10 ขวดนม ยี่ห้อไหนดี 2024 มีแบบคอกว้าง เสมือนนมแม่ คุณภาพดี

ขวดนม

สารบัญ

ขวดนมมีให้เลือกหลากหลาย แบบคอกว้าง คอแคบ และที่ได้รับความนิยมคือ จุกดูดต้องเสมือนนมแม่ ซึ่งถ้าเป็นแบบอย่างดีมีคุณภาพต้องปราศจากสาร BPA (Bisphenol A) เพราะสารนี้ทำหน้าที่คล้ายฮอร์โมนเพศในร่างกาย

และอาจรบกวนการทำงานของระบบต่อมไร้ท่อได้ จึงเป็นสารที่อันตรายอย่างมากต่อเด็กและผู้บริโภคทุกคน ดังนั้นก่อนเลือกซื้อคุณพ่อคุณแม่ต้องสังเกตสัญลักษณ์บนผลิตภัณฑ์ว่ามีระบุวาสปลอดจากสาร BPA หรือไม่

ดังนั้นก่อนไปทำความเข้าใจกับถึงวิธีการเลือกซื้อ การทำความสะอาด การดูแลรักษา รวมถึง มีกี่ประเภท เลือกคอขวดแบบไหนดี รวมถึงแนะนำวิธีให้ลูกดูดอย่างถูกวิธี และ เข้าใจถึงอายุการใช้งาน ขนาดกันอย่างละเอียดในบทความนี้กัน

อุปกรณ์เลี้ยงเด็กอื่นๆ ที่เราคัดมาอย่างดีเพื่อท่านผู้อ่าน ได้แก่ คอกกั้นเด็ก , ที่คว่ำขวดนม , เครื่องอุ่นนม , ที่ดูดน้ำมูกทารก , จุกนมหลอก , ผ้าคลุมให้นม , นมผง , รถหัดเดิน , แก้วหัดดื่ม , ผ้าอ้อมเด็ก , อาหารเสริมเด็ก , ที่กั้นบันได , น้ำยาล้างขวดนม , คาร์ซีท , เอนชัวร์ , ผ้าคลุมให้นม , หมอนคนท้อง ถ้าท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 10 อันดับ สามารถกดดูได้ที่ลิ้งค์สีชมพูได้เลยจ้า

ขนาดขวดนมสำหรับลูกน้อยในช่วงอายุต่าง ๆ

ขวดนมสำหรับเด็ก
 • ลูกน้อยแต่ละช่วงวัยจะมีปริมาณนมที่ควรดื่มแตกต่างกันไป ซึ่งมีวิธีคำนวณง่าย ๆ คือ ทุก ๆ น้ำหนักตัว 0.5 กิโลกรัม ลูกควรดื่มนม 2.5 ออนซ์
 • ลูกน้อยวัยแรกเกิดถึง 6 เดือน – ควรใช้ขนาด 4 ออนซ์ (120 มิลลิลิตร) เพื่อเพียงพอต่อความต้องการในการดื่มนมแต่ละครั้ง โดยให้นมลูกทุก ๆ 4 ชั่วโมง
 • ลูกน้อยวัยอายุ 6 เดือนขึ้นไป – เปลี่ยนขนาดขวดให้มีปริมาณ 7-8 ออนซ์ (240 มิลลิลิตร) เพื่อเพียงพอต่การเจริญเติบโตของร่างกาย สิ่งที่ต้องระวังลูกน้อยไม่ควรดื่มนมมากกว่า 32 ออนซ์ (320 มิลลิลิตร) ภายในเวลา 24 ชั่วโมง เพราะจะทำให้ลูกน้อยเกิดภาวะท้องอืดได้

เลือกขวดนม คอกว้าง คอแคบแบบไหนดี

ประเภทของขวดนมเด็ก

1.คอกว้าง

คอกว้างมีฐานจุกนมมีลักษณะกว้าง สเมือนนมแม่ หรือ เต้านมของคุณแม่ ทำให้เด็กรู้สึกเหมือนกำลังดูดนมจากเต้าคุณแม่อยู่ เหมาะสำหรับคุณแม่ที่เอาลูกเข้าเต้าสลับกับการป้อนนมลูกด้วยขวดจะทำให้ลูกไม่สับสนกับการเข้าเต้า แบบคอกว้างยังล้างง่ายแห้งเร็วกว่า

2.คอแคบ

วิธีเลือกซื้อขวดนมเด็ก

เลือกซ์้อขวดนม

วัสดุ

แก้ว – ผลิตจากแก้ว มีความทนทานและปราศจากสารเคมี มีราคาแพงและเกิดอันตราย เนื่องจากขวดแก้งสามารถแตกได้ หากเลือกแบบที่มีฝาปิดเป็นซิลิโคน เพื่อหลีกเลี่ยงความเสียหายเนื่องจากขวดแตก

พลาสติกิ — แบบพลาสติกแม้จะไม่แตกเหมือนขวดแก้ว แต่ขวดพลาสติกจะมีการเสื่อมสภาพ และต้องเปลี่ยนบ่อย ๆ หากสงสัยว่าขวดพลาสติกที่ใช้อยู่มีสารเคมีหรือไม่ โดยเฉพาะ Bisphenol-A BPA ให้เปลี่ยนขวดทันที

รูปทรง

 • ทรงมาตรฐาน มีลักษณะเป็นทรงกระบอก มีส่วนโค้งเว้าด้านข้างที่ช่วยให้ง่ายต่อการเทนม ทำความสะอาดง่ายกว่า
 • คอโค้ง มีลักษณะมีคอขวดโค้ง จับได้ถนัดมือ ทำให้นมอยู่ก้นขวดและช่วยป้องกันเด็กดูดลมเข้าไป การเติมนมค่อนข้างลำบาก อาจจะต้องเอียงขวดหรือใช้กรวยแทน
 • แบบมีช่องระบายอากาศ  มีลักษณะท่อคล้ายหลอดอยู่ตรงกลาง เพื่อการระบายลมและฟองอากาศ เชื่อว่าขวดแบบนี้สามารถป้องกันอาการโคลิคและการเกิดแก๋สในท้องได้ แต่อาจจะลำบากในการประกอบ ทำความสะอาดค่อนข้างลำบาก

ขนาด

ในช่วงแรกคุณแม่ควรเลือกที่บรรจุน้ำนมได้ 4 ออนซ์สำหรับทารกแรกเกิด จากนั้นจึงเปลี่ยนไปเป็นขนาด 8-9 ออนซ์เมื่อลูกโตขึ้นและเริ่มดื่มนมมากขึ้น

รูปแบบจุก

ขนาดของจุกนมนั้นเล็กใหญ่ไปตามวัยของเด็ก ซึ่งทั่วไปแบ่งออกเป็น 2 แบบคือจุกหลอกสำหรับเริ่มต้นดูด และจุกหลอกสำหรับใช้ร่วมกับขวด ดังนั้นให้พิจารณาจากวัสดุที่ใช้ทำที่ยืดหยุ่น ง่ายต่อการทำความสะอาด

จุกนมผลิตจากวัสดุอะไร

 • จุกนมทำจากยาง – จุกนมที่ผลิตจากยางพารา จะมีความนุ่มมากกว่าแบบซิลิโคน มีสีน้ำตาล สีขุ่นจามแต่ละชนิด ทนความร้อนได้ 100 องศาเซลเซียส มีอายุการใช้งาน 3 เดือน
 • จุกนมซิลิโคน – มีความคงทนมากกว่าจุกยาง มีลักษณะยืดหยุ่นสูงมีสีใส ขาดและเสียได้ยากกว่า ทนความร้อนได้ 120 องศาเซลเซียส มีอายุการใช้งาน 4-6 เดือน

สาร BPA คืออะไร ย่อมาจากอะไร

สาร BPA

สาร BPA หรือ Bisphenol A คือ สารประกอบที่นำมาใช้ในการผลิตพลาสติกให้คุณสมบัติที่โปร่งใส และแข็งแรงทนทาน มีข้อเสียอยู่คือ เป็นสารก่อมะเร็งที่อันตรายต่อร่างกาย ไม่เหมาะกับวัสดุที่ใช้สำหรับใส่อาหาร

อันตรายของสาร BPA ต่อทารก

BPA สารอันตรายที่มีผลต่อการสร้างเซลล์สมอง ระบบประสาท ความทรงจำ การเรียนรู้ มีผลต่อฮอร์โมน การเจริญเติบโต ทำให้เด็กเป็นหนุ่มเป็นสาวเร็วเกินไป มีภาวะโรคอ้วน และไฮเปอร์แอคทีฟ ก่อให้เกิดความเสี่ยงโรคเบาหวาน โรคหัวใจ หากสะสมในร่างกายมากเท่าใด ยิ่งไปลดศักยภาพการทำงานของร่างกาย

คำถามที่พบบ่อยของขวดนม

ให้ลูกเริ่มใช้ขวดนมตอนอายุเท่าไหร่ และนานแค่ไหน

คุณแม่สามารถให้ลูกน้อยเริ่มได้ทันทีหลังจากลูกเริ่มดูดนมจากเต้า แต่ทั่วไปแล้วควรให้เริ่มดูดนมหลังจากลูกมีอายุ 3-4 สัปดาห์ เพราะว่าเด็กแรกเกิดยังต้องทำความคุ้นชินกับการดูดนม เพื่อทำให้ลูกรู้ว่ากำลังดูดนมหรือเสมือนนมแม่อย่างปลอดภัย

ให้ลูกดูดนมจากขวดนานแค่ไหน

ควรให้ลูกใช้ชวดนมจนถึงอายุ 1 ขวบหรืออายุ 12 เดือนโดยการใช้ดูดจากเต้าสลับกับให้ลูกดูดจากขวด ก่อนเริ่มหัดให้ลูกดื่มนมจากแก้ว

อายุ

อายุการใช้งานจะขึ้นอยู่กับคุณภาพและการดูแลรักษา ปกติแล้วหลังจากที่มีการผลิตแล้วยังไม่มีการใช้งานจะมีอายุเสื่อมสภาพอยู่ที่ประมาณ 3-4 ปี

แต่ที่นำมาให้ลูกใช้ดื่มแล้ว ถ้าเป็นสีขาวใสทั่วไป ทนความร้อนได้ประมาณ 100 องศาเซลเซียส จะมีอายุการใช้งานอยู่ที่ประมาณ 5-6 เดือน  แต่ถ้าเป็นสีชา สีน้ำผึ้ง อาจจะใช้ได้นานขึ้น ทนต่อความร้อนได้ 180 องศา ทนกว่าสีขาวใส มีอายุการใช้งานประมาณ 1-2 ปี แต่ถ้ามีรอยขีดข่วนก็ควรเปลี่ยนก่อน 2 ปี

มีจุกนมให้เลือกมากกว่า หาซื้อได้ง่าย ราคาถูกกว่า เนื่องจากบริเวณคอขวดแคบทำให้มีบางบริเวณที่ล้างไม่สะอาดได้ทั่วถึง

ขนาดเท่าไหร่ดี

ทารกแรกเกิดกระเพาะยังเล็กมาก จึงไม่สามารถดื่มนมได้เยอะ ปกติในเดือนแรกจะดื่มได้ประมาณ 1.5-2 ออนซ์ จึงไม่จำเป็นต้องซื้อขนาด 2 ออนซ์ไว้มากนัก แต่พอช่วงสามเดือนแรกขนาดที่เหมาะสมควรเป็นขนาด 4-5 ออนซ์ พร้อมกับจุกนมสำหรับเด็กแรกเกิดส่วนขนาด 9 ออนซ์จะเหมาะกับเด็กที่โตขึ้นมาหน่อยหรือมากกว่านั้น

วิธีการทำความสะอาดดูแลรักษา

วิธีการทำความสะอาด ดูแลรักษาขวดนม

1.การล้าง

โดยวิธีการทำความสะอาดก่อนไปฆ่าเชื้อ ทำได้โดย

 • ล้างขวด จุกนม ด้วยน้ำร้อนและสบู่ทันทีที่ใช้งานเสร็จ ด้วยการผสมน้ำยาล้างกับน้ำอุ่นเข้าด้วยกัน ใช้ฟองน้ำล้างชิ้นส่วนต่าง ๆ ให้สะอาด ให้ล้วงด้านในก่อนแล้วจึงล้างด้านนอก ไม่ควรใช้ฟองน้ำขัดแรง ๆ  เพราะจะทำให้เป็นรอยมีอายุการใช้งานสั้นลง
 • ล้างด้วยน้ำสะอาดอย่างน้อยสองรอบ ใช้แปรงทำความสะอาดสำหรับล้างขวดและล้างจุกนมโดยตรง ซึ่งควรกลับด้านในจุกนมออกมาล้าง ห้ามใช้น้ำเกลือล้างเพราะอาจเป็นอันตรายต่อทารก
 • นำอุปกรณ์ทั้งหมดมาล้างด้วยน้ำเย็น โดยเปิดให้น้ำไหลผ่านก่อนนำไปฆ่าเชื้อ

2.การฆ่าเชื้อ

 • การต้ม – เป็นวิธีฆ่าเชื้อที่ได้รับความนิยมที่สุด คือ ต้มในหม้อน้ำที่มีน้ำเดือดและปิดฝาเป็นเวลา 10 นาที ตรวจดูให้แน่ใจว่าไม่มีฟองอากาศ ซึ่งที่จะนำไปต้มต้องผลิตจากวัสดุที่ทนความร้อนได้ และการต้มทำให้จุกนมเสื่อมสภาพเร็วกว่าดังนั้นอย่าลืมตรวจสภาพจุกนมเป็นประจำด้วย
 • การอุ่นไมโครเวฟ – เป็นวิธีการฆ่าเชื้อที่สะดวกรวดเร็วคือการนำไปอุ่นร้อนในไมโครเวฟ ใช้เวลาเพียง 1.5 นาที คงความสะอาดได้ถึง 3 ชั่วโมงแถมไม่ทิ้งกลิ่นหรือรสชาติไว้ ซึ่งวิธีการนำเข้าไมโครเวฟก็ไม่ควรปิดเกลียวฝาจนสุด แต่ให้แง้มฝาไว้เล็กน้อยเพื่อลดการก่อตัวของอากาศภายใน และควรระวังเรื่องความร้อนเวลาอุ่นนมเสร็จใหม่ ๆ อาจร้อนจัดเมื่อไปจับ
 • การใช้เครื่องนึ่ง – เป็นวิธีที่สะดวกและรวดเร็ว เพียง 12 นาที คงความสะอาดไว้ได้ถึง 6 ชั่วโมง หากเก็บไว้ในที่สะอาดปลอดเชื้อ วิธีการใช้โดยการวางลงในเครื่องนึ่ง เปิดฝาและคว่ำลง จะช่วยฆ่าเชื้อโรคภายในได้ทั่งถึง  และปฏิบัติตามคำแนะนำของผลิตภัณฑ์อย่างเคร่งครัด ตรวจสอบให้แน่ใจว่าวัสดุสามารถใช้กับเครื่องนึ่งได้ปลอดภัย
 • การแช่น้ำยาฆ่าเชื้อโรค – เป็นวิธีที่ใช้น้ำยาหรือเม็ดฟู่ฆ่าเชื้อละลายกับน้ำเย็นในภาชนะที่ไม่ใช่พลาสติก ให้นำขวดและอุปกรณให้นมอื่น ๆ แช่ไว้เป็นเวลา 30 นาที ปิดภาชนะให้มิดชิด และควรเปลี่ยนน้ำที่ใช้แช่ทุก 24 ชั่วโมง โดยตรวจให้มั่นใจว่าไม่มีฟองอากาศภายในก่อนนำลงไปแช่ในน้ำยาฆ่าเชื้อ

วิธีเลือกซื้อขวดนมให้ลูก

ขอบคุณช่องยูทูป Charcoal & Tofu

สรุป

ขวดนมเด็กเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่สำคัญที่จะต้องอยู่กับลูกน้อยตลอดเวลา ดังนั้นคุณแม่ควรใส่ใจในการเลือกอุปกรณ์ การดูแลรักษา การทำความสะอาดเป็นพิเศษเสมอ รวมถึงการดูแลสุขภาพให้สารอาหารของทารกที่จำเป็นต่อลูกน้อย

ที่สำคัญการเลือกคุณแม่ต้องสังเกตสัญลักษณ์ โดยต้องปลอดสาร BPA Free เพื่อให้มั่นใจว่าไม่มีสาร BPA แน่นอน เพราะสาร BPA เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค ฉะนั้นต้องตรวจสอบและสังเกตสัญลักษณ์นี้ก่อนซื้อทุกครั้ง

ลาซาด้า9บาท

แบรนด์ Mama’s Choice

มาม่า ชอยส์
-วัสดุทำมาจากซิลิโคน Food Grade ป้องกันอาการโคลิก
-มีตัวล็อกกันอากาศเข้า ทนทานต่อความร้อน
-ขนาดของสินค้า 150 มล. / 250 มล.

แบรนด์ Pigeon

พีเจ้น
-วัสดุทำมาจาก PPSU เป็นวัสดุที่ใช้ในวงการแพทย์
-ขนาดของสินค้า 5 ออนซ์ / 8 ออนซ์
-ทนความร้อนได้สูงถึง 180 องศา
-ดีไซน์สวยงาม รูปทรงจับถนัดมือ
-จุกนมมีความยืดหยุ่น นิ่ม

แบรนด์ PUREEN

เพียวรีน
-ทนความร้อนได้สูงถึง -20 องศา – 110 องศา
-วัสดุทำมาจาก Polypropylene ปราศจากสาร BPA
-ขนาดสินค้า 2 ออนซ์ มีความแข็งแรง เนื้อหนาเป็นพิเศษ

แบรนด์ CAMERA

คาเมร่า
-คอกว้าง จุกนมนอลอัลเลอจีนิกซิลิโคน
-วัสดุทำมาจาก Polypropylene
-ทนความร้อนได้สูงถึง 120 องศา
-รูปทรงสวยงามจับถนัดมือ
-ขนาดของสินค้า 9 ออนซ์

แบรนด์ Philips Avent

ฟินลิป อีเว้นท์
-วัสดุทำมาจาก Polypropylene
-ขนาดของสินค้า 260 มิลลิลิตร
-ดูแลรักษาล้างทำความสะอาดง่าย
-จุกนมนุ่มและมีความยืดหยุ่นเป็นพเศษ
-สามารถใช้ร่วมกับเตาไมโครเวฟหรือเครื่องล้างขวดนมได้

แบรนด์ Nanny รุ่น Slim Neck

แนนนี่
-วัสดุทำมาจาก Polypropylene
-ขนาดของสินค้า 260 มิลลิลิตร
-จุกนมมีระบบวาล์ว ช่วยลดอาการโคลิค
-ทนทานต่อการใช้งาน ทนความร้อนได้สูงถึง 110 องศา

แบรนด์ MAM รุ่นป้องกันโคลิค

มาม
-สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้
-ทำความสะอาดง่าย ไม่ยุ่งยาก
-วัสดุทำมาจากซิลิโคนคุณภาพดี
-ขนาดของสินค้า 130 มิลลิลิตร
-ระบบระบาศอากาศใต้ขวดป้องกันท้องอืด

แบรนด์ ATTOON

แอทตูน
-วัสดุคุณภาพดี เกรดพรีเมี่ยม
-ทนความร้อนได้สูงถึง 100 องศา
-ปากคอขวดกว้าง ทำความสะอาดง่าย
-ขนาดของสินค้า 5 ออนซ์ ดีไซน์มีหูจับ

แบรนด์ Nuebabe

นูเบบ
-วัสดุทำมาจาก Polypropylene
-ขนาด 4 ออนซ์ / 8 ออนซ์
-จุกนมซิลิโคนนิ่มเป็นพิเศษ
-ทนความร้อนได้สูงถึง 110 องศา
-มีหูจับ สามารถถอดทำความสะอาดได้

แบรนด์ Save D

เซฟ ดี
-วัสดุทำมาจาก Polypropylene
-ทนความร้อนได้สูงถึง 110 องศา
-ขวดทรงกลม ปากคอขวดแคบ
-ขนาด 4 ออนซ์ / 8 ออนซ์
-รูปทรงขวดจับถนัดมือ

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า