นอกจากเตาอบไฟฟ้า แทบจะทุกบ้านต่างต้องมี ก็ยังมีเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านที่ส่วนใหญ่หลาย ๆ บ้านมักจะมีสิ่งเหล่านี้ติดบ้านไว้ ไม่ว่าจะเป็น กระทะไฟฟ้าเทฟลอน , ไมโครเวฟ , เครื่องปิ้งขนมปัง , หม้อสุกี้ , เตาปิ้งย่างไฟฟ้า , หม้อนึ่งไฟฟ้า , เครื่องทำแซนวิช , หม้อหุงข้าวดิจิตอล , เตาอบเบเกอร์รี่ , เครื่องคั้นน้ำส้ม , เครื่องปั่นสมูทตี้ ด้วยเครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านี้มีประโยชน์อย่างมาก อำนวยความสะดวกให้กับการเตรียมอาหารได้ดีเลยทีเดียว
แต่สำหรับบทความนี้ เราจะมาคุยกันเกี่ยวกับเรื่องราวของ เตาอบไฟฟ้า ว่าใช้งานยังไง มีหลักการทำงานอย่างไรให้อบอาหารได้อย่างอร่อย ชุ่มฉ่ำเนื้อ ให้ดูน่าทาน รวมถึงวิธีการใช้เบื้องต้นว่าต้องทำอย่างไรก่อน การดูแลทำความสะอาดอย่างถูกวิธี ว่าแล้วเราไปคุยกันต่อในเรื่องนี้กันเลย
เตาอบไฟฟ้า คืออะไร
เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทของเตาอบที่ได้รับความนิยม ใช้พลังงานไฟฟ้าสร้างความร้อนขึ้นมา โดยอาศัยฮีตเตอร์เป็นแหล่งพลังงานหลัก สามารถตั้งอุณหภูมิได้แน่นอนกว่าเตาอบแบบใช้แก๊ส เพราะมีความร้อนที่เสถียรกว่าจากการทำงานของไฟฟ้า ใช้งานได้ง่ายสะดวก สามารถตั้งอุณหภูมิได้ง่าย ขนาดกะทัดรัด สามารถอบอาหาร อบขนม ขนมปัง ครัวซองต์ ทำเค้ก ทำเบเกอรี่ ได้ให้ดูน่าทาน
เตาอบไฟฟ้า กับ ไมโครเวฟ มีการทำงานต่างกันอย่างไร
เตาอบไฟฟ้า ทำงานโดยใช้พลังงานของไฟฟ้าเพื่อเป็นเชื้อเพลิงในการทำงาน เตาอบยังสามารถควบคุมอุณหภูมิให้คงที่และกระจายความร้อนได้อย่างทั่วถึง
ไมโครเวฟ ทำงานอย่างไร
ไมโครเวฟ หรือเครื่องที่ใช้คลื่นไมโครเวฟในการทำให้โมเลกุลในอาหารสั่นจนเกิดความร้อน การใช้งานแสนง่ายดายเพียงแค่นำภาชนะที่สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้ใส่อาหารแล้วกดปุ่มอุ่นอาหาร เพียงไม่กี่นาทีอาหารของคุณก็อุ่นพร้อมรับประทาน
ไมโครเวฟ ทำงานด้วยการเปลี่ยนพลังงานไฟฟ้าเป็นคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่มีความถี่สูงมากถึง 2450 ล้านรอบต่อวินาที โดยคลื่นไมโครเวฟนี้จะสามารถกระจายตัวได้รอบทิศทาง เมื่อคลื่นไมโครเวฟผ่านเข้าไปในอาหารจะทำให้โมเลกุลของอาหารเกิดการสั่นและเสียดสี จนเกิดเป็นพลังงานความร้อนอย่างรวดเร็ว ขณะเดียวกันจะดึงความชื้นออกไปจากอาหารเยอะอาจทำให้อาหารบางชนิดแห้งจนแข็งได้
ขนาดของเตาอบไฟฟ้า
เตาอบไฟฟ้ามีตั้งแต่ขนาดความจุ 24 ลิตร 50 ลิตร 60 ลิตร 70 ลิตร 100 ลิตร ที่ให้ความเสถียรของความร้อนที่มั่นคงตามอุณหภูมิที่ตั้งไว้ได้อย่างดี
ไฟบน ไฟล่างคืออะไร
บริเวณของแหล่งความร้อนที่ทำให้อาหารสุก ไฟบนคือ ความร้อนจะมาจากด้านบนอย่างเดียว ส่วนไฟล่างคือ ความร้อนจะมาจากด้านล่าง และถ้าไฟบนไฟล่างคือ ความร้อนที่ออกมาจากทั้งด้านบนด้านล่าง ส่วนการใช้ไฟบนไฟล่างขึ้นอยู่กับเมนู เช่นถ้าต้องการทำบราวนี่หน้ากรอบ ต้องใช้ไฟบนเสริม หรือ ต้องการแค่ละลายน้ำตาลบนหน้าขนม ใช้เพียงไฟบน เป็นต้น
ข้อดีของเตาอบไฟฟ้า
- เตาอบไฟฟ้าใช้งานง่าย สามารถตั้งอุณหภูมิได้แม่นยำ มีระดับอุณหภูมิที่ค่อนข้างเสถียร สามารถอบอาหารออกมาได้สีสวยงาม
- มีการทำงานที่รวดเร็วกว่าเตาอบแบบแก๊ส
- เตาอบมีขนาดเล็กกว่าทำให้ประหยัดพื้นที่ในการตั้งวาง
- ดูแลรักษาได้ง่ายกว่า ทำให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน
การติดตั้งเตาอบไฟฟ้า
การติดตั้งไม่ยุ่งยาก เพียงแค่มีพื้นที่ที่พอเหมาะและทักษะการเดินสายไฟ วิธีการติดตั้งก็เพียงแค่ทำเต้ารับ ปลั๊กไฟ เพิ่มในจุดที่เราทำการวางเตาอบ โดยการต่อสายไฟเก่าเข้าที่เบรกเกอร์ จากนั้นทำการต่อสายจากเบรกเกอร์เดินต่อไปยังเต้ารับ เมื่อเดินสายไฟแล้ว ก็สามารถเสียบปลั๊กไฟใช้เตาอบไฟฟ้าได้ทันที
สำหรับแบบฝัง เพียงเจาะเคาน์เตอร์หรือพื้นที่สำหรับวางเตาอบแบบฝัง เป็นทางเลือกในการติดตั้งที่เหมาะสมอีกทางหนึ่ง เพราะนอกจากจะประหยัดพื้นที่แล้ว ยังทำให้เกิดความสวยงาม ดูทันสมัย ดูเป็นระเบียบในห้องครัวได้อีกด้วย สายไฟไม่รกตา
การติดตั้งเตาอบแบบฝัง ทำได้โดยการวัดขนาดเตาก่อนติดตั้ง ควรวัดโดยละเอียดทั้งด้านกว้าง ยาว สูง รวมถึงความลึก เมื่อได้ขนาดที่เที่ยงตรงแล้ว ช่างจะนำไปคำนวณและวัดขนาดของพื้นที่เคาน์เตอร์ที่จะทำการติดตั้ง ควรเจาะช่องให้พอดีกับขนาดเตาอบที่จะนำไปวาง และเว้นพื้นที่ให้มีการระบายความร้อนด้วย จากนั้นวางเตาอบลงในช่อง จัดการระบบ และเดินสายไฟให้เรียบร้อย เป็นอันพร้อมใช้งาน
เตาอบไฟฟ้าทำอะไรได้บ้าง
เตาอบไฟฟ้า สามารถอบอาหารคาว อาหารหวาน ขนมเบเกอรี่ ได้อย่างง่ายดาย ไม่ว่าจะเป็นไก่ย่าง พิซซ่า ขนมเค้ก คุกกี้ บราวนี่ ปลา อบผักโขม และอื่น ๆ อีกมากมาย
เมนูอาหารโดยใช้เตาอบไฟฟ้า
1.พิซซ่า
พิซซ่า อาหารสไตล์อิตาเลียน สูตรแป้งบางกรอบ ราดซอสพิซซ่าลงไป ตามด้วยแฮมและไส้กรอก ชีส อบเพียงแป๊บเดียว ก็ได้พิซซ่าแสนอร่อยแล้ว
2.คอหมูย่าง
คอหมูย่างที่อร่อยเต็มปากเต็มคำไปด้วยสันคอหมู ที่มีมันแทรกอยู่ตามเนื้อ ทำให้เนื้อส่วนนี้มีความหนึบ นุ่ม น่าทาน เป็นเมนูยอดฮิตของใครหลายคนกันเลย อบประมาณ 30 นาที ก็จะได้คอหมูย่างแสนอร่อยแล้ว
3. ไก่ย่าง
เมนูจานโปรดของทุกคน ที่มีหนังไก่กรอบ ๆ เนื้อนุ่ม ๆ และมีความหอมของเครื่องเทศ ทานคู่กับข้าวเหนียว อร่อยสุด ๆ นำมาอบกับเตาอบไฟฟ้าก็ใช้เวลาประมาณ 45 นาที ก็จะได้เนื้อไก่ย่างนุ่มไว้ทานกันแล้ว
4.ปลากระพงอบสมุนไพร
เมนูสุขภาพอย่างปลากระพงที่ได้โปรตีนและสุขภาพ ผสมผสานกับสมุนไพรแล้วได้รสชาติของสมุนไพร เนื้อปลานุ่ม ๆ สดใหม่ที่ใคร ๆ ก็ชอบกิน
5.ผักโขมอบชีส
เมนูอาหารที่เอาใจคนรักการทานชีส ด้วยรสชาติกลมกล่อมหอมอร่อย ผักโขมสีเขียวนุ่ม ๆ อบชีสนุ่ม ๆ ด้วยผักโขมมีสรรพคุณเป็นหนึ่งในพืชที่อุดมด้วยสารอาหาร สารต้านอนุมูลอิสระ โปรตีน แคลเซียม กรดโฟลิก วิตามเอ วิตามินอี วิตามินซี และธาตุเหล็ก ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายทั้งสิ้น เวลานำมาอบในเตาอบไฟฟ้า ทั้งผักโขมและชีสก็จะละลายเข้ากันได้อย่างดี กินคู่กันแล้วอร่อยไม่ลืมหูลืมตากันเลย
การใช้งานเตาอบไฟฟ้าเบื้องต้น
โดยทั่วไปหลักการทำงานของคือใช้ระบบแผ่ความร้อนจาก Heater Coil ซึ่งจะให้กระแสไฟฟ้าผ่าน ทำให้คอยล์ Coil เกิดความร้อนจนเกิดสีแดง บางรุ่นมีคอยล์หลายตำแหน่งด้านบนด้านล่างด้านข้าง
และยังมีพัดลมคอยพัดพาความร้อนทำให้ภายในมีความร้อนกระจายอยู่อย่างสม่ำเสมอ เตาอบไฟฟ้าจะมีการให้ความร้อนแบบนี้ เกิดผลต่าง ๆ คือทำให้อาหารสุกทั้งภายในภายนอก ความชื้นออกจากเนื้ออาหารได้เยอะ ผิวหน้าอาหารจะเกรียมกรอบ แต่กักเก็บน้ำไว้ในเมื่อได้ดีส่งผลให้เนื้อนุ่ม
1.การอุ่นเตาก่อนใช้งาน
ก่อนการใช้งานครั้งแรก ควรเปิดเครื่อง โดยใช้โปรแกรมไฟทั้งบนและไฟล่าง ให้ทำการปรับอุณหภูมิไปที่ 200 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 1-2 ชั่วโมง โดยความร้อนจะช่วยขจัดคราบและกลิ่นสีที่เกิดจากกระบวนการผลิตออกไป ครบกำหนเวลา จึงค่อยปิดเครื่องแล้วปล่อยให้เตาอบหายร้อน นำถาดมาล้างทำความสะอาด
2.ทำความสะอาดภายในเตาอบไฟฟ้า
เตาอบที่มีการเคลือบเทปล่อน มีการใช้สแตนเลสเป็นวัสดุภายใน ให้นำผ้าชุบน้ำบิดหมาด ๆ เช็ดเบา ๆ ทำอาหารที่มีกลิ่นแรง หลังทำอาหารเสร็จ ใช้น้ำยาล้างจานผสมน้ำแบบเจือจาง ใช้ผ้าชุบน้ำยาเช็ดให้ทั่ว จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำสะอาด เพื่อล้างคาบน้ำยาล้างจานออก เตาอบที่ใช้เหล็กเป็นตัวเก็บความร้อนภายใน จะใช้แปรงปัดฝุ่นเพื่อทำความสะอาด
3.การทำความสะอาดฮีตเตอร์
เศษอาหาร หรือคราบไขมันไปติดที่ฮีสเตอร์ ควรใช้ผ้าชุบน้ำหมาด ๆ เช็ดออกเบา ๆ ตามขดลวดของฮีตเตอร์
4.การดูแลรักษาความสะอาด
ภายในเตาอบ มักมีเศษอาหารที่เหลือจากการอบเป็นตัวนำพาพวกหนู แมลงสาบมาเกาะในเตาอบ ซึ่งพวกสัตว์เหล่านี้จะเป็นตัวการที่ทำให้เตาอบเสีย เนื่องจากมักจะมากัดสายไฟนั่นเอง ทำให้เตาอบใช้งานไม่ได้
วิธีใช้เตาอบไฟฟ้า
1.เปิดเตา นำอาหาร หรือขนม ที่ต้องการอบวางไว้บนถาด แล้วปิดเตาอบให้สนิท
2.ตั้งค่าอุณหภูมิที่ต้องการ หมุนปุ่มตัวเลขด้านข้าง
3.ตั้งค่าระยะเวลาการอบ เสร็จแล้วกดปุ่ม Start เพื่อเริ่มต้นการทำงาน
4.เตาอบทำงานเสร็จสิ้นตามกำหนดจะมีสัญญาณเตือนดังขึ้น ให้กดปุ่ม Start อีกครั้งเพื่อจบการทำงาน
5.เปิดเตาอบ นำอาหารทีอ่บเสร็จมาพักไว้ให้เย็น
วิธีเลือกซื้อเตาอบไฟฟ้า
1.ความจุ มีกี่ขนาด
เลือกขนาดของเตาอบไฟฟ้าให้เหมาะสมกับพื้นที่ที่จัดวาง ความถี่ในการทำอาหาร ยิ่งขนาดใหญ่ยิ่งความจุเยอะ ราคายิ่งสูง กินพื้นที่ในการตั้งวาง
ถ้าเตาอบสำหรับการทำอาหารภายในครอบครัว – เลือกเตาอบไฟฟ้าตั้งโต๊ะขนาดประมาณ 20 ลิตร
ถ้าเตาอบสำหรับเปิดร้านอาหาร ร้านเบเกอรี่ – เลือกเตาไฟฟ้า หรือเตาอบลมร้อนขนาดใหญ่ 45-60 ลิตร
และเรื่องของขนาดเตาอบ คือชั้นของตะแกรง โดยทุก 10 ลิตรควรมีตะแกรง 1 ชั้น เช่น เตาอบขนาด 20 ลิตรควรมีตะแกรง 2 ชั้น หรือ เตาอบขนาด 30 ลิตรควรมีตะแกรง 3 ชั้น
2.พื้นที่การวางเตาอบไฟฟ้า
การติดตั้งควรอยู่ใกล้กับรางปลั๊กไฟ อยู่ห่างจากเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่น ๆ ไม่ควรวางชิดผนัง เพื่อให้ความร้อนได้ระบายออกได้สะดวก ส่วนเตาอบแบบฝัง ควรเลือกซื้อให้ได้ก่อนทำเคารน์เตอร์ครัว เพื่อให้ช่างสามารถวัดขนาดและออกแบบเคารน์เตอร์ได้อย่างลงตัว สามารถวางเตาอบเข้าไปใต้เคาน์เตอร์ได้
3.ฟังก์ชันการใช้งานของเตาอบไฟฟ้า
การใช้งานควรเลือกที่สามารถปรับอุณหภูมิได้หลากหลาย มีให้เลือกทั้งการใช้ไฟบนไฟล่าง เพื่ออุ่นอาหาร ปิ้งขนมปัง ขนมอบเล็ก ๆ ได้อย่างทั่วถึง บางรุ่นมีโปรแกรมปรุงอาหารด้วยพัดลมร้อนเทอร์ โปรแกรมละลายอาหารแช่แข็ง โปรแกรมหมักแป้งขนมปัง โปรแกรมอบพืชสำหรับการอบพิซซ่า และ บางรุ่นสามารถทำอาหาร หรือ ปรุงอาหาร เสียบไม้ปิ้งย่างได้อีกเยอะ
การดูแลรักษาเตาอบไฟฟ้า
1.หลังจากใช้เตาอบเสร็จแล้ว ให้ดึงปลั๊กออกทุกครั้ง
2.เปิดประตูเตาอบเพื่อระบายความร้อน จนอุณหภูมิเป็นปกติ
3.หลังจากใช้งานให้นำผ้าสะอาดมาเช็ดคราบสกปรกออกทุกครั้ง จะไม่สะสมจนกลายเป็นคราบฝังแน่น และทำความสะอาดยากขึ้น เช็ดตั้งแต่เตาอบยังอุ่น ๆ จะทำให้ออกง่ายกว่าตอนที่เย็นแล้ว
4.เช็ดกระจกใสหน้าเตาอบทุกครั้งหลังใช้งานด้วย เพื่อให้มองเห็นอาหารภายในเตาได้ชัดเจนว่าสุกพอดีแล้วยัง
การทำความสะอาดเตาอบไฟฟ้า
1.ตั้งอุณหภูมิเตาอบไว้ที่ประมาณ 180-200 องศาเซลเซียส แล้วปล่อยให้เตาอบทำงานสัก 3 นาที แล้วปิดเครื่อง
2.เอาหม้อใส่น้ำเดือดเข้าไปตั้งไว้ในเตาอบ
3.นำภาชนะที่ทนความร้อนใบเล็ก ๆ ใส่แอมโมเนีย เข้าไปวางในเตาอบ ให้อยู่เหนือหม้อน้ำเดือด
4.ปิดฝาเตาอบทิ้งไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง แล้วเช็ดผ้าคราบสกปรกออกอีกครั้ง
จะซื้อเตาอบ ต้องเลือกแบบไหน
สรุป
ในแต่ละมื้ออาหาร การได้ทำอาหารไว้ทานเองให้กับคนในครอบครัวเป็นสิ่งที่ดีมาก ๆ เพื่อสร้างความสัมพันธ์ให้กับคนในครอบครัวได้มีกิจกรรมทำร่วมกัน แต่หากจะให้การเตรียมอาหารเป็นไปอย่างสมบูรณ์ การมีเตาอบไฟฟ้า 60 ลิตร 70 ลิตร 100 ลิตรติดไว้ที่บ้าน
จะช่วยในการทำอาหารประเภทอบได้อย่างดี ไม่ว่าจะอบไก่ย่าง อบคอหมูย่าง อบปลาสมุนไพร อบขนมปัง ทำเค้ก ทำเบเกอรี่ ก็ล้วนแล้วแต่ช่วยให้คุณได้ทำอาหารอย่างสะดวกสบาย พร้อมเสริฟ์ให้กับทุกคนได้ทานอาหารอย่างอเร็ดอร่อยได้ในทุกมื้อกันเลย
เชพขวัญ ขวัญเรือน ผู้ชำนาญการด้านการทำอาหารและเครื่องครัว ประสบการณ์ด้านการทำอาหารมากกว่า 20 ปี เคยอยู่ร้านอาหารชื่อดังหลายแห่ง มีความรู้และเชี่ยวชาญ เป็นนักเขียนและวิจารณ์รีวิวอาหาร และแนะนำเครื่องใช้ในครัวเรือน
เตาอบไฟฟ้า Clarte' รุ่น FOV5599
-ตั้งเวลาได้60นาที ปรับอุณหภูมิได้100-230องศา
-ขดลวดทำความร้อน4ขด ทำจาก stainless แท้
เตาอบไฟฟ้า HOMEMATE รุ่น HOM-23F368
-มีฟังก์ชั่นกระจายความร้อนทำให้อบอาหารสุกทั่วถึง
-ปรับอุณหภูมิได้100-250องศาเซลเซียสตั้งเวลาได้60นาที
เตาอบไฟฟ้า CASIKO รุ่น SW 9900
-ขดลวดทำความร้อน 6 เส้น มีไฟส่องสว่างภายใน
-ปรับอุณหภูมิได้100-250องศาเซลเซียสตั้งเวลาได้60นาที
เตาอบไฟฟ้า MEX รุ่น MIDI456ES
-หน้าจอDigitalTimerตั้งเวลาได้4ชม.มีสัญญาณแจ้งเตือน
-ปุ่มหมุน2ปุ่มแบบPOP-UPควบคุมโปรแกรมและอุณหภูมิ
เตาอบไฟฟ้า Lucky Flame รุ่น EMV-32C
-ฟังก์ชั่นการทำงาน 6 แบบ ตั้งเวลาทำงานสูงสุด 60 นาที
-Heater รูปตัว M กระจายความร้อนได้อย่างทั่วถึง
เตาอบไฟฟ้า TEFAL รุ่น OF-4448
-ประตูเตาอบผลิตด้วยกระจกทนความร้อน 2 ชั้น
-ตั้งเวลาสูงสุดๅ120นาทีพร้อมเสียงเตือนและตัดไฟอัติโนมัติ
เตาอบไฟฟ้า Electrolux รุ่น EOT7024XFG
-ประตูกระจก2ชั้น ผนังด้านในเคลือบสารกันติด
-ปรับอุณหภูมิได้90-230องศาเซลเซียสตั้งเวลาได้120นาที
เตาอบไฟฟ้า Oxygen รุ่น CS6001D4
-ขดลวดทำความร้อน 6 เส้น มีพัดลมและไฟส่องสว่าง
-ปรับอุณหภูมิได้100-250องศาเซลเซียสตั้งเวลาได้60นาที
เตาอบไฟฟ้า YOTEX
-การทำความร้อนแบบท่อคู่ ร้อนเร็ว ร้อนสม่ำเสมอ
-แผ่นรองด้านในทำจากเหล็กกัลวาไนซ์ ทำความสะอาดง่าย
เตาอบไฟฟ้า OTTO รุ่น TO-772
-ตั้งเวลาได้60นาที ภายในตัวเครื่องทำความสะอาดง่าย
-ปรับอุณหภูมิได้100-250องศา ตั้งเวลาได้ 60 นาที