Router ยี่ห้ออื่นๆเกือบทุกรุ่น
– ติดตั้งง่ายๆแค่เสียบปลั๊ก
– ขนาดเล็กและน้ำหนักเบาใช้พื้นที่น้อย

ZYXEL WRE6505 v2 WiFi Repeater Wireless AC750

ไซเซล รุ่น WRE6505 v2
รองรับมาตราฐาน 802.11 a/b/g/n/ac
– ความเร็วในการรับส่งข้อมูล 300 Mbps ที่ 2.4 GHz และ 433 Mbps ที่ 5 GHz
– ขนาดเล็กกระทัดรัด ใช้งานง่าย คลอบคลุมสัญญาณที่มากขึ้น
– เชื่อมต่อสัญญาณได้ทันที เพียงแค่กดปุ่ม WPS
– มีไฟ LED บอกจุดติดตั้งที่มีระดับสัญญาณที่เหมาะสม
– รับประกัน 2 ปี และ รองรับการอัพเกรดเฟิร์มแวร์ฟรีตลอดอายุการใช้งาน

D-Link Smart AX1800 Wi-Fi 6 Router DIR-X1870(NWW-000662)

ดีลิ้งค์สมาร์ท AX1800
– รับประกันตลอดอายุการใช้งาน by D-Link Thailand
– ความเร็วสูง
– พร้อมสตรีมพร้อมกันสูงสุด 4 สตรีมทำให้การสตรีม 4K
– ความเข้ากันได้แบบย้อนกลับช่วยให้รองรับมาตรฐาน Wi-Fi ก่อนหน้าและอุปกรณ์ Wi-ทั้งหมด

AIS 4G Hi-Speed Home WiFi

เอไอเอส 4 จี
– รองรับ 4G LTE FDD 900/1800/2100 MHz และ 3G
– ความเร็วสูงสุด AIS 4G
– แบตเตอรี่ความจุ 2,000 mAh
– ติดตั้งง่าย รวดเร็วไม่ซับซ้อน เพียงแค่ใส่ซิม AIS 4G และเสียบปลั๊ก ก็สามารถใช้งานได้ทันที
– เหมาะกับสถานที่ต่างๆ ที่ไม่สามารถติดตั้งโครงข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงแบบสาย เช่น หอพัก หรือ ไซด์งานก่อสร้างชั่วคราว

Redmi AC2100 Wifi Router

เรดหมี่ AC2100 Wifi Router
– CPU : MT7621A MIPS dual-core 880MHz
– ROM : 128M RAM : 128MB
– .รองรับ Web, Android, iOS, Windows, OS X
– ไวไฟความเร็ว 2 ช่องความถี่ 2.4GH และ 5GHz โดยไม่รบกวนกัน มีเสถียรภาพในการเชื่อมต่อแบบไร้สาย
– เชื่อมต่อทุกอุปกรณ์ได้ด้วยแบนด์วิดธ์ถึง 1000M
– หน่วยประมวลผล CPU Dual Core 880 MHz เพิ่มประสิทธิภาพการเชื่อมต่อมหาศาล ลดความล่าช้าของสัญญาณอินเทอร์เน็ต
– เชื่อมต่อพร้อมกันได้หลายอุปกรณ์ ถือเป็นอาวุธสำคัญของบรรดาเกมเมอร์เล่นเกมไม่สะดุด ไหลลื่น พร้อมรบในทุกสมรภูมิ

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า