กระทะเหล็ก คืออะไร
คือ อุปกรณ์เครื่องครัวที่ใช้ในการทำอาหาร ทำจากวัสดุที่เป็นเหล็กแท้ มีคุณสมบัติในการนำความร้อนได้ดี, ร้อนไว และทนไฟ เหมาะอย่างยิ่งกับการทำอาหารทอด และผัด รวมถึงอาหารในรูปแบบอื่นๆ ที่จำเป็นต้องใช้ไฟแรงในการทำอาหารร่วมด้วย กระทะเหล็กมีการใช้งานได้กับเตาหลายชนิด และด้วยตัววัสดุที่มีน้ำหนักนั้น ช่วยให้มีการใช้งานได้อย่างแข็งแรง รวมถึงมีอายุการใช้งานได้ยาวนาน
กระทะเหล็ก ดีอย่างไร
เราอาจจะแปลกใจที่ หลายร้านอาหารโดยเฉพาะร้านอาหารจีน หรือร้านอาหารแบบเหลา มักจะมีการเลือกใช้กระทะที่ทำมาจากวัสดุเหล็กกัน รวมถึงการเริ่มนำกระทะรูปแบบนี้ มาใช้ในบ้านอยู่ทั้งอาหารผัด, ทอด และเกือบทุกประเภทอาหาร ไม่เว้นแม้แต่ร้านอาหารตามสั่งทั่วไป เรามาดูกันถึงคุณสมบัติที่ดีของกระทะรูปแบบนี้กัน
นำความร้อนได้ดี
ด้วยวัสดุเหล็กนำความร้อนได้ดีของตัวกระทะนั้น เป็นตัวช่วยชูรสวัตถุดิบต่างๆ ได้อย่างไม่น่าเชื่อ ไม่ว่าจะเป็นผักและเนื้อสัตว์ต่างๆ อีกทั้งการนำความร้อนได้ดีของวัสดุเหล็กนั้น จะช่วยให้อาหารร้อนไวด้วยเนื้อสัมผัสด้านนอกที่หอม แต่ยังคงความชุ่มฉ่ำด้านในของวัตถุดิบไว้อยู่ อาหารที่ออกมาในแต่ละจานนั้น จะสามารถเก็บกักความร้อนไว้ได้นาน ซึ่งความร้อนนี้ถึงเป็นปัจจัยสำคัญทีเดียว สำหรับการชูรสให้อาหารแต่ละจานให้อร่อยมากขึ้น
การกระจายความร้อนได้ทั่วถึง
ไม่ว่าจะเป็นอาหารทอด หรืออาหารเมนูผัดก็ตาม เราอาจจะเคยมีประสบการณ์ว่า เนื้อสัตว์สุกไม่เท่ากัน หรือการทอดไก่ชิ้นใหญ่ๆ ด้านนอกสุกจะเกือบไหม้ แต่ด้านในยังไม่สุก ซึ่งปัญหาเหล่านี้ เป็นการบ่งบอกว่าความร้อนกระจายได้ไม่ทั่วถึงในทุกเนื้อด้านในของอาหาร ซึ่งรวมถึงการรู้จักใช้และควบคุมไฟร่วมด้วย แต่หากเลือกกระทะรูปแบบนี้แล้ว ความร้อนที่ส่งผ่านมายังอาหาร จะมีการกระจายความร้อนได้ทั่วกระทะ หมดปัญหาเรื่องอาหารสุกไม่เท่ากัน
อาหารไม่ติดกระทะ
หากเป็นคนทำอาหารอยู่ตลอดเวลา มักจะเจอกับปัญหาอาหารติดกระทะ โดยเฉพาะอาหารทอด ไม่ว่าจะเป็นการทอดปลา หรือทอดไก่ ซึ่งนอกจากจะทำให้เนื้อด้านนอกไม่กรอบแล้ว ยังทำให้อาหารไม่สวยงามอีกด้วย แต่หากเราใช้กระทะรูปแบบนี้แทนแล้วนั้น ไม่ว่าจะเป็นการใส่น้ำมันท่วมอาหารที่ทอด หรือใส่น้ำมันเพียงเล็กน้อย อย่างเช่น การทอดปลาทู หรือการเจียวกระเทียม ก็ไม่เกิดปัญหาติดกระทะอย่างแน่นอน
ใช้งานได้นาน
การเลือกซื้อกระทะที่ทำจากวัสดุเหล็กในครั้งหนี่งนั้น จะมีอายุการใช้งานที่ยาวนานมาก ซึ่งอยู่ที่การดูแลรักษาร่วมด้วย ส่วนใหญ่แล้วจะมีการใช้งานที่ตกทอดมาจากรุ่นสู่รุ่นเลยทีเดียว หรือมีอายุการใช้งานมากกว่า 10 ปีขึ้นไป โดยเฉพาะผู้ที่มีการดูแลรักษากระทะด้วยการเคลือบกระทะด้วยน้ำมันตลอด หลังจากที่มีการใช้งานเสร็จแล้วในแต่ละวัน
กระทะเหล็กอย่างดี เป็นอย่างไร
ร้อนไว
นอกจากจะไม่เสียเวลาในการทำอาหารแล้วนั้น ยังช่วยส่งผ่านความร้อนได้เร็ว จากเตามาถึงตัวกระทะ และความร้อนจากกระทะมาถึงอาหาร คุณสมบัติในการนำความร้อนได้ดี และร้อนไวนี้ มีผลต่อเนื้อสัมผัสของอาหารร่วมด้วย ทำให้วัตถุดิบไม่ว่าจะเป็นผัก หรือเนื้อสุกเร็ว และยังถนอมความนุ่ม และความชุ่มฉ่ำของเนื้อด้านในได้เป็นอย่างดี รวมถึงผักก็จะสุก ในขณะที่ยังรักษาความกรอบของผักได้อีกด้วย
ร้อนทั่วถึง
เมื่อกระทะร้อนได้เร็วแล้วนั้น การกระจายความร้อนไปทั่วบริเวณตัวกระทะ ก็ทำได้ดีและด้วยเหตุผลนี้จึงทำให้อาหาร ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ หรือผักต่างๆ ไม่มีปัญหาการสุกไม่เท่ากัน โดยเฉพาะอาหารทอด ที่หากเราทอดเนื้อสัตว์ชิ้นใหญ่ มักเจอกับปัญหาเนื้อด้านในยังมีเลือดซึม หรือยังไม่สุก แต่หากเป็นกระทะที่ทำจากวัสดุเหล็กรูปแบบนี้แล้ว จะกระจายความร้อนได้ทั่วถึงทุกชิ้นอาหารที่ทอด รวมถึงกระจายความร้อนได้ทั่วถึงด้านในของอาหารที่ทอด
มีน้ำหนัก
ลักษณะกระทะรูปแบบนี้นั้น จะโดดเด่นในเรื่องของน้ำหนักที่มาก ด้วยตัวกระทะที่มีน้ำหนักนี่เอง เป็นการบอกได้อีกทางว่า กระทะในรูปแบบนี้มีการใช้งานที่ทนทาน และไม่บุบร่อนง่าย รวมถึงยังมีการออกแบบ เพื่อให้สะดวกในการใช้งาน ในส่วนของตัวจับที่เป็นด้ามไม้ร่วมด้วย ดังนั้นเราไม่ต้องกังวลกับเรื่องของความร้อน เมื่อต้องจับหรือยกกระทะขึ้นจากเตา
กระทะเหล็ก มีกี่ประเภท
กระทะเหล็กเผา
หรือเราสามารถเรียกได้อีกอย่างว่า กระทะจีน (Wok) ซึ่งกระทะจีนจะมีลักษณะทรงกลม และลึก มีความนิยมกันเป็นอย่างมากในร้านอาหาร หรือภัตตาคารจีน โดยเสน่ห์ของกระทะจีน หรือ กระทะ Wok แบบนี้นั้น จะมีความร้อนไวด้วยวัสดุที่เป็นเหล็กที่หล่อเป็นทรงกลมลึกแล้ว จึงนำมาเผาเพื่อให้เกิดการใช้งานที่คงทน และแข็งแรง ส่วนใหญ่ที่จับจะเป็นด้ามไม้ ให้มีความสะดวก และไม่ลื่นในเวลาทำอาหาร
การใช้คำว่า กระทะเหล็กเผา ในความหมายที่เราเข้าใจตามรูปลักษณะที่เห็นคือ กระทะจีนนั้นก็คือ ก่อนที่จะนำมาใช้งาน ต้องมีการเผากระทะเพื่อให้สารเคมีต่างๆ ที่เคลือบเงาด้านนอก หรือที่เราเห็นเป็นสีเงินนั้น ออกไปให้หมดก่อน เพราะหากไม่มีการนำมาเผา แล้วใช้งานทันที่จะทำให้สารเคมีตกไปอยู่ในอาหารที่ทำ ซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกาย
ส่วนการเผานั้นจะสมบูรณ์ต่อเมื่อ ที่เราจะเห็นได้ว่าตัวกระทะมีความดำสนิททั่วบริเวณ หากยังมีสีเงินอยู่ก็เป็นการบ่งบอกว่า ต้องเผาในส่วนที่เราเห็นเป็นสีเงิน ให้ดำทั่วกันก่อนซึ่งการเผาแบบนี้ จะเป็นการช่วยลดการเกิดสนิมร่วมด้วย แต่ต้องขึ้นอยู่กับการเก็บรักษา และดูแลกระทะเหล็กในการเคลือบด้วน้ำมันทุกครั้ง หลังจากทำความสะอาดกระทะเสร็จเรียบร้อยแล้ว
ซึ่งการเคลือบกระทะนี้ จำเป็นทั้งกับกระทะรูปแบบนี้ และแบบหล่อ เพราะนอกจากจะทำให้อาหารทอด หรือคั่วไม่ติดกระทะแล้ว ยังเป็นการช่วยดูแลไม่ให้เกิดการขึ้นสนิมที่ตัวกระทะอีกด้วย เราอาจจะเห็นว่ากระทะเหล็ก ที่มีการใช้ในร้านอาหาร จะมีตัวกระทะที่เงามันวาวตลอดเวลา นั่นคือสิ่งที่ผู้ใช้กระทะ หรือพ่อครัวดูแลรักษากระทะหลังการใช้งานแล้ว ทำให้อาหารในแต่ละจานที่เราเห็นว่าไม่ติดกับพื้นผิวกระทะ และร่อนออกจากกันเป็นอย่างดี
เหตุผลที่เรามักจะเห็นกระทะรูปแบบนี้ ในร้านอาหารจีนเป็นส่วนใหญ่ และมีส่งต่อความนิยมในการนำมาใช้ในร้านอาหารทั่วไป รวมถึงร้านอาหารตามสั่งและตามบ้านอยู่กันมากขึ้น เนื่องมาจากการนำความร้อนได้ดี และมีรูปทรงกลมและลึก เหมาะที่จะผัดอาหารได้ทีละเป็นจำนวนมากๆ หรือจำนวนจานต่อจานสำหรับ 1-2 คนกินก็สามารถทำได้ โดยความร้อนจะทั่วถึงอาหารได้มากกว่า รูปทรงกระทะอื่นๆ ที่ความแคบและเล็กกว่า
รวมถึงด้วยเหตุผลที่ทำจากวัสดุเหล็ก ในการนำความร้อนไวนี้ ทำให้สามารถเหมาะที่จะทำอาหารได้ทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นอาหารผัด, ทอด, ต้ม หรือคั่วก็ตาม ถือว่าเป็นหนี่งในบรรดาเครื่องครัวไม่ว่าจะเป็น เครื่องดูดควัน , เครื่องทำวาฟเฟิล , เครื่องทำแซนวิช , เตาปิคนิค , เตาปิ้งย่างไฟฟ้า , เตาแก๊สปิ้งย่าง , เครื่องบดอาหาร , เครื่องปั่นสมูทตี้ , เครื่องคั้นน้ำส้ม , ไมโครเวฟ ที่จำเป็นต้องมีติดไว้ในครัวไม่ว่าจะเป็นบ้านอยู่ หรือร้านอาหารก็ตาม
อาหารทอดที่อร่อย เราคงคิดถึงความกรอบมาเป็นอันดับแรก แต่หากเรานำกระทะเหล็กรูปแบบนี้มาใช้ในการทอดนั้น เราจะได้ทั้งเนื้อสัมผัสด้านนอกที่กรอบ คือหนังกรอบ, แห้ง และร่อน ส่วนเนื้อด้านในที่มีความนุ่ม และฉ่ำน้ำของเนื้อสัตว์ชนิดนั้นๆ อยู่ อย่างเช่น เป็ดปักกิ่งทอด, ไก่ทอด และปลาทอด
ซึ่งเราจะสังเกตได้ชัดเจนกับเนื้อสัตว์ ที่นำลงทอดเป็นตัวทอด เมื่อผ่าเนื้อด้านในออกมา เราจะเห็นว่าด้วยความร้อนจากกระทะส่งผ่านมายังน้ำมัน ที่ให้ความร้อนไว และน้ำมันเดือดจัดนั้น จะทำให้ความกรอบอยู่เพียงแค่ผิวหนังด้านนอก ของเนื้อสัตว์เพียงเท่านั้น แต่ความร้อนไวนี้ จะไม่ทำลายความชุ่มฉ่ำของเนื้อด้านใน ซึ่งถือว่าเป็นลักษณะที่ดีของอาหารทอด
ส่วนอาหารจานผัดนั้น ก็มีความนิยมใช้กับกระทะเหล็กในรูปแบบนี้เช่นกัน รวมถึงกระทะเหล็กแบบหล่อ ที่เราจะพูดถึงต่อไปกันอีกด้วย อาหารจานผัดนั้นความอร่อยจะอยู่ที่ ความร้อนไวจากการผัด ที่จะไม่ทำให้เนื้อสัตว์และผัก มีความสุกที่มากจนไปทำลายความกรอบของผัก และทำให้เนื้อสัตว์ด้านใน เกิดความแห้ง โดยเฉพาะยิ่งมีการผัดที่ร้อนเร็ว และความร้อนที่ทั่วถึงอาหารทั่วกระทะเท่าไหร่ จะช่วยในการดึงรสธรรมชาติของวัตถุดิบออกมาได้ดีมากเท่านั้น
เราคงจะได้ยินกันว่า ผัดผักมีรสหวานจากธรรมชาติของผัก หรือกุ้งที่นำมาผัด มีทั้งความสุกทั่วตัว รวมถึงความเด้งของเนื้อกุ้ง และความหวานธรรมชาติจากเนื้อกุ้งร่วมด้วย สิ่งนี้คือเสน่ห์จากเครื่องครัวที่เป็นกระทะทำจากวัสดุเหล็ก ไม่ว่าจะเป็นกระทะจีนแบบนี้ หรือกระทะเหล็กแบบหล่อก็ตาม ซึ่งความอร่อยของอาหารทุกจานนั้น ความร้อนถือว่าเป็นส่วนสำคัญ เป็นเป็นปัจจัยหลักๆ ทีเดียวที่ช่วยชูรสชาติอาหาร
กระทะเหล็กแบบหล่อ
หรือมีชื่อเรียกว่า Cast Iron หรือIron Skillet มีเนื้อวัสดุที่เป็นเหล็ก นำความร้อนได้ดี จะมีการออกแบบและทำที่ทันสมัยกว่า กระทะในแบบแรกคือ มีการเทเหล็กที่เป็นของเหลว ลงในแม่พิมพ์ที่เป็นแบบหล่อ กระทะหลากหลายขนาด และหลากหลายรูปแบบ อย่างเช่น รูปแบบทรงแบน, รูปแบบกระทะสเต็กเป็นเส้นที่พื้นผิว หรือเป็นทั้งทรงสี่เหลี่ยมและทรงกลม
เอกลักษณ์ของกระทะรูปแบบนี้ก็คือมีสีดำและเนื้อพื้นผิวของกระทะ จะมีความหยาบกว่ากระทะในแบบแรก ที่จับมีทั้งด้ามไม้เหมือนกับกระทะจีน หรือเป็นด้ามจับเหล็ก ซึ่งเราจำเป็นต้องมีเครื่องใช้ อย่างเช่น ที่จับของร้อน หรือซิลิโคนที่ช่วยในการจับร่วมด้วย รูปแบบที่เรามักจะเห็น จะเป็นลักษณะทรงแบน, ทรงกลม, ทรงสี่เหลี่ยม
หากเป็นกระทะทรงกลมที่มีความลึก เหมาะสำหรับอาหารจานผัด หรือทอดนั้น ความกว้างของตัวกระทะก็จะไม่เท่ากับรูปแบบกระทะจีน เราจึงมักเห็นว่า การนำมาใช้งานกับอาหาร สำหรับกระทะแบบหล่อ จะเน้นการใช้งานในลักษณะบ้านอยู่ หรืออาหารในรูปแบบตะวันตกมากกว่า เพราะพื้นที่ในตัวกระทะมีจำกัด ซึ่งหากเป็นกระทะแบบหล่อนี้ ก็จะมีการแบ่งออกได้เป็น
แบบหล่อสีดำ (Bare Cast Iron)
เป็นแบบที่เรามักจะเห็นกันทั่วไป ที่เป็นในรูปแบบหล่อ มีเนื้อผิวสัมผัสของวัสดุที่เป็นเหล็กหล่อ มีพื้นผิวหยาบ และน้ำหนักที่มาก ดังนั้นเราจึงมักจะเห็นว่า มีการทำออกมาในขนาดที่ไม่ใหญ่มาก หรือมีขนาดที่ไม่เท่ากับกระทะในแบบ Wok หรือกระทะเหล็กเผา ส่วนใหญ่อาหารในรูปแบบตะวันตก จะเน้นการเลือกใช้กระทะในรูปแบบนี้ เป็นการทำจานต่อจาน ไม่ว่าจะเป็นอาหารจานสปาเก็ตตี้, สเต็กหรืออาหารเมนูอื่นๆ ก็ตาม
แบบเคลือบสีเงา (Enameled Cast Iron)
รูปแบบใหม่ของกระทะที่ทำจากวัสดุเหล็ก เราจะเห็นความแตกต่างในด้านสีสันด้านนอก ที่มีให้เลือกหลากหลาย ซึ่งส่วนใหญ่จะเน้นสีที่มีความเด่นชัด และสดใส อย่างเช่น สีส้มเข้ม, สีเขียว และสีน้ำเงิน โดยมีการเคลือบด้านนอกให้มีพื้นผิวเงา และมีความน่าใช้มากขึ้น แต่ในการใช้งานนั้น ควรที่จะระวังอุปกรณ์ครัวที่จะใช้ร่วมด้วย
โดยอุปกรณ์ครัวที่จะใช้ร่วมกันนั้น ควรเน้นวัสดุซิลิโคนเป็นหลัก ที่จะหลีกเลี่ยงการทำลายพื้นผิวของกระทะ หรือสีที่อาจจะแตกร่อนออกมา ซึ่งจะเป็นผลทำให้เกิดสนิมในเนื้อกระทะด้านในได้ ในส่วนของการใช้งานนั้น จะมีการนำความร้อนได้ช้ากว่ากระทะจีน หรือกระทะแบบหล่อสีดำ เพราะความร้อนจะต้องผ่านตัวเคลือบสีด้านนอก ก่อนที่จะถึงอาหารที่อยู่ตัวกระทะ รูปแบบนี้จะเน้นการใช้งานในส่วนของบ้านอยู่ หรือที่อยู่อาศัยในแบบการทำอาหารกินเองมากกว่า
เปรียบเทียบกระทะเหล็ก กับ กระทะสแตนเลส
รูปแบบและลักษณะภายนอกของกระทะทั้ง 2 วัสดุนี้นั้น เราสามารถเห็นได้ถึงความแตกต่าง ทั้งเรื่องของน้ำหนัก, สีกระทะ รวมถึงรูปแบบการใช้งานในเรื่องของการนำความร้อน และการดูแลรักษา ซึ่งนอกจากที่เราจะรู้กันแล้วว่า กระทะที่ทำมาจากวัสดุเหล็กนั้น จะมีการทนไฟได้ดี เหมาะกับอาหารผัดและทอด โดยเฉพาะอาหารที่เน้นใช้ไฟแรง และรวมถึงมีคุณสมบัติในการใช้งาน ได้กับเตาหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นเตาแม่เหล็ก หรือเตาแก๊สก็ตาม
กระทะเหล็ก
- น้ำหนักมาก
- การใช้งานทนทาน
- นำความร้อนได้ดี, ทำอาหารร้อนไว
- เหมาะกับรูปแบบอาหารทุกชนิด โดยเฉพาะอาหารทอด, คั่ว และผัด
- ควรระวังเรื่องการเกิดสนิม เน้นการดูแลรักษาด้วยการเคลือบกระทะ
กระทะสแตนเลส
- นำความร้อนช้า, อาหารร้อนช้า
- น้ำหนักเบากว่ากระทะเหล็ก
- สำหรับอาหารทอด หรือคั่ว อาจทำให้ติดกระทะได้
- เน้นการทำอาหารผัด ที่เป็นรูปแบบการทำอาหารที่รวดเร็วมากกว่า
- หมดปัญหาเรื่องการเกิดสนิม และมีการล้างและทำความสะอาดง่าย
วิธีเลือกซื้อกระทะเหล็ก
ประเภทกระทะเหล็ก
เหล็กแบบเผา
ลักษณะเด่นคือ พื้นที่ในการทำอาหารมีมาก ด้วยรูปแบบของกระทะที่เป็นทรงกลม และที่สำคัญคือ มีความลึก สามารถทำอาหารในปริมาณมากๆ ได้ รวมถึงในการทอดอาหาร สามารถที่จะทอดในแบบ deep fried หรือการทอดน้ำมันท่วม เพื่อให้อาหารมีความกรอบนอกนุ่มใน รวมถึงถนอมความชุ่มฉ่ำของเนื้อสัตว์ได้
การผัดอาหาร หรือทำข้าวผัด สามารถที่จะผัดในแบบซอเต้ หรือ Saute ที่เป็นรูปแบบการผัดอาหาร เน้นการกระจายความร้อนทั่วถึงอาหารที่อยู่บนกระทะ ด้วยการผัดและสะบัดกระทะขึ้น เพื่อให้อาหารลอยตัว และพลิกกลับด้าน การผัดอาหารประเภทนี้มีจุดเริ่มต้นจากประเทศจีน ที่เน้นในเรื่องความร้อน ต้องให้ทั่วถึงอาหารจึงจะอร่อย
เหล็กแบบหล่อ
เน้นอาหารในรูปแบบตะวันตกมากกว่า หรืออาหารที่เป็นการทำในปริมาณพอดีจานต่อจาน หรือสเต็ก เป็นต้น รวมถึงหากเป็นบ้านอยู่ หรือรูปแบบการทำอาหารกินเองที่บ้าน หรือคอนโด จะนิยมใช้กระทะในรูปแบบนี้กัน เพราะเป็นกระทะที่นอกจากไม่ต้องเสียเวลาเผาก่อนใช้แล้วนั้น ยังไม่มีสารปนเปื้อนกับตัวอาหาร, ใช้ได้กับเตาหลายชนิด อีกทั้งยังมีตัวเลือกที่จับเป็นด้ามไม้อีกด้วย
แต่หากเป็นกระทะรูปแบบใหม่ หรือ Enameled Cast Iron นั้น ควรที่จะระวังในเรื่องของการดูแลรักษา ไม่ว่าจะเป็นการล้างทำความสะอาด หรือการเลือกใช้อุปกรณ์ร่วม อย่างเช่น ตะหลิว หรือกระบวย เน้นวัสดุที่ไม่ทำลายพื้นผิวตัวเคลือบด้านนอก เพราะสีและตัวเคลือบมีสิทธิที่จะหลุดร่อนออกมาได้ง่ายกว่ากระทะจีน หรือกระทะแบบ Wok
ขนาด
หากเป็นรูปแบบกระทะจีน หรือแบบเหล็กเผานั้น จะมีขนาดใหญ่ ส่วนใหญ่จะเริ่มต้นที่ 14 นิ้วขึ้นไป แตกต่างจากรูปแบบหล่อจะเน้นขนาด 10-12 นิ้วเพียงเท่านั้น โดยเน้นการทำอาหารที่มีปริมาณไม่มาก หรือเน้นการทำอาหารแบบจานต่อจานเท่านั้น ดังนั้นการพิจารณาเลือกซื้อ เราควรดูที่จำนวนสมาชิกในครอบครัวร่วมด้วย รวมถึงปริมาณอาหารที่เราทำในแต่ละครั้ง ว่ามากน้อยแค่ไหน
เตาที่ใช้ร่วม
หากเป็นกระทะวัสดุเหล็กที่เป็นแบบเผา หรือกระทะจีนนั้น จะเน้นการใช้งานร่วมกับเตาแก๊ส เพราะด้วยขนาดของกระทะที่ใหญ่ร่วมด้วย ในทางกลับกันหากเป็นกระทะรูปแบบหล่อ จะสามารถใช้ได้กับเตาหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นเตาแม่เหล็ก หรือแม้กระทั่งเตาแก๊สก็ตาม ด้วยขนาดของกระทะที่เล็กกว่า และกะทัดรัดกว่านั่นเอง
ประเภทอาหารที่ทำ
หากเราเน้นอาหารที่ต้องทอด ที่จำเป็นต้องใช้น้ำมันมากๆ ในการทอด ตัวเลือกที่เหมาะสมควรจะเป็นกระทะจีน หรือกระทะแบบเผามากกว่า แต่ในทางกลับกัน หากเราต้องการกระทะที่ทำจากวัสดุเหล็ก ในการย่างสเต็กโดยเฉพาะ กระทะในรูปแบบหล่อ ก็ดูจะมีความเหมาะสมกับการใช้งานมากกว่า โดยมีรูปทรงสี่เหลี่ยม และมีขนาดพอดีตัว ไม่ใหญ่จนเกินไป
วิธีขัดกระทะเหล็ก
เราจะเห็นได้ว่าไม่ว่าจะเป็นกระทะที่ทำมาจากเหล็กแบบเผา หรือกระทะจีน และกระทะแบหล่อนั้น เมื่อมีการทำอาหารทอด, ย่าง หรือผัดแล้วจะมีคราบติดกระทะ หลังการทำอาหารและต้องการเก็บกระทะ ควรที่จะมีวิธีในการดูแลรักษาตามขั้นตอน ถึงแม้ว่ากระทะในรูปแบบนี้ จะมีข้อดีหลายอย่าง รวมถึงคุณสมบัติที่ใช้ได้กับเตาหลายชนิด
ดังนั้นขั้นตอนและกรรมวิธีในการขัด, ล้าง หรือทำความสะอาดกระทะที่ทำด้วยวัสดุเหล็กนี้นั้น นอกจากความต้องการนำเอาคราบฝังแน่นติดกระทะออกแล้ว ยังเป็นวิธีถนอมการใข้งาน และดูแลสภาพของกระทะให้มีอายุการใช้งานยาวนาน ซึ่งรวมถึงเป็นการช่วยให้กระทะไม่ติดกระทะอีกด้วย ทั้งอาหารทอดและย่าง
1.ใส่น้ำเล็กน้อยพร้อมกับน้ำมัน ตั้งไฟให้กระทะอุ่น แล้วจึงปิดไฟ
2.รอสักพักให้คราบอ่อนตัวออกมาพร้อมกับน้ำ แล้วเทน้ำทิ้ง
3.เราจะเห็นคราบที่อ่อนตัวติดที่ก้นกระทะ นำเอากระดาษทิชชูครัวมาเช็ดให้ทั่ว
4.ทำความสะอาดอีกรอบ คราวนี้นำเอาเกลือเม็ดใหญ่เพื่อขัดกระทะ พร้อมด้วยเทน้ำมันเล็กน้อย
5.ห้ามใช้วัสดุที่ทำลายพื้นผิวกระทะ มาใช้ในการขัด เราสามารถใช้มืดขัด จนเกลือดูดซับสิ่งสกปรกออกมาจนหมด
6.ล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำไปตั้งไฟบนเตา เพื่อให้น้ำที่ล้างแห้ง
7.เมื่อกระทะแห้งสนิทแล้ว ให้เทน้ำมันเล็กน้อยเท่านั้นบนกระทะ
8.นำกระดาษทิชชูครัวมาเช็ดให้ทั่วบริเวณกระทะ รวมถึงถ้าน้ำมันมากเกินไป ให้เททิ้ง
9.เปิดไฟเบาวางกระทะ ให้ไฟโดนกระทะให้ทั่วบริเวณ และกลับเอาด้านในกระทะวางคว่ำบนเตา อย่าลืมว่าควรเปิดไฟเบาเท่านั้น จนน้ำมันทั่วบริเวณกระทะ ปิดไฟ
10 การทำตั้งแต่ขั้นตอนที่ 7 ลงมาจะเป็นการเคลือบกระทะ เพื่อให้อายุการใช้งานของกระทะอยู่คงทนและยาวนาน หรือเรียกว่า ขั้นตอนการ Seasoning
วิธีเผากระทะเหล็ก
สรุป
เราคงจะไม่แปลกใจกันแล้วว่า ทำไมกระทะในรูปแบบนี้ จึงเป็นที่นิยมในส่วนของร้านอาหาร และเริ่มกระจายความนิยมมาถึงบ้านอยู่ ที่เน้นการทำอาหารกินเอง รวมถึงร้านอาหารรายย่อยมากขึ้น เพราะเราเริ่มรู้ถึงความเกี่ยวข้องระหว่าง ความอร่อย, รสชาติวัตถุดิบ และความร้อนมีส่วนเสริมกันและกัน
ความร้อนจะช่วยดึงรสชาติความหวานและอร่อยในแบบธรรมชาติออกมาจากตัววัตถุดิบ รวมถึงความร้อนยังช่วยชูรสชาติที่เราปรุงแต่งเพิ่มขึ้น ให้มีความโดดเด่นขึ้นมา โดยผ่านตัวกลางที่เราขาดไม่ได้เลยคือ กระทะเหล็ก อุปกรณ์ที่ไม่เพียงแค่ใช้ทำอาหารเท่านั้น แต่ยังช่วยให้การทำอาหารร้อนเร็ว, ร้อนไว รวมถึงเหมาะสำหรับอาหารที่ต้องใช้ไฟแรง อีกทั้งยังสามารถใช้ได้กับเตาหลายชนิด ถือว่าเป็นอุปกรณ์ทำอาหาร ที่ควรมีติดครัวไว้ทั้งบ้านอยู่ และร้านอาหาร
เชพขวัญ ขวัญเรือน ผู้ชำนาญการด้านการทำอาหารและเครื่องครัว ประสบการณ์ด้านการทำอาหารมากกว่า 20 ปี เคยอยู่ร้านอาหารชื่อดังหลายแห่ง มีความรู้และเชี่ยวชาญ เป็นนักเขียนและวิจารณ์รีวิวอาหาร และแนะนำเครื่องใช้ในครัวเรือน
กระทะเหล็ก ตราจรวด
-ด้ามจับเป็นไม้หนาถนัดมือ ทนทานต่อความร้อน
-ร้อนเร็ว แข็งแรงทนทาน ราคาประหยัด
กระทะเหล็ก BeChef
-ผลิตจากเหล็กหล่อ สามารถทำอาหารที่มีอุณหภูมิสูงได้
-ร้อนนานทำอาหารมีกลิ่นหอมของกระทะ ไม่มีสานปนเปื้อน
กระทะเหล็ก MEYER
-ปลอดภัยไม่มีสารเคมีหรือสารสังเคราะห์เคลือบผิว
-ให้อุณหภูมิคงที่ ช่วยรักษาความชุ่มชื้นของอาหาร
กระทะเหล็ก T.C
-ด้ามจับล้อคเข้ากับตัวกระทะอย่างดีไม่ต้องกังวลว่าจะหลุด
-ตัวกระทะแข็งแรงทานทาน ใช้งานได้สะดวก
กระทะเหล็ก Homeberg
-ทำความสะอาดได้ง่าย ทนจ่อกรดน้ำยาล้างจานและการขัด
-ผลิตจากเหล็กหล่อคุณภาพสูง ทนทานใช้งานได้ยาวนาน
กระทะเหล็ก Marino
-กระทะทำตากเหล็กหล่อผสม ปลอดภัยไร้สารอันตราย
-ทนทานต่อรอยขีดข่วยจากตะหลืวได้ดี ทำความสะอาดง่าย
กระทะเหล็ก Konig
-ผลิตจากเหล็กหล่อ ไม่ใช่อลูมิเนียมเคลือบเทฟล่อน
-เก็บกักความร้อนได้ดี ทำให้ปรุงอาหารได้รสชาติที่ดีกว่า
กระทะเหล็ก ตราเบญจมาศ
-เนื้อสแตนเลสเคลือบ ทำความสะอาดง่ายไม่เป็นสนิม
-สารเคลือบผิวคุณภาพสูง ไม่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้
กระทะเหล็ก Lodge
-อบน้ำมันพืชธรรมชาติ(Season) ลดการติดกระทะ
-ใช้งานกับตะหลิวและเตา ได้ทุกประเภท
กระทะเหล็ก De Buyer
-ปราศจาก PTFE และ PFOA ไม่มีสารเคมีเจือปน
-สามรถกระจายความร้อนได้ทั่วถึงอาหารสุกได้ดี