ใช้ดี 10 ไมค์คอม ยี่ห้อไหนดี 2024 เสียงดี ใสดัง มีระบบตัดเสียงรบกวน

ไมค์คอม

สารบัญ

ไมค์คอม อุปกรณ์ที่เราคุ้นเคยในรูปแบบการใช้งานสำหรับวันนี้ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องมือช่วยในการไลฟ์ขายของออนไลน์, การอัดคลิปขึ้น Youtube หรือการแคสติ้งเกม ไมโครโฟนทั้งหมดที่คัดเลือกในบทความทั้งหมดนี้ มีวัสดุที่แข็งแรง ให้เสียงใสดังชัดเจน และคุณสมบัติพิเศษสามารถตัดเสียงรบกวนรอบข้างได้เป็นอย่างดี

สำหรับหมวดหมู่ gadget อุปกรณ์มือถือ หรืออื่นๆ ที่น่าสนใจ ได้แก่ ไมค์ตั้งโต๊ะ , ปากกาทัชสกรีน , ปากกาเขียนไอแพด , สายชาร์จเร็ว , หัวชาร์จเร็ว , คีย์บอร์ดเกมมิ่ง , พาวเวอร์แบงค์ , หูฟังไร้สาย , สายชาร์จ type-c , เก้าอี้เกมมิ่ง

หรือจะเป็นถ้าเป็นหมวดหมู่คอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ๊ค อุปกรณ์ไอทีที่น่าสนใจ เช่น ตัวขยายสัญญาณ wifi , เครื่องพิมพ์ฉลากสินค้า , เครื่องปริ้นพกพา , สาย lan , เครื่องปริ้น wifi , เครื่องสแกนเอกสาร , เครื่องอ่านบาร์โค้ด , พัดลมระบายความร้อน notebook , เมาส์ไร้สาย , โต๊ะคอมเกมมิ่ง , จอติดรถยนต์ android , keyboard ไร้สาย ถ้าท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 10 อันดับ สามารถกดดูได้ที่ลิ้งค์สีชมพูได้เลยจ้า

ไมค์คอม คืออะไร

ไมค์คอม คืออะไร

คือ ไมโครโฟนสำหรับคอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ๊คที่จะช่วยให้เกิดเสียงดังขึ้นกว่าเดิม โดยมีโครงสร้างส่วนประกอบภายในหลายชิ้น ที่มีส่วนช่วยให้เกิดการกระจายจากเสียงพูด หรือเสียงร้องเพลง ให้ออกมาเป็นเสียงดังกว่าเดิม ซึ่งมีคุณภาพเสียงดี และให้ระดับแก้วเสียงที่หลากหลาย ทั้งในแบบเสียงทุ้มแข็งแรงหรือเสียงใส โดยในแต่ละประเภทของไมค์ ก็มีความแตกต่างกัน ตั้งแต่โครงสร้างภายใน รวมถึงความละเอียดของเนื้อเสียงที่ออกมาให้เราได้ยินกัน

ประเภทของ ไมค์คอม

คอนเดนเซอร์

ไมค์คอมแบบคอนเดนเซอร์

เป็นรูปแบบไมโครโฟนที่มีการออกแบบมา ให้เหมาะกับการใช้งานในเรื่องเสียง ที่ครอบคลุมมากขึ้น โดยในเรื่องการใช้งานบางส่วนที่เกี่ยวกับเสียงนั้น สามารถเติมจุดข้อบกพร่องของไมโครโฟนประเภทไดนามิค (Dynamic Microphone)

มีส่วนประกอบน้อยกว่าไดนามิคมาก โครงสร้างภายในของคอนเดนเซอร์นั้น มีเพียงแค่ตัวแผ่นไดอะเฟรมรวมถึงด้านหลังที่เป็น Backplate หรือ ตัวแบตเตอรี่ที่ค่อยวิ่งไฟเลี้ยง เพื่อให้ไมโครโฟนรูปแบบนี้ ใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง

โดยการทำงานนั้นเริ่มต้นจาก อย่างเช่น หากเราร้องหรือพูดเสียงใดๆ ออกมา เสียงพวกนี้จะผ่านตัวไดอะเฟรมประเภทไมโครโฟนคอนเดนเซอร์นี้ และมีการสั่นสะเทือน จากนั้นแรงสั่นสะเทือนนี้จะส่งต่อไปยัง แบตเตอรี่หรือ Backplate ที่จะเปลี่ยนรูปแบบเสียง หรือพลังงานที่เคลื่อนไหวได้นี้ ให้กลายเป็นพลังงานไฟฟ้า และออกมาเป็น output เสียงที่เราได้ยินกัน

โดยเนื้อเสียงที่ได้ผ่านไมค์คอมคอนดนเซอร์จะมีเสียงดีในแบบใส โดยลักษณะเด่นของการทำงานอุปกรณ์ประเภทนี้ก็คือ มีความอ่อนไหวหรือเซนซิทีฟต่อเสียงรอบข้างเป็นอย่างมาก และด้วยคุณสมบัตินี้นี่เอง ที่เป็นส่วนสำคัญในการนำมาใช้ในงานอัดเสียง หรือการทำคลิปในแบบเสียง ASMR ที่เน้นการเก็บเสียงในทุกรายละเอียด แม้กระทั่งเสียงที่เบาที่สุด คอนเดนเซอร์ก็สามารถกระจายเสียงออกมาให้เราได้ยินอย่างชัดเจนเลยทีเดียว

เราไม่สามารถที่จะบอกได้ว่า ด้วยเพียงตัวส่วนประกอบไดอะเฟรมเพียงอย่างเดียว จะทำให้เสียงที่ออกมาจากอุปกรณ์ประเภทนี้ มีเสียงดังและใสชัดเจนได้ เพราะมีส่วนประกอบอื่นๆ ร่วมด้วย สำหรับบางรุ่นที่มีปุ่มปรับทั้งระดับการเพิ่มความดังเสียง (Volume) และส่วนการขยายสัญญาณเสียงเพิ่มขึ้น (Gain)

  • Gain ลงลึกในการทำงานเรื่องการรับสัญญาณเสียง ในรูปแบบ Input หรือเสียงที่เราพูดหรือร้องเริ่มต้น ตัวปรับระดับ Gain นี้จะช่วยให้การรับสัญญาณเสียงได้ดี หรือมีความดังและชัดเจนในระดับที่พอเหมาะ ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับการปรับระดับของเราเองด้วย
  • Volume เป็นส่วนที่ช่วยปรับระดับความดังและเบาของเสียง แต่เป็นในรูปแบบที่ทำงานต่อจาก Gain คือหลังจากที่รับเสียงเข้ามาในอุปกรณ์แล้วนั้น จะมีการปรับระดับเสียงให้ตามที่เราต้องการ และตัว Volume นี้จะปล่อยเสียง หรือ output ออกมาเป็นเสียงที่เราได้ยินในขั้นตอนสุดท้ายนี่เอง

มาถึงตรงนี้แล้วหลายคนคงหมดคำถามว่า ทำไมไมโครโฟนประเภทคอนเดนเซอร์จึงกลายเป็นที่นิยม และการเลือกใช้ไม่ว่าจะเป็นวงการสื่อโซเชียลต่างๆ อย่างเช่น การทำ podcast ที่เรียกได้ว่าเป็นการทำคลิปเสียงที่ออกมาในรูปแบบคอนเทนต์ที่น่าสนใจ หรือจะเป็นงานอาชีพสายเกม หรือที่เรียกว่าการแคสเกม (Game Caster) ที่เลือกใช้ไมค์คอมประเภทนี้ เพื่อให้การติดตามเพิ่มมากขึ้น

ไดนามิค

ไมค์คอมแบบไดนามิค

เป็นรูปแบบไมโครโฟนที่เรามักจะเห็นนักร้องใช้งานบนเวที เน้นงานกลางแจ้ง หรือการแสดงวงดนตรีสดไม่ว่าจะเป็นนอกสถานที่แบบoutdoor หรือรูปแบบindoor ในร้านอาหาร หรือผับบาร์นั่นเอง

ส่วนประกอบโครงสร้างภายในของตัวไมโครโฟนประเภทนี้นั้น จะมีจำนวนที่มากชิ้นกว่าคอนเดนเซอร์ โดยเริ่มตั้งแต่ตัวไดอะเฟรมที่มีเหมือนกับประเภทอุปกรณ์ข้างต้น แต่สิ่งที่มีเพิ่มมาก็คือแถบแม่เหล็กด้านในตรงกลาง และแผงขดลวดที่คลุมด้านนอก จากนั้นถึงจะเป็นตัวกั้นไดอะเฟรมรอบนอกสุด

เมื่อมีพลังงานเสียง หรือเสียงพูดเสียงร้องเข้ามาด้านในตัวอุปกรณ์ไดนามิคประเภทนี้นั้น จะมีการตกกระทบ และสร้างแรงสั่นสะเทือนให้ทั้งกับตัวขดลวด และไดอะเฟรมรอบนอก สิ่งที่ได้ต่อจากนั้นคือ การแปลงคลื่นเสียงออกมาเป็นเสียง output ที่เราได้ยินเป็นเสียงพูด หรือเสียงเพลง

เหตุผลที่ไมโครโฟนประเภทนี้นั้น มีการนำมาใช้งานกับงานร้องเพลง โดยเฉพาะการ้องในที่โล่งแจ้ง หรือที่ๆ มีเสียงดังรอบข้างได้เป็นอย่างดีก็คือ เป็นอุปกรณ์ที่รองรับเสียงดัง และเสียงที่เป็นลักษณะเครื่องดนตรีกระแทกแรงๆ ได้ชัดเจน อย่างเช่น การแสดงดนตรีสด ที่มีทั้งเสียงนักร้อง และเสียงเครื่องดนตรีดังมากๆ และเสียงคนดูที่ร้องตะโกนไปพร้อมกัน แต่ด้วยความดังของเสียงดนตรีมีพลังมากกว่า เสียงเพลงที่ออกมาจากไดนามิคนี้ จะมีความดังชัดเจนกว่า

โดยการทำงานของไมค์คอมไดนามิคนี้ จะให้เนื้อเสียงที่มีความแข็งแรง และทุ้มเข้มมากกว่าประเภทคอนเดนเซอร์ จะไม่มีลักษณะเสียงใสเหมือนในแบบคอนเดนเซอร์ หรือเรียกได้ว่ามีความตรงข้ามกันอย่างชัดเจนทีเดียว การรับเสียงจากสิ่งรอบข้าง หรือความไวต่อเสียงรอบข้างก็น้อยกว่ามาก อย่างเช่น หากเรากำลังพูดผ่านไมโครโฟนประเภทนี้กันอยู่ และมีเสียงเบาๆ จากที่ไหนพูดพร้อมกัน

โดยที่อุปกรณ์ประเภทนี้จะไม่รับเสียงเบา จำเป็นต้องจ่อเสียงเข้าไปโดยตรงกับไมค์ ไมค์จะไม่รับเสียงอื่นๆที่ไม่ได้จ่อตรงเข้ามา ซึ่งตรงนี้จะต่างจากไมคอนเดนเซอร์ ดังนั้นจึงเป็นที่มาของ การนำเอาอุปกรณ์ประเภทนี้ มาใช้ในงานชุมชน หรืองานกลางแจ้งมากกว่า และเสียงร้องหรือการแสดงจะเหมาะกับรูปแบบการใช้ประเภทไดนามิคนี้มาก คือ เน้นเสียงหรือการแสดงที่ดังและมีความกระหึ่ม อย่างงานแสดงดนตรีสด outdoor ต่างๆ ที่เรามักจะเห็นกันในช่วงเทศกาล

รวมถึงอีกลักษณะหนึ่งที่เรามักจะเห็นกัน เมื่อนักร้องต้องจ่อไมโครโฟนประเภท Dynamic นี้เข้าใกล้ปากในหลายคน ส่วนหนึ่งอาจเป็นเหตุผลส่วนตัว แต่สาเหตุที่สำคัญเลยมีผลมาจาก ลักษณะการทำงานของไดนามิคประเภทนี้ก็คือ จะสามารถรองรับเสียงที่มีความแข็งแรง หรือเสียงเครื่องดนตรีที่มีความดังและกระแทกอย่าง เสียงกลองหรือเสียงลีดกีตาร์ เป็นต้น และหากเสียงร้องมีความดังไม่เท่า จะทำให้เสียงเครื่องดนตรีกลบเสียงคนร้อง

ไมค์คอม กับวิธีเลือกซื้อ

การเลือกซื้อไมค์คอม

ประเภทการทำงาน

ประเภทไดนามิค

ใช้ไมโครโฟนตัวนี้ สำหรับเสียงร้องหรือเสียงพูด เพื่อให้เสียงที่ออกมามีเสียงดีและดังชัดเจน ควรที่จะใช้งานในระยะใกล้ เพราะมีความไวต่อเสียงค่อนข้างน้อย ด้วยโครงสร้างที่ผ่านการสั่นสะเทือนของส่วนประกอบด้านในทั้งขดลวด และตัวไดอะเฟรม แต่ก็มีข้อดีทดแทนในเรื่องการเก็บรายละเอียดของเสียง ที่มีระดับความดังและหากเป็นเสียงดังแข็งแรงแล้ว จะส่งผ่านออกมาได้ครบถ้วนทีเดียว

ประเภทคอนเดนเซอร์

การเลือกซื้อไมค์คอมประเภทคอนเดนเซอร์

การพิจารณาเลือกซื้อมาใช้งานเราจะเน้นการใช้งานภายในสถานที่ปิด, ภายในห้องส่วนตัว หรือมีความเป็นสัดเป็นส่วน หรือใช้งานได้ดีกับห้องอัด ไม่ว่าจะเป็นงานอัดเสียง หรืองานพากย์ต่างๆ หรือคนที่ทำงาน Game Caster และ Youtuber หลายคนก็หันมาเลือกใช้อุปกรณ์ประเภทนี้ หรือไมโครโฟนคอนเดนเซอร์ สำหรับการทำไลฟ์ในแต่ละวัน

รูปแบบขาตั้ง

โดยสำหรับไมโครโฟนคอนเดนเซอร์นั้น จะมีรูปแบบขาตั้งให้เลือกได้มากมาย สำหรับผู้เลือกซื้อที่ต้องวางแผนกับโต๊ะทำงานของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการทำคลิป, แคสเกม หรือ พื้นที่ขายของออนไลน์ว่ามีการจัดวางแบบไหน เพราะนอกจากที่จะมีขาตั้งทั้งแบบขาเดียววาง stand alone แล้วนั้น ยังมี 2 ขาตั้ง และ 3 ขาตั้ง ซึ่งขึ้นอยู่กับความชอบและเหมาะสมกับการทำงานจริง

ตัวสวมไมโครโฟน

หรือที่เรียกกันว่า Ring Mount ที่เป็นวงแหวนในการสวมไมโครโฟน ที่เชื่อมต่อกับตัวฐานขาตั้ง ว่ามีความแน่นหนาหรือไม่ คือเมื่อสวมเข้ากับตัวอุปกรณ์แล้ว ยึดได้แน่นหรือว่าตัวไมโครโฟนยังสามารถเคลื่อนได้ ซี่งหากในกรณีที่เราทำงานจริง อย่างเช่น ช่วงไลฟ์ต่อเนื่อง หรือแคสเกมหลายชั่วโมงนั่น การพลาดมือปัดก็จะไม่ทำให้ไมโครโฟนหลุดกระเด็นออกไปได้

ความยาวของสายพอร์ต

จากการดูตัวพอร์ต USB แล้วนั้นว่า เป็นรูปแบบชนิดใด จากนั้นสิ่งที่ควรดูควบคู่กันไปเลยก็คือ ความยาวของสาย USB ซึ่งหลายคนต้องการเผื่อความยาว ในการใช้งานในอนาคต ไม่ว่าจะเป็นความยาว 3 เมตร หรือน้อยกว่านั้น ควรที่จะมีการวางแผนสำหรับการใช้งานอื่นๆ ร่วมด้วย

ระดับคุณภาพของเสียงที่ได้

ระดับคุณภาพของเสียงที่ได้

ในระดับของเสียงในคุณภาพทั่วๆ ไปคือ ระดับที่เริ่มต้น 44 kHz/16 Bits จนถึงในระดับที่เรียกว่า เป็นระดับเสียงที่ได้คุณภาพสูงคือ 48 kHz/24 Bits ซึ่งจะได้คุณภาพของเสียงดี มีความชัดเจนและเสียงเพราะ

ไมค์คอมรองรับกับการใช้งานโปรแกรมอื่นๆ หรือไม่

อย่างที่เรารู้กันว่า โดยลำพังอุปกรณ์ไมโครโฟนนี้สามารถใช้งานได้ทันที เมื่อผ่านการเสียบแจ็ค หรือพอร์ต USB เพียงแค่ทำการเชื่อมต่อไดร์ฟเวอร์เท่านั้น แต่หากจะเป็นการดีกว่าหรือไม่สำหรับการใช้งานในอนาคต ที่เราต้องการเพิ่มคุณภาพเสียงให้ดียิ่งขึ้น ด้วยการรองรับการใช้งานร่วมกับโปรแกรมอื่นๆ ร่วมด้วย ไม่ว่าจะเป็น Noise Gate หรือตัว Compressor ช่วยในการปรับความสมดุลระหว่างระดับเสียงเบา และเสียงดังให้เกิดบาลานซ์ลื่นหู

สรุป

ไมค์คอมสำหรับการใช้งานในสื่อโซเชียลสำหรับยุคสมัยนี้ มีผลต่อทุกการใช้ชีวิตของเราทุกคน และด้วยตัวอุปกรณ์ตัวนี้นี้มีการออกแบบที่หลากหลาย และช่วยรองรับผู้ที่ทำงานแคสเกม, อัดคลิป, ไลฟ์สด หรือทำ podcast อุปกรณ์ชนิดนี้ถือว่าให้เสียงดี และเสียงที่ได้มีความใสและดังชัดเจน ที่โดดเด่นมากกว่านั้นคือ การช่วยตัดเสียงรบกวนรอบตัวได้เป็นอย่างดีทีเดียว

คูปองลาซาด้า

ยี่ห้อ Fantech

แฟนเทค
-สามารถใช้งานได้กับคอมพิวเตอร์และมือถือ
-รูปแบบการรับเสียงแบบCardioidรับเสียงจากด้านหน้า
-มีระบบตัดเสียงรบกวนจากรอบข้าง ตัดเสียงเพลงขณะพูด

ยี่ห้อ FlyDay รุ่น K690

ฟรายเดย์ รุ่น K690
– คอนเดนเซอร์สตูดิโอ Usb
– ใช้บันทึกสตรีมมิ่งสำหรับ pc และ labtop
– ทำจากโลหะ
– การตอบสนองต่อความถี่ : 50Hz-15kHz
– ความไว : -45dB ± 3dB (ที่1kHz) เทียบเท่าเสียงรบกวนระดับ : -75Dba (A-WT)

ยี่ห้อ HyperX

ไฮเปอร์เอ็กซ์
-บันทึกเสียงแบบ Plug N Play ขาตั้งยืดหยุ่นปรับได้
-มีเซ็นเซอร์กดปิดเสียงพร้อมไฟLEDแสดงสถานะ
-สามารถทำงานร่วมกับอุปกรณ์อื่นๆและโปรแกรม

ยี่ห้อ Nubwo รุ่น M33

นับโว รุ่น M33
-สินค้าเป็นPlug&Playเสียบแล้วใช้ได้เลย
-สามารถปรับองศาได้ตามต้องการแบบ360องศา
-ไมค์คุณภาพสูงหัวแจ็คแบบ 3.5มม.มีสวิต เปิด-ปิด

ยี่ห้อ EGA

อีจีเอ
-เหมาะสำหรับการ้องCoverหรือLivestreamผ่านคอม
-เป็นไมค์แบบCardioidรับเสียงจากด้านหน้าด้านเดียว
-เชื่อมต่อผ่านสายUSB A to B ความยาวสาย2.5เมตร

ยี่ห้อ OKER

-สามารถใช้ได้ทั้ง PC หรือ Notebook ที่มีช่อง3.5เดี่ยว
-ก้านปรับงอได้ตามต้องการ มีสวิตซ์เปิด-ปิด บานตั้งมั่นคง
-ความไวของไมค์โครโฟน-58dB±3dB สายยาว 2.40ม.

ยี่ห้อ FIFINE รุ่น K658

-มีปุ่มMute เปิด/ปิดเสียงด่วน มีไฟ RGB
-เป็นไมค์แบบ Dynamic Cardioid Microphone
-CapsuleรับเสียงแบบDynamicใช้งานได้หลากหลาย

ยี่ห้อ Primaxx รุ่น WS-MIC-005

พรีแม็กซ์
-ไมค์ขนาด 0.9×5.0มม. สายยาว 2.4 เมตร
-ความไว-55dB+-2dB ความต้านทาน22Ohms
-การตอบสนองความถี่อยู่ที่ 50 – 1600 Hz

ยี่ห้อ CLiPtec รุ่น BMM610

-ออกแบบพิเศษสำหรับพูดคุยและร้องเพลงทางInternet
-ขนาดพกพาสะดวก ปลั๊กขนาด5มม.สายเชื่อมขนาด3.5มม.
-ICประมวลผลไมค์โครโฟนสำหรับบันทึกทำงานอย่างเสถียร

ยี่ห้อ Boya รุ่น PM300

โบย่า
-ไมค์แบบUSBใช้งานร่วมคอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟน
-เหมาะสำหรับใช้ในการบันทึกเสียง podcasting
-ไมค์บันทึกเสียงแบบ Cardioid Polar Pattern

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า