เตาแก๊สปิ้งย่าง มีกี่ประเภท
รูปแบบของเตาแก๊สที่ใช้ในการปิ้งย่างอาหารนี้นั้น หากเทียบกับเตาที่มีแผงตะแกรงเป็นเส้น และเน้นการใช้ถ่านในการปิ้งย่างรูปแบบเดิมๆ หรือเตาปิ้งย่างในแบบที่ใช้ไฟฟ้าต่างก็มีข้อดีที่แตกต่างกันไป โดยหลักสำคัญคือ เน้นเอาความสะดวกในการใช้งานมาก่อน ว่าผู้ใช้แต่ละคนมีความถนัดและสะดวกในรูปแบบเตาปิ้งย่างแบบไหน
แต่หากเป็นในส่วนของเตาปิ้งย่างที่ใช้แก๊สนั้น จะเน้นในการให้ความร้อนผ่านแผงอินฟาเรด ที่เราจะสังเกตเห็นได้ง่ายๆ เมื่อเปิดเตาแล้วแผงที่ให้ความร้อน จะมีสีแดงออกมา โดยที่เราไม่ต้องเสียเวลามาก่อถ่านเพื่อให้ความร้อน หรือหาปลั๊กเสียบเพื่อใช้งานเตาปิ้งย่าง อีกทั้งยังถือว่าเป็นเตาปิ้งย่าง ที่มีการใช้งานได้อย่างอเนกประสงค์ หรือพกพาในการใช้งานไปแคมป์ปิ้งก็ได้
แผงอินฟาเรดด้านล่าง
ซึ่งในรูปแบบของเตาแก๊สปิ้งย่างนี้นั้น จะเห็นได้อย่างชัดเจนว่าเตาแม่เหล็ก ที่เป็นจุดที่จ่ายความร้อนออกมาจากแผงอินฟาเรด มีตำแหน่งอยู่ด้านล่างถัดจากตะแกรงปิ้งย่าง เป็นรูปแบบเตาแก๊สที่เหมาะกับการใช้งาน ในวัตถุดิบที่เน้นในลักษณะสำเร็จรูป ไม่มีความสดในตัวเนื้อด้านใน อย่างเช่น ลูกชิ้น, ไส้กรอก, หมูยอ หรือเป็นเนื้อสัตว์ที่มีการทำให้สุกมาก่อนแล้ว
รูปแบบเตาแก๊สนี้อย่างที่เราเห็นว่า มีแผงจ่ายความร้อนอินฟาเรด โดยที่เราไม่ต้องใช้ไฟฟ้าก็จริงอยู่ แต่ส่วนนี้เป็นส่วนประกอบของเตาปิ้งย่างแบบใช้แก๊ส ที่เราควรระวังอย่างยิ่ง ในการปิ้งย่าง คือเมื่อโดนความร้อน จะมีน้ำที่ออกมาจากตัวเนื้อสัตว์ ลงมาที่แผงให้ความร้อน หรือแผงอินฟาเรดนี้
ซึ่งผลที่ตามมาก็คือ จะทำให้แผงจ่ายความร้อนนี้เสีย, ให้ความร้อนได้ไม่สม่ำเสมอเท่าเดิม หรือความร้อนกระจายไม่ทั่วถึง ถึงแม้ว่าหัวแก๊สจะมีการส่งแก๊สมาจากแก๊สกระป๋องเป็นอย่างดีแล้วก็ตาม อีกทั้งหากเรามีการใช้งานปิ้งย่าง เนื้อสัตว์ที่สด น้ำที่ไหลลงแผงจ่ายความร้อนนี้ จะทำให้เกิดควันจากการปิ้งย่างได้อีกด้วย
แผงอินฟาเรดด้านข้าง
เตาแก๊สปิ้งย่างลักษณะนี้จะมีความแตกต่างสามารถเห็นได้จาก แผงอินฟาเรดจะอยู่ในตำแหน่งด้านข้าง หากเรามองจากแผ่นตะแกรงปิ้งย่าง และลักษณะเตาแก๊สในรูปแบบนี้ เหมาะกับการใช้งานในการปิ้งย่างเนื้อสัตว์ ที่มีความสด หรือเนื้อที่ยังไม่สุกนั่นเอง ดังนั้นในระหว่างการปิ้งย่าง โดยมีการจ่ายแก๊สผ่านหัวแก๊สมายังแผงอินฟาเรด และเป็นความร้อนมายังเนื้อสัตว์ ที่วางปิ้งย่างบนตะแกรง ไม่ว่าจะมีน้ำตกที่ไหลลงมาจากเนื้อสัตว์มากแค่ไหน ก็ไม่ส่งผลเสียหายกับแผงจ่ายความร้อน
ส่วนสำคัญก็คือ การปิ้งย่างเนื้อสัตว์ของเตาแก๊สในรูปแบบนี้ จะไม่ก่อให้เกิดควันตลอดช่วงเวลาที่เราปิ้งย่างเนื้อสัตว์อีกด้วย ซึ่งไม่ว่าจะเป็นการย่างหมู เนื้อ หรืออาหารทะเลใดๆ ก็ตาม ถือว่าเป็นเตาแก๊สที่เหมาะกับการเดินป่า และเป็นเตาปิกนิกที่สามารถพกพา เพื่อใช้งานไม่ว่าจะเป็นการแคมป์ปิ้ง หรือการปิ้งย่างนอกสถานที่ โดยที่ไม่จำเป็นต้องหาปลั๊กเสียบ หรือไม่ต้องลำบากกับการหาถ่านมาใส่ให้ยุ่งยาก
ชุดอุปกรณ์ของเตาแก๊สปิ้งย่าง ประกอบด้วย
ส่วนประกอบหรือ ชุดอุปกรณ์ของเตาปิกนิกปิ้งย่างที่ใช้แก๊สนั้น จะมีเพียงไม่กี่ชิ้นเท่านั้น ซึ่งจะมีส่วนหลักๆ อย่างเช่น ส่วนที่เป็นโครงสร้างฐานของเตา อย่างเช่น ขาตั้ง, ส่วนที่ใช้ในการปิ้งย่าง อย่างเช่น หัวเตาแม่เหล็ก และตะแกรงปิ้งย่าง รวมถึงส่วนที่ให้ความร้อน อย่างเช่น แก๊สกระป๋อง เป็นต้น เรามาดูกันว่ายังมีส่วนประกอบที่เป็นชุดอุปกรณ์อื่นๆ อะไรอีกกันบ้าง
- หัวเตาแม่เหล็ก
- แผงอินฟาเรด
- ตะแกรงย่าง
- ถาดรองน้ำมันและรองเศษอาหาร
- ขาตั้งเตาแก๊ส
- แก๊สกระป๋อง
- ขาตั้ง
วิธีการเลือกซื้อเตาแก๊สปิ้งย่าง
เลือกตามประเภทของเตาแก๊สปิ้งย่าง
แบบมีควัน
ถึงแม้เตาแก๊สปิ้งย่างในรูปแบบนี้ จะมีราคาที่ถูกก็ตาม แต่เราควรที่จะดูลักษณะการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ หรืออาหารอื่นๆ ที่เรานำมาปิ้งย่าง หากเลือกเตาแก๊สแบบที่มีแผงอินฟาเรดอยู่ข้างใต้ตะแกรงปิ้งย่าง อาหารหรือเนื้อสัตว์ที่นำมาปิ้งย่างบนตะแกรง ควรเน้นเนื้อสัตว์ที่มีการทำให้สุกแล้ว เพื่อที่จะเลี่ยงทั้งการเกิดควันในระหว่างการปิ้งย่าง และหลีกเลี่ยงแผงอินฟาเรดที่จะเกิดความเสียหายได้
แบบไร้ควัน
เตาแก๊สในแบบไร้ควัน ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด สำหรับผู้ใช้งานที่เน้นหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ที่ยังไม่สุก หรือเนื้อสัตว์ที่ปรุงสุกแล้วก็ตาม เราสามารถนำมาใช้งานกับเตาแก๊สไร้ควันนี้ได้ ด้วยการออกแบบให้แผงจ่ายความร้อน หรือแผงอินฟาเรดอยู่ด้านข้างตัวเตา ดังนั้นจะหมดปัญหาทั้งเรื่องการเกิดควันในระหว่างการปิ้งย่าง และน้ำตกที่มาจากการปิ้งย่างเนื้อสัตว์ ที่อาจไปทำให้แผงอินฟาเรดเสียหาย หรือใช้การไม่ได้
เลือกขนาดพกพาสะดวก
จุดเด่นของเตาแก๊สปิ้งย่างที่ใช้แก๊สกระป๋องก็คือ มีลักษณะที่เล็กกะทัดรัด หรือเรียกได้ว่า เป็น เตาปิคนิค ในแบบปิ้งย่างเลยก็ว่าได้ แต่ในการใช้งานปิ้งย่างจริง กลับสามารถรองรับเนื้อสัตว์ ที่เสียบไม้ปิ้งย่างได้หลายไม้เลยทีเดียว รวมถึงด้วยขนาดของเตาแก๊สที่เล็ก จึงทำให้เราสามารถหาที่วางได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นการไปแคมป์ปิ้ง, จัดปิ้งย่างที่สนามหญ้า หรือแม้แต่ปิ้งย่างภายในบ้าน โดยที่ไม่ต้องพึ่งการใช้ไฟฟ้า รวมถึงยังสามารถปิ้งย่างอาหารได้หลากหลายอีกด้วย
เลือกความปลอดภัยในการใช้งาน
ในการเลือกซื้อเครื่องใช้ หรืออุปกรณ์ในการทำอาหารไม่ว่าจะเป็น เครื่องบดอาหาร , เตาปิ้งย่างไฟฟ้า , ไมโครเวฟ , เครื่องปั่นสมูทตี้ , เครื่องดูดควัน , เครื่องทำแซนวิช , เครื่องทำวาฟเฟิล , กระทะเหล็ก , เครื่องคั้นน้ำส้ม จำเป็นที่จะต้องพิจารณาในเรื่องของประโยชน์การใช้งานควบคู่ไปกับความปลอดภัยร่วมด้วย
อย่างในส่วนของเตาแก๊สปิ้งย่างนี้ จะมีระบบตัดแก๊สอัตโนมัติ เมื่อความดันในตัวกระป๋องแก๊สสูงเกินไป หรือเรียกว่าระบบSafety Regulation และยังไม่ต้องยุ่งยากในการต่อพ่วงสายแก๊ส เพื่อเชื่อมต่อกับตัวถังแก๊ส ซึ่งอาจจะนำปัญหาทั้งในเรื่องของแก๊สรั่ว หรือสายแก๊สขาด ที่จะทำให้เกิดการติดไฟจากแก๊สรั่วได้ง่าย อย่างเช่น การสูบบุหรี่ เป็นต้น
เลือกที่มีอุปกรณ์เสริมครบชุด
ในส่วนของตัวเตาปิกนิกปิ้งย่าง จะมีชุดอุปกรณ์ที่เพิ่มความง่ายในการใช้งาน ทั้งการปิ้งย่างเนื้อสัตว์ หรืออาหารใดๆ โดยที่หากสถานที่ตรงนั้นไม่มีพื้นที่เอื้ออำนวย อย่างเช่น การไปตั้งแคมป์ปิ้ง และไม่มีโต๊ะวาง ด้วยตัวเตาแก๊สปิ้งย่างนี้นั้น จะมีขาตั้งพร้อมกับวิธีในการใช้งานอย่างง่าย ซึ่งสามารถประกอบ และถอดเก็บในวันเดินทางกลับได้เพียงเวลาไม่นาน รวมถึงแผงตะแกรงที่ใช้ในการปิ้งย่าง และถาดรองน้ำมันพร้อมกันในชุด
ข้อดี ข้อเสียของเตาแก๊สปิ้งย่าง
ข้อดี
หมดปัญหาใช้ถ่านในการจุดไฟ
อาจจะมีใครหลายคนที่ไม่คุ้นเคยกับการจุดไฟ หรือการก่อไฟด้วยถ่าน ซี่งการมีเตาแก๊สในรูปแบบนี้นั้น ถือว่าเป็นเรื่องดี เพราะนอกจากจะหมดปัญหาในการใช้ถ่านปิ้งย่างแล้วนั้น การใช้งานเตาปิ้งย่างประเภทนี้ ยังให้ความสะดวกในการใช้งาน และมีความรวดเร็วในการปิ้งย่างเนื้อสัตว์ได้สุกเร็วกว่าอีกด้วย รวมถึงราคาต่อเครื่องที่ถูก และพร้อมอุปกรณ์เสริมในการใช้งานให้ครบชุด
ไม่ต้องพึ่งพาไฟฟ้า
สำหรับบางสถานที่ๆ เราอาจจะไม่สะดวกในการหาปลั๊กเสียบ หรือใช้ไฟฟ้าในการปิ้งย่าง อีกทั้งยังต้องพกพาอุปกรณ์เสียบพ่วงไฟฟ้าไปในการใช้งาน แต่หากเทียบกับการที่เรามีเตาแก๊สปิ้งย่างแค่ตัวเดียวเท่านั้น ก็ทำให้เราสามารถที่จะปิ้งหรือย่างเนื้อสัตว์ได้ง่ายๆ เพียงแค่หาโต๊ะวางเตาแก๊ส หรือหากเป็นสถานที่ๆ เราไปแคมป์ปิ้งก็เพียงแค่ประกอบขาตั้ง เพื่อวางตัวเตาแก๊สเท่านี้ ก็สามารถใช้งานได้ในทันที
หมดปัญหาเรื่องควันรบกวน
สำหรับรูปแบบของเตาแก๊สปิ้งย่าง ที่มีแผงอินฟาเรดอยู่ด้านข้าง ทำให้การปิ้งย่างเนื้อสัตว์ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ที่สุกแล้ว หรือเนื้อสัตว์ที่สดอยู่ ก็ไม่ทำให้เกิดควัน ซี่งในบางสถานที่ๆ เราไปแคมป์ปิ้ง หรือไปพักตามต่างจังหวัดนั้น ก็มีข้อห้าม หรือไม่สะดวกในการทำอาหารที่เกิดควัน รวมถึงด้วยคุณสมบัติข้อนี้ ยังทำให้เราสามารถนำเอาเตาแก๊สตัวนี้ ไปใช้งานในการเดินป่าได้แบบง่ายๆ อีกด้วย
แก๊สกระป๋องหาซื้อได้ง่าย
ผู้ที่ไม่เคยใช้เตาแก๊สในลักษณะแบบนี้ หรือมองว่าหากใช้แก๊สกระป๋องหมดแล้ว เราจะหาซื้อมาใช้งานในครั้งต่อไปได้ยากหรือไม่ ซึ่งในวันนี้นั้นมีการวางขายแก๊สกระป๋องทั้งในส่วนของออนไลน์ และร้านค้าในแบบออฟไลน์ และรวมถึงขายในรูปแบบแพ็ค 3 กระป๋อง หรือ 6 กระป๋อง ที่ให้เราเก็บไว้ใช้งานกันได้แบบยาวๆ กันเลย
เหมาะกับพื้นที่จำกัด
เหตุผลที่เตาแก๊สปิ้งย่างในรูปแบบนี้ เหมาะสำหรับทั้งการใช้งานในตัวบ้าน, จัดปิ้งย่างกินกันที่สนามหน้าบ้าน หรือการแคมป์ปิ้งเดินป่า ก็เพราะว่าในบางสถานที่ๆ เดินทางไปนั้น อาจจะมีพื้นที่ๆ ไม่กว้างมากนัก การพกพาเตาแก๊สในรูปแบบนี้ไป เพื่อใช้ในการปิ้งย่างอาหารกินกันง่ายๆ ไม่ว่าจะเป็นหมู, เนื้อ หรือ อาหารทะเล ก็ถือว่าเป็นอุปกรณ์เครื่องใช้ที่ตอบโจทย์ให้กับนักเดินทางได้เป็นอย่างดีทีเดียว
เน้นความสะดวกสบาย
ใครที่นึกถึงเตาปิ้งย่างที่เน้นการใช้ถ่านเพื่อให้ความร้อน หรือการต้องหาปลั๊กเสียบ สำหรับเตาปิ้งย่างที่ต้องใช้ไฟฟ้านั้น เราสามารถตัดความกังวลเหล่านี้ไปได้ เพียงแค่มีแก๊สกระป๋องที่เป็นตัวจ่ายความร้อนไปยังแผงอินฟาเรดเท่านั้น ก็ทำให้เราสามารถใช้งานเตาปิ้งย่างแบบใช้แก๊สนี้ในแบบที่ง่ายและสะดวกสบาย
ทำความสะอาดง่าย
ไม่ว่าจะเป็นแบบที่มีควัน หรือไร้ควันก็ตาม ด้วยการทำความสะอาดเน้นไปที่ตัวตะแกรง ที่ใช้ในการปิ้งย่าง และตัวถาดรองน้ำมันเท่านั้น โดยเฉพาะหากเป็นเตาแก๊สที่ใช้ในการปิ้งย่าง ที่เป็นแบบไร้ควันด้วยแล้ว การทำความสะอาดไม่ต้องห่วงเรื่องตัวแผงอินฟาเรดเลย เราแค่นำเอาตะแกรงออกมาจากตัวเตาแก๊ส ซี่งส่วนใหญ่ตะแกรงที่เป็นอุปกรณ์เสริม ติดมากับชุดเตาแก๊สนั้น ก็จะมีการชุบอลูมิเนียมไว้แล้ว เพียงแค่แช่น้ำให้คราบอ่อนตัว และล้างออกได้ง่ายๆ
ในส่วนของถาดรองน้ำมันและเศษอาหารปิ้งย่างหล่นลงมาที่ตรงนี้ เราก็สามารถดึงออกมาจากตัวเตาแก๊ส ซึ่งถาดก็จะมีขนาดเล็กตามตัวเตาปิ้งย่าง เพียงแค่แช่น้ำให้คราบและเศษเนื้อสัตว์ปิ้งย่างคลายความแข็งตัว และล้างออกได้ง่ายๆ เช่นกัน และในส่วนของส่วนประกอบอื่นๆ ของตัวเตาแก๊ส อย่างเช่น หัวเตาแม่เหล็ก หรือแม้แต่หน้าเตา เราก็เพียงแค่นำผ้าชุบน้ำบิดให้แห้ง เช็ดคราบเหนียวที่เกิดจากการปิ้งย่างแค่นั้นพอ
กระจายความร้อนทั่วถึง
คุณสมบัติพิเศษของแผงจ่ายความร้อน หรือแผงอินฟาเรดนี้ก็คือ มีการกระจายความร้อนได้ทั่วถึงในส่วนของตะแกรงปิ้งย่างเลยทีเดียว และไม่ว่าจะเป็นตำแหน่งวางบนตะแกรงจุดไหนก็ตาม เนื้อสัตว์ที่ปิ้งย่างจะได้ความร้อนเท่ากัน และสุกไล่เลี่ยกันหมด รวมถึงเราสามารถกำหนดความร้อนมากน้อยได้อีกด้วย และนี่คือส่วนที่เน้นในการใช้งานว่า หากเป็นเตาแก๊สในแบบ ที่มีแผงอินฟาเรดข้างใต้ตะแกรง ควรเน้นและระวังในเรื่องการใช้งานมากเป็นพิเศษ
ซึ่งสิ่งที่จะทำให้แผงอินฟาเรดเกิดการอุดตัน, จ่ายความร้อนได้ไม่ดีเท่าเดิม หรืออุดตันก็คือ น้ำที่ไหลมาจากเนื้อสัตว์ที่ยังไม่สุก ในขณะที่เราปิ้งย่าง ซึ่งเมื่อหยุดลงบนแผงอินฟาเรดแล้วนั้น จะกลายเป็นคราบเหนียวและติดฝังกับตัวแผงจ่ายความร้อน และเราไม่สามารถที่จะเอาวัสดุอะไรไปขัดเพื่อให้คราบนั้นออกได้ ซึ่งการทำแบบนั้น จะยิ่งเป็นการทำลายพื้นผิวของแผงอินฟาเรด และเป็นสาเหตุให้แผงอินฟาเรดไม่จ่ายความร้อน หรือใช้การไม่ได้อีกต่อไป
ข้อเสีย
แผงอินฟาเรดที่ต้องระวังในการใช้งาน
การดูแลที่อาจจะต้องเน้นระวังในเรื่องของการใช้งานเป็นพิเศษ สำหรับเตาแก๊สปิ้งย่างที่มีแผงอินฟาเรดอยู่ด้านล่างตะแกรงปิ้งย่าง อย่างที่ได้เกริ่นไปด้านบนแล้วว่า หากมีคราบเหนียวที่เกิดจากการปิ้งย่างอาหาร ที่เป็นน้ำตกจากการปิ้งย่างเนื้อสัตว์ หรือน้ำในตัวผักย่าง หยดลงบนแผงจ่ายความร้อนนี้ อาจทำให้เกิดการอุดตัน และจ่ายความร้อนได้ไม่ดีเท่าเดิม
ต้องมีอุปกรณ์เสริม
ในกรณีที่เป็นเตาแก๊สที่ใช้ปิ้งย่างขนาดเล็ก ถึงแม้จะมีความสะดวกในการพกพา ทั้งการใช้งานนอกสถานที่ หรือการตั้งแคมป์ปิ้งนั้น แต่ในบางสถานที่ๆ เราไม่มีอุปกรณ์โต๊ะ หรือเก้าอี้ รวมถึงตัวเตาแก๊สก็มีขนาดเล็ก จึงจำเป็นที่จะต้องนำอุปกรณ์เสริมที่เป็นขาตั้งไปด้วย ซึ่งอาจจะเป็นการเพิ่มอุปกรณ์ในการนำไปพร้อมกับการเดินทางมากขึ้น แต่เราก็จะได้การใช้เตาแก๊สในระหว่างการปิ้งย่างที่สะดวกมากขึ้น
ตะแกรงที่ต้องล้างบ่อย
หากเป็นการปิ้งย่างอาหารในจำนวนที่ไม่มาก ก็อาจจะไม่มีปัญหาตรงส่วนนี้ แต่หากมีจำนวนคนที่ไปด้วยกันมาก รวมถึงปริมาณอาหารที่ใช้ในการปิ้งย่างมาก ควรที่จะมีตะแกรงไปสำรองเพิ่มอีกอย่างน้อยๆ 2 ตะแกรง เพราะเมื่อใช้งานไปสักระยะ ด้วยความร้อน และตัวเนื้อสัตว์ที่โดนความร้อน จะเกิดคราบเหนียวติดบนตะแกรง และการนำไปล้างเอาคราบเหนียวเหล่านั้นออก ก็ต้องใช้เวลาพอสมควรทีเดียว ถึงแม้ว่าตัวตะแกรงจะเป็นเนื้อวัสดุเคลือบอลูมิเนียมก็ตาม
คอยดูถาดรองน้ำมันและรองเศษอาหาร
ถึงแม้ว่าถาดรองน้ำมันจะมีการดูแลรักษาความสะอาดที่ง่าย และถอดออกง่าย แต่หากมีการย่างเนื้อสัตว์ที่มาก ในส่วนการรองรับน้ำมันที่ไหลลงไปพร้อมกับเศษอาหาร ก็มีพื้นที่ในการรองรับที่จำกัด ดังนั้นเราควรที่จะหมั่นดูถาดรองน้ำมัน เพราะอาจเกิดน้ำมันล้นถาดออกมาด้านในเตาแก๊สได้
เตาแก๊สปิ้งย่างกับการดูแลรักษา
ส่วนตะแกรงปิ้งย่าง
เราสามารถที่จะนำไปแช่น้ำผสมน้ำยาล้างจานก่อน เพื่อให้คราบเหนียวที่เกิดจากการปิ้งย่างคลายตัว แล้วจึงค่อยถูออก ซึ่งดีกว่าการขัดในตอนที่ตะแกรงยังมีความร้อนอยู่ และคราบปิ้งย่างก็ยังติดแข็งกับตัวตะแกรง หรืออีกวิธีหนึ่งคือ การนำเบคกิ้งโซดาผสมกับน้ำ นำไปราดบนตะแกรง หรือใช้ฟองน้ำชุบลูบไปที่ตะแกรง จะช่วยให้คราบเหนียวต่างๆ อ่อนตัวลงง่ายขึ้น ตามด้วยล้างออกด้วยน้ำสะอาด
ส่วนถาดรองน้ำมันด้านใน
เราสามารถใช้วิธีการล้างในแบบเดียวกับ ตะแกรงปิ้งย่าง คือ เน้นนำน้ำยาล้างจาน หรือเบคกิ้งโซดา ผสมกับน้ำ แล้วเทลงบนถาดรองน้ำมัน เพื่อให้คราบเหนียวจากน้ำมัน และเศษอาหารปิ้งย่างที่มีทั้งความแข็ง และเหนียวคลายตัว แล้วจึงใช้ฟองน้ำถู ซึ่งจะทำให้คราบทั้งหมดออกได้ง่ายขึ้น ตามด้วยการล้างด้วยน้ำสะอาดจนหมดคราบอาหารปิ้งย่าง และหมดความมัน
ส่วนหน้าเตา
ใช้ผ้าชุบน้ำบิดแห้งเช็ด หรือจะใช้ผ้าชุบน้ำผสมน้ำยาล้างจาน เพื่อเช็ดคราบมันหน้าตาก่อน แล้วตามด้วยผ้าชุบน้ำบิดให้แห้ง เช็ดตามอีกรอบ เท่านี้เราก็จะได้มีเตาแก๊สที่ใช้ในการปิ้งย่างใหม่เหมือนเดิม เก็บไว้ใช้งานสำหรับการเดินป่า, แคมป์ปิ้ง และใช้ปิ้งย่าง หมู เนื้อ หรืออาหารทะเลที่สนามหญ้าหน้าบ้าน ในแบบที่ได้ทั้งความอร่อย และความสะดวกสบายไปพร้อมๆกัน
ข้อควรระวังในการใช้เตาแก๊สปิ้งย่าง
สรุป
ใครที่ชอบมีปาร์ตี้สังสรรค์ หรือสายปิ้งย่างหมูกระทะ ในวันนี้เราลองมาเปลี่ยนอุปกรณ์ในการปิ้งย่างเป็นเตาแก๊สปิ้งย่างกันดู ที่สามารถเคลื่อนย้ายและพกพาไปใช้งานได้ทุกสถานที่ๆ โดยเฉพาะการเดินทางค้างคืนในแบบแคมป์ปิ้ง หรือการเดินป่า ที่ไม่ต้องพึ่งการใช้ไฟฟ้า หรือปลั๊กพ่วงในการเสียบเตาปิ้งย่างให้วุ่นวาย พร้อมกับอุปกรณ์เสริมขาตั้งและวิธีในการใช้ที่ง่าย และสะดวก ทำให้การกินปิ้งย่างไม่ได้เป็นเรื่องยุ่งยากอีกต่อไป
ควบคุมและดูแลการผลิตคอนเท้นส์ ชื่นชอบที่จะนำเสนอคอนเท้นส์ที่ดีๆ มีประโยชน์ให้กับท่านผู้อ่าน
เตาแก๊สปิ้งย่าง Lucky Flame รุ่น LF-90GD
-บอดี้ขนาดใหญ่พิเศษ กว้าง xยาว x สูง 49x26x14 ซม.
-มีระบบ Safety ระบบวาล์วนิรภัย 2 ชั้น พร้อมตะแกรงย่างสแตนเลส ที่บังลม
-ถาดรองน้ำทำจากสแตนเลส จุน้ำได้ 1 ลิตร
-กำลังไฟ 3.0kw สามารถใช้กับแก๊สกระป๋องบิวเทนได้ น้ำหนัก 3.2 กิโลกรัม
เตาแก๊สปิ้งย่าง NANOTECH รุ่น NT-TB24N
-ชนาด 38 x 22 x 12
-น้ำหนัก 1.5 กิโลกรัม
-สามารถใช้แก๊สกระป๋องบิวเทนได้
-หัวเตาเปลว มีความร้อน 22kw
-ระบบจุดติดอัตโนมัติ
-ตะแกรงปิ้งย่างเป็นสแตนเลส
-หัวเตาเหล็กหล่อ ทนความร้อนสูง
เตาแก๊สปิ้งย่าง Gmax รุ่น SK-60
-พร้อมถาดรองน้ำมัน เศษอาหาร ด้านล่าง สามารถถอดทำความสะอาดได้
-มีพัดลมช่วยดูดอากาศจากภายนอกส่งผ่านท่อช่องลมบนหัวเตา
-ใช้ Regulator แรงดันต่ำ
เตาแก๊สปิ้งย่าง Thai Flowers รุ่น IF-1449
-ขนาด กว้าง 36 X ยาว 69 X สูง 23 ซม.
-แผ่นอินฟาเรดสี่เหลี่ยมพิเศษ ให้ความร้อนตลอดแนวหน้า-หลัง
-น้ำหนัก 9.50 กิโลกรัม
เตาแก๊สปิ้งย่าง Kashiwa รุ่น KW-701
-น้ำหนัก 8.3 กิโลกรัม
-หน้าตะแกรกว้าง 22×40 ซม.
-หัวเตาทำจากแสนเลสทั้งตัว
-มีปุ่มเปิด – ปิด พัดลมภาบในตัวเครื่อง
เตาแก๊สปิ้งย่าง NANOTECH รุ่น NT-03
-หัวเตาอินฟาเรด
-ให้ความร้อนกระจายได้ทั่วถึงและสม่ำเสมอ
-โครงสร้างสแตนเลสคุณภาพทั้งตัว แข็งแรง ทำความสะอาดง่าย ไม่เป็นสนิม
-ใช้แก๊ส LPG หัวปรับแก๊สแบบแรงดันต่ำ
หัวเตาอินฟราเรดยาววางข้าง 4
-กำลังไฟฟ้า 32W. / 220V.~50Hz.
เตาแก๊สปิ้งย่าง รุ่น Q3000
-ถาดปิ้งย่าง ทนความร้อนดี ไม่ติดกะทะ
-กำลังไฟ 2.2 KW / 1892kcal / ชั่วโมง
-ขนาด : 43*24*16 ซม.
เตาแก๊สปิ้งย่าง Gmax รุ่น WX-104
-ขนาดตะแกรง 23x56cm ขนาดถาดรอง 30x48cm
-ขนาดสินค้า 40x57x18cm
-น้ำหนักสินค้า 8kg
-หัวเตาอินฟาเรด 4 หัวแบบรังผึ้ง
เตาแก๊สปิ้งย่าง ZAGIO รุ่น ZG-1552
-ขนาดเตาแก๊ส 70x28x12 ซม.
-เหมาะสำหรับประกอบอาหารนอกสถานที่
-ใช้งานร่วมกับแก๊สกระป๋อง ชนิดบิวเทนได้
-สามารถปรับระดับความร้อนได้ 2 ระดับ
-ตัวเตาผลิตจากสแตนเลสคุณภาพสูง ทนความร้อน
เตาแก๊สปิ้งย่าง Bigsun รุ่น BBQ-924
-ขนาดเตา 74 x 39 x 21 ซม.
-น้ำหนักเบา ตัวเตาทำจากสแตนเลสทั้งตัว
เหมาะกับร้านหมูย่าง