10 กาแฟขี้ชะมด ยี่ห้อไหนดี 2024 หอมอร่อย กลมกล่อม เข้มข้น

กาแฟขี้ชะมด ยี่ห้อไหนดี
เราคงจะได้ยินกันว่า มีกาแฟชนิดหนึ่งที่มีราคาแพง ทั้งแบบที่ชงต่อแก้ว หรือแบบที่เป็นเมล็ดกาแฟคั่วก็ตาม ซึ่งกาแฟชนิดนั้นก็คือ กาแฟขี้ชะมด ที่ใครหลายคนได้มีประสบการณ์ในการดื่มแล้ว และอีกหลายคนก็มีความต้องการ ที่จะมีประสบการณ์ในรสสัมผัส ของกาแฟชนิดนี้ ที่ถือว่าเป็นเมล็ดกาแฟที่มีคุณภาพ ผ่านกระบวนการหมักด้วยวิธีธรรมชาติจากชะมด และยังให้รสชาติและกลิ่นของกาแฟที่นุ่มนวล ที่คัดเลือกมานี้ เป็นยี่ห้อที่ได้รับความนิยมอย่างสูง

สารบัญ

กาแฟขี้ชะมด คือกาแฟอะไร

กาแฟขี้ชะมด คือกาแฟอะไร

คือ กาแฟที่ได้จากเมล็ดกาแฟที่ชะมด หรือสัตว์ในกลุ่มจำพวกชะมด อย่างอีเห็นข้างลาย ขับถ่ายออกมจากการกินเข้าไป เราสามารถเรียกกาแฟขี้ชะมดได้ว่า Kopi Luwak หรือ Civet Coffee โดยหลังจากที่ได้เมล็ดกาแฟ จากการที่ชะมดขับถ่ายออกมาแล้ว ต้องผ่านกระบวนการทำความสะอาด และคั่วในระดับที่เหมาะสม รวมถึงการนำไปบดในแต่ละระดับเพื่อให้เหมาะสมกับวิธีการชงกาแฟแต่ละรูปแบบ

กาแฟขี้ชะมด ทำมาจากอะไร

มาจากเมล็ดกาแฟที่ตัวชะมด หรืออีเห็นข้างลาย ซี่งต้องเป็นชะมดสายพันธุ์เอเชีย (Asia Palm Civet) ขับถ่ายออกมา เมื่อมีการคัดเลือกเมล็ดกาแฟในขั้นตอนสุดท้าย จึงนำมาคั่วเหมือนกับเมล็ดกาแฟทั่วไปแต่เน้นที่การคั่วในระดับกลางเพื่อเป็นการดูแลและถนอมกลิ่นและรสชาติของกาแฟชนิดนี้ไว้ ซึ่งมีเอกลักษณ์ของรสชาติที่นุ่มนวลเป็นเอกลักษณ์

ประโยชน์ของกาแฟขี้ชะมด

นอกจากความนิยมในการดื่มกาแฟ ที่ผ่านกระบวนการหมักบ่มภายในกระเพาะอาหารของตัวชะมดชนิดนี้ ที่เราได้รู้กันในเรื่องของรสชาติที่มีความแปลกใหม่, ความกลมกล่อมและนุ่มนวลในรสกาแฟ ยังมีประโยชน์อีกมากมายสำหรับกาแฟชนิดนี้  ที่เราอาจจะไม่รู้กัน โดยเฉพาะการชงกาแฟที่ไม่มีส่วนผสมใดๆ นอกจากกาแฟเพียงอย่างเดียว หรือที่เรียกว่ากาแฟดำ

นอกจากที่เราจะได้รับรสสัมผัสจากกาแฟชนิดนี้แล้ว หากมีการนำมาชงดื่มซึ่งสามารถผ่านการชงได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ควรลืมที่จะใช้ร่วมกับ เครื่องบดกาแฟ , เครื่องชงกาแฟสด รวมถึงในส่วนของเครื่องดื่มในตอนเช้าๆ, อุปกรณ์ในการชงกาแฟ,  ของกินคู่กันกับเครื่องดื่ม และส่วนผสมต่างๆ กาแฟอาราบิก้า , กาแฟกระป๋อง , น้ำผึ้งแท้ , กาดริปกาแฟ , กาแฟสำเร็จรูป , ขาซีลอน , ผงชาไทย , ขนมปังปี๊บ ที่เราควรมีไว้ติดบ้าน สำหรับมื้อเช้าและมื้อของว่างของวัน 

ประโยชน์ของกาแฟขี้ชะมด

ลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจและสมอง

ซึ่งรวมถึงเส้นเลือดและหลอดเลือดที่เกี่ยวกับสมอง ปัญหาการเกิดเส้นเลือดตีบตันทั้งสมอง และหัวใจร่วมด้วย หรือภาวะ Stroke ที่สมองขาดเลือดไปเลี้ยงอันเนื่องจาก เส้นเลือดแตก, เส้นเลือดตีบ และเส้นเลือดตัน

ลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็ง

โดยครอบคลุมการเกิดมะเร็งในหลายอวัยวะ อย่างเช่น มะเร็งเต้านม, มะเร็งท่อน้ำดี, มะเร็งผิวหนัง, มะเร็งต่อมลูกหมาก, มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก และมะเร็งตับ

ลดความเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน

ในกรณีผู้ที่ยังไม่เป็น หรือในกรณีผู้ที่เป็นโรคเบาหวานแล้วนั้น ก็ช่วยลดความรุนแรงของโรคเบาหวานได้

กาแฟขี้ชะมดช่วยควบคุมน้ำหนักได้

เพิ่มการเผาผลาญในร่างกาย และช่วยลดความอยากอาหารได้ แต่ต้องเน้นว่าเป็นกาแฟขี้ชะมด ในแบบที่เป็นกาแฟดำ หรือคล้ายกับอเมริกาโน่ ไม่มีส่วนผสมใดๆ อย่างเช่นน้ำตาล หรือครีมเทียม

ลดความเสี่ยงโรคนิ่วในถุงน้ำดี

สารคาเฟอีนที่มีอยู่ในกาแฟนั้น จะโดนขับออกทางน้ำดี และคาเฟอีนในตัวกาแฟจะได้ลดปริมาณคอเลสเตอรอลในน้ำดี ซึ่งสาเหตุของการเกิดนิ่วนั้น ขึ้นอยู่กับความสมดุลระหว่างคอเลสเตอรอลและกรดน้ำดี

ลดภาวะโรคซึมเศร้า

ด้วยสารที่มีอยู่ในกาแฟ อย่างเช่น กรดคาเฟอิก, กรดเฟอร์รูริก และกรดคลอโรจีนิก มีคุณสมบัติในการบรรเทาอาการอักเสบของเซลล์ประสาท ซึ่งหมายถึงสารคาเฟอีนร่วมด้วย แต่เน้นว่าไม่ควรที่จะดื่มในปริมาณที่มากเกินไป ซี่งนั้นอาจทำให้เกิดปัญหานอนไม่หลับตามมาได้ หรือในบางคนอาจทำให้เกิดความวิงเวียนศีรษะ หรือปวดศีรษะ แต่โดยรวมสารคาเฟอีนในกาแฟ และตัวกาแฟมีส่วนในการช่วย ในเรื่องเซลล์ประสาท และการทำงานของสมองให้ดีขึ้น

กาแฟขี้ชะมดช่วยลดความเสี่ยงเกิดโรคพาร์กินสัน

หรือเราอาจจะเรียกว่า เป็นภาวะเกิดความเสื่อมของระบบประสาท ที่เกิดขึ้นกับผู้สูงอายุ ที่มีอายุมากกว่า 60 ปีขึ้นไป ซึ่งเราหลายคนอาจมองว่า โรคนี้ไกลตัวและไม่ค่อยเห็นคนเป็นกัน แต่มีผู้สูงอายุประมาณร้อยละ 1 หรือ 1% ของผู้ที่มีอายุเกิน 60 ปีเป็นกัน อาการของโรคพาร์กินสันอาจไม่รุนแรงในช่วงเริ่มแรก

แต่หากเริ่มเป็นแล้ว และมีการรักษาที่ไม่ถูกต้อง หรือปล่อยละทิ้งไปเป็นเวลานาน ก็จะทำให้อาการก้าวขึ้นสู่ภาวะรุนแรงอย่างรวดเร็ว โดยอาการที่เกิดขึ้น จะก่อความรบกวนต่อการดำเนินชีวิตของผู้ป่วย อย่างเช่น อาการสั่นตามร่างกาย โดยเฉพาะส่วนแขน คอ และหน้า ที่เป็นส่วนที่มีความสำคัญ และกระทบต่อการควบคุมและทำงานเกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวัน

การป้องกันโรคพาร์กินสัน หรือภาวะเสื่อมของระบบประสาทนี้ เป็นการบอกเราให้รู้ว่า กาแฟ Civet Coffee นี้ มีผลต่อการลดความเสี่ยงการเสื่อมของระบบประสาท และการช่วยยืดอายุเซลล์ประสาทให้ยาวมากขึ้น แต่ก็ต้องเน้นว่าจะต้องเป็น กาแฟดำที่ไม่มีการเติมแต่งรสชาติ หรือส่วนผสมใดๆ เพิ่ม นอกจากจะทำให้เราได้รับรสชาติจากเมล็ดกาแฟที่มีคุณภาพนี้แล้ว ยังช่วยให้เป็นการได้รับประโยชน์จากกาแฟอย่างแท้จริง

ปรับรสชาติกาแฟให้กลมกล่อม

เป็นประโยชน์จากขั้นตอนในการผ่านกระบวนการหมักบ่ม เมล็ดกาแฟที่ชะมดได้กินเข้าไปในกระเพาะอาหาร และมีเอนไซม์ในการย่อยอาหารในส่วนโปรตีนแล้ว ยังช่วยในการปรับลดปริมาณของคาเฟอีนให้ลดลง และในส่วนนี้จะเป็นการช่วยให้รสชาติของเมล็ดกาแฟ มีความกลมกล่อม, อ่อนโยน และนุ่มนวลยิ่งขึ้น

วิธีเลือกซื้อกาแฟขี้ชะมด

วิธีเลือกซื้อกาแฟขี้ชะมด

เลือกจากแหล่งผลิต

หากเป็นช่วงแรกๆ ของการริเริ่ม และการผลิตกาแฟที่มาจากขี้ชะมดนี้ เราคงหาได้จากประเทศอินโดนีเซีย หรือจากเกาะสุมาตรเพียงเท่านั้น แต่ในวันนี้การแพร่กระจายของรูปแบบกาแฟชนิดนี้ มีทั้งในส่วนของประเทศเพื่อนบ้านอย่างเวียดนาม และประเทศบ้านเราร่วมด้วย เพียงแต่ได้มีการค้นพบแล้วว่า จากตอนแรกที่มีการเริ่มเลี้ยงชะมด ในพื้นที่จำกัดในการให้อาหารเป็นเมล็ดกาแฟ จะให้คุณภาพของเมล็ดกาแฟได้ดีไม่เท่ากับ การปล่อยให้ชะมดมีพื้นที่อิสระ

ดังนั้นในทุกวันนี้ ที่มีการรูปแบบการเลี้ยงชะมดที่อิสระมากขึ้น และการให้อาหารร่วมระหว่างเมล็ดกาแฟที่มีการคัดเลือกสายพันธุ์ที่ดี ประกอบกันการให้อาหารโปรตีนกินร่วมด้วย เพื่อที่จะเร่งเอนไซม์ภายในกระเพาะของชะมด ได้มีการหมักและย่อยตัวเมล็ดกาแฟ ในส่วนเปลือกและเนื้อเมล็ดกาแฟ และช่วยให้มีรสชาติรวมถึงกลิ่นของกาแฟ ที่ดีกว่ากาแฟทั่วไป ซี่งในวันนี้เราสามารถที่จะ หากาแฟCivet Coffee หรือ Kopi Luwak ได้จากแหล่งผลิตดังต่อไปนี้ คือ

  • ดอยช้าง จังหวัดเชียงราย
  • หลังสวน จังหวัดชุมพร
  • ประเทศเอินโดนีเซีย
  • ประเทศเวียดนาม

ดูเกรดในการแบ่งระดับคุณภาพ

ในบางผลิตภัณฑ์ จะมีการระบุเกรดของกาแฟที่บรรจุไว้ด้วยว่า เป็นระดับเกรด 1, เกรด 2 หรือ เกรด 3 ซึ่งระดับเกรด 3 จะถือว่าเป็นระดับที่ดีที่สุด ในเรื่องของกลิ่นและรสชาติ ซึ่งมาจากขั้นตอนตั้งแต่การคัดเลือกเมล็ดพันธุ์กาแฟ จนถึงขั้นตอนการคั่ว และบดออกมา หรือที่บางผลิตภัณฑ์ระบุว่า เป็น Civet Coffee Premium ซี่งเป็นความหมายเดียวกัน

รูปแบบของกาแฟขี้ชะมด

ระดับการคั่วของเมล็ดกาแฟ
ระดับการคั่วของเมล็ดกาแฟ

ส่วนขั้นตอนที่เหมือนเป็นกระบวนการสุดท้าย เมื่อเราได้เมล็ดกาแฟจากการที่ชะมดขับถ่ายออกมาแล้ว ซึ่งจริงๆ แล้วยังไม่จบขั้นตอน ในส่วนของการผลิตกาแฟชนิดนี้ และที่สำคัญยังต้องมีการนำเมล็ดกาแฟที่ชะมดขับถ่ายออกมา เพื่อคัดเลือกสภาพเมล็ดกาแฟอีกทีว่า  มีความสมบูรณ์ดีพอหรือไม่ แล้วจึงนำไปคั่วในระดับกลาง เพื่อให้ได้กลิ่นหอม และไม่มีรสชาติที่เข้มจนเกินไป

ซึ่งการนำเมล็ดกาแฟมาคั่วเรียบร้อยแล้ว ก็จะมีการนำออกมา เป็นตัวเลือกให้กับผู้ต้องการซื้อว่า ต้องการในรูปแบบกาแฟที่เป็นเมล็ดคั่วเลย หรือในรูปแบบที่ผ่านการบดเรียบร้อยแล้ว และมากกว่านั้นในวันนี้ ที่อำนวยความสะดวก ให้กับผู้ที่ต้องการสัมผัสรสชาติของ Civet Coffee มากขึ้นด้วยการนำไปสกัดเย็น หรือเป็นรูปแบบของ Cold Brew ที่ให้รสสัมผัสที่อ่อนโยนมากขึ้น

เมล็ดกาแฟคั่ว

รูปแบบของการนำเมล็ดกาแฟ ที่ได้จากชะมดแล้ว หลังจากการคัดเลือกเมล็ดกาแฟ ส่วนที่มีความสมบูรณ์มากที่สุด แล้วจึงนำไปผ่านการคั่ว ซึ่งโดยปกติแล้วหากเป็น รูปแบบของกาแฟ Civet Coffee หรือ Kopi Luwak จะเป็นการคั่วในระดับกลาง ที่เน้นให้มีการนำไปชงและดื่มได้ง่าย และยังคงรสชาตินุ่มนวล และความเป็นเอกลักษณ์ของรสชาติกาแฟชนิดนี้อีกด้วย

กาแฟบด

กาแฟขี้ชะมดบด
ภาพจาก lazada.co.th ร้าน CanCeramic

เพื่อเป็นการเพิ่มความสะดวกให้กับ ผู้ที่ชื่นชอบรสชาติกาแฟชนิดนี้ โดยการนำไปใช้งานได้เลย การบดจะมีการแบ่งเป็นระดับ ดละเอียด, บดกลาง และบดหยาบ เพื่อสามารถแย่งไปชงในแต่ละรูปแบบการชงได้ อย่างเช่น หากเป็นการดริปกาแฟนั้น ก็ควรที่จะเลือกระดับการบดตั้งแต่กลางไปถึงระดับบดหยาบ หรือการนำไปสกัดเย็น ก็ควรใช้ระดับการบดหยาบ ที่จะช่วยดึงเอารสชาติและความหอมของกาแฟชนิดนี้ และไม่มีรสขมตามมา

กาแฟขี้ชะมดในรูปแบบกาแฟสำเร็จรูป

ในช่วงที่กาแฟชนิดนี้ มีความนิยมใหม่ๆ จะมีเพียงแค่เมล็ดกาแฟที่ผ่านการคั่ว และบดแล้วเท่านั้น แต่ในวันนี้ที่เราทุกคน ทั้งผู้ที่เคยมีประสบการณ์การดื่มกาแฟ Civet Coffee หรือกาแฟที่มาจากขี้ชะมดนี้แล้ว และติดใจในรสชาติความละมุน หรือผู้ที่ยังไม่เคยดื่มกาแฟชนิดนี้เลย สามารถหาซื้อได้ในแบบที่เป็น Instant Coffee ที่เป็นกาแฟผงนำมาชงดื่มได้อย่างสะดวกสบาย ด้วยน้ำร้อนเท่านั้น

กาแฟสกัดเย็น

อีกทางเลือกหนี่งสำหรับผู้ที่นิยมดื่มกาแฟ ในรูปแบบการสกัดเย็น หรือ Cold Brew ที่เน้นในการให้รสสัมผัสสที่บางเบา แต่ยังให้กลิ่นของกาแฟครบสมบูรณ์อยู่ รวมถึงรูปแบบการชงกาแฟประเภทนี้ ก็ยังคงเก็บเอาความหอมของกาแฟชนิดนี้ ไปพร้อมกับการได้ประโยชน์ต่อสุขภาพตามที่ได้กล่าวไว้ข้างต้นอีกด้วย

คำถามที่พบบ่อยของกาแฟขี้ชะมด

คำถามที่พบบ่อยของกาแฟขี้ชะมด

กาแฟขี้ชะมดดียังไง

นอกจากที่เราได้มีการเกริ่นไปข้างต้น ถึงเรื่องประโยชน์ของกาแฟชนิดนี้ ในส่วนของสุขภาพร่างกายแล้วนั้น แต่ยังมีอีกหลายส่วน ที่ถือว่าเป็นส่วนที่ดีและเป็นเอกลักษณ์ ของกาแฟรูปแบบนี้ ที่มีจุดเริ่มต้นจากบนเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย จนกลายเป็นที่รู้จักกันทั่วโลก นอกเหนือจากราคาแพงต่อแก้ว หรือต่อกิโลกรัมในการซื้อมาชงดื่มเองแล้ว

ซึ่งหากเราได้มองเห็นประโยชน์ และส่วนที่ดีของกาแฟชนิดนี้แล้ว จะทำให้เราได้รู้เลยว่า การที่เรามองเห็นว่ากาแฟที่มาจากขี้ชะมด มีราคาแพง ตั้งแต่ราคาต่อแก้วอยู่ที่ 500-1,500 ซึ่งขึ้นอยู่กับรูปแบบของกาแฟ และวิธีการชง หรือราคาต่อเมล็ดกาแฟคั่ว หรือบดแล้วอยู่ที่เฉลี่ย 100,000 บาทต่อกิโลกรัมนั้น ไม่ได้มีความแพงอย่างที่เรามองภาพรวมราคากาแฟต่อแก้วเลย

กาแฟที่พิถีพิถัน

เราคงรู้ว่ากว่าที่กาแฟประเภทนี้ หรือกาแฟ Civet Coffee จะเป็นที่นิยมอยู่ในทุกวันนี้ รวมถึงมีราคาแพงทั้งในแบบต่อแก้ว หรือในรูปแบบเมล็ดกาแฟคั่วต่อกิโลกรัมแล้ว มีการผ่านขั้นตอนที่พิถีพิถันหลายอย่าง ซี่งเป็นปัจจัยที่ทำให้รสชาติ และกลิ่นกาแฟที่ออกมาในขั้นตอนสุดท้าย ที่ชงดื่มเป็นแก้ว จึงมีความแตกต่างไปจากกาแฟในรูปแบบธรรมดา ที่มีรสชาติและกลิ่นที่หอมละมุน และมีรสชาติที่นุ่มนวลกว่ากาแฟทั่วไป

รวมถึงขั้นตอนการชง ที่เมื่อได้เมล็ดกาแฟที่มีคุณภาพ จากการขับถ่ายของชะมดแล้ว ยังต้องมีรูปแบบการคั่วที่เหมาะสม และการชงที่ไม่ว่าจะเป็นวิธีแบบดริปกาแฟ, ชงผ่านหม้อไอน้ำอย่าง Moka Pot, ชงสกัดเย็นอย่าง Cold Brew หรือการชงเป็นกาแฟสำเร็จรูป ที่เป็นรูปแบบการผลิต ที่เน้นความสะดวกให้กับผู้ซื้อไปชงดื่มเอง ที่มีรายละเอียดทั้งน้ำร้อน, ปริมาณ และรูปแบบ เรียกได้ว่า เป็นกาแฟที่ความพิถีพิถันอยู่ในตัวเอง และเป็นเอกลักษณ์

เมล็ดกาแฟที่ได้มีคุณภาพ

เมล็ดกาแฟขี้ชะมดที่ได้มีคุณภาพ

การคัดเลือกเมล็ดกาแฟที่มีคุณภาพ เริ่มตั้งแต่หามาก่อนที่จะนำไปให้ชะมดกิน ซี่งต้องเป็นเมล็ดกาแฟที่มีคุณภาพอย่างแท้จริง และต้องอยู่ในรูปของเมล็ดกาแฟที่สุก, มีสีแดง หรือที่เรียกว่าCherry Coffee ทั้งหมดนี้ต้องมีคุณสมบัติที่ตรงข้างต้น ชะมดที่ได้ชื่อว่าเป็นสัตว์ที่กินยาก จึงมีการกินเข้าไป เพราะสิ่งเหล่านี้ที่ได้มีการคัดเลือก จนได้ชื่อว่าเป็นกาแฟที่พิถีพิถันนี้ จะกลายเป็นเมล็ดกาแฟ ที่มีการหมักบ่ม ภายในกระเพาะอาหารของชะมดได้

หากขั้นตอนที่เราคัดเลือกตั้งแต่แรก เป็นเมล็ดกาแฟที่มีคุณภาพ ขั้นตอนสุดท้ายที่เป็นกาแฟขี้ชะมด ก็จะเป็นเมล็ดกาแฟที่มีคุณภาพเช่นกัน และสามารถที่จะนำไปใช้งานได้จริง โดยผ่านการคั่วในระดับที่เหมาะสม เพื่อให้มีรสชาติ และกลิ่นกาแฟที่ไม่เข้มจนเกินไป และสามารถนำไปชงดื่มได้ง่ายในรูปแบบของ กาแฟดำ ซึ่งจะทำให้ผู้ดื่มได้ดื่มด่ำ และสัมผัสกับรสชาตินุ่มนวล ของกาแฟชนิดนี้อย่างแท้จริงร่วมด้วย

ขั้นตอนการหมักด้วยวิธีธรรมชาติ

อย่างที่เรารู้กันว่า เมล็ดกาแฟที่ชะมดได้กินเข้าไปแล้วนั้น ผ่านวิธีการหมักด้วยธรรมชาติ จากเอนไซม์ภายในกระเพาะอาหารของชะมด ซึ่งในส่วนขั้นตอนนี้ จะเป็นการปรับรสชาติ และความกระด้างของเมล็ดกาแฟให้นุ่มนวล และมีกลิ่นที่สามารถนำมาชงดื่มได้ง่าย หลักๆ คือเป็นการปรับลดปริมาณของคาเฟอีน ในตัวเมล็ดกาแฟให้มีปริมาณที่ลดลง ทำให้มีความกลมกล่อมมากขึ้น การหมักบ่มแบบธรรมชาตินี้ เป็นรูปแบบที่ไม่เป็นอันตรายต่อผู้ดื่มกาแฟ

กาแฟขี้ชะมดอร่อยไหม

กาแฟขี้ชะมดอร่อยไหม

ด้วยกระบวนการหมักเมล็ดกาแฟ จากธรรมชาติที่เกิดภายในกระเพาะของชะมดนั้น ทำให้เกิดการลดปริมาณของคาเฟอีนลง ซี่งทำให้ความกระด้างของรสชาติกาแฟลดลงด้วย รสชาติที่ได้จากกาแฟชนิดนี้ จึงมีความนุ่มนวล และกล่อมกล่อมกว่าเมล็ดกาแฟทั่วๆ ไป รวมถึงการนำไปคั่วระดับกลาง ซี่งเป็นระดับการคั่วที่นิยมทำกันในเมล็ดกาแฟรูปแบบนี้

ผลที่ได้จะเป็นการดึงเสน่ห์ความโดดเด่นของกาแฟ ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นหอมของกาแฟ และความเข้มของรสชาติกาแฟที่ไม่มากจนเกินไป และสามารถดื่มได้ง่าย รวมถึงหากเป็นสายพันธุ์อาราบิก้า ก็จะช่วยเพิ่มความนุ่มนวลในรสชาติและกลิ่นของกาแฟมากขึ้น โดยผู้ที่นิยมดื่มกาแฟรสชาติเข้ม ก็สามารถเลือกกาแฟขี้ชะมด ในสายพันธุ์โรบัสต้าได้

โดยสรุปแล้วรสชาติที่ได้จากเมล็ดกาแฟที่มีคุณภาพ ร่วมกับการนำไปผ่านขั้นตอนให้ชะมดกิน แล้วออกมาเป็นกาแฟ Civet Coffee นั้นมีรสชาติที่แตกต่างไปจากกาแฟทั่วไป รวมถึงมีรสชาติแปลกใหม่ และให้รสชาติและกลิ่นกาแฟที่นุ่มนวล และหอมกว่ากาแฟในแบบทั่วไป ด้วยส่วนหนึ่งมาจากการผ่านกระบวนการหมักบ่มเมล็ดกาแฟ ภายในกระเพาะอาหารของชะมด ทำให้รสชาติความกระด้างของกาแฟลดน้อยลง

กาแฟขี้ชะมดทำไมถึงราคาแพง

การคัดเลือกเมล็ดพันธุ์กาแฟ

ด้วยความพิถีพิถันตั้งแต่ขั้นตอนการคัดเลือกเมล็ดกาแฟ ก่อนที่จะให้เป็นอาหารชะมด ต้องเป็นเมล็ดกาแฟที่มีคุณภาพดี ไม่ว่าจะเป็นสายพันธุ์อาราบิก้า หรือสายพันธุ์โรบัสต้าก็ตาม และหลังจากที่ชะมดได้กินเข้าผ่านการหมักด้วยวิธีธรรมชาติในส่วนของกระเพาะอาหารแล้ว เมื่อชะมดขับถ่ายเมล็ดกาแฟออกมา ก็ต้องมีการคัดเลือกเมล็ดกาแฟอีกรอบ เพื่อที่จะได้เมล็ดกาแฟที่สมบูรณ์จริงๆ

ขั้นตอนชะมดกินเมล็ดกาแฟ

ชะมด หรือสายตัวอีเห็นข้างลาย ด้วยธรรมชาติจะเป็นสัตว์ที่มีการกินยากมาก ดังนั้นหากไม่ใช่เมล็ดกาแฟที่ดีจริง และเป็นเมล็ดกาแฟที่มีระดับความสุกสีแดง หรือ Cherry Coffee แล้วนั้น ชะมดจะไม่กินเลย รวมถึงในวันนี้ ที่มีการเปรียบเทียบการเลี้ยงชะมดร่วมด้วย ว่าการเลี้ยงในรูปแบบอิสระ ไม่มีการกักขังพื้นที่ใดๆ จะช่วยให้ได้เมล็ดกาแฟที่สมบูรณ์ หลังจากที่ชะมดขับถ่ายออกมาอีกด้วย

วิธีการชงกาแฟขี้ชะมดในรูปแบบต่างๆ

อย่างที่เราได้เห็นว่า กาแฟชะมดที่มีการชงต่อแก้วแล้ว มีราคาตั้งแต่ 500-1,500 ซึ่งส่วนหนี่งก็มาจากวิธีในการชงกาแฟ ที่ได้มาจากตัวชะมดร่วมด้วย ไม่ว่าจะเป็นการชงแบบดริปกาแฟ ที่อาศัยเวลาและความละเมียดละไม, การสกัดเย็น ที่มีเวลาที่เป็นมาตรฐานในการสกัด ไม่สามารถเร่งเวลาได้ ทั้งหมดนี้เป็นส่วนหนี่งในปัจจัยที่ทำให้กาแฟต่อแก้ว มีราคาที่ค่อนข้างสูง

ทำไมกาแฟขี้ชะมดจึงมีราคาแพง

ขอบคุณช่องยูทูป pnpro studio

สรุป

กาแฟซึ่งเราหลายคนมองเห็นว่า เป็นเครื่องดื่มประเภทหนึ่งที่เป็นที่นิยม และหลายคนก็ขาดเครื่องดื่มประเภทนี้ไม่ได้ในแต่ละวัน แต่ละดีแค่ไหนหากเราได้มีโอกาสได้สัมผัส กับประสบการณ์การดื่มกาแฟขี้ชะมด ที่มีการยอมรับในเรื่องของรสชาติ และกลิ่นที่ให้ความหอมกาแฟในแบบที่ไม่เหมือนกาแฟทั่วไป อีกทั้งยังให้ประโยชน์ที่มากมายต่อสุขภาพ เพราะช่วงเวลาในการดื่มกาแฟ ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุด ที่เราได้ผ่อนคลายทั้งร่างกาย และจิตใจ

อ้างอิง

17 Best Health Benefits of Civet Coffee : drhealthbenefits.com

กาแฟชะมดเวียดนาม Chon Cafe เวียดนาม

กาแฟขี้ชะมด เวียตนาม ชล คาเฟ่
– กาแฟขี้ชะมด คั่วบด Chon Cafe นำเข้าจากประเทศเวียดนาม
– สำหรับผู้ที่ชอบกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ของกาแฟขี้ชะมด
– ปริมาณบรรจุ 500 กรัม

กาแฟขี้ชะมดแท้พรีเมี่ยม 100% (Bluegold Civet Premium Coffee)

กาแฟขีึ้ชะมด เกรดพรีเมี่ยม Bluegold Civet Premium Coffee
– กาแฟขี้ชะมด พรีเมี่ยมผลิตจากเมล็ดกาแฟโรบัสต้า คั่วบด
– เพาะเลี้ยงชะมดแบบไม่ได้ล่า ปลอดภัยไร้สารพิษ
– บลูโกลด์มีส่วนช่วยเหลือรายได้ของเกษตรกรผู้ปลูกกาแฟ

กาเเฟชะมด 3 in 1 ตรา Wake up

3 in 1 wake up กาแฟขี้ชะมด
– กาแฟขี้ชะมดนำเข้าจากประเทศเวียตนาม
– กลิ่นหอมละมุน เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของกาแฟ
– ปริมาณบรรจุ 18 ต่อกล่อง

กาแฟชะมดสูตรเข้มเข้ม CHON BAN ME 500กรัม

กาแฟขี้ชะมด สูตรเข้มเข้ม CHON BAN ME
– กาแฟขี้ชะมดใช้ได้กับแก้วดริฟและเครื่องชง
– หอมละมุน กลมกล่อม
– ปริมาณบรรจุ 500 กรัม

กาแฟขี้ชะมด แท้ 100% ( GOAT )

กาแฟขี้ชะมด Goat
– กาแฟขี้ชะมด Goat ( สายพันธุ์อาราบิก้า )
– ปริมาณบรรจุซองดริป 10 กรัม
– สามารถนำไปวางบนปากแก้วแล้วรินน้ำร้อนใส่ได้เลย

ดีนแอนด์เดลูก้า กาแฟขี้ชะมด

dean&deluca กาแฟขี้ชะมด
– กาแฟขี้ชะมดดอยช้าง เป็นกาแฟที่ได้มาจากชะมดป่าที่อยู่อาศัยและหากิน
– ทำให้คงรสชาติและกลิ่นที่หอมละมุนแบบดั้งเดิมของกาแฟขึ้ชะมดไว้
– นอกจากกลิ่นที่หอมแล้ว รสชาติยังกลมกล่อม ละมุนลิ้น

กาแฟขี้ชะมดสกัดเย็น Civet Cold Brew Coffee

กาแฟขี้ชะมด สกัดเย็น ขนาด 100 มล.
– กาแฟขี้ชะมดสกัดเย็น Civet Cold Brew Coffee
– ขนาดบรรจุ 100 มล.
– กาแฟที่มีรสชาติและกลิ่นหอมเป็นพิเศษ

กาแฟขี้ชะมดแท้ กาแฟเวียดนามแท้ KING WEASEL

กาแฟขี้ชะมด KING WEASEL
– กาแฟขี้ชะมดแท้ กาแฟเวียดนามแท้ KING WEASEL กาแฟขี้ชะมดคั่วบด
– หอมอร่อยเข้มเต็มสูตร
– จุดเด่นของกาแฟสายพันธุ์วีเซิล รสขม กลิ่นหอมเย้ายวน
– ใช้กับเครื่องชงกาแฟสด หรือ เครื่องกาแฟดริป ปริมาณตามความต้องการ

เมล็ดกาแฟคั่ว อินโดนีเซีย สุมาตรา โกปิลูวาค

กาแฟขี้ชะมด อินโดนีเซีย สุมาตรา โกปิลูวาค
– เมล็ดกาแฟคั่ว อินโดนีเซีย สุมาตรา โกปิลูวาค
– คัดเลือกเมล็ดกาแฟที่สุกและเลือกเฉพาะเมล็ดที่มีคุณภาพ
– ซึ่งกาแฟที่ใช้ในกระบวนการสกัดนี้ คือ อาราบิก้า
– มีความเปรี้ยวอ่อน และ หอมความหวานที่นุมนวลเหมือนน้ำผึ้ง

กาแฟไขชะมดเช็ด ป้าน้อย

กาแฟขี้ชะมด ป้าน้อย
– กาแฟไขชะมดเช็ด ป้าน้อย
– รสชาติหวานอมเปรี้ยว ขมเป็นเอกลักษณ์
– กลิ่นหอมเย้ายวน

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า