10 อันดับ เครื่องอ่านบาร์โค้ด ยี่ห้อไหนดี 2024 ใช้ง่าย สแกนรวดเร็ว แม่นยำ

เครื่องอ่านบาร์โค้ด

สารบัญ

เครื่องอ่านบาร์โค้ดเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกแก่ร้านค้าเป็นอย่างมาก ช่วยในการขาย จัดสต๊อกสินค้า หรือข้อมูลต่างๆ เป็นเครื่องที่ใช้ยิงแถบบาร์โค้ดใช้ง่ายสะดวก จำเป็นต้องมีในทุกๆร้านค้า โดยมากจะเน้นการจ่อสแกนให้นิ่งกับแท่งบาร์โค้ด รวมถึงสำหรับร้านค้าที่มีอุปกรณ์สแกนบาร์โค้ดสินค้านี้ไว้ใช้นั้น

สำหรับหมวดหมู่ gadget อุปกรณ์มือถือ หรืออื่นๆ ที่น่าสนใจ ได้แก่ ไมค์ตั้งโต๊ะ , ปากกาทัชสกรีน , ปากกาเขียนไอแพด , สายชาร์จเร็ว , หัวชาร์จเร็ว , คีย์บอร์ดเกมมิ่ง , พาวเวอร์แบงค์ , หูฟังไร้สาย , สายชาร์จ type-c

หรือจะเป็นถ้าเป็นหมวดหมู่คอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ๊ค อุปกรณ์ไอทีที่น่าสนใจ เช่น ตัวขยายสัญญาณ wifi , เครื่องพิมพ์ฉลากสินค้า , เครื่องปริ้นพกพา , สาย lan , เครื่องปริ้น wifi , เครื่องสแกนเอกสาร , ไมค์คอม , พัดลมระบายความร้อน notebook , เมาส์ไร้สาย , โต๊ะคอมเกมมิ่ง , จอติดรถยนต์ android , keyboard ไร้สาย ถ้าท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 10 อันดับ สามารถกดดูได้ที่ลิ้งค์สีชมพูได้เลยจ้า

เครื่องอ่านบาร์โค้ด คืออะไร

เครื่องอ่านบาร์โค้ด คืออะไร

คือ อุปกรณ์ที่ใช้ในการสแกนแท่งบาร์โค้ดสินค้า ผ่านเส้นเลเซอร์จากตัวอุปกรณ์เครื่องสแกนบาร์โค้ด โดยที่บางรุ่นไม่จำเป็นต้องกดเปลี่ยนภาษาในขณะที่ทำการสแกน สามารถใช้งานได้ทั้งแบบมีสาย และไร้สาย สามารถเลือกรูปแบบการใช้งานแบบตั้งโต๊ะ และใช้มือยิงบาร์โค้ด การเชื่อมต่อได้ทั้งอุปกรณ์ที่เป็นคอมพิวเตอร์, มือถือ หรือแท็ปเล็ต เป็นต้น

โดยเครื่องสแกนบาร์โค้ดนี้ ด้วยรูปแบบที่แตกต่างกัน มีผลให้มีการใช้งานที่แตกต่างกันร่วมด้วย ไม่ว่าจะเป็นตำแหน่งในการวาง หากเป็นแบบตั้งโต๊ะ เราสามารถวางให้อยู่ในจุดที่เราสะดวกในการสแกนสินค้า โดยเน้นให้อยู่ใกล้ตัวเป็นหลัก ส่วนรูปแบบไร้สาย เราไม่จำเป็นที่จะตั้งวางใกล้ตัวเสมอไป เพราะสามารถที่จะใช้มือจับอุปกรณ์มาสแกนบาร์โค้ดสินค้าในตำแหน่งไหนก็ได้

วิธีใช้ เครื่องอ่านบาร์โค้ด

วิธีใช้ เครื่องอ่านบาร์โค้ด

ในส่วนของการใช้งานของเครื่องสแกนบาร์โค้ด เราอาจจะเห็นถึงประเภทของตัวเครื่องว่ามีทั้งแบบไร้สายที่ใช้มือจับ และสแกนด้วยเลเซอร์ และแบบตั้งโต๊ะที่เสียบสาย ซี่งด้วยรูปแบบที่แตกต่างกันนี้ มีส่วนทำให้การใช้งานมีความแตกต่างกันเล็กน้อย สำหรับการเริ่มต้นใช้งานตัวเครื่องยิงบาร์โค้ด ดังนี้คือ

 • ทำการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ที่จะใช้งานร่วมด้วย อย่างเช่น คอมพิวเตอร์, ไอแพด, โน๊ตบุ๊ต หรือ แท็บเล็ต ให้เรียบร้อยพร้อมใช้งาน
 • กดปุ่มกด พร้อมทำการจ่อไปที่จ่อบาร์โค้ดสินค้า ที่เป็นแบบแท่ง 1D หรือ รูปแบบที่เป็นคิวอาร์โค้ด หรือ 2D
 • วิธีการสแกนคือ การจ่อไปที่แท่งบาร์โค้ด หรือคิวอาร์โค้ด ไม่ว่าจะเป็นแบบมีสาย หรือไร้สาย

วิธีเลือกซื้อเครื่องอ่านบาร์โค้ด

รูปแบบของหัวอ่านบาร์โค้ดสินค้า

รูปแบบของหัวอ่านบาร์โค้ดสินค้า

บาร์โค้ดสินค้าจะมีอยู่ 2 รูปแบบหลักๆ คือ รูปแบบแท่ง หรือ 1D ที่มีลักษณะเป็นแถบเส้นแนวตั้ง และการใช้งานคู่กับหัวอ่านเครื่องสแกนบาร์โค้ด ที่เราจะเห็นว่ามีเส้นเลเซอร์เพียงเส้นเดียวเท่านั้น ในแนวนอนเพื่อที่เส้นเลเซอร์นั้นจะส่องตัวแท่งบาร์โค้ด และให้สะท้อนกลับมายังอุปกรณ์เครื่องสแกนบาร์โค้ด

โดยเครื่องสแกนบาร์โค้ดที่สามารถสแกนได้เพียง บาร์โค้ดสินค้ารูปแบบแท่ง หรือ 1D เท่านั้นจะสามารถสแกนบาร์โค้ดแบบแท่งแนวตั้งได้แบบเดียว และหากมีบาร์โค้ดอยู่ชิดหลายบาร์โค้ด อุปกรณ์ชนิดนี้ก็สามารถที่จะสแกนได้เพียงบาร์โค้ดเดียวเท่านั้น ไม่สามารถสแกนซ้อนกันครั้งละหลายบาร์โค้ดได้ ซึ่งหลายร้านค้าอาจมองไม่เห็นความจำเป็น ของการที่จะต้องรองรับการสแกนบาร์โค้ดในแบบ 2D

แต่สำหรับวันนี้คิดว่าการเลือกซื้อเครื่องสแกนบาร์โค้ดแบบแท่ง และแบบคิวอาร์โค้ดร่วมด้วย จะช่วยรองรับการใช้งานในวันข้างหน้า โดยที่คิวอาร์โค้ดเริ่มมีบทบาทในการนำมาใช้งาน ทั้งการจ่ายชำระค่าสินค้า และการสแกนเพื่อทำการเชื่อมต่อทั้งร้านค้า และดูรายละเอียดของตัวสินค้าร่วมด้วย และแน่นอนสำหรับวันนี้ การใช้งานคิวอาร์โค้ดก็มีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

รูปแบบและโครงสร้างการใช้งานเครื่องอ่านบาร์โค้ด

 • แบบตั้งโต๊ะ มีทั้งการสแกนได้ทั้งบาร์โค้ดแบบแท่ง และแบบคิวอาร์โค้ด วิธีการสแกนสามารถจ่อสแกนหรือ เลื่อนสแกนผ่านหน้าจอของอุปกรณ์
 • แบบมือจับ จะเป็นรูปแบบการใช้มือจับ เครื่องสแกนบาร์โค้ดสินค้า และทำการสแกนไปที่บาร์โค้ดในรูปแบบแท่ง หรือรูปแบบคิวอาร์โค้ด มีทั้งแบบที่สามารถสแกนได้ทั้ง 2 รูปแบบ หรือสแกนได้เพียงแค่บาร์โค้ดแท่งเท่านั้น

รูปแบบของสายไฟ

สายของเครื่องอ่านบาร์โค้ด

เครื่องนี้มีทั้งแบบไร้สายและมีสาย โดยหากเป็นเครื่องตั้งโต๊ะ จะเป็นแบบมีสายเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ และหากเป็นแบบไร้สาย จะเป็นลักษณะอุปกรณ์สแกนบาร์โค้ดสินค้าที่ใช้มือจับ โดยในบางรุ่นนั้นเป็นแบบไร้สาย และบางรุ่นก็สามารถมีให้เลือกใช้ระหว่างมีสาย กับไร้สาย ซึ่งหากเป็นแบบไร้สายจะมีแบตเตอรี่ในตัว

 • แบบมีสาย จะเป็นเครื่องสแกนบาร์โค้ดสินค้า ในแบบตั้งโต๊ะ เสียบสายเข้ากับคอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์ที่ต้องการเชื่อมต่อกับเครื่องสแกนบาร์โค้ด และสามารถใช้ได้ทันที
 • แบบไร้สาย เป็นลักษณะเครื่องสแกนบาร์โค้ดในแบบใช้มือจับ ซึ่งการเชื่อมต่อก็ไม่ยุ่งยาก เพียงแค่เปิดการเชื่อมต่อผ่านบลูทูธกับอุปกรณ์ที่ต้องการใช้ร่วมกับเครื่องสแกนบาร์โค้ดเท่านั้น

การเชื่อมต่อ

หากเป็นเครื่องสแกนบาร์โค้ดแบบมีสาย จะมีพอร์ตในการเชื่อมต่อ USB type A ให้เสียบเข้ากับเครื่องคอมพิวเตอร์ หรือหากเป็นเครื่องสแกนบาร์โค้ดในแบบไร้สาย จะเป็นการเชื่อมต่อผ่านบลูทูธ หรือเชื่อมต่อผ่านไดร์ฟเวอร์

กล้องที่ใช้ในการสแกนบาร์โค้ด

สำหรับผู้ที่เลือกใช้เครื่องสแกนบาร์โค้ดแบบตั้งโต๊ะ ที่มีหน้าจอฉายเส้นเลเซอร์ออกมานั้น ตัวกล้องที่อยู่ด้านใน ในการเก็บรายละเอียดสำหรับคิวอาร์โค้ด จะเป็นกล้อง CCD ที่สามารถจับภาพหน้าจอมือถือได้ ก่อนการตัดสินใจซื้อควรดูรายละเอียดกล้องด้านในเครื่องสแกนบาร์โค้ดร่วมด้วย

ความเร็วในการสแกน

ทั้งรูปแบบเครื่องสแกนบาร์โค้ดมือจับ หรือเครื่องสแกนบาร์โค้ดแบบตั้งโต๊ะก็ตาม จะมีรายละเอียดระบุประสิทธิภาพความเร็วในการสแกนบาร์โค้ด ซึ่งระดับความเร็วในการสแกนก็ขึ้นอยู่กับระดับราคาของตัวสินค้าร่วมด้วย มีตั้งแต่ความเร็วในการสแกนที่ 100 โค้ด-300 โค้ดต่อวินาที หรือมากกว่านั้น

ความละเอียดของหัวอ่านบาร์โค้ด

เครื่องสแกนบาร์โค้ดสินค้า จะมีระดับความเร็วในการสแกนมากน้อยแค่ไหน ก็ขึ้นอยู่กับความละเอียดของหัวอ่านบาร์โค้ดนี้ด้วย รวมถึงช่วยในการจับภาพคิวอาร์โค้ด หรือบาร์โค้ดแบบแท่ง ที่มีสีซีดหรือสีอ่อนก็ยังสามารถสแกนได้ หากมีค่าความละเอียดสูง อย่างเช่น ในระดับ 1280×800 พิกเซล หรือ 640×480 พิกเซล ก็อยู่ในระดับที่ใช้ได้

จำนวนเส้นเลเซอร์

เส้นเลเซอร์ของเครื่องอ่านบาร์โค้ด

จำนวนเส้นเลเซอร์ที่อยู่ด้านในหน้าจอ เครื่องสแกนบาร์โค้ดแบบตั้งโต๊ะ ก็มีส่วนที่จะช่วยทำให้สแกนบาร์โค้ดและคิวอาร์โค้ดได้เร็ว หากมีจำนวนเส้นสแกนมาก เพราะเส้นเลเซอร์จะเป็นส่วนที่จับรายละเอียดของบาร์โค้ด ไม่ว่าจะเป็นแบบแท่ง 1D หรือแบบคิวอาร์โค้ดก็ตาม

ใช้ร่วมกับระบบปฏิบัติการ

ในกรณีที่เราต้องการเชื่อมต่อ หรือใช้ร่วมกับอุปกรณ์อื่นๆ อย่างเช่น มือถือ หรือแท็บเล็ต เราควรตรวจสอบดูว่า มีการรองรับให้ใช้ร่วมกับระบบปฏิบัติการอะไรได้บ้าง ไม่ว่าจะเป็น IOS หรือ Android

ความยาวของสายเสียบ

สำหรับเครื่องสแกนบาร์โค้ด ที่ใช้การเสียบต่อสายกับคอมพิวเตอร์นั้น เราควรดูด้วยว่า มีความยาวเพียงพอที่จะใช้งาน หรือปรับเปลี่ยนทิศทางในการตั้งวางได้บ้างหรือไม่ ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้วสายเสียบจะมีความยาวอยู่ที่ 2 เมตร มากหรือน้อยกว่าได้ตามความเหมาะสมในการใช้งานได้จริง

ฟังก์ชั่นการทำงานเสริม

นอกเหนือจากรูปแบบการทำงาน และส่วนประกอบของเครื่องสแกนบาร์โค้ดข้างต้นนี้แล้ว การทำงานในด้านอื่นๆ ที่ช่วยเสริมให้การสแกนสินค้าได้เร็ว และลดปัญหาที่เกิดระหว่างการสแกนสินค้า อย่างเช่น ตัวเครื่องจะไม่อ่านหรือสแกนบาร์โค้ดเดิมซ้ำ และความสามารถในการเลือกใช้งาน การสแกนบาร์โค้ดเพียงอย่างใดอย่างหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นบาร์โค้ดแท่ง หรือคิวอาร์โค้ด

เครื่องอ่านบาร์โค้ดสำหรับใช้งานกับเครื่อง Sunmi V2

ขอบคุณช่องยูทูป ESS SYNTECH

สรุป

เครื่องอ่านบาร์โค้ดปัจจุบันนี้มีความเร็วในการสแกน อีกทั้งมีเลือกทั้งแบบไร้สาย หรือการต่อสายและใช้งานได้ทันที รวมถึงยังช่วยให้ลดขั้นตอนการทำงานทั้งการคุมสต๊อกและการตัดสินค้าที่ขายไปแล้ว โดยมีทั้งแบบตั้งโต๊ะและแบบไร้สาย สามารถเชื่อมต่อในแบบบลูทูธได้กับทุกอุปกรณ์ที่มีการรองรับ

ยี่ห้อ Gprinter รุ่น iC-W2B

จีปริ้นเตอร์
-แสกนเร็ว ความถูกต้องแม่นยำสูง
-จับถนัดมือ ถือสบาย ใช้งานได้สะดวก
-แสกนเนอร์ไร้สาย ความระเอียด201-300dpi

ยี่ห้อ Winson รุ่น WNI-6223B/V

วินสัน
-สามารถอ่านบาร์โค๊ดได้ทั้ง 1Dและ2D
-เชื่อมต่อแบบไร้สายด้วยระบบ Wireless
-เหมาะสำหรับมินิมาร์ท เค้าเตอร์เซอร์วิส

ยี่ห้อ SUNLUX รุ่น XL-626A

ซันลักซ์
-เป็นแบบมือถือแบบเลเซอร์
-รองรับUSB Type-A สายยาว 1.8 เมตร
-ความเร็วการอ่านบาร์โค๊ด 100ครั้ง/วินาที

ยี่ห้อ Deli

เดลี่
-ขนาดกะทัดรัดประหยัดพื้นที่(163x95x71ซม.)
-ระยะอ่านบาร์โค๊ดไกลสุดสุด 35 เซ็นติเมตร
-สามารถใช้ได้กับระบบ Windows Xp,7,8,10

ยี่ห้อ Youjie รุ่น YJ5900

-เป็นแบบเลเซอร์
-หัวอ่านแบบ Area-imagin scanner
-อ่านบาร์โค๊ดจากหน้าจอคอมพิวเตอร์และมือถือได้

ยี่ห้อ SCHLONGEN

ชลอนเกน
-รองรับการอ่านบาร์โค๊ดแบบ 1D และ 2D
-แสกนบาร์โค๊ดได้ง่ายผ่านกรดาษและหน้าจออิเล็กทรอนิกส์
-ความละเอียดระดับHDแสกนบาร์โค๊ดขาดเล็กได้รวดเร็ว

ยี่ห้อ Worrex รุ่น W-300

วอร์เร็กซ์
-ความเร็วในการอ่าน 270เส้น/วินาที
-เชื่อมต่อผ่านUSB ใช้งานง่าย Plug&Play
-อ่านบาร์โค๊ดแบบ1D,CCDอ่านบนหน้าจออิเล็กทรอนิกส์ได้

ยี่ห้อ Sunmi

ซอนมี
-อินเตอร์เฟซ USB ติดตั้งง่ายใช้งานสะดวก
-ตั้งค่าจากคอมพิวเตอร์หรือเครื่องแสกนเนอร์ได้
-รองรับรูปแแบแป้นพิมพ์ที่แตกต่างกันมากกว่า20ประเทส

ยี่ห้อ N2DT-01

-ใช้งานผ่านสาย USB แสกนรวดเร็ว
-อ่านได้ทั้งแบบ1D(บาร์โค๊ดทั่วไป)และ2D(QRโค๊ด)
-เหมาะสำหรับร้านค้า,มินิมาร์ท รองรับทุกWindows

ยี่ห้อ Winmax รุ่น P305

วินแม็กซ์
-อัตราการแสกน 1400ครั้ง/วินาที มีไฟแสดงสถานะ
-ขนาด 139x105x200 มม. น้ำหนัก 535 กรัม
-ระยะของการอ่าน2.6-600มม. เชื่อมต่อผ่านสายUSB

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า