นมผง 10 อันดับ ยี่ห้อไหนดี 2024 ทานง่าย สูตรเพิ่มน้ำหนัก ย่อยง่าย

นมผง ยี่ห้อไหนดี

สารบัญ

นมผง อาหารที่มีความจำเป็นทั้งต่อทารกวัยแรกเกิด หรือเด็กในวัยอายุ 1 ปีขึ้นไป โดยนอกจากจะได้สารอาหารที่ครบถ้วน ไม่แตกต่างไปจากน้ำนมที่เราดื่มกัน แบรนด์คุณภาพต่างๆ ที่คัดมาให้นี้ มีการเพิ่มสารอาหารอื่นๆ ที่มีความสำคัญต่อทารกในวัยกำลังเจริญเติบโต อย่างเช่น โปรตีน, แคลเซียน และฟอสฟอรัส รวมถึงช่วยในเรื่องการเสริมสร้างกระดูกและฟันไปพร้อมๆ กัน

รวมถึงกลุ่มกรดไขมันต่างๆ และวิตามินบี ที่ช่วยในการพัฒนาและเสริมสร้างเซลล์สมอง และระบบประสาทให้กับทารกร่วมด้วย เพราะเด็กในช่วงวัย 6 ปีแรก ถือว่าเป็นช่วงเวลาสำคัญที่สุด ในการพัฒนาสมองและระบบประสาท ไม่ว่าจะเป็นการเรียนรู้, การจดจำ หรือการแก้ไขปัญหา และหากมีเติมเต็มสารอาหารได้อย่างครบถ้วนด้วยแล้ว จะยิ่งทำให้การทำงานของสมองและระบบประสาทของทารก เป็นรากฐานที่ดีต่อไปในอนาคต

นมผง ทำมาจากอะไร

นมผง ทำมาจากอะไร

Milk Powder เป็นผลลัพธ์ที่ได้จากการแปรรูปผลิตภัณฑ์  โดยเริ่มต้นจากน้ำนมดิบที่ผ่านการฆ่าเชื้อโรค จากนั้นใช้วิธีการระเหยน้ำที่มีอยู่ในน้ำนมให้แห้ง หรือเรียกว่าวิธี Dehydration เพื่อให้เปลี่ยนสภาพภายนอกเป็นผงแห้ง เพื่อให้สะดวกในการเก็บรักษา รวมถึงการแปรสภาพของนมให้มีความแห้งและเป็นผงยังเป็นประโยชน์ในการนำมาชงสำหรับทารก ได้สะดวกมากกว่ารูปแบบเดิมที่เป็นนมสด

โดยหากเป็นนมผงสำหรับเด็กนั้น จะมีการแบ่งสูตรออกเป็นตามช่วงอายุของเด็ก อย่างเช่น ช่วงเด็กแรกเกิดถึง 1 ปี หรือ ช่วงเด็กอายุ 1 ปีขึ้นไป เป็นต้น ซึ่งวิธีการ Dehydration หรือการระเหยส่วนที่เป็นของเหลว หรือน้ำออกไปจากน้ำนมนั้น ไม่ได้หมายถึงการลดคุณค่าสารอาหาร ซึ่งคุณค่าทั้งหมดที่เคยมีอยู่ในน้ำนม ก็ยังมีอยู่ในปริมาณเท่าเดิม และสารอาหารคงเดิม ไม่ว่าจะเป็นส่วนของโปรตีน, แลคโตส, ไขมันนม, เกลือแร่ หรือวิตามินก็ตาม

ซึ่งหากพูดถึงผลิตภัณฑ์นมที่แปรรูปเป็นผง สำหรับเด็กนั้น ก็จะมีการเติมสารอาหารเพิ่มเข้าไป ให้เหมาะกับช่วงอายุของเด็ก นอกจากจะมีรสชาติที่หอมอร่อยแล้วนั้น ยังมีคุณค่าทางโภชนาการทั้งวิตามิน และแร่ธาตุต่างๆ ที่จำเป็นสำหรับเด็ก อย่างเช่น หากเป็นเด็กแรกเกิดถึง 1 ปี ควรเลือกสูตร 1 หรือหากเป็นเด็กที่มีอายุ 1 ปีขึ้นไป ควรเลือกสูตร 3 เป็นต้น

สูตรนมผง กับ ช่วงวัยของทารก

สูตรนมผง

นมสำหรับเด็กในรูปแบบของ Milk Powder นั้นจะมีหลากหลายสูตร โดยหลักๆ แล้วอย่างที่ได้กล่าวไว้ข้างต้นคือ การเลือกพิจารณาสูตรของนม มีส่วนเกี่ยวข้องกับอายุของเด็ก ร่วมกับการกินอาหารของเด็กร่วมด้วย ซึ่งหากเด็กที่อยู่ในช่วงวัยเด็กแรกเกิดถึง 1 ปี ควรที่จะเลือกนมดัดแปลงสำหรับทารก ที่เราเรียกกันว่าInfant Formula สูตร 1 โดยเด็กที่อยู่ในช่วงวัยนี้ ควรที่จะได้รับนมในปริมาณ 24-30 ออนซ์ต่อวัน และควรร่วมกับการกินอาหารต่อมื้อดังนี้

 • อายุครบ 6 เดือน กินอาหารได้ครบ 1 มื้อต่อวัน
 • อายุครบ 8-10 เดือน กินอาหารได้ครบ 2 มื้อต่อวัน
 • อายุครบ 10-12 เดือน กินอาหารได้ครบ 3 มื้อต่อวัน

ซึ่งหากทารกยังอยู่ในช่วงวัยที่ยังไม่ครบ 1 ขวบนั้น นมจะถือว่าเป็นอาหารหลัก และอาหารที่ให้เพิ่มเข้ามาในช่วงวัย 6 เดือนขึ้นไปนั้น ถือว่าเป็นอาหารที่เสริมเข้ามาเพิ่มเติมเท่านั้น แต่อย่างไรก็ดีนมก็ยังต้องเป็นอาหารหลักสำหรับทารกอยู่ ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มสารอาหารให้ครบ และการเคี้ยวอาหาร หรือของแข็งสำหรับทารกยังไม่สามารถทำได้ดี ในช่วงวัยไม่ถึง 1 ขวบได้

เมื่อทารกโตขึ้นจนถึงช่วงวัย 1 ปีขึ้นไปแล้วนั้น เราจึงสามารถปรับเปลี่ยนนมเป็นสูตร 3 ได้พร้อมกับการปรับเปลี่ยนการกิน โดยให้เด็กมากินอาหารหลักเพิ่มเป็น 3 มื้อต่อวัน และให้ดื่มนมเป็นอาหารเสริมแทน โดยนมที่ให้ดื่มนั้นควรปรับลงมาในปริมาณ 18 ออนซ์ต่อวัน จาก 24-30 ออนซ์ต่อวัน ซึ่งคุณแม่บางคนอาจมีความจำเป็น ที่ไม่สามารถให้นมแม่กับลูกได้ การทดแทนโดยใช้ Milk Powder ตรงนี้ถือว่าได้สารอาหารต่างๆ ได้ครบตามที่ทารกต้องการ

ประโยชน์ของนมผงเด็ก

ประโยชน์ของนมผงเด็ก

หลักสำคัญในการเลือกพิจารณา ทั้งของใช้ต่างๆ รวมถึงอาหารที่เด็กจะได้รับเข้าสู่ร่างกายนั้น จำเป็นที่จะต้องมีการดูไปถึงประโยชน์ และความจำเป็นต่อเด็ก ไม่ว่าจะเป็น ที่ดูดน้ำมูกทารก , น้ำยาล้างขวดนม , คาร์ซีท , ที่คว่ำขวดนม , ขวดนม , เครื่องอุ่นนม , คอกกั้นเด็ก , จุกนมหลอก , แปรงล้างขวดนม , ผ้าคลุมให้นม รวมถึงการเลือกแบรนด์คุณภาพ ที่เราเชื่อและไว้วางใจได้ว่า ปลอดภัยและมีประโยชน์สูงสุดกับลูกของเรา

สารอาหารในนมผงเด็ก

ประโยชน์ของนมผงเด็ก

โปรตีน

เน้นในการช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอภายในร่างกาย, ช่วยในการเพิ่มส่วนของกล้ามเนื้อตามอวัยวะต่างๆ  และช่วยในการเจริญเติบโต ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก สำหรับวัยทารกจนถึงช่วง 1 ขวบแรก อย่างเช่น นมผงสูตร 1 หรือนมดัดแปลงสำหรับเด็กแรกเกิด ซึ่งหมายถึงเด็กแรกเกิดถึง 1 ปี และนมสูตร 3 สำหรับเด็กที่อายุ 1 ปีขึ้นไป โดยการดื่มนม จะเป็นแหล่งอาหารเสริมที่ดีที่สุด ที่เด็กสามารถดูดซึมและนำไปใช้ได้ง่าย

คาร์โบไฮเดรต

หรือน้ำตาลที่ได้จากนมธรรมชาติ ที่เราเรียกกันว่า น้ำตาลแลคโตส ที่เป็นแหล่งให้พลังงานกับทารก และเด็กในวัยกำลังเจริญเติบโต  แต่สำหรับการเลือกพิจารณา เราควรที่จะพิจารณาดูสัดส่วนและข้อมูลทางโภชนาการร่วมด้วย เพราะคาร์โบไฮเดรตที่มีในนมผงนั้น ไม่ควรที่จะมีเปอร์เซ็นต์มากจนเกินไป โดยเน้นไปที่สารอาหารโปรตีนมากกว่า เพราะจะทำให้เด็กติดความหวานจากน้ำตาลแลคโตสที่ได้จากนม

ซึ่งมีผลเสียในเรื่องของน้ำหนักตัวขึ้น หรือภาวะอ้วนในเด็ก โดยเฉพาะเด็กในช่วงวัย 1 ขวบขึ้นไป ที่อยู่ในช่วงเวลาเปลี่ยนการดื่มนมผงเป็นสูตร 3 เน้นการกินอาหารหลักให้ครบ 3 มื้อ และปรับเปลี่ยนการดื่มนม มาเป็นอาหารเสริมแทน หากเลือกปริมาณคาร์โบไฮเดรตที่มากเกินไป จะทำให้เด็กอิ่มเร็ว และอาจทำให้ไม่สามารถกินอาหารได้ครบ 3 มื้อ

ไขมัน

กรดไลโนเลอิก

ถึงแม้ว่าเราอาจจะต้องควบคุม ผลิตภัณฑ์นมที่มีควรมีไขมันที่ไม่มากจนเกินไป เพราะจะส่งผลให้ทารกและเด็กที่กำลังอยู่ในวัยเจริญเติบโต เกิดภาวะอ้วนได้ แต่อย่างไรก็ดีไขมัน ก็ยังถือว่าเป็นสารอาหารที่มีความสำคัญ ต่อการเจริญเติบโตของทารก และเด็กในวัยขวบปีแรกอยู่ ทั้งการให้พลังงาน และที่สำคัญคือ ยังเป็นแหล่งของกรดไขมันอย่าง กรดไลโนเลอิก หรือ Linoleic Acid ที่เป็นส่วนหนี่งของโอเมก้า 6 มีหน้าที่ช่วยให้ความชุ่มชื่นกับผิวหนังของทารก

วิตามินต่างๆ

เราจะรู้ได้ว่าการแปรรูปจากน้ำนมที่เป็นของเหลว มาเป็น Milk Powder ที่เป็นนมผงนั้น ไม่มีการลดคุณค่าทางสารอาหาร ซึ่งจะเห็นได้ชัดจากวิตามินต่างๆ ที่มีอยู่ในผลิตภัณฑ์นมรูปแบบนี้ ไม่ว่าจะเป็นวิตามินเอ, วิตามินดี, วิตามินอี และวิตามินเค ที่เป็นกลุ่มวิตามินที่ละลายได้ในไขมัน นอกเหนือจากนั้น ในส่วนของวิตามินบี ที่เน้นในเรื่องการดูแล และเสริมสร้างการเจริญเติบโตของเซลล์สมองร่วมด้วย

เกลือแร่ต่างๆ

โดยเน้นไปที่แคลเซียมและฟอสฟอรัส ที่มีความจำเป็นอย่างมาก ต่อทารกและเด็กที่กำลังอยู่ในวัยเจริญเติบโต โดยคุณประโยชน์ของเกลือแร่ไม่ว่าจะเป็นแคลเซียม หรือฟอสฟอรัสนั้น เน้นในเรื่องของกระดูกและฟัน ที่มีผลต่อทั้งการเจริญเติบโตของเด็ก และการเสริมสร้างความสูงให้กับเด็กตั้งแต่เนิ่นๆ อีกด้วย

DHA

เป็นกรดไขมันที่อยู่ในส่วนของโอเมก้า 3 ที่เกี่ยวข้องกับการเสริมสร้างเซลล์ประสาทส่วนปลาย หรือส่วนที่สัมพันธ์ระหว่างเซลล์สมองในสัดส่วน 40% และจอประสาทตา 60% มีส่วนช่วยให้เด็กมีการพัฒนาและเรียนรู้ และรวมถึงการแก้ไขปัญหาต่างๆ ได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้หมายถึงการตัดสินใจในเรื่องต่างๆ ร่วมด้วย

อินนูลิน

หรือ Inulin ที่เรามักจะได้ยินกันว่าโอลิโกฟรุตโตส เป็นพรีไบโอติก หรือจุลินทรีย์ชนิดดีแบบหนึ่ง ที่เข้าไปช่วนในเรื่องการขับถ่าย และช่วยให้ทารกขับถ่ายได้ดี ถือว่าเป็นกากใยอาหาร ในรูปแบบที่ทารกสามารถได้จากผลิตภัณฑ์นม รวมถึงอินนูลินตัวนี้ ยังไปช่วยเสริมให้เกิดการดูดซึบแร่ธาตุต่างๆ ได้ดียิ่งขึ้น

โคลีน

โคลีน

หรือ Choline ที่เป็นสารอาหารที่เป็นส่วนหนี่งของวิตามินบี ซี่งเราได้กล่าวไว้ข้างต้นแล้วว่า วิตามินมีส่วนในการพัฒนาเซลล์สมองให้กับทารก ซึ่งสารอาหารโคลีนนี้นั้น นอกจากจะช่วยในการทำงานร่วมกับวิตามินบี อย่างเช่น บี12 แล้วนั้น ยังมีส่วนในการช่วยในการเรียนรู้, การจดจำ, ความสนใจ และการมองเห็นให้ไปควบคู่กันอีกด้วย ซึ่งการพัฒนาเซลล์สมอง ที่ต้องเริ่มต้นตั้งแต่วัยทารกนั้น เป็นเรื่องสำคัญและจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของทารกอย่างยิ่ง

ทอรีน

หรือ Taurine เป็นส่วนหนี่งในโครงสร้างของโปรตีน ที่เรามักจะเรียกกันว่า กรดอะมิโน ช่วยเสริมในการทำงานรูปแบบเดียวกันกับ สารอาหารโคลีน และวิตามินบี โดยเน้นในเรื่องของการเสริมสร้าง และพัฒนาระบบประสาท โดยเฉพาะในวัยทารกแรกเกิด เป็นช่วงวัยที่มีการเจริญเติบโตในทุกส่วนของร่างกาย จะมีการใช้สารอาหารทอรีน ไปกับการเสริมสร้างเซลล์สมอง, จอตา, เซลล์เม็ดเลือด และเกร็ดเลือด

ประหยัดเวลา

การประหยัดเวลาในการให้นม ที่มีความถี่อย่างเช่น ทุกๆ 2-3 ชั่วโมง เพราะทารกจะหิวได้เร็วหากเป็นนมจากแม่ แต่จะอิ่มท้องและอยู่ท้องได้นานกว่าหากเป็นในรูปแบบ Milk Powder สำหรับคุณแม่หลายคน ที่มีความจำเป็นในเรื่องการกินยารักษาโรค และไม่ได้อยู่บ้านตลอดเวลา การเลือกผลิตภัณฑ์นมผงในรูปแบบนี้ ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ช่วยให้ประหยัดเวลา และยังช่วยให้ทารกได้รับสารอาหารครบถ้วน

สะดวกในการชง

ส่วนใหญ่แล้วเราจะรู้ว่า อีกกี่ชั่วโมงจะถึงเวลาที่ทารกต้องกินนม ดังนั้นการเตรียมน้ำต้มสุกไว้ และพร้อมในการชงนม เมื่อถึงเวลาก็เพียงแค่ตวงนมผงลงขวด และผสมกับน้ำอุ่นที่ต้มสุก โดยเลือกสูตรของนมให้ตรงกับวัยของทารก ซึ่งเน้นการให้ความสะดวกสบายกับตัวคุณแม่ ที่มีความจำเป็นไม่ต้องปั๊มนมเก็บไว้ หรือในบางครั้งที่มีความจำเป็นต้องออกนอกบ้าน ก็สามารถให้นมลูกกินได้โดยไม่ต้องกังวล

ป้องกันสิ่งปนเปื้อนจากน้ำนมแม่

ในกลุ่มคุณแม่บางคน ที่อาจจะต้องมีการกินยารักษาโรคประจำตัว อย่างเช่น ไทรอยด์เป็นพิษ, ยากลุ่มรักษาสิว, ยากดภูมิคุ้มกัน หรือยารักษาอาการทางจิตเวช เป็นต้น ซึ่งส่งผลเสียต่อทารกผ่านน้ำนมที่ให้ ดังนั้นการเลือกที่จะพิจารณาให้นมผงกับทารก จะเป็นทางเลือกที่ปลอดภัยทั้งกับตัวทารก และนอกเหนือจากนั้นยังมีสารอาหารครบถ้วน ที่ช่วยเสริมให้กับทารกไปพร้อมกัน

วิธีเลือกซื้อนมผง

เลือกซื้อนมผง

สูตรและช่วงอายุ

หลักสำคัญอย่างแรก ในการเลือกพิจารณาซื้อผลิตภัณฑ์นมผงนี้ ให้กับทารกนั้น ควรเน้นในเรื่องของช่วงอายุทารก กับสูตรนมให้เหมาะสม ซึ่งหากเป็นทารกแรกเกิดถึง 1 ปีนั้น ควรที่จะเลือกสูตร 1 หรือเรียกว่า เป็นนมทดแทนสำหรับทารกแรกเกิด (Infant Formula) โดยจะมีการเสริมสารอาหารสำหรับช่วงวัยของทารก ที่ยังมีความต้องการนมเป็นอาหารหลักอยู่

หากเป็นเด็กเล็กที่อยู่ในวัยที่โตขึ้น อย่างเช่น อายุ 1 ขวบขึ้นไปนั้น ก็ควรเลือกสูตร 3 ที่เน้นการกินอาหารหลัก 3 มื้อ และเสริมด้วยนมเท่านั้น สำหรับในแบรนด์ที่มีคุณภาพ จะมีพร้อมทั้งสารอาหาร และรสชาติความอร่อย ที่พร้อมไปด้วยสารอาหารเพิ่มเติมอย่างแร่ธาตุ และวิตามิน ได้ครบถ้วนตามความต้องของเด็กในแต่ละวัย

สภาพกระป๋องภายนอก

ถือว่าเป็นส่วนภายนอกสำหรับบรรจุภัณฑ์ ที่เป็นแบบกระป๋อง เราควรจะดูสภาพกระป๋องนมผงภายนอก ให้อยู่ในความสมบูรณ์ ไม่บุบและไม่ขึ้นสนิมใดๆ ซึ่งเป็นสภาพกระป๋องภายนอกนั้น เป็นการบอกให้เห็นถึง การเก็บรักษาตัวผลิตภัณฑ์ร่วมด้วย

ส่วนประกอบที่ชัดเจน

สารอาหารในนมผง

สำหรับส่วนประกอบ และรวมถึงสารอาหารแต่ละชนิด ที่มีอยู่ในผลิตภัณฑ์นมผงนั้น เราควรอ่านในรายละเอียด และสัดส่วนของสารอาหารแต่ละชนิด โดยเฉพาะไขมันและคาร์โบไฮเดรต ที่ควรจำกัดให้อยู่ในปริมาณไม่มากจนเกินไป

ผ่านการรับรองความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์

การได้รับเครื่องหมายยืนยันและรับรองว่า เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ และผ่านการตรวจสอบการผลิต โดยมีสัญลักษณ์อย.ที่ระบุเลขจดแจ้งขออนุญาต เพื่อที่เราจะสามารถตรวจสอบได้ ในกรณีที่เจอปัญหาในตัวผลิตภัณฑ์ร่วมด้วย

ตรวจสอบวันหมดอายุ

ในทุกสินค้าที่เกี่ยวกับอาหาร และเครื่องปรุง เป็นเรื่องจำเป็น ที่เราไม่ควรมองข้ามหรือละเลย ในเรื่องของวันหมดอายุ หรือวันที่ในการผลิตสินค้า โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์อาหารที่เกี่ยวกับทารก ซึ่งส่วนใหญ่แล้วหากเป็นบรรจุภัณฑ์ในรูปแบบกระป๋องนั้น จะมีระบุอยู่บนฝากระป๋อง หรือข้างใต้กระป๋อง เป็นสำคัญ เพื่อง่ายต่อการมองเห็น

วิธีชงนมผง

วิธีชงนมผง

ถึงแม้ว่าเราจะบอกกันไปถึงประโยชน์ของนมผงแล้วนั้น ว่ามีความสะดวกสบายในการชง แต่อย่างไรก็ตาม การชงนมให้โดยเฉพาะทารกแรกเกิด, เด็กที่มีการคลอดก่อนกำหนด รวมถึงเด็กที่มีเกิดมาพร้อมกับมีโรคประจำตัว ควรใส่ใจในเรื่องการชงนม และความสะอาดเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะขวดนม ก่อนที่จะนำมาใช้ ควรมีการล้าง และต้มขวดนมผ่านความร้อนก่อน และหากใครมีเครื่องอบฆ่าเชื้อโรค ก็ควรใช้เพื่อให้ขวดนมแห้งสนิทก่อนที่จะนำมาชงนม

1.ตรวจสอบดูข้างกล่องผลิตภัณฑ์นมว่า มีอัตราส่วนในการชงเท่าไหร่

2.ควรใช้ช้อนตวงของแต่ละผลิตภัณฑ์นมที่ให้มา ไม่ควรใช้ร่วมกับยี่ห้ออื่น

3.ต้มน้ำสุกเตรียมสำหรับการชงนม โดยน้ำต้มนั้นต้องมีอุณหภูมิ ไม่ต่ำกว่า 70 องศาเซลเซียส

4.เมื่อต้มน้ำเรียบร้อยแล้ว ให้วางไว้รอให้อุณหภูมิน้ำคลายความร้อน จนเป็นน้ำอุ่น

5.การวางรอให้น้ำอุณหภูมิคลายร้อนลงนั้น ไม่ควรทิ้งไว้เกิน 30 นาที

6.เมื่อครบ 30 นาทีและน้ำมีอุณหภูมิอุ่นแล้ว สามารถนำมาชงนมได้

7.ตวงนมตามสัดส่วนข้างกล่อง พร้อมกับใส่นมอุ่นลงไปตามที่ข้างกล่องระบุ

8.ปิดฝาขวดนมให้สนิท ควรมีฝาครอบจุกนมอีกชั้น

9.การผสมให้นมเข้ากับน้ำได้ดี ควรที่จะหมุนขวดนมไปทางเดียวกัน ในลักษณะการบิดข้อมือ

10.เมื่อผสมเข้ากันดีแล้ว ควรหยดนมลงหลังมือ เพื่อทดสอบความร้อนของนมว่า ทารกสามารถกินได้หรือไม่ ควรที่จะอยู่ในอุณหภูมิอุ่นๆ

ข้อห้ามในการชงนมผง

ข้อห้ามในการชงนมผง

1.อย่าชงนมในปริมาณมากจนเกินพอดี เพราะจะทำให้สิ้นเปลือง และทำให้ทารกเกิดอาการท้องอืดได้หากกินในปริมาณมากจนเกินไป

2.หลีกเลี่ยงการเขย่าขวดนม เพื่อช่วยให้นมและน้ำอุ่นผสมกัน ซึ่งในความเป็นจริงสามารถทำได้ แต่การผสมในลักษณะนี้ จะทำให้นมเกิดฟองอากาศมาก เป็นสาเหตุทำให้ทารกเกิดลมในท้อง

3.หลังการผสมนมเรียบร้อยแล้ว ไม่ควรให้ทารกกินทันที ควรที่จะมีการเช็คอุณหภูมินมทุกครั้งบนหลังมือ

4.ในขั้นตอนการผสมนมให้เข้ากันนั้น ห้ามดึงฝาครอบจุกนมออก แล้วใช้นิ้วอุดจุกนมเขย่า ซึ่งอาจมีเชื้อโรคปนเปื้อนติดจุกนมได้

5.เมื่อกินไม่หมดไม่ควรเก็บนมรอบนั้นไว้เกิน 2 ชั่วโมง หากวางเกิน 2 ชั่วโมง ควรเททิ้งเท่านั้น

วิธีการชงนมผงที่ถูกต้อง

ขอบคุณช่องยูทูป Nurse Kids

สรุป

นอกจากที่เราจะเห็นประโยชน์ที่มีอยู่อย่างมากมาย สำหรับผลิตภัณฑ์ Milk Powder นี้แล้ว ซี่งหากคุณแม่คนไหน เกิดความจำเป็นที่ไม่สามารถให้นมลูกได้ ผลิตภัณฑ์นมผงตรงนี้ ถือว่าเป็นทางเลือก และยังมีแบรนด์คุณภาพหลากหลาย ให้ได้เปรียบเทียบในส่วนของสารอาหาร ที่จำเป็นต่อทารก หรือเด็กวัยแรกเกิด

นอกเหนือจากรสชาติความอร่อย ที่ทารกจะได้รับจากผลิตภัณฑ์นมชนิดนี้แล้ว ยังอุดมไปด้วยสารอาหาร อย่างเช่น วิตามิน, แร่ธาตุ รวมถึงสารอาหาร ที่มีส่วนในการพัฒนาและเสริมสร้างการเจริญเติบโต ให้กับเซลล์ประสาท และการทำงานจอประสาทตาร่วมด้วย อย่างเช่น ทอรีน, โคลีน หรือกรดไขมันสำคัญอย่าง DHA และโอเมก้า 3 ซึ่งมีทั้งสูตร 1 และสูตร 2 รองรับสำหรับช่วงวัยของทารกที่แตกต่างกัน

อ้างอิง

The Health Benefits Of Milk Powder : New York Street Food

Powdered Milk Nutritional Facts : LiveStorng.com

นมผง ตราหมี เบบี้

นมผง ตราหมี
-สูตร 1 เหมาะสำหรับเด็กแรกเกิดถึง 1 ปี
-ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง
-มีวิตามินและแร่ธาตุผสม มีดีเอชเอและเออาร์เอ
-มีจุลลินทรีย์โพรไบโอติก แล็กโทบาซิลัส และรามโนซัส

นมผง ตราหมี โพรเทคชั่น

นมผง ตราหมี โพรเท็กชั่น
-สูตร 3 สำหรับเด็ก อายุ 1 ปีขึ้นไป
-ขนาด 600 กรัม ประมาณ 17 แก้ว
-สูตรพัฒนาใหม่ ได้รับตราสัญญาลักษณ์ทางเลือกสุขภาพ
-ใยอาหารธรรมชาติ 2 ชนิด โอลิโกฟรุคโตส และอินนูลิน

นมผง S-26

นมผง เอส-26
-สูตร 1 สำหรับเด็กทารกแรกเกิดถึง 1 ปี
-มีแคลเซียมและฟอสฟอรัส มีไอโอดีน
-ช่วยในการทำงานของแบคทีเรียที่ดีในลำไส้
-ช่วยพัฒนาร้างกายและสมอง มีโอลิโกฟรุคโตส

นมผง Enfagrow

นมผง เอ็นฟาโกรล
-สูตร 3 สำหรับเด็ก อายุ 1 ปีขึ้นไป
-วิตามินเอ ช่วยในการมองเห็น
-วิตามินบี 1 ช่วยในการทำงานของกล้ามเนื้อ
-มีวิตามินบี 12 ช่วยในการทำงานของระบบประสาท

นมผง CARNATION

นมผง คาร์เนชั่น
-สำหรับเด็ก 1 ปีขึ้นไป
-มีส่วนผสมของถั่วเหลืองและปลา
-มีโอเมก้า 3,6,9 ทอรีนและโคลีน
-สูตรผสมกล้วย ผักโขม ช่วยดูและระบบขับถ่าย

นมผง ไฮคิว Hi-Q

นมผง ไฮคิว
-สูตร 1 สำหรับเด็กทารกแรกเกิด – 1 ปี
-มีใยอาหาร กอสและแอลซีฟอส
-มีวิตามินบีรวมและเกลือแร่รวม
-มีเบต้าแคโรทีน ช่วยในการมองเห็น

นมผง Dumex

นมผง ดูเม็กซ์
-สำหรับเด็กอายุ 1 ปีขึ้นไป รสวานิลลา
-มีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วน
-ช่วยในการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน
-มีส่วนผสมช่วยในการทำงานของระบบสมอง

นมผง LACTOGROW

นมผง แลคตาโกร
-สูตร 3 สำหรับเด็ก 1 ปีขึ้นไป มีวิตามินซีและดีสูง
-ใช้จุลินทรีย์ รียูเทอรี นำเข้าจากสวิตเซอร์แลนด์
-มีแคลเซียมสูง ช่วยในเรื่องของกระดูกและฟัน

นมผง NAN GOLDPRO

นมผง น่าน
-สำหรับทารกแรกเกิดถึง 1 ปี
-ช่วยพัฒนาการที่ดีในระยะยาว
-เสริมสร้างพื้นฐานภายในให้แข็งแรง
-มีส่วนผสมของนิวคลีโอไทด์ซึ่งเป็นสารที่พบในนมแม่

นมผง Similac

นมผง ซิมิแลค
-สำหรับเด็กเกิดก่อนกำหนดและน้ำหนักตัวต่ำกว่าปกติ
-ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทางด้านร่างกายและภูมิคุ้มกัน
-เสริมความแข็งแรงให้เด็กแรกเกิดเติบโตอย่างสมวัย
-สามารถใช้แทนนมสูตร 1 ได้

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า