10 แก้วหัดดื่ม ยี่ห้อไหนดี 2024 กันสำลัก ใช้ดี น้ำหนักเบา จับสะดวก

แก้วหัดดื่ม

สารบัญ

แก้วหัดดื่มเป็นของใช้สำหรับเด็กจะช่วยเสริมพัฒนาการ กล้ามเนื้อมือ นิ้ว แขน ให้มีความแข็งแรงมากขึ้น ให้เด็กสามารถหยิบจับได้สะดวกคล่องแคล่วยิ่งขึ้น ซึ่งคุณพ่อคุณแม่สามารถให้ลูกน้อยหัดใช้ได้ตั้งแต่อายุ 6 เดือน ซึ่งการเริ่มฝึกเร็วนั้นจะช่วยให้พวกเขาหย่านมขาดได้ง่ายยิ่งขึ้นเมื่ออายุครบ 1 ปี ซึ่งเป็นเวลาที่เหมาะสมสำหรับการหย่านมลูกจากขวดนมนั่นเอง

ในเนื้อหานี้จะมาเจาะลึกวิธีการใช้ การทำความสะอาด รวมถึงการเลือกที่ต้องเป็นมาตรฐาน Food Grade และปลอดสาร BPA Free ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ เพื่อทำความเข้าใจถึงการเลือกซื้อเพื่อให้ลูกรักได้ใช้ของที่ปลอดภัย ปราศจากสารปนเปื้อน

ของใช้สำคัญสำหรับเด็กเล็ก รวมถึงของใช้อื่นๆ เป็นอุปกรณ์เลี้ยงเด็กที่เราคัดมาอย่างดีเพื่อท่านผู้อ่าน ได้แก่ คอกกั้นเด็ก , ที่คว่ำขวดนม , เครื่องอุ่นนม , ที่ดูดน้ำมูกทารก , จุกนมหลอก , ผ้าคลุมให้นม , นมผง , ขวดนม , รถหัดเดิน , ผ้าอ้อมเด็ก , อาหารเสริมเด็ก , ที่กั้นบันได , น้ำยาล้างขวดนม , คาร์ซีท , เอนชัวร์ , ผ้าคลุมให้นม , หมอนคนท้อง ถ้าท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 10 อันดับ สามารถกดดูได้ที่ลิ้งค์สีชมพูได้เลยจ้า

แก้วหัดดื่ม คืออะไร

แก้วหัดดื่ม คืออะไร

คือ อุปกรณ์เสริมสร้างพัฒนาการตามวัยจะช่วยให้ลูกเริ่มถือแก้วดื่มนมได้เอง เพื่อเลิกดื่มนมจากขวดนมอีกต่อไป โดยออกแบบมาให้มีหูด้านข้างแก้วเพื่อหยิบจับได้ง่าย ไม่ให้ของเหลวภายในแก้วหกเลอะเทอะ

ประเภทของแก้วหัดดื่ม

1.แบบจุกแข็ง

แบบจุกแข็งเป็นตัวดูดพลาสติกที่ค่อนข้างแข็งต้องคอยระมัดระวังเวลาที่ลูกดูดน้ำ ถ้าไม่ระวังอาจเป็นอันตรายต่อเหงือกและฟันของเด็กได้ ตัวดูดนี้มีความทนทาน ใช้งานได้นาน ทำความสะอาดง่าย

2.แบบหลอด

แก้วหัดดื่มแบบมีหลอด

เป็นหลอดที่เหมาะสำหรับเด็กโตขึ้นมาหน่อยสักอายุประมาณ 8 เดือนขึ้นไป ช่วยให้เด็กมีพัฒนาการด้านการจับ ใช้กล้ามเนื้อมือได้มากขึ้น สามารถใช้ปากในการดูดน้ำจากขวด โดยไม่ต้องยกแก้วขึ้นมา แต่หลอดดูดอาจเป็นแหล่งสะสมเชื้อแบคทีเรียได้จึงต้องใส่ใจและทำความสะอาดให้ดี

3.แบบจุกนิ่ม

ทำด้วยยางซิลิโคน ให้สัมผัสที่นิ่ม ไม่ทำให้เหงือกเจ็บหรือเจ็บฟัน ถ้าเผลอกัดหลอดก็ไม่เป็นไร จุกประเภทนี้จะช่วยทำให้ดูดน้ำง่าย เมหาะสำหรับเด็กที่เริ่มหัดดื่ม การทำความสะอาดต้องถอดชิ้นส่วนออกมาทำความสะอาดทุกชิ้น

วัสดุของแก้วหัดดื่มมีหลายประเภท

1.แบบพลาสติก

พลาสติกมีหลายประเภท มีทั้งแบบ Pet ไม่ทนความร้อน PP PS มีทั้งราคาถูกและปานกลาง มีน้ำหนักเบา ถือจับได้ง่าย มีหลายรูปทรง ขวดแบบเว้าแคบ ทำให้ล้างทำความสะอาดยาก แต่ด้วยพลาสติกมีอายุการใช้งานที่สั้น เมื่อหมดอายุการใช้งานต้องเปลี่ยนทันที เพราะถ้าใช้ต่อลพาสติกจะปล่อยสารเคมีออกมาปนเปื้อนในของเหลว อาจส่งผลต่ออันตรายต่อเด็กได้

2.แบบแก้ว

แบบแก้วจะมีความทนทาน แข็งแรง มีลักษณะรูปทรงเป็นแบบปากกว้าง มีทั้งแบบหลอดดูดและแบบปากจับ หากใช้งานมากกว่า 1 ปีแล้ว สามารถนำไปรีไซเคิลได้ ปรับเปลี่ยนการใช้งานได้ แก้วหัดดื่มมีน้ำหนักมาก เด็กอาจถือไม่สะดวก สามารถแตกหักได้ง่าย แก้วหัวดื่มประเภทนี้หาซื้อยาก ราคาค่อนข้างสูง ไม่ค่อยเป็นที่นิยม ไม่เหมาะกับให้เด็กใช้งาน

3.แบบสแตนเลส

ประเภทนี้จะผลิตจากสแตนเลสคุณภาพสูงมีแบบ Food Grade แบบ Grade 316 เป็นที่นิยมคือแบบ Stainless Steel ซึ่งเป็นเกรดที่ดีที่สุด เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม สแตนเลสมีความทนทานไม่แตกง่าย ใส่เครื่องดื่มร้อนเย็นได้สบาย ทนความร้อนได้มากกว่า 100 องศา ทำความสะอาดง่าย ไม่มีวันหมดอายุ ไม่ต้องซื้อซ้ำบ่อย ราคาปานกลางไปจนถึงราคาแพง ส่วนใหญ่ขายตามร้านขายผลิตภัณฑ์เพื่อแม่และเด็ก

เริ่มใช้ตอนไหน ควรใช้ตอนกี่เดือน ใช้ยังไง

แก้วหัดดื่มเริ่มใช้ตอนไหน

เหมาะสำหรับลูกที่มีอายุ 6 เดือนขึ้นไป เพราะลูกวัยนี้จะสามารถหัดนั่ง และมีพัฒนาการในการทรงตัวได้ดีขึ้นเอง ไม่ว่าจะหยิบ จับ ยก ถือ กระดกแก้วได้ตัวเอง

มีประโยชน์อย่างไร

 • ช่วยให้ลูกได้เรียนรู้การใช้อุปกรณ์ใหม่ ๆ เนื่องจากมีหลากหลายสีสัน ลวดลายน่ารัก ช่วยให้ลูกสนใจในการหยิบจับได้ด้วยตัวเอง
 • จะช่วยเพิ่มพัฒนาการต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง เช่น รู้จักการหยิบ จับ การกระดกแก้วน้ำ
 • ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อแขน และกล้ามเนื้อนิ้วให้แข็งแรง
 • จะช่วยให้ปลอดภัยจากการสำลักน้ำ
 • สว่นมากจะมีตัวหลอดมักติดมากับแก้วอยู่ ทั้งนี้เพื่อป้องกันอันตรายจากสิ่งของไหลลงคอได้
 • จะช่วยรักษารูปฟันของลูกให้สวยงาม

คุณสมบัติแก้วหัดดื่มที่ดี

 • มีหลอดกันหก Spill-proof
 • สายหลอดดูดลูกตุ้มที่ทำให้ดูดได้ทุกท่วงท่า ท้องไม่อืด ไม่สำลัก
 • คว่ำแล้วน้ำไม่หก
 • มี BPA Free ต้มลวกนึ่งภาชนะได้
 • ตกแล้วไม่แตก

วิธ๊เลือกซื้อแก้วหัดดื่ม

วิธีเลือกซื้อแก้วหัดดื่ม

1.เลือกที่ผลิตจากวัสดุปลอดสารพิษที่มีเครื่องหมาย BPA Free เป็นสัญลักษณ์ที่การันตีว่าทำจากวัสดุ Food Grade และมี อย. เพราะจะต้องใช้บรรจุเครื่องดื่มให้กับลูกน้อย จึงต้องใส่ใจอย่างพิถีพิถันเป็นพิเศษ

2.เลือกที่มีระบบ Spill Free ช่วยให้น้ำหรือของเหลวไม่ไหลถ้าไม่ออกแรงดูด จะเหมาะกับเด็กวัยที่กำลังหัดดื่ม จะช่วยทำหน้าที่ไม่ให้น้ำไหลออกมามากเกินไป ป้องกันการสำลักน้ำได้อย่างดี

3.เลือกที่ลูกน้อยจับถนัดมือ เพราะถ้าหูจับไม่ดีไม่ถนัด อาจทำให้ลูกไม่ชอบใจและไม่อยากใช้อีกเลย

4.เลือกที่ใช้ถ้วยที่มีจุกซิลิโคนแบบนิ่ม คล้ายจุกนม ควรเลือกใช้แบบที่มีช่องเปิดปิด จะช่วยให้นมหรือน้ำไม่หกออกมา ช่วยลดฟองอากาศที่อาจเข้าไปในท้องของเด็กขณะดื่ม ลดอาการเกิดลมก๊าซในท้อง

แก้วหัดดื่มกับสิ่งที่ต้องรู้

วัสดุพลาสติก BPA Free คืออะไร

พลาสติก bpa free

BPA ย่อมาจาก Bisphenol A คือ สารเคมีประเภทโพลีคาร์บอเนต Polycarbonate Plastic เป็นวัตถุดิบสำคัญที่นำมาใช้ในการผลิตพลาสติก เช่นชามพลาสติก ขวดน้ำพลาสติก ถ้วยพลาสติก

BPA มีคุณสมบัติช่วยให้ผลิตภัณฑ์พลาสติกมีความแข็งแรง ใส และไม่แตกง่าย แต่ BPA มีข้อเสียคือเป็นสารก่อมะเร็ง และสร้างความผิดปกติให้กับเซลล์ในร่างกาย โดยสาร BPA ในผลิตภัณฑ์พลาสติกจะหลุดออกมาปะปนกับอาหารที่บรรจุในภาชนะ หากผลิตภัณฑ์พลาสติกพวกนี้โดนความร้อนจากการต้ม นึ่ง สเตอริไลซ์ หรือการตากแดดเป็นเวลานาน อาจส่งผลต่อสุขภาพของผู้บริโภค

อันตรายต่อเด็ก

1.เมื่อเด็กได้รับสาร BPA เข้าสู่ร่างกาย ส่งผลต่อการสร้างเซลล์สมอง ระบบประสาท ความทรงจำ การพัฒนาการ การเรียนรู้ของเด็ก

2.มีผลต่อระบบฮอร์โมนในร่างกาย ทั้งการเจริญเติบโตและการสืบพันธุ์ เด็กจะเป็นหนุ่มเป็นสายเร็วเกินไป และเด็กเองก็จะมีแนวโน้มที่อาจจะเป็นโรคอ้วน โรคสมาธิสั้น ก่อให้เกิดความเสี่ยงโรคเบาหวาน โรคหัวใจ หากสะสมในร่างกายมากเท่าไดจะยิ่งไปลดศักยภาพการทำงานของร่างกายได้มากขึ้น

BPA Free คืออะไร

BPA Free คือผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีส่วนประกอบของสาร BPA ที่จะทำให้เกิดความเสี่ยงจากโรคมะเร็ง โรคหัวใจ โรคเบาหวาน ไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ที่บริโภคอาหารในภาชนะเหล่านี้ มั่นใจได้ว่าภาชนะที่มี BPA Free ปลอดภัยต่ออาหารและเครื่องดื่ม เมื่อถูกความร้อนจะไม่มีสารปนเปื้อนออกมากับอาหาร

มาตรฐาน Food Grade คืออะไร

มาตรฐาน Food Grade คืออะไร

คือ คำสำหรับบอกถึงบรรจุภัณฑ์ที่ผลิตจากวัสดุที่ปลอดภัย ปลอดสารเคมีตกค้าง ทำให้ผู้บริโภคมั่นใจได้ว่าบรรจุภัณฑ์ทีใช้รองรับอาหาร ใส่อาหารจะไม่มีสิ่งเจือผนและส่งผลร้ายต่อร่างกาย โดยเราสังเกตบรรจุภัณฑ์ฟู้ดเกรดได้ง่ายเพียงดูว่ามีตราสัญลักษณ์เป็นรูปแก้วไวน์กับส้อม

ทำไมต้องใช้คำว่า Food Grade ในอุตสาหกรรมอาหาร เพราะปัจจุบนมีการใช้วัสดุที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นพลาสติก กระดาษ เข้ามาทำเป็นอุปกรณ์เครื่องครัว ตลอดบรรจุภัณฑ์ เพื่อผู้บริโภคได้รับประทานอาหารที่ปลอดภัย และเพื่อไม่ให้สารเคมีตกค้างบนอาหารจนเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคได้

วิธีทำความสะอาดแก้วหัดดื่ม

อันดับแรกแยกส่วนประกอบของขวดหัดดื่มออกให้หมด

 • เริ่มจากให้ถอดฝาขวดออกมา แล้วถอดตัวจุกออกมาจากหลอดดูดเพื่อทำการล้างทั้งสองส่วน
 • ตัวหลอด ให้ใช้แปรงล้างหลอดสอดเข้าไปในตัวหลอด ทั้งด้านบนหลอดและด้านล่างของหลอด
 • ใช้แปรงล้างหลอด ล้างเข้าไปในตัวจุกแหย่เข้าไปทำความสะอาด
 • ใช้แปรงล้างขวดนมที่เป็นซิลิโคน ขัด ๆ ถู ๆ บริเวณรอบฝาปาก
 • ใช้แปรงล้างขวดนมที่เป็นซิลิโคนหรือฟองน้ำที่มีความนุ่มล้างขวดนม ใม่ให้บาดขวดเด็ดขาด เพราะถ้าขวดมีรอยบาดจะทำให้อายุการใช้งานสั้นลง
 • หลังจากขัดถูทุกส่วนประกอบเสร็จแล้ว ให้ล้างน้ำสะอาดให้นานที่สุด
 • จากนั้นนำไปนึง อบ ได้ทันที โดยตัวขวดทนอุณหภูมิได้ถึง 120 องศา ตัวจุกตัวหลอดทนอุณหภูมิได้ 180 องศา สามารถอบนึ่งได้

ข้อแนะนำในการทำความสะอาด

 • ก่อนใช้งานครั้งแรก ควรล้างด้วยน้ำสะอาด เพื่อชำระล้างสิ่งสกปรก
 • ให้ใช้ฟองน้ำ หรือ ผ้านุ่มทำความสะอาด
 • ทำความสะอาดได้ในเครื่องล้างจาน
 • แก้วน้ำดื่ม และจุกหัดดื่ม สามารถฆ่าเชื้อโดยวิธีการต้ม แช่ในน้ำเดือด
 • มิจับให้ทำความสะอาดโดยใช้น้ำยาล้างทำความสะอาดสำหรับเด็ก และด้วยวิธีการต้ม แช่ในน้ำเดือด

คำถามที่พบบ่อย

จำเป็นไหม

ใช้ก็ได้ ไม่ใช้ก็ได้เพราะแก้วหัดดื่มเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการได้ดี ถูกออกแบบมาให้ลูกได้ฝึกหยิบจับด้วยตัวเอง ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อแขน นิ้ว มือ และถือแก้วน้ำเพื่อกระดกดื่มได้เอง ช่วยให้ลูกเลิกติดขวดนมได้ดี

นึ่งได้ไหม

สามารถนำไปนึ่งหรืออบได้ทันที หลังใช้เสร็จเพื่อฆ่าเชื้อโรค

ขวดหัดดื่ม เลือกยังไง ใช้แบบไหนดี

ขอบคุณช่องยูทูป เด็กก็คือเด็ก

สรุป

แก้วหัดดื่มสิ่งสำคัญคือควรเลือกให้กับลูกเมื่ออายุ 3 เดือน ขึ้นไป เพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อแขน นิ้วมือ ให้กับลูกน้อยได้แข็งแรงมากขึ้น เป็นการเสริมสร้างพัฒนาการก้าวแรกให้กับลูก ซึ่งการใช้งานควรให้เวลากับลูกได้ฝึกใช้ เพราะเด็กบางคนอาจจะยังติดขวดนมอยู่ ค่อย ๆ เริ่มฝึกเริ่มสอนให้กับลูก ระหว่างนี้อาจจะหาของเล่นเด็กมาดึงดูดความสนใจให้ลูกหันมาสนใจในการใช้ก็จะช่วยได้อีกทางหนึ่ง.

ลาซาด้าลดแรง

ยี่ห้อ Ozone baby Shop

โอโซนเบเบี้ ช็อป
-เหมาะสำหรับเด็ก 6 เดือน – 3 ปี ขึ้นไป
-ตัวขวดทำมาจากพลาสติก PP + PC ปลอดภัย
-ดีไซน์น่ารัก รูปทรงจับถนัดมือ ทนความร้อนสูง

ยี่ห้อ Richell

-ขนาดของสินค้า 150 ml / 200 ml / 350 ml
-เหมาะสำหรับเด็ก 6 เดือน ขึ้นไป ดีไซน์ป้องกันน้ำไหลหก
-สามารถทนความร้อนได้ถึง 140 องศา และ -20 องศา

ยี่ห้อ Bbox

บีบ๊อกซ์
-ขนาดของสินค้า 240 มล. น้ำหนักเบา มีหูจับ 2 ข้าง
-มีวาล์วป้องกันน้ำหก กันสำลัก สามารถนอนดื่มได้
-สามารถเขย่าได้ คว่ำได้ ตกพื้นแล้วไม่แตก

ยี่ห้อ Molimore

โมลิมอร์
-ฝาหลอดเด้งกันสำลัก รูปทรงจับถนัดมือ มีหูจับ 2 ข้าง
-ผลิตจากวัสดุคุณภาพสูง น้ำหนักเบา พกพาสะดวก
-ขนาดของสินค้า 250 มิลลิลิตร / 350 มิลลิลิตร

ยี่ห้อ QOOC Thailand

-วัสดุ High Polymer Antibacterial Material
-ออกแบบเพื่อช่วยลดปริมาณแก๊สและลดการสำลัก
-ขวดสามารถเข้าไมโครเวฟและเครื่องล้างจานได้

ยี่ห้อ Nanny

แนนนี่
-วัสดุทำมาจากพลาสติก PP คุณภาพสูง เกรดพรีเมี่ยม
-ดีไซน์ลวดลายสวยงาม ใช้สี Food Grade ในการพิมพ์
-เหมาะสำหรับเด็ก 12 เดือนขึ้นไป ทำความสะอาดได้ง่าย

ยี่ห้อ DODOLOVE

ดูดูเลิฟ
-สามารถล้างขวดด้วยมือได้โดยไม่ต้องใช้แปรง
-ขนาดของสินค้า กว้าง 6.3 ซม. x สูง 17 ซม.
-ขนาดของสินค้า 300 มิลลิลิตร

ยี่ห้อ Bala Baby

-ผลิตจากวัสดุคุณภาพดี รองรับแรงกระแทกตกจากพื้นได้ดี
-ฝาปิดมิดชิดไม่หกเลอะเทอะและรั่วซึมง่าย
-มีปุ่มรองตรงก้นแก้ว ป้องกันความร้อน

ยี่ห้อ PUR

-วาล์วซิลิโคนป้องกันการหกเลอะเทอะ
-ที่จับออกแบบมาจับถนัดมือ ถือง่าย
-เหมาะสำหรับเด็ก 6 เดือนขึ้นไป

ยี่ห้อ IKEA

อิเกีย
-เหมาะสำหรับเด็กทารกแรกเกิดขึ้นไป
-ขนาดของสินค้า 100 มิลลิลิตร
-วัสดุทำมาจากพลาสติกปลอดสารพิษ แข็งแรง ไม่แตกง่าย

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า