ชี้เป้า 10 นมผง ยี่ห้อไหนดี 2024 ทานง่าย สูตรเพิ่มน้ำหนัก ย่อยง่าย

นมผง

สารบัญ

นมผงเป็นสิ่งมีความจำเป็นทั้งต่อทารกวัยแรกเกิด หรือเด็กในวัยอายุ 1 ปีขึ้นไปนอกเหนือจากนมแม่ โดยนอกจากจะได้สารอาหารที่ครบถ้วน ไม่แตกต่างไปจากน้ำนมแม่แท้ๆแล้ว แบรนด์คุณภาพต่างๆ ที่คัดมาให้นี้ มีการเพิ่มสารอาหารอื่นๆ ที่มีความสำคัญต่อทารกในวัยกำลังเจริญเติบโต อย่างเช่น โปรตีน, แคลเซียน และฟอสฟอรัส รวมถึงช่วยในเรื่องการเสริมสร้างกระดูกและฟันไปพร้อมๆ กัน

อุปกรณ์เลี้ยงเด็กอื่นๆ ที่เราคัดมาอย่างดีเพื่อท่านผู้อ่าน ได้แก่ คอกกั้นเด็ก , ที่คว่ำขวดนม , เครื่องอุ่นนม , ที่ดูดน้ำมูกทารก , จุกนมหลอก , ผ้าคลุมให้นม , ขวดนม , รถหัดเดิน , แก้วหัดดื่ม , ผ้าอ้อมเด็ก , อาหารเสริมเด็ก , ที่กั้นบันได , น้ำยาล้างขวดนม , คาร์ซีท , เอนชัวร์ , ผ้าคลุมให้นม , หมอนคนท้อง ถ้าท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 10 อันดับ สามารถกดดูได้ที่ลิ้งค์สีชมพูได้เลยจ้า

นมผง ทำมาจากอะไร

นมผง ทำมาจากอะไร

เริ่มต้นจากน้ำนมดิบที่ผ่านการฆ่าเชื้อโรคจากนั้นใช้วิธีการระเหยน้ำที่มีอยู่ในน้ำนมให้แห้ง หรือเรียกว่าวิธี Dehydration เพื่อให้เปลี่ยนสภาพภายนอกเป็นผงแห้งเพื่อให้สะดวกในการเก็บรักษา รวมถึงการแปรสภาพของนมให้มีความแห้งและเป็นผงยังเป็นประโยชน์ในการนำมาชงสำหรับทารก ได้สะดวกมากกว่ารูปแบบเดิมที่เป็นนมสด

โดยจะมีการแบ่งสูตรออกเป็นตามช่วงอายุของเด็ก อย่างเช่น ช่วงเด็กแรกเกิดถึง 1 ปี หรือ ช่วงเด็กอายุ 1 ปีขึ้นไป เป็นต้น ซึ่งวิธีการ Dehydration หรือการระเหยส่วนที่เป็นของเหลว หรือน้ำออกไปจากน้ำนมนั้น ไม่ได้หมายถึงการลดคุณค่าสารอาหาร ซึ่งคุณค่าทั้งหมดที่เคยมีอยู่ในน้ำนมก็ยังมีอยู่ในปริมาณเท่าเดิม และสารอาหารคงเดิม ไม่ว่าจะเป็นส่วนของโปรตีน, แลคโตส, ไขมันนม, เกลือแร่ หรือวิตามินก็ตาม

นอกจากจะมีรสชาติที่หอมอร่อยแล้วนั้นยังมีคุณค่าทางโภชนาการทั้งวิตามิน และแร่ธาตุต่างๆ ที่จำเป็นสำหรับเด็ก อย่างเช่น หากเป็นเด็กแรกเกิดถึง 1 ปี ควรเลือกสูตร 1 หรือหากเป็นเด็กที่มีอายุ 1 ปีขึ้นไป ควรเลือกสูตร 3 เป็นต้น

สูตรนมผง กับ ช่วงวัยของทารก

สูตรนมผง

นมจะมีหลากหลายสูตร โดยหลักๆ แล้วอย่างที่ได้กล่าวไว้ข้างต้นคือ การเลือกพิจารณาสูตรของนม มีส่วนเกี่ยวข้องกับอายุของเด็ก ร่วมกับการกินอาหารของเด็กร่วมด้วย ซึ่งหากเด็กที่อยู่ในช่วงวัยเด็กแรกเกิดถึง 1 ปี ควรที่จะเลือกนมดัดแปลงสำหรับทารก ที่เราเรียกกันว่า Infant Formula สูตร 1 โดยเด็กที่อยู่ในช่วงวัยนี้ ควรที่จะได้รับนมในปริมาณ 24-30 ออนซ์ต่อวัน และควรร่วมกับการกินอาหารต่อมื้อดังนี้

 • อายุครบ 6 เดือน กินอาหารได้ครบ 1 มื้อต่อวัน
 • อายุครบ 8-10 เดือน กินอาหารได้ครบ 2 มื้อต่อวัน
 • อายุครบ 10-12 เดือน กินอาหารได้ครบ 3 มื้อต่อวัน

ซึ่งหากทารกยังอยู่ในช่วงวัยที่ยังไม่ครบ 1 ขวบนั้น นมจะถือว่าเป็นอาหารหลัก และอาหารที่ให้เพิ่มเข้ามาในช่วงวัย 6 เดือนขึ้นไปนั้น ถือว่าเป็นอาหารที่เสริมเข้ามาเพิ่มเติมเท่านั้น แต่อย่างไรก็ดีนมก็ยังต้องเป็นอาหารหลักสำหรับทารกอยู่ ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มสารอาหารให้ครบ และการเคี้ยวอาหาร หรือของแข็งสำหรับทารกยังไม่สามารถทำได้ดี ในช่วงวัยไม่ถึง 1 ขวบได้

เมื่อทารกโตขึ้นจนถึงช่วงวัย 1 ปีขึ้นไปแล้วนั้น เราจึงสามารถปรับเปลี่ยนนมเป็นสูตร 3 ได้พร้อมกับการปรับเปลี่ยนการกิน โดยให้เด็กมากินอาหารหลักเพิ่มเป็น 3 มื้อต่อวัน และให้ดื่มนมเป็นอาหารเสริมแทน โดยนมที่ให้ดื่มนั้นควรปรับลงมาในปริมาณ 18 ออนซ์ต่อวัน จาก 24-30 ออนซ์ต่อวัน ซึ่งคุณแม่บางคนอาจมีความจำเป็น ที่ไม่สามารถให้นมแม่กับลูกได้ การทดแทนโดยใช้ Milk Powder ตรงนี้ถือว่าได้สารอาหารต่างๆ ได้ครบตามที่ทารกต้องการ

วิธีเลือกซื้อนมผง

เลือกซื้อนมผง

สูตรและช่วงอายุ

หลักสำคัญอย่างแรกควรเน้นในเรื่องของช่วงอายุทารก กับสูตรนมให้เหมาะสม ซึ่งหากเป็นทารกแรกเกิดถึง 1 ปีนั้น ควรที่จะเลือกสูตร 1 หรือเรียกว่า เป็นนมทดแทนสำหรับทารกแรกเกิด (Infant Formula) โดยจะมีการเสริมสารอาหารสำหรับช่วงวัยของทารก ที่ยังมีความต้องการนมเป็นอาหารหลักอยู่

หากเป็นเด็กเล็กที่อยู่ในวัยที่โตขึ้น อย่างเช่น อายุ 1 ขวบขึ้นไปนั้น ก็ควรเลือกสูตร 3 ที่เน้นการกินอาหารหลัก 3 มื้อ และเสริมด้วยนมเท่านั้น สำหรับในแบรนด์ที่มีคุณภาพ จะมีพร้อมทั้งสารอาหาร และรสชาติความอร่อย ที่พร้อมไปด้วยสารอาหารเพิ่มเติมอย่างแร่ธาตุ และวิตามิน ได้ครบถ้วนตามความต้องของเด็กในแต่ละวัย

สภาพกระป๋องภายนอก

ถือว่าเป็นส่วนภายนอกสำหรับบรรจุภัณฑ์ที่เป็นแบบกระป๋องเราควรจะดูสภาพกระป๋องนมผงภายนอกให้อยู่ในความสมบูรณ์ ไม่บุบและไม่ขึ้นสนิมใดๆ ซึ่งเป็นสภาพกระป๋องภายนอกนั้น เป็นการบอกให้เห็นถึง การเก็บรักษาตัวผลิตภัณฑ์ร่วมด้วย

ส่วนประกอบที่ชัดเจน

สารอาหารในนมผง

สำหรับส่วนประกอบและรวมถึงสารอาหารแต่ละชนิดที่มีอยู่ในผลิตภัณฑ์นมผงนั้น เราควรอ่านในรายละเอียดและสัดส่วนของสารอาหารแต่ละชนิด โดยเฉพาะไขมันและคาร์โบไฮเดรตที่ควรจำกัดให้อยู่ในปริมาณไม่มากจนเกินไป

ผ่านการรับรองความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์

การได้รับเครื่องหมายยืนยันและรับรองว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพและผ่านการตรวจสอบการผลิตโดยมีสัญลักษณ์อย.ที่ระบุเลขจดแจ้งขออนุญาต เพื่อที่เราจะสามารถตรวจสอบได้ ในกรณีที่เจอปัญหาในตัวผลิตภัณฑ์ร่วมด้วย

ตรวจสอบวันหมดอายุ

ในทุกสินค้าที่เกี่ยวกับอาหาร และเครื่องปรุง เป็นเรื่องจำเป็น ที่เราไม่ควรมองข้ามหรือละเลย ในเรื่องของวันหมดอายุ หรือวันที่ในการผลิตสินค้า โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์อาหารที่เกี่ยวกับทารก ซึ่งส่วนใหญ่แล้วหากเป็นบรรจุภัณฑ์ในรูปแบบกระป๋องนั้น จะมีระบุอยู่บนฝากระป๋อง หรือข้างใต้กระป๋อง เป็นสำคัญ เพื่อง่ายต่อการมองเห็น

วิธีชงนมผง

วิธีชงนมผง

การชงนมให้โดยเฉพาะทารกแรกเกิด, เด็กที่มีการคลอดก่อนกำหนด รวมถึงเด็กที่มีเกิดมาพร้อมกับมีโรคประจำตัว ควรใส่ใจในเรื่องการชงนม และความสะอาดเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะขวดนม ก่อนที่จะนำมาใช้ควรมีการล้างและต้มขวดนมผ่านความร้อนก่อน และหากใครมีเครื่องอบฆ่าเชื้อโรค ก็ควรใช้เพื่อให้ขวดนมแห้งสนิทก่อนที่จะนำมาชงนม

1.ตรวจสอบดูข้างกล่องผลิตภัณฑ์นมว่า มีอัตราส่วนในการชงเท่าไหร่

2.ควรใช้ช้อนตวงของแต่ละผลิตภัณฑ์นมที่ให้มา ไม่ควรใช้ร่วมกับยี่ห้ออื่น

3.ต้มน้ำสุกเตรียมสำหรับการชงนม โดยน้ำต้มนั้นต้องมีอุณหภูมิ ไม่ต่ำกว่า 70 องศาเซลเซียส

4.เมื่อต้มน้ำเรียบร้อยแล้ว ให้วางไว้รอให้อุณหภูมิน้ำคลายความร้อน จนเป็นน้ำอุ่น

5.การวางรอให้น้ำอุณหภูมิคลายร้อนลงนั้น ไม่ควรทิ้งไว้เกิน 30 นาที

6.เมื่อครบ 30 นาทีและน้ำมีอุณหภูมิอุ่นแล้ว สามารถนำมาชงนมได้

7.ตวงนมตามสัดส่วนข้างกล่อง พร้อมกับใส่นมอุ่นลงไปตามที่ข้างกล่องระบุ

8.ปิดฝาขวดนมให้สนิท ควรมีฝาครอบจุกนมอีกชั้น

9.การผสมให้นมเข้ากับน้ำได้ดี ควรที่จะหมุนขวดนมไปทางเดียวกัน ในลักษณะการบิดข้อมือ

10.เมื่อผสมเข้ากันดีแล้ว ควรหยดนมลงหลังมือ เพื่อทดสอบความร้อนของนมว่า ทารกสามารถกินได้หรือไม่ ควรที่จะอยู่ในอุณหภูมิอุ่นๆ

ข้อห้ามในการชงนมผง

ข้อห้ามในการชงนมผง

1.อย่าชงนมในปริมาณมากจนเกินพอดี เพราะจะทำให้สิ้นเปลือง และทำให้ทารกเกิดอาการท้องอืดได้หากกินในปริมาณมากจนเกินไป

2.หลีกเลี่ยงการเขย่าขวดนมเพื่อช่วยให้นมและน้ำอุ่นผสมกันซึ่งในความเป็นจริงสามารถทำได้แต่การผสมในลักษณะนี้ จะทำให้นมเกิดฟองอากาศมาก เป็นสาเหตุทำให้ทารกเกิดลมในท้อง

3.หลังการผสมนมเรียบร้อยแล้วไม่ควรให้ทารกกินทันที ควรที่จะมีการเช็คอุณหภูมินมทุกครั้งบนหลังมือ

4.ในขั้นตอนการผสมนมให้เข้ากันนั้นห้ามดึงฝาครอบจุกนมออกแล้วใช้นิ้วอุดจุกนมเขย่าซึ่งอาจมีเชื้อโรคปนเปื้อนติดจุกนมได้

5.เมื่อกินไม่หมดไม่ควรเก็บนมรอบนั้นไว้เกิน 2 ชั่วโมง หากวางเกิน 2 ชั่วโมง ควรเททิ้งเท่านั้น

วิธีการชงนมผงที่ถูกต้อง

ขอบคุณช่องยูทูป Nurse Kids

สรุป

นมผงถือว่าเป็นทางเลือกและยังมีแบรนด์คุณภาพหลากหลายให้ได้เปรียบเทียบในส่วนของสารอาหารที่จำเป็นต่อทารกหรือเด็กวัยแรกเกิดนอกเหนือจากรสชาติความอร่อยที่ทารกจะได้รับจากผลิตภัณฑ์นมชนิดนี้แล้ว

ยังอุดมไปด้วยสารอาหาร อย่างเช่น วิตามิน, แร่ธาตุ รวมถึงสารอาหาร ที่มีส่วนในการพัฒนาและเสริมสร้างการเจริญเติบโต ให้กับเซลล์ประสาท และการทำงานจอประสาทตาร่วมด้วย อย่างเช่น ทอรีน, โคลีน หรือกรดไขมันสำคัญอย่าง DHA และโอเมก้า 3 ซึ่งมีทั้งสูตร 1 และสูตร 2 รองรับสำหรับช่วงวัยของทารกที่แตกต่างกัน

อ้างอิง

The Health Benefits Of Milk Powder : New York Street Food

Powdered Milk Nutritional Facts : LiveStorng.com

ลาซาด้าคูปอง

ยี่ห้อ ตราหมี เบบี้

ตราหมี
-สูตร 1 เหมาะสำหรับเด็กแรกเกิดถึง 1 ปี
-ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง
-มีวิตามินและแร่ธาตุผสม มีดีเอชเอและเออาร์เอ
-มีจุลลินทรีย์โพรไบโอติก แล็กโทบาซิลัส และรามโนซัส

ยี่ห้อ ตราหมี โพรเทคชั่น

ตราหมี โพรเท็กชั่น
-สูตร 3 สำหรับเด็ก อายุ 1 ปีขึ้นไป
-ขนาด 600 กรัม ประมาณ 17 แก้ว
-สูตรพัฒนาใหม่ ได้รับตราสัญญาลักษณ์ทางเลือกสุขภาพ
-ใยอาหารธรรมชาติ 2 ชนิด โอลิโกฟรุคโตส และอินนูลิน

ยี่ห้อ S-26

เอส-26
-สูตร 1 สำหรับเด็กทารกแรกเกิดถึง 1 ปี
-มีแคลเซียมและฟอสฟอรัส มีไอโอดีน
-ช่วยในการทำงานของแบคทีเรียที่ดีในลำไส้
-ช่วยพัฒนาร้างกายและสมอง มีโอลิโกฟรุคโตส

ยี่ห้อ Enfagrow

เอ็นฟาโกรล
-สูตร 3 สำหรับเด็ก อายุ 1 ปีขึ้นไป
-วิตามินเอ ช่วยในการมองเห็น
-วิตามินบี 1 ช่วยในการทำงานของกล้ามเนื้อ
-มีวิตามินบี 12 ช่วยในการทำงานของระบบประสาท

ยี่ห้อ CARNATION

คาร์เนชั่น
-สำหรับเด็ก 1 ปีขึ้นไป
-มีส่วนผสมของถั่วเหลืองและปลา
-มีโอเมก้า 3,6,9 ทอรีนและโคลีน
-สูตรผสมกล้วย ผักโขม ช่วยดูและระบบขับถ่าย

ยี่ห้อ ไฮคิว Hi-Q

ไฮคิว
-สูตร 1 สำหรับเด็กทารกแรกเกิด – 1 ปี
-มีใยอาหาร กอสและแอลซีฟอส
-มีวิตามินบีรวมและเกลือแร่รวม
-มีเบต้าแคโรทีน ช่วยในการมองเห็น

ยี่ห้อ Dumex

ดูเม็กซ์
-สำหรับเด็กอายุ 1 ปีขึ้นไป รสวานิลลา
-มีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วน
-ช่วยในการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน
-มีส่วนผสมช่วยในการทำงานของระบบสมอง

ยี่ห้อ LACTOGROW

แล็คโตโกร
-สูตร 3 สำหรับเด็ก 1 ปีขึ้นไป มีวิตามินซีและดีสูง
-ใช้จุลินทรีย์ รียูเทอรี นำเข้าจากสวิตเซอร์แลนด์
-มีแคลเซียมสูง ช่วยในเรื่องของกระดูกและฟัน

ยี่ห้อ NAN GOLDPRO

-สำหรับทารกแรกเกิดถึง 1 ปี
-ช่วยพัฒนาการที่ดีในระยะยาว
-เสริมสร้างพื้นฐานภายในให้แข็งแรง
-มีส่วนผสมของนิวคลีโอไทด์ซึ่งเป็นสารที่พบในนมแม่

ยี่ห้อ Similac

ซิมิแลค
-สำหรับเด็กเกิดก่อนกำหนดและน้ำหนักตัวต่ำกว่าปกติ
-ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทางด้านร่างกายและภูมิคุ้มกัน
-เสริมความแข็งแรงให้เด็กแรกเกิดเติบโตอย่างสมวัย
-สามารถใช้แทนนมสูตร 1 ได้

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า