แนะนำ 8 ที่กั้นบันได แบบไหนดี 2024 กั้นเด็ก แข็งแรง ทนทาน ติดตั้งง่าย

ที่กั้นบันได

สารบัญ

ที่กั้นบันได อุปกรณ์เครื่องใช้สำหรับเด็กที่เริ่มมีพัฒนาการตั้งแต่การนั่งเองได้ และเริ่มคลาน ซึ่งสามารถเป็นผู้ช่วยในการดูแลเด็กได้ ในเวลาที่เราไม่มีเวลาอยู่ใกล้ชิดเด็ก ช่วยป้องกันไม่ให้เด็กคลานตกบันได, คลานออกจากพื้นที่ และป้องกันไม่ให้เด็กคลานไปกระแทกกับของแข็งตรงหน้าอีกด้วย ด้วยวัสดุของตัวสินค้าที่ทางเราคัดมาอย่างดีที่มีความแข็งแรงและทนทานต่อการใช้งาน รองรับน้ำหนัก และแรงกระแทกได้มาก

อุปกรณ์เลี้ยงเด็กอื่นๆ ที่เราคัดมาอย่างดีเพื่อท่านผู้อ่าน ได้แก่ คอกกั้นเด็ก , ที่คว่ำขวดนม , เครื่องอุ่นนม , ที่ดูดน้ำมูกทารก , จุกนมหลอก , ผ้าคลุมให้นม , นมผง , ขวดนม , รถหัดเดิน , แก้วหัดดื่ม , ผ้าอ้อมเด็ก , อาหารเสริมเด็ก , น้ำยาล้างขวดนม , คาร์ซีท , เอนชัวร์ , ผ้าคลุมให้นม , หมอนคนท้อง ถ้าท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 10 อันดับ สามารถกดดูได้ที่ลิ้งค์สีชมพูได้เลยจ้า

ที่กั้นบันได คืออะไร

ที่กั้นบันได คืออะไร

คือ อุปกรณ์ที่ใช้ในการกั้นพื้นที่ใช้สำหรับเด็กที่เริ่มหัดนั่ง และเริ่มหัดคลาน อุปกรณ์ชนิดนี้เราสามารถเรียกได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ที่กั้นเด็ก, รั้วกั้นเด็ก,  รั้วกั้นประตู, Baby Gate for Stair หรือ Toddler Safety Gate ซึ่งคุณสมบัติหลักๆ คือ การเป็นรั้วกั้นเด็ก ไม่ให้คลานเข้าไปในพื้นที่ๆ เป็นอันตราย

เพราะเหตุการณ์ใดๆ ก็สามารถเกิดขึ้นได้ ในขณะที่พ่อแม่ไม่ได้มองเห็น หรืออยู่ติดตัวลูกน้อย อย่างเช่น การตกบันได, การลื่น หรืออวัยวะส่วนใดๆ ของร่างกายเด็กกระแทกกับของแข็ง นอกเหนือจากนี้แล้วอุปกรณ์รั้วกั้นเด็กที่ทำจากวัสดุหลากหลายชนิดให้เลือก อย่างเช่น PVC, ABS ที่มีความแข็งแรงเป็นเยี่ยม ยังสามารถใช้งานเป็นที่กั้นสุนัข ด้วยคุณสมบัติอเนกประสงค์

ประโยชน์ของที่กั้นบันได

ช่วยป้องกันอันตรายที่เกิดขึ้นกับเด็ก

ประโยชน์ของที่กั้นบันได

โดยสามารถป้องกันเหตุการณ์อันตรายต่างๆ ที่สามารถเกิดกับเด็กได้ อย่างเช่น

 • การคลานจนตกบันได
 • หัวหรืออวัยวะส่วนสำคัญกระแทกของของแข็ง
 • การคลานออกนอกตัวบ้าน โดยที่ไม่มีใครเห็น
 • กั้นพื้นที่เพื่อป้องกัน การจับหรือสัมผัสกับเครื่องใช้ไฟฟ้า หรือปลั๊กไฟ

รองรับน้ำหนักได้มาก

วัสดุที่นำมาประกอบส่วนใหญ่จะเป็นวัสดุ PVC และ ABS ที่มีคุณภาพ, มีความแข็งแรง และมีการรองรับน้ำหนักส่วนด้านบนได้มาก ถึงแม้เราอาจจะไม่ได้มีของที่วางด้านบน รั้วกั้นเด็กก็ตาม แต่ด้วยประโยชน์ข้อนี้ เป็นการบอกให้เราได้มั่นใจ ถึงความแข็งแรงของชิ้นส่วนอุปกรณ์นี้

รองรับแรงกระแทกได้มาก

ซึ่งสำหรับการใช้งานจริงนั้น อาจจะไม่มีการกระแทกที่รุนแรงอะไร แต่ด้วยตัววัสดุและโครงสร้างของที่กั้เป็นการยืนยันถึงการรองรับแรงกระแทกจากด้านใน และด้านนอกตัวอุปกรณ์นี้  และช่วยให้เราอุ่นใจได้ว่า ไม่ว่าเด็กจะมีการเขย่ารั้วกั้นเด็ก หรือพยายามที่จะเปิดประตูรั้วมากแค่ไหน ความแข็งแรงและแน่นหนาของอุปกรณ์ตัวนี้ สามารถป้องกันเด็กให้อยู่ในพื้นที่ปลอดภัยได้

ยืดหยุ่นการใช้งาน

สามารถติดตั้งได้หลากหลายพื้นที่

สามารถติดตั้งได้หลากหลายพื้นที่

แท้ที่จริงแล้วเราสามารถนำมาใช้ได้กับทุกพื้นที่ๆ เรามีความจำเป็น ต้องกั้นเด็กให้อยู่ในส่วนที่ปลอดภัย ไม่ว่าจะเป็นส่วนที่จะลงไปโซนห้องครัว, ทางออกด้านหน้าบ้าน หรือแม้กระทั่งทางที่เชื่อมไปห้องน้ำ เป็นต้น ซึ่งพื้นที่เหล่านี้ เป็นจุดที่สุ่มเสี่ยงในการเกิดอันตรายสำหรับเด็กเป็นอย่างยิ่ง

สามารถปรับขยายความกว้างด้านข้างได้

แต่ละยี่ห้อที่เราคัดเลือกมาไว้นี้จะสามารถปรับความกว้างด้านข้างได้โดยตัวยึดล็อคด้านข้างมีคุณสมบัติในการขยายความกว้างได้ และประโยชน์ข้อนี้นั้น ก็สัมพันธ์กับการที่เราสามารถ ปรับใช้ได้กับในแต่ละส่วนพื้นที่ของบ้านได้หลากหลาย ตามความต้องการ

สะดวกในการใช้งาน

ส่วนที่เป็นบานประตูเข้าและออกของที่กั้นบันได จะมีลักษณะพิเศษ ที่สามารถปิดเองได้ ในกรณีที่คุณแม่อุ้มลูกเดินออกมา หรือต้องการเปิดเพื่อเข้าไปเล่นกับลูก การเดินออกมาโดยที่มืออาจจะถือของเต็ม 2 ข้าง บานสวิงของประตูจะปิดได้เองอัตโนมัติ  ซึ่งหากเป็นการเปิดบานประตูออกที่น้อยกว่า 90 องศา บานประตูจะสามารถเด้งปิดได้เองอัตโนมัติ หรือแม้แต่ต้องการเปิดประตูที่กั้นค้าง เพื่ออุ้มเด็กออกมา เราสามารถเปิดอ้าจนสุด บานประตูก็จะเปิดค้างไว้

แข็งแรงและทนต่อการใช้งาน

แข็งแรงทนทานสำหรับที่กั้นบันได

ด้วยตัวที่กั้นเด็กทำมาจากวัสดุ PVC หรือ พลาสติก ABS ถือว่าเป็นวัสดุที่มีความแข็งแรงเป็นอย่างมาก และมาพร้อมกับความสวยงามร่วมด้วย ทำให้มีการใช้งานต่อครั้งในการเลือกซื้อมา ไม่น้อยกว่า 5-10 ปีทีเดียว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานร่วมด้วย ถึงแม้ว่ารั้วกั้นเด็กนี้นั้น จะเป็นการติดตั้งแบบไม่ต้องเจาะผนังก็ตาม แต่มีทั้งตัวยึดล็อคด้านข้างที่อยู่ในตำแหน่งด้านบน และด้านล่างพื้น อีกทั้งยังมีตัวล็อคเฉพาะเพิ่ม ในการล็อคการเปิดปิดประตูอีกชั้น

ป้องกันความเสียหาย

อุปกรณ์ชิ้นนี้ยังสามารถนำมาใช้งานเป็นที่กั้นสุนัขได้ ในบางส่วนของตัวบ้าน หรือห้องคอนโด ที่เราต้องการกั้นสุนัข เพื่อป้องกันการทำลายข้าวของ หรือทำให้พื้นผิวเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ เสียหาย เราก็สามารถนำมาปรับใช้ ในการกั้นด้านหน้าประตูห้องได้ หรือพื้นที่เฉพาะที่ต้องการดูแลเป็นพิเศษได้

การเลือกซื้อที่กั้นบันได

การเลือกซื้อที่กั้นบันได

ในแง่วัสดุ

ควรพิจารณาตัววัสดุที่มีความแข็งแรง ทั้งในเนื้อวัสดุเอง ที่ไม่ลอกหรือบุบได้ง่าย รวมถึงการวางติดตั้ง โครงสร้างที่วัสดุประกอบกันแล้ว ต้องมีความมั่นคงแข็งแรง และไม่โอนเอียงง่าย ส่วนใหญ่แล้วเราจะเห็นวัสดุที่ใช้ทำรั้วกั้นเด็กนี้ เป็นวัสดุที่ทำมาจากพลาสติก PVC และพลาสติก ABS แต่นอกเหนือจากนั้นแล้ว เราควรเลือกความปลอดภัยให้กับเด็ก ด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีการระบุว่า ปลอดจากสารเคมี BPA หรือ BPA Free ร่วมด้วย

โดยสาร BPA  หรือ Bisphenol A นี้นั้นจะเป็นสารที่ก่อให้เกิดเซลล์มะเร็งในร่างกาย ซี่งหากที่กั้นเด็ก มีวัสดุที่เป็นส่วนประกอบสารเคมีชนิดนี้ ในชิ้นส่วนของเนื้อพลาสติก ก็อาจจะทำให้เด็กมีการปนเปื้อนสารเหล่านี้เข้าสู่ทางปาก และร่างกายได้ โดยตัว BPA นี้นั้นมีคุณสมบัติที่ช่วยให้ บรรจุภัณฑ์ที่ทำจากวัสดุพลาสติก มีความใสและเพิ่มความแข็งแรงให้กับเนื้อวัสดุ

มีระบบล็อคแน่นหนา

มีระบบล็อคแน่นหนา

ในการพิจารณาเลือกเพื่อนำมาใช้งานได้จริงอย่างเกิดประโยชน์สูงสุดนั้น ควรดูที่ตัวยึดล็อคด้านข้างผนัง ในส่วนของการติดตั้ง และตัวล็อคบานประตูด้านบนว่า มีลักษณะการล็อคแบบไหน และมีเดือยการล็อคที่แน่นหนา และแข็งแรงมากน้อยแค่ไหน ซึ่งเราสามารถเปรียบเทียบจากรุ่นที่กั้นเด็กอื่นๆ และดูรีวิวการใช้งานจากของจริง เพื่อที่จะได้เห็นภาพโดยรวมว่า มีรูปแบบการใช้งาน และการทำงานของตัวที่กั้นบันได เหมาะสมกับความต้องการหรือไม่

ในแง่การออกแบบติดตั้งได้แข็งแรง

เน้นการพิจารณาในชิ้นส่วนประกอบ ของตัวยึดล็อคด้านข้างผนัง ที่จะช่วยยึดให้ที่กั้นเด็ก มีความแข็งแรง และยึดแน่นกับพื้นด้านล่าง เพราะในการใช้งานจริงนั้น เราต้องเผื่อการใช้งานในช่วงเวลาที่มากกว่า 1 ปี และมองเลยไปถึงเมื่อเด็กมีการจับเขย่าที่กั้นเด็กแล้วนั้น จะต้องสามารถทนรับการกระแทก และแรงเขย่าได้ถี่และบ่อยครั้ง

เรื่องของสี

สีของที่กั้นบันได

การเลือกสีดำก็จะมีข้อดีตรงที่ มองเห็นได้สะดุดตาการเลือกในโทนสีเข้ม กับพื้นที่สาธารณะที่ใช้ร่วมกันหลายคนในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นด้านหน้าทางเข้าห้องต่างๆ หรือทางเดินกลางที่ต้องใช้เดินร่วมกันหลายคน สีดำทำให้ช่วยป้องกันการเดินชน รวมถึงการช่วยให้มองเห็นเด็ก ที่กำลังคลานอยู่ในบริเวณนั้นร่วมด้วย

แต่หากเป็นการโทนสีขาวสะอาดตาควรเน้นการใช้งานในบริเวณที่เป็นพื้นที่ส่วนตัว อย่างเช่น ประตูทางเข้าห้องส่วนตัว หรือภายในห้อง เพราะในทางกลับกัน สีขาวก็อาจทำให้เรามองไม่เห็น อุปกรณ์ที่กั้นเด็กในบริเวณนั้น และเดินชน หรืออาจทำให้เด็กเป็นอันตราย จากการที่เราเดินชนอุปกรณ์นี้ก็ได้

เรื่องของระดับความสูง

ระดับความสูงของที่กั้นบันได

ความสูงที่เราสามารถเลือกได้ง่ายๆ คือ ให้มีความสูงเท่ากับความสูงของตัวเด็ก เป็นอย่างน้อย ซึ่งความสูงของเด็กในวัย 6-8 เดือน, วัย 6-10 เดือน หรือมากไปถึงวัย 11 เดือนนั้น โดยคิดเฉลี่ยทั้งเด็กผู้ชาย และเด็กผู้หญิงนั้น จะเฉลี่ยอยู่ที่ 60-80 เซนติเมตรไม่เกินไปกว่านี้ หรือเทียบง่ายๆ กับความสูงจริงของลูกเราในตอนที่สามารเริ่มคลานได้แล้ว ซึ่ความสูงของรั้วกั้นเด็กในระดับนี้ ทำให้สามารถใช้งานได้ปลอดภัย และเด็กไม่สามารถเปิด หรือปีนข้ามรั้วกั้นได้อย่างแน่นอน

การติดตั้งที่กั้นบันได

ขอบคุณช่องยูทูป ที่กั้นบันได ที่กั้นประตู รั้วกั้นสุนัข ที่กั้นหมา

สรุป

ที่กั้นบันไดเป็นอุปกรณ์ในการป้องกันช่วงเวลาที่เด็กเริ่มที่จะหัดคลานเพื่อกั้นพื้นที่ให้เด็กสามารถฝึกคลานได้ ในพื้นที่ๆ ปลอดภัยด้วย ถ้าเป็นอย่างดีจะมีความแข็งแรงและทนทานต่อการใช้งาน สามารถใช้กั้นไม่ให้เด็กคลานตกบันได รวมไปถึงใช้กั้นสุนัขไม่ให้เข้ามาในพื้นที่บางส่วนของตัวบ้านได้ เพราะการหัดคลาน เป็นพัฒนาการของเด็ก ที่จะนำไปสู่การเรียนรู้ และพัฒนาเป็นการเดินได้อย่างมั่นคงในอนาคต เราจึงควรใส่ใจกับความปลอดภัยเป็นพิเศษ 

ลาซาด้าส่งฟรี

BBcareshop

บีบีแคร์ช็อป
-ติดตั้งง่าย เปิดคล่องสะดวกสบาย ไม่ต้องเจาะผนัง
-เปิดได้ทั้ง 2 ด้าน มั่นใจด้วยตัวล็อก 3 ชั้น ทั้งบนและล่าง
-ผลิตจากวัสดุพลาสติก ABS แข็งแรง ทนทานต่อการใช้งาน

Little R Shop

ลิตเติ้ลอาร์ ช๊อป
-ขนาดประตูมาตราฐาน ยึดกับผนังขนาด 74 – 86 ซม.
-มีระบบ auto-Lock เด้งปิดเองอัตโนมัติ ล็อก 3 ชั้น
-แข็งแรง สามารถรองรับแรงกระแทกได้ถึง 50 กิโลกรัม

Trio.kids

-วัสดุคุณภาพดี เกรดพรีเมี่ยม มีความแข็งแรงเป็นพิเศษ
-ติดตั้งไม่ยาก ไม่ต้องเจาะผนัง ยึดแน่น ไม่หลุดง่าย
-เหมาะสำหรับกั้นประตู กั้นบันได กั้นเด็ก กั้นสุนัข

PGS Baby Home

พีจีเอส เบบี้ โฮม
-ขนาดของสินค้า ยาว 130 เซนติเมตร / 180 เซนติเมตร
-ระบบล็อคสองชั้น แข็งแรง น้ำหนักเบา เคลื่อนย้ายสะดวก
-ดีไซน์ทันสมัย สามารถพับเก็บได้ ประหยัดพื้นที่การใช้งาน

Happy NO.1

แฮปปี้โนวัน
-ขนาดของสินค้าSizeS=110×72 ซม./L =180×72 ซม.
-สามารถพับเก็บได้ ใช้งานสะดวกสบายน้ำหนักเบา
-สามารถติดตั้งได้โดยไม่ต้องเจาะบ้านให้เกิดความเสียหาย

Saker

-ผลิตจากวัสดุเห็กหนาคุณภาพสูง แข็งแรง ปลอดสารตะกั่ว
-ปลอดภัยด้วยระบบล็อคสามชั้น ติดตั้งง่ายไม่ต้องเจาะผนัง
-ประตูเปิด-ปิดง่าย ช่วยป้องกันการขึ้น-ลง บันได

Good stuffss

-ผลิตจากวัสดุ PVC แข็งแรง ไม่หักงอง่าย ไม่เป็นเชื้อรา
-เหมาะสำหรับกั้นเด็ก กั้นสุนัข หรือตกแต่งสวนในบ้าน
-สามารถยืดออกและหดกลับได้ ใช้งานง่าย ไม่ยุ่งยาก

DUDEE

ดูดี
-ผลิตจากวัสดุคุณภาพดี ทนต่อการใช้งานเป็นพิเศษ
-สามารถทำความสะอาดได้ง่าย ดีไซน์มือจับกระชับมือ
-เหมาะสำหรับกั้นเด็กและสัตว์เลี้ยง ไม่ต้องเจาะผนัง

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า