กินดี 10 อาหารเสริมเด็ก ยี่ห้อไหนดี 2024 ช่วยเจริญอาหาร ให้อ้วน ฉลาด

อาหารเสริมเด็ก

สารบัญ

อาหารเสริมเด็กสำหรับพ่อแม่ที่ควรมีติดไว้ที่บ้านเพราะนอกจากจะให้ความสะดวกสบายในช่วงเวลาที่ไปเที่ยวนอกสถานที่ ว่าจะหาอาหารที่สะอาด และมีสารอาหารครบถ้วนให้กับลูกของเราได้อย่างไร แถมยังช่วยในการแก้ปัญหาเด็กที่กินข้าวได้น้อย ช่วยให้เด็กเจริญอาหาร, ให้อ้วนสมบูรณ์ และเสริมความฉลาด รวมถึงมีส่วนประกอบเสริมวิตามินให้กับเด็กในแต่ละวัย

อุปกรณ์เลี้ยงเด็กอื่นๆ ที่เราคัดมาอย่างดีเพื่อท่านผู้อ่าน ได้แก่ คอกกั้นเด็ก , ที่คว่ำขวดนม , เครื่องอุ่นนม , ที่ดูดน้ำมูกทารก , จุกนมหลอก , ผ้าคลุมให้นม , นมผง , ขวดนม , รถหัดเดิน , แก้วหัดดื่ม , ผ้าอ้อมเด็ก , ที่กั้นบันได , น้ำยาล้างขวดนม , คาร์ซีท , เอนชัวร์ , ผ้าคลุมให้นม , หมอนคนท้อง ถ้าท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 10 อันดับ สามารถกดดูได้ที่ลิ้งค์สีชมพูได้เลยจ้า

อาหารเสริมเด็ก คืออะไร

อาหารเสริมเด็ก คืออะไร

คือ อาหารเสริมสำหรับเด็กในวัยอายุ 6 เดือนขึ้นไป เสริมเข้าไปนอกเหนือจากอาหารหลักที่กินอยู่ จะช่วยให้เด็กมีความเจริญอาหาร เหมาะสำหรับเด็กที่ไม่ค่อยกินข้าว ช่วยให้เด็กกินข้าวได้เพิ่มมากขึ้น โดยมีส่วนประกอบของสารอาหารที่ร่างกายเด็กในแต่ละวัย มีความต้องการได้อย่างครบถ้วน มีตัวเลือกสำหรับเด็กหลากหลายวัย และหลายรสชาติที่เด็กชื่นชอบ

อาหารเสริมเด็กที่เหมาะกับเด็กในแต่ละช่วงวัย

วัย 6 เดือน

วัย 6 เดือนกับอาหารเสริมเด็ก
ตัวอย่างอาหารเสริม ภาพจาก jd.co.th ร้าน chubby kids

เด็กในวัย 6 เดือนจะเริ่มมีความสามารถในการควบคุมส่วนต่างๆ ภายในช่องปาก อย่างเช่น ลิ้น และการกลืนอาหารได้บ้างแล้ว และรวมถึงการควบคุมการทรงตัว และความแข็งแรงด้านหลังและคอ ทำให้เด็กสามารถที่จะนั่งทรงตัว กินอาหารแทนที่นมแม่ได้ ซึ่งในวัยนี้ความจำเป็นในเรื่องสารอาหารในหมวดธาตุเหล็ก มีความจำเป็นที่จะต้องเติมเข้าสู่ร่างกายของเด็ก

วัย 7 เดือน

วัย 7 เดือนกับอาหารเสริมเด็ก
ตัวอย่างอาหารเสริม ภาพจาก jd.co.th ร้าน chubby kids

เนื้ออาหารที่ให้กับเด็กในวัย 7 เดือนนี้นั้น เริ่มมีการปรับเปลี่ยน ให้มีเนื้อสัมผัสที่เป็นลักษณะการบดหยาบได้ อย่างเช่น ในภาพจะเป็นข้าวกล้องต้มปลาแซลมอน การค่อยๆ เพิ่มเนื้อสัมผัสอาหารให้เป็นการบดหยาบผสมเข้ามา ในส่วนของข้าวต้มสุกบดละเอียด 2 ช้อน และข้าวต้มสุกบดหยาบ 3 ช้อน เพื่อให้เด็กได้ค่อยๆ ปรับเปลี่ยนชิ้นอาหารที่เพิ่มความมีเนื้อสัมผัสมากขึ้น

วัย 8 เดือน

วัย 8 เดือนกับอาหารเสริมเด็ก
ตัวอย่างอาหารเสริม ภาพจาก jd.co.th ร้าน chubby kids

ในวัย 8 เดือนที่เราสามารถคงชนิดของอาหาร ในแบบเดียวกับช่วงวัย 7 เดือน ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ที่หั่นเป็นชิ้นไม่ใหญ่มาก, ผลไม้เน้นเนื้อสุก และหั่นเป็นชิ้น, การผสมข้าวกับน้ำซุปต้มกระดูกและผัก, ไข่ไก่ต้มสุกที่ไม่จำเป็นต้องบดละเอียด หรือบดหยาบ แต่ให้เป็นฟองโดยที่เราสามารถผ่าเป็น 4 ชิ้น เพื่อให้เด็กสามารถกินได้ง่ายขึ้น ตัวอย่างอาหารเสริมเด็กวัยนี้ตามรูป คือ ข้าวอบกรอบ ออร์แกนิค รสมันหวาน

วัย 11 เดือน

วัย 11 เดือนกับอาหารเสริมเด็ก
ตัวอย่างอาหารเสริม ภาพจาก jd.co.th ร้าน Dor Dek Kin Pak

เราอาจจะเห็นว่าเด็กในวัย 11 เดือนนี้ยังไม่โตเต็มที่ หรือยังไม่ครบขวบปีแรก แต่ในช่วงเวลาที่เราเริ่มให้เด็กหัดกินอาหารในรูปแบบที่ต้องเคี้ยว หรือใช้การบดในปากนั้น เป็นช่วงเวลาหลายเดือน ที่ทำให้เด็กได้ปรับตัว และคุ้นชินกับการกินอาหารในแบบที่ไม่ใช่นมแม่ และในหลายครอบครัว ก็มีการให้อาหารเสริมร่วมด้วย ซึ่งสามารถช่วยให้เด็กมีความเจริญอาหารเพิ่มขึ้น

ดังนั้นสำหรับในวัย 11 เดือนนี้ อาหารที่เราเคยให้ในช่วงวัยก่อนหน้านี้ หรือช่วงวัย 8 เดือนก็ยังสามารถให้ได้เหมือนเดิม แตกต่างกันตรงที่ปริมาณที่เพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อย อย่างเช่น ข้าวสุกหุงนิ่มก็ปรับมาเป็น 5-6 ช้อนโต๊ะ ทั้งนี้ทั้งนั้นควรดูที่ การกินอาหารของเด็กแต่ละคนร่วมด้วย ว่าเด็กเน้นกินข้าวได้ตามที่เราให้จนหมด หรือเด็กกินข้าวเหลือแต่ชอบกินเนื้อสัตว์ และผลไม้แทนที่ ซึ่งเราก็สามารถเพิ่มข้าวได้แต่ไม่เน้นมากจนเกินไป

วัย 1 ปี

อาหารเสริมเด็ก 1 ขวบ
ทูน่าหยองสูตรเด็กเล็ก ภาพจาก kiddifish.com

ช่วงวัย 1 ปีนั้น ถือว่าเป็นช่วงอายุของเด็ก ที่เริ่มมีการกินอาหารได้คล้ายกับที่ผู้ใหญ่กินได้ รวมถึงจำนวนมื้ออาหาร 3 มื้อต่อวัน ที่เด็กในช่วงวัย 1 ปีนี้สามารถปรับกินได้เทียบเท่ากับผู้ใหญ่ แต่มีความแตกต่างอยู่ที่ อาหารที่เน้นให้กับเด็กในวัยนี้ หรือเป็นอาหารที่เหมาะสมกับเด็กในวัย 1 ปี ไม่ควรเน้นอาหารที่มีเนื้อสัมผัสที่แข็ง หรือต้องเคี้ยวมากๆ อย่าง อาหารทอด หรืออาหารรสจัดจ้าน ที่เน้นรสชาติเข้มข้น เป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงสำหรับเด็กในวัยนี้

วัย 3 ปีกับอาหารเสริมเด็ก

วัย 3 ปีกับอาหารเสริมเด็ก
ภาพจาก lazada.co.th ร้าน OllyGummyTH

อาหารสำหรับเด็กวัย 3 ปีนั้น ที่ยังคงเน้นคล้ายกับในช่วงวัย 1 ปีอยู่ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องรสชาติอ่อนๆ สามารถปรุงแต่งได้เล็กน้อย มีการเน้นที่วัตถุดิบธรรมชาติมากกว่า อย่างเช่น แกงจืดหรือต้มซุป ที่เน้นนำกระดูกหมู หรือกระดูกมาต้มกับผัก ให้เปื่อย และสารอาหารในน้ำซุป จะนอกจากจะช่วยเสริมสารอาหารให้กับเด็กแล้ว ยังช่วยเป็นอาหารที่ย่อยง่ายสำหรับเด็ก

นอกเหนือจากนี้ด้วยวัย 3 ปีที่เด็กจะต้องเริ่มต้นเข้าเรียนในชั้นอนุบาล ทำให้มีกิจกรรมที่มากกว่า การอยู่ที่บ้านในช่วงวัยก่อนหน้านี้ ดังนั้นสิ่งที่จะเข้ามาเพิ่มในเรื่องของอาหารการกิน สำหรับเด็กวัย 3 ปีนี้ จำเป็นที่จะต้องมีมื้ออาหารว่าง หรือเรียกว่าเป็นมื้อคั่นระหว่างมื้ออาหารหลักนั่นเอง

วิธีเลือกซื้ออาหารเสริมเด็ก

วิธีเลือกซื้ออาหารเสริมเด็ก

สารอาหารครบ

จากข้างต้นนั้น เราจะเห็นได้แล้วว่า อาหารที่เราเริ่มให้เด็กตั้งแต่วัย 6 เดือนขึ้นไปนั้น จะเน้นในเรื่องการให้สารอาหารที่ครบถ้วนทุกหมู่ ไม่ว่าจะเป็นคาร์โบไฮเดรต, ไขมัน, เกลือแร่, วิตามิน และโปรตีน ซึ่งในรูปแบบเดียวกัน หากเราต้องพิจารณาเลือกซื้ออาหารเสริมเด็ก ก็ควรเลือกที่มีส่วนผสมของสารอาหารที่ครบถ้วนเช่นเดียวกัน เพราะสารอาหารแต่ละหมวดหมู่ ก็มีหน้าที่เข้าไปเสริมสร้างและพัฒนาร่างกายให้กับเด็ก ที่แตกต่างกัน

ส่วนประกอบ

ส่วนประกอบของอาหารเสริมสำหรับเด็ก อาจจะต้องลงลึกมากกว่า ในเรื่องของการให้สารอาหารที่ครบเท่านั้น แต่เน้นในเรื่องของ การอ่านในข้อมูลโภชนาการ และส่วนผสมต่างๆ ที่ต้องเน้นสำหรับเด็ก ที่มีการแพ้อาหารบางประเภท อย่างเช่น เด็กบางคนแพ้กลูเตนตั้งแต่อายุยังน้อย ดังนั้นการพิจาณาในส่วนผสมของผลิตภัณฑ์ ก็มีความสำคัญมาก ซี่งเราได้เกริ่นไว้ในช่วงวัย 6 เดือนในเรื่องการให้อาหารแยก เพื่อที่จะดูและสังเกตว่าเด็กแพ้อาหารอะไรบ้าง

และเลือกพิจารณาซื้ออาหารเสริม ที่ไม่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงต่ออาการแพ้ของเด็ก โดยอาการแพ้อาจมีเพียงแค่การคัน และขึ้นผื่นแดง ไปจนถึงระบบทางเดินอาหาร อย่างเช่น อาเจียน ท้องเสีย และส่งผลกระทบในส่วนของระบบหายใจ ตั้งแต่การนอนกรน, หายใจลำบาก, ,มีน้ำมูก หรือหลอดลมตีบ ดังนั้นในการเลือกพิจารณาซื้ออาหารเสริมให้กับเด็กนั้น โดยเฉพาะการเลือกยี่ห้อใหม่ ที่เด็กยังไม่เคยกิน ควรอย่างยิ่งที่จะต้องดูส่วนประกอบก่อน

ช่วงอายุ

ช่วงอายุ

ในแต่ละผลิตภัณฑ์อาหารเสริมนั้น จะมีการระบุไว้อย่างชัดเจนเลยว่า สำหรับเด็กที่อยู่ในช่วงวัยเท่าไหร่ เพราะมีความสัมพันธ์กับส่วนประกอบด้านในของอาหารเสริมร่วมด้วย รวมถึงสัดส่วนปริมาณสารอาหารที่ทางผู้ผลิตใส่เข้าไป และสารปรุงแต่งต่างๆ ที่หากเป็นในช่วงวัยเด็กที่ยังมีอายุไม่ครบขวบปีแล้วนั้น ควรที่จะหลีกเลี่ยงส่วนประกอบที่มีการปรุงแต่ง

รสชาติที่เด็กชอบ

การเริ่มให้เด็กได้คุ้นเคยกับอาหารเสริมนั้น รสชาติและกลิ่นต้องน่าดึงดูด อย่างเช่น การเลือกรสชาติกล้วย, มะม่วง หรือแอปเปิ้ล ที่มีทั้งกลิ่นและรสชาติหอม และน่ากิน ทำให้เด็กสามารถกินได้ง่าย และอีกทางที่ช่วยให้เด็กได้รับสารอาหาร ที่ไปช่วยเสริมความฉลาด และข่วยให้เด็กอ้วนสมบูรณ์ไปพร้อมกับการเจริญอาหารมากขึ้น

รูปแบบของอาหารเสริมเด็ก

ลักษณะของอาหารเสริมหรือรูปแบบที่เป็นแบบชงน้ำ หรือแบบสำเร็จรูป ที่หมุนฝาซองอาหารเสริม ก็ให้เด็กกินได้ทันที หรือสามารถอุ่นได้ง่ายๆ ด้วยการนำซองอาหารเสริมสำหรับเด็กแช่ในน้ำร้อนซี่งรูปแบบนี้ให้ความสะดวกในการออกไปนอกสถานที่ หรือการไปเที่ยวต่างจังหวัด ที่ไม่ต้องห่วงกังวลในการหาอาหารให้กับเด็ก อีกทั้งอาหารเสริมเหล่านี้ ก็มีการคำนวณสัดส่วน และกำหนดสารอาหารมาให้ครบถ้วน กับความต้องการของเด็กในแต่ละวัย

 ลูกกินข้าวน้อย ควรกินวิตามินตัวไหนดี

ขอบคุณช่องยูทูป หมอชินตา พาเลี้ยงลูก

สรุป

อาหารเสริมเด็กนอกจากจะมีรสชาติที่เด็กชอบให้เลือกได้หลากหลายแล้ว ยังมีส่วนประกอบที่ให้สารอาหารครบทุกหมู่ และช่วยเสริมความฉลาดให้กับเด็ก ในวัยที่กำลังเจริญเติบโต ในแต่ละช่วงวัยจะมีความต้องการสารอาหารที่แตกต่างกัน เราต้องหาอาหารเสริมแบบไหน จึงจะดึงดูดใจเด็กที่ไม่ค่อยกินข้าว ให้มีความเจริญอาหารเพิ่มมากขึ้น เป็นต้น

ลาซาด้าคูปอง

ยี่ห้อ Baby Natura

เบบี้ เนเชอร่า
-ส่วนผสมออร์แกนิค 100 %
-สำหรับเด็กอายุตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป
-ไม่ใส่วัตถุกันเสีย ไม่มีส่วนผสมของถั่วและไข่

ยี่ห้อ NBL

เอ็นบีแอล
-สำหรับเด็กอายุตั้งแต่ 1 ปี – 10 ปี
-แคลเซียมผสมวิตามินดี กลิ่นวนิลา
-เสริมความแข็งแรงของกระดูกและฟัน
-รูปทรงตัวปลาน่ารัก ทานง่าย ช่วยเพิ่มความสูง

ยี่ห้อ CERELAC

ซีรีแล็ค
-สำหรับเด็กอายุตั้งแต่ 9 เดือน – 3 ปี ประโยนช์จากธัญพืช
-เสริมสร้างพัฒนาการเคี้ยว เสริมสร้างพัฒนาการหยิบจับ
-มีคุณค่าทางโภชนาการจากธาติเหล็กและวิตามินบี 1 สูง

ยี่ห้อ Nutrimaster

นูทรีมาสเตอร์
-มีส่วนผสมจากน้ำมันปลาทูน่า
-สำหรับเด็กอายุตั้งแต่ 2 ปี – 10 ปี
-ช่วยพัฒนาเซลล์สมองและความจำดี
-เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ช่วยเพิ่มความอยากอาหาร

ยี่ห้อ Maxxlife

-สำหรับเด็กไม่ทานผักและผลไม้
-มีใยอาหารและวิตามินซีสูง
-สามารถเคี้ยวได้ ทานง่าย
-ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน

ยี่ห้อ Apple Monkey

แอปเปิ้ลมังกี้
-สำหรับเด็กอายุตั้งแต่ 1 ปีขึ้นไป
-เสริมสร้างพัฒนาการหยิบจับ
-ทำจากข้าวหอมมะลิออร์แกนิค
-ไม่มีส่วนผสมของแป้งสาลี นมวัว ถั่ว และไข่

ยี่ห้อ NUTREN Junior

นิวเทรน จูเนียร์
-สำหรับเด็กอายุตั้งแต่ 1 ปีขึ้นไป มีใยอาหารและดีเอชเอ
-เหมาะกับเด็กที่ขาดสารอาหารหรือเด็กกินน้อย
-มีส่วนผสมจากถั่วเหลืองและน้ำมันปลา

ยี่ห้อ Bebesolution

เบเบ้โซลูชั่น
-สำหรับเด็กอายุตั้งแต่ 1 ปีขึ้นไป – ผู้สูงอายุ
-ช่วยระบบขับถ่าย ทานง่ายเพียงแค่ฉีกซอง
-ช่วยเพิ่มแบคทีเรียที่ดีในลำไส้

ยี่ห้อ BSC Happy Age

-สำหรับเด็กอายุตั้งแต่ 1 ปีขึ้นไป ชนิดเม็ดเคี้ยว ทานง่าย
-ช่วยเสริมประสิทธิภาพการไหลเวียนของโลหิต
-เสริมสร้างภูมิคุ้มกันไม่ป่วยง่าย

ยี่ห้อ Fiber Mate Kiddy

ไฟเบอร์เมท คิดดี้
-ไม่รบกวนการดูดซึ่มของวิตามิน เกลือแร่ และยา
-สามารถผสมเครื่องดื่มได้ทั้งร้อนและเย็น
-ช่วยเพิ่มกากใยในระบบทางเดินอาหาร
-สำหรับเด็กอายุตั้งแต่ 0 – 12 ปีขึ้นไป

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า