10 กิมจิ ยี่ห้อไหนดี 2024 อร่อย กรอบ เข้มข้น กลมกล่อม ไม่อ้วน

กิมจิ ยี่ห้อไหนดี อร่อย
กิมจิ หรือที่เรามักจะเรียกกันว่า ผักดองในความหมาย และความเข้าใจง่าย และที่เราจดจำได้เป็นลักษณะที่โดดเด่นคือ สีแดงของพริกโคชูจัง ที่มีทั้งความเผ็ด และความหอมที่เป็นเอกลักษณ์ ทำให้นอกจากจะเป็นเครื่องเคียงของคนเกาหลี ที่แยกกันไม่ออกในทุกมื้ออาหารแล้ว ยังทำให้เป็นที่นิยมกินสำหรับในบ้านเราอีกด้วย

ในความอร่อยและเข้มข้น ของเครื่องเคียงชนิดนี้นั้น ไม่ได้มีเพียงแค่รสชาติ และความกรอบของเนื้อสัมผัสผักเท่านั้น แต่สิ่งที่ทำให้อีกหลายคนหันมากินผักดองสไตล์เกาหลีนี้ก็คือ มีคุณประโยชน์ที่หลากหลาย อีกทั้งยังให้แคลอรี่ต่ำ กินแล้วไม่อ้วน

และที่คัดเลือกมาทั้งหมดนี้ เป็นยี่ห้อที่ได้รับความนิยม และมีรสชาติที่อร่อยในแบบที่กินกับข้าวร้อนๆ ก็ยังอร่อย

สารบัญ

กิมจิ คืออะไร

กิมจิ คืออะไร

คือ เครื่องเคียงสำหรับคนเกาหลี ที่มีการจัดไว้กินคู่ในทุกมื้ออาหารของคนเกาหลี หรือที่เราอาจจะเรียกได้ว่า เป็นผักดองในรูปแบบหรือสไตล์เกาหลีก็ได้ ผักที่คนเกาหลีนำมาดองนั้น มีได้หลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นผักที่มีความนิยมในการนำมาทำกันมาก และให้รสชาติรวมถึงเนื้อสัมผัสที่กรอบ กินได้อร่อยและชูรสอาหารอย่างเช่น หัวไชเท้า, แตงกวา, ผักกาดขาว, แครอท, ต้นหอม หรือจะเป็นผักอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น ใบงา, กะหล่ำปลี, ผักชี และถั่วงอก เป็นต้น

ส่วนใหญ่แล้วเราจะเห็นว่ากิมจิ เป็นชนิดผักแบบพื้นๆ ไม่ได้มีความพิเศษอะไรมากมาย จะเน้นผักที่ปลูกง่าย และขึ้นง่าย มีราคาไม่แพง แต่สามารถนำมาดองได้รสชาตติอร่อยกว่าเดิม ซึ่งการทำผักดองในสไตล์เกาหลี เหมาะอย่างมาก สำหรับชาวสวน หรือผู้ที่มีวัตถุดิบที่เป็นผักสด ในปริมาณมากๆ และถือว่าเป็นการถนอมอาหารอีกวิธีหนึ่ง ที่ช่วยในการเพิ่มมูลค่าให้กับผักให้มีราคาดีกว่า รูปแบบผักสดที่สามารถเน่าเสียได้ง่ายอีกด้วย

กิมจิ กินกับอะไรได้บ้าง

เนื้อย่างเกาหลี

เราอาจจะเรียกได้ว่า เป็นอาหารแนวหมูกระทะรูปแบบเกาหลี ที่ไม่ได้จำกัดเฉพาะเนื้อวัวเท่านั้น เป็นเนื้อสัตว์ต่างๆ ที่เรานำมาย่างให้มีความหอมและเกรียม โดยหากนำมากินกับผักดองเกาหลี ก็จะยิ่งได้รสชาติที่หลากหลาย และกินไปได้เรื่อยๆ ไม่น่าเบื่อ อย่างที่เราเห็นว่า คนเกาหลีจะนั่งกินเนื้อย่าง หรือหมูกระทะเกาหลีในกลุ่มเพื่อนๆ โดยค่อยๆ ย่างทีละชิ้น และกินคู่กับผักสด และเครื่องเคียงอย่างอาหารเกาหลี ที่เป็นผักดองชนิดนี้ร่วมด้วยทุกคำ

มาม่าเกาหลี

กิมจิกับมาม่าเกาหลี

ซึ่งไม่ว่าจะเป็นมาม่าเกาหลีในแบบน้ำ หรือแบบแห้งนั้น สามารถที่จะกินคู่กันกับ ผักดองเกาหลีแบบอร่อย และมีรสชาติเข้ากันได้ดี ด้วยคนเกาหลีจะติดที่การกินอาหารทุกมื้อ ต้องมีผักดองรูปแบบนี้อยู่ด้วย ไม่ว่าจะเป็นข้าว หรือบะหมี่ก็ตาม เราจึงมักจะเห็นผ่านซีรี่ย์ หรือชีวิตจริงของคนเกาหลี กับการคีบบะหมี่น้ำ หรือบะหมี่แห้งอย่างจาจางมยอน หรือบะหมี่ซอสถั่วดำ และตามด้วยผักดองด้วย นอกจากจะให้รสชาติถูกใจแล้ว ยังให้ความกรอบในทุกคำของผักดอง

ข้าวยำเกาหลี

หรือที่เรียกว่าบิบิมบับที่มีหลากหลายเครื่องเคียงรายล้อมรอบข้าวที่รองอยู่ด้านล่าง ไม่ว่าจะเป็นหมูผัด, แครอท, ถั่วงอก, ผักโขม, เห็ดสด, ไข่ดาวด้านบน โรยแต่งหน้าด้วยงา และที่ขาดไม่ได้เลยคือ อาหารเกาหลีที่เป็นผักดองนี้ร่วมด้วย การคลุกเคล้าและกินร่วมกันทุกอย่าง จะเกิดทั้งรสชาติความหลากหลาย ที่ลงตัวในแบบที่ใครไม่เคยกิน จะต้องลองหาโอกาสกินสักครั้ง

ข้าวปั้น

เราอาจจะคิดว่าข้าวปั้นมีแค่ในอาหารแบบญี่ปุ่นเท่านั้น แต่สำหรับคนเกาหลีก็นิยมกินข้าวปั้นเหมือนกัน ซึ่งทั้งคนญี่ปุ่นและคนเกาหลี ก็มีข้าวปั้นที่ใส่ไส้กิมจิอยู่ด้านใน คล้ายกับข้าวปั้นไส้บ๊วยในคนญี่ปุ่นที่ทำกินกัน และเป็นอาหารรีบเร่ง สำหรับการนำออกไปกินนอกบ้านได้อีก ความอร่อยเกิดจาก รสชาติของตัวผักดอง ที่มีทั้งรสเผ็ด, หวาน,เปรี้ยว และเค็ม ทำให้เมื่อนำไปเป็นไส้ข้าวปั้น ทำให้เกิดรสชาติความอร่อยแบบง่ายๆ

บะหมี่เย็น

บะหมี่เย็นที่ใครๆ ต่างมองว่า เป็นอาหารหลักของคนญี่ปุ่น โดยที่เน้นไปที่การให้ความรู้สึกสดชื่น ในทุกคำที่ได้กิน แต่หากได้มีการนำผักดองในแบบเกาหลีเข้าไปกินร่วมด้วย นอกจากจะได้รสชาติและกลิ่นความสดชื่นแบบใสๆ ไม่ว่าจะมาจาก แตงกวา, ถั่วงอก, ต้นหอม ร่วมกับรสชาติเผ็ดและเปรี้ยวนำจากผักดองนี้แล้ว ทำให้เราจะลืมบะหมี่เย็นชามนี้ไม่ลงกันเลยทีเดียว

ประโยชน์ของกิมจิ

ประโยชน์ของกิมจิ

ช่วยระบบย่อยอาหารและขับถ่าย

ด้วยความที่อาหารเกาหลีชนิดนี้ เป็นมีวัตถุดิบหลักเป็นผัก ซึ่งก็จะขึ้นอยู่ที่ว่า จะเป็นการนำผักชนิดไหนมาทำ ที่นิยมนำมาทำและเห็นกันบ่อยๆ ก็จะเป็นผักกาดขาวที่เน้นว่าควรจะใช้ผักกาดขาวจีน จะให้ความกรอบ, แกนกลางหนา และเหมาะกับการนำมาหมัก แต่ไม่จำกัดขึ้นอยู่กับความเหมาะสม และสะดวกสำหรับแต่ละบ้าน

รวมถึงยังมีผักอีกหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นหัวไชเท้า, ต้นหอมจีน, กะหล่ำปลี, แตงกวา, ผักโขม, มะเขือเทศ และถั่วงอก เป็นต้น ผักต่างๆ ที่นำมาทำนี้ ด้วยธรรมชาติจะมีเส้นใย หรือกากใยอาหารที่มากพอสมควร และช่วยในเรื่องของระบบการขับถ่าย ส่วนการหมักอาหารเกาหลีที่เรียกว่า กิมจิ นี้ก็จะเกิดจุลินทรีย์ชนิดดีขึ้นมา คล้ายกับมิโสะ หรือ นมเปรี้ยว

จุลินทรีย์ชนิดนี้ที่เกิดขึ้น ในขั้นตอนกระบวนการหมักเรียกว่า โพรไบโอติกส์ โดยเน้นในการสร้างจุลินทรีย์นี้มากขึ้น ในส่วนของลำไส้ และอีกทางจะเป็นการขจัดตัวจุลินทรีย์ขนิดไม่ดี ที่มีอยู่ในลำไส้ อันเป็นสาเหตุเกิดปัญหาโรคต่างๆ ซึ่งรวมถึงมะเร็งที่ลำไส้ และเป็นทางออกที่ดี สำหรับผู้ที่ไม่นิยมกินผัก หรือผลไม้อื่นๆ มากนัก การเลือกกินกิมจิ ก็จะช่วยเป็นทางออกของระบบการขับถ่ายที่ดีได้

ควบคุมแคลอรี่และดูแลเรื่องน้ำหนัก

เราจะเห็นได้ว่า ในส่วนของพลังงานที่ได้จากปริมาณกิมจินั้น จะมีอยู่น้อยมาก อย่างเช่น หากเราวัดที่ปริมาณ 150 กรัม จะให้พลังงานเฉลี่ยอยู่เพียงแค่60 กิโลแคลอรี่เท่านั้นเอง ทำให้ไม่เป็นปัญหา สำหรับสาวๆ ที่ต้องกาควบคุมน้ำหนัก อีกทั้งยังให้วิตามินต่างๆ โดยเฉพาะวิตามินบี 1, วิตามินบี 2 และวิตามินบี 12 ซี่งยิ่งมีการหมักนานเท่าไหร่ ก็จะยิ่งเพิ่มวิตามินเหล่านี้มากขึ้นไปด้วย

ไม่รวมถึงวิตามินเอ, วิตามินซี, แร่ธาตุต่างๆ อย่างเช่น ธาตุเหล็ก หรือแคลเซียม เป็นต้น โดยทำให้เราไม่ต้องกังวลเลยว่า การให้พลังงานน้อยนั้น จะไม่ครอบคลุมกับสารอาหารต่างๆ ที่เราควรจะได้ หรืออาจทำให้เราขาดวิตามินที่ร่างกายต้องการหรือไม่ เราสามารถจัดอาหารเกาหลีชนิดนี้ เข้ามาอยู่ในทุกมื้ออาหารได้อย่างง่ายๆ หรือเป็นจานเล็ก หากเรามีผักหลากหลายชนิด อย่างเช่น กิมจิต้นหอม, กิมจิหัวไชเท้า, กิมจิแตงกวา และกิมจิผักกาดขาว

ลดน้ำตาลในกระแสเลือดและลดความดันในเลือด

เราจะเห็นว่าตั้งแต่คนอายุน้อยๆ จนถึงผู้สูงอายุที่ประเทศเกาหลี มีความนิยมกินอาหารเกาหลีประเภทนี้มาก โดยสังเกตได้จากทุกมื้ออาหารบนโต๊ะ จำเป็นที่อย่างน้อยๆ ต้องมีจานเครื่องเคียงหรือ ผักดองในแบบเกาหลีนี้ทุกครั้ง เราอาจจะแปลกใจว่า นี่คือวิถีการกินอาหารของคนเกาหลี แต่แท้ที่จริงแล้ว ประโยชน์ในเรื่องของ การดูแลระดับน้ำตาลในเลือด และความสามารถที่ช่วยลดความดันในเลือดด้วย เป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้คนเกาหลีนิยมกินเครื่องเคียงชนิดนี้อีกด้วย

สร้างภูมิคุ้มกันร่างกาย

ซึ่งสืบเนื่องมาจากโพรไบโอติกส์ ที่ช่วยในเรื่องของระบบขับถ่าย และเป็นการเพิ่มจุลินทรีย์ชนิดนี้ ผ่านอาหารเกาหลีชนิดนี้ เข้าไปในลำไส้นั่นเอง ทำให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันได้มากขึ้น สามารถขจัดเชื้อโรคต่างๆ โดยเฉพาะในลำไส้ และที่สำคัญ อาหารเกาหลีชนิดนี้นั้น มีสารต้านอนุมูลอิสระ หรือ Anti-Oxidant ที่ช่วยป้องกัน และลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็ง รวมถึงยังมีผล ในเรื่องช่วยให้ผิวหน้าใสร่วมด้วย

เครื่องเคียงที่ช่วยเสริมรสชาติ

กิมจิช่วยเสริมรสชาติ

หากเป็นเครื่องเคียงที่กินร่วมกับเนื้อสัตว์ปิ้ง, ย่าง หรือทอดนั้น เราคงคิดไปถึงผักสดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นผักปลอดสารพิษ หรือผักออร์แกนิคก็ตาม แต่สำหรับวิถีการกินอาหารเกาหลี ตั้งแต่แรกเริ่มแล้ว ซึ่งคล้ายกับประเทศญี่ปุ่นก็คือ มีการรักษาและอนุรักษ์วัฒนธรรมในเรื่องการกินไว้เป็นอย่างดี การกินอาหารเกาหลีในรูปแบบผักหมักดองนี้นั้น มีมานานและสามารถกินร่วมกับข้าว หรือกินแกล้มไปกับเนื้อสัตว์ต่างๆ หรือจานอาหารในมื้อๆ นั้นได้เป็นอย่างดี

หากใครที่เคยลองกินข้าวกับผักดองชนิดนี้แล้ว จะรู้ได้เลยว่าช่วยเสริมและชูรสชาติ ให้กับแม้กระทั่งข้าวที่มีรสชาติจืดๆ ให้มีความอร่อย และช่วยเสริมรสชาติให้กันอย่างเหลือเชื่อทีเดียว อีกทั้งยิ่งเรานำมากินคู่กับ เนื้อสัตว์ที่ย่าง มีความเกรียม และมีกลิ่นหอมจากการย่างแล้ว กินคู่กับผักดองชนิดนี้ จะยิ่งเข้ากันได้ดี ด้วยรสชาติเปรี้ยว และหวานของผักดองชนิดนี้ ตัดกับเนื้อย่าง, หมูย่าง หรือแม้กระทั่งในกรณีที่เป็นอาหารทะเลที่นำมาย่าง มีความเข้ากันได้เป็นอย่างดี

ในทุกครั้งไม่ว่าจะเป็นการจัดปาร์ตี้เนื้อย่าง หรือหมูย่างเกาหลีกินกันที่บ้าน นอกจากที่เราจะเตรียมอุปกรณ์ที่ใช้ปิ้งย่างอย่าง เตาแก๊สปิ้งย่าง , เตาปิ้งย่างไฟฟ้า , เตาปิคนิค แล้วสิ่งที่ขาดไม่ได้ที่ต้องมีร่วมโต๊ะอาหารก็คือ โชยุ , ต๊อกบกกี , มาม่าเกาหลี , สาหร่าย , ข้าวญี่ปุ่น , ผงโรยข้าว , มายองเนส และที่ลืมไม่ได้ก็คือ อาหารเกาหลีที่เป็นผักดองชนิดนี้ เป็นเครื่องเคียงอยู่ในทุกมื้ออาหารด้วยทุกครั้ง

ลดความเลี่ยนจากเนื้อสัตว์

เนื้อสัตว์ต่างๆ ที่นำมาย่างหรือทอดนั้น เราไม่สามารถที่จะเลือกเอาส่วนที่ไม่มีมันเลย มาทำอาหารได้บ่อยครั้ง เพราะอย่างที่เรารู้กันดีว่า มันในเนื้อหรือหมู ก็จะช่วยให้ในเวลาย่าง ทำให้เนื้อสัตว์ออกมาน่ากินยิ่งขึ้น และช่วยให้ความหอมมากขึ้น เมื่อมันโดนความร้อน และมีความเกรียม แต่สิ่งเหล่านี้หากเรากินในปริมาณมากๆ หรือหลายคำ ก็อาจทำให้เราเลี่ยนด้วยน้ำมันจากเนื้อสัตว์ได้

แต่ผักดองเกาหลีชนิดนี้ จะช่วยให้นอกจากจะทำให้เรากินไปได้อย่างต่อเนื่องแล้ว ยังถือว่าเป็นการชูรสชาติของเนื้อสัตว์ ให้มีความกลมกล่อมมากขึ้น จากรสชาติของผักดอง ในเวลาที่เรากินไปพร้อมๆ กัน เราจึงมักจะเห็นรูปแบบการกินเนื้อย่าง ในแบบเกาหลีนั้น จะมีการนำผักสดมาวางรอง และคีบเนื้อย่างพร้อมกับกิมจิ กิมพร้อมกันในคำเดียว ทุกอย่างจะลงตัวและช่วยชูรสเสริมกันและกันเป็นอย่างดีทีเดียว ที่สำคัญไม่ทำให้อ้วนอีกด้วย

กิมจิกี่แคลอรี่ กินแล้วอ้วนไหม

หากเทียบกับปริมาณ 150 กรัม หรือ 1 ขีดครึ่ง จะให้พลังงานเฉลี่ยโดยรวมอยู่ที่ 60 กิโลแคลอรี่ มีสารอาหารคาร์โบไฮเดรต 11 กรัม, โปรตีน 2 กรัม และไขมัน 0.5 กรัม อีกทั้งยังให้ประโยชน์ในเรื่องของกากใยอาหารที่ได้จากผัก และโพรไบโอติกส์ที่เด่นในเรื่อง การขจัดจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโรคในระบบลำไส้ อีกทั้งยังช่วยเรื่องระบบขับถ่ายไปพร้อมๆ กัน

ดังนั้นการกินกิมจิไม่ได้ทำให้อ้วน นอกเหนือจากนี้แล้ว ยังให้ประโยชน์ ในเรื่องการสร้างจุลินทรีย์ที่ดีอย่าง โพรไบติกส์ที่ในปัจจุบันนี้ หลายคนกำลังมองเห็นและใส่ใจให้ความสำคัญ เพราะนอกจากจะช่วยให้การขับถ่ายดี ยังช่วยให้ลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งลำไส้ รวมถึงเป็นอาหารเครื่องเคียง ที่เราสามารถซื้อได้ง่ายๆ และจัดให้อยู่ในทุกมื้ออาหาร ให้ได้ทั้งประโยชน์ และแคลอรี่ต่ำ

วิธีเลือกซื้อกิมจิ

วิธีเลือกซื้อกิมจิ

ชนิดของผัก

ผักส่วนใหญ่ที่คนนิยมกินเป็นรูปแบบผักดองชนิดนี้กัน จะเน้นที่หัวไชเท้า และผักกาดขาว โดยที่มีการกินที่ง่าย ไม่มีกลิ่นผักที่จัดจ้าน สามารถปรุงเสริมรสชาติ และเพิ่มโคชูจังเข้าไป ทำให้เข้ากันมากยิ่งขึ้นไปด้วย ส่วนผักอื่นๆ ที่มีให้เลือกกันได้ตามความชอบก็คือ ใบงา, กะหล่ำปลี, ต้นหอม, ผักชี, แครอท และถั่วงอก ซึ่งผักแต่ละชนิด ก็จะให้ความกรอบที่แตกต่างกันไป และมีการซึมเข้ารสชาติของน้ำที่ดองได้ไม่เหมือนกัน

รสชาติ

หากเป็นคนที่ชอบกินผักดองในรสชาติที่เผ็ด หรือกินเผ็ดได้เล็กน้อย ควรที่จะดูในส่วนประกอบว่า มีส่วนผสมที่ให้ความหวาน, ความเปรี้ยว และความเผ็ดของพริกโคชูจังมากน้อยแค่ไหน ที่อาจจะมีการบอกเป็นสัดส่วนเปอร์เซ็นต์ โดยที่เราจะรู้ได้ว่า ผักดองยี่ห้อนั้นๆ มีรสชาติไหนนำ หรือเน้นที่รสอะไรเป็นพิเศษ ซึ่งเหมาะหรือตรงกับความชอบของเราหรือไม่

ปริมาณ

ส่วนใหญ่จะมีทั้งขนาดเล็ก อย่างเช่น 100 กรัม หรือ 150 กรัม เพื่อเน้นให้เราได้ซื้อเลือกได้หลากหลายผักแต่ละชนิด และเลือกได้แต่ละยี่ห้อ ที่เราสามารถกินหมดได้เร็ว และไม่มีการเก็บค้างนานเกินไป รวมถึงเป็นผลดีกับผู้ที่ยังไม่เคยกิน ผักดองชนิดอื่นๆ อย่างเช่น ผักดองที่ทำจาก ผักชี หรือกะหล่ำปลี รวมถึงรสชาติ ที่หากเราเลือกในปริมาณที่น้อยๆ เพื่อชิมดูรสชาติก่อนที่จะซื้อคราวหน้า ในปริมาณที่มากขึ้นได้

บรรจุภัณฑ์

บรรจุภัณฑ์ของกิมจิ

เราสามารถเลือกได้ในหลากหลายบรรจุภัณฑ์ โดยมีให้เลือกได้ตั้งแต่ปริมาณน้อยๆ ในรูปแบบของซองซิปล็อค, หรือขวดกระจกที่มีฝาปิดมิดชิด ปริมาณเพิ่มมากขึ้นในรูปแบบเป็นถังมีหูหิ้ว หรือเป็นกระปุกที่มีฝาอลูมิเนียมซีลอย่างดี ทำให้เราสามารถนำออกมาเป็นเครื่องเคียง ในทุกมื้ออาหารได้แบบง่ายๆ และกินได้หมดเร็ว รวมถึงทำให้เราสามารถเลือกซื้อหลายยี่ห้อ เพื่อเปรียบเทียบรสชาติ และความกรอบของผักได้

ดูวันหมดอายุ

หลังจากที่เราเปิดฝา หรือตัดถุงออกมากินส่วนหนึ่งแล้ว เราจำเป็นที่จะต้องดูวันหมดอายุร่วมด้วยว่า สามารถกินได้ไม่เกินเมื่อไหร่ สำหรับผักดองเกาหลีที่เราซื้อมาในปริมาณมากๆ นั้นจะต้องดูเผื่อเวลาที่เราสามารถเก็บกินในตู้เย็นได้นาน หรืออย่างน้อยๆ เกิน 1 เดือนขึ้นไป ซี่งทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ขึ้นอยู่กับความบ่อยในการที่เรานำออกมากินร่วมด้วย ซี่งบางคนใช้เป็นเครื่องเคียงสำหรับทุกมื้ออาหาร ก็จะไม่ต้องกังวลในเรื่องวันหมดอายุ เพราะส่วนใหญ่แล้วจะกินหมดก่อน

แหล่งผลิต

ทุกวันนี้ที่มีความนิยมกินผักดองในสไตล์เกาหลีมากขึ้น ทำให้มีทั้งผู้ผลิตทั้งในประเทศ และมีแบบที่นำเข้ามาจากประเทศเกาหลีโดยตรง ซึ่งความแตกต่างก็จะมีตั้งแต่ชนิดของผักที่นำมาดอง, การตัดแต่งผักในรูปทรงที่ไม่เหมือนกัน, รสชาติและสัดส่วนของส่วนผสมก็จะแตกต่างกัน รวมถึงราคาที่แตกต่างกันไปด้วย ดังนั้นในแต่ละความชอบของแต่ละคน ก็จะต้องพิจารณาถึงปัจจัยตัวเลือกเหล่านี้ร่วมด้วย

สูตรเฉพาะ

สำหรับใครที่กินคีโตกัน ในวันนี้ที่มีการออกสูตรสำหรับผู้ที่กินคีโตเฉพาะ ที่ไม่มีการเติมน้ำตาลหรือความหวาน และรวมถึงไม่ใส่แป้งในการหมักร่วมด้วย ซึ่งปกติแล้วการหมักดองผักดองรูปแบบเกาหลี จะต้องพึ่งแป้งเหนียวหรือแป้งสาลี รวมถึงบางสูตรของผู้ผลิต ที่เน้นเป็นแบบโฮมเมด ไม่มีการเติมสี หรือสารกันบูด ซึ่งจะทำให้ตัวผักดองมีการจำกัดวันหมดอายุได้เร็วกว่า

วิธีทำกิมจิให้อร่อย

ขอบคุณช่องยูทูป สะใภ้เกาหลี by korean

สรุป

เราจะเห็นความหลากหลายของอาหารเกาหลี ได้เป็นภาพรวมเลยว่า ไม่ว่าจะเป็นอาหารในรูปแบบไหนก็ตาม อย่างเช่น อาหารปิ้งย่าง, ข้าวผัดจานธรรมดา, ซุปร้อนๆ หรือจานอาหารหมูหรือเนื้อผัด ก็สามารถที่จะดัดแปลง โดยการนำเอาผักดองที่เรียกว่า กิมจิ นี้เข้าไปร่วมด้วย ทั้งการกินเป็นเครื่องเคียง หรือนำไปเป็นส่วนประกอบในเมนูอาหารชนิดนั้นด้วย ทำให้เกิดรสชาติที่หลากหลายมิติ ที่นอกจากจะให้ความอร่อยแล้ว ยังสร้างความจดจำในเอกลักษณ์ของอาหารเกาหลีได้อีกต่างหาก

Hi Seoul Kimchi กิมจิเกลือชมพูหิมาลายัน

กิมจิ ไฮ โซล กิมจิเกลือฮิมาลายันสีชมพู
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 500 กรัม
-มีไฟเบอร์สูง แคลอรี่ต่ำ กระบวนการหมักธรรมชาติ
-สูตรคีโตรสชาติกลมกล่อม ร้น้ำตาลใช้เกลือชมพูหิมาลายัน

ซูกิชิ กิมจิหัวไชเท้า Kimchi Radish

กิมจิ ซูกิชิ
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 300 กรัม
-อายุการเก็บรักษาสินค้าได้นาน 45 วัน
-สูตรพิเศษจากซูกิชิ สะอาด ปลอดภัย มี อย.

Bibigo กิมจิผักกาดขาวหั่นผสมกะหล่ำปลี

Bibigo กิมจิผักกาดขาวหั่นผสมกะหล่ำปลี
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 100 กรัม
-กิมจิรสชาติต้นตำรับผสมกะหล่ำปลี
-อายุการเก็บรักษาสินค้าได้นาน 6 เดือน

กิมจิจู ผักกาดขาว สูตรคลีน คีโต ไม่ใส่น้ำตาล

กิมจิจู
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 500 กรัม
-ไม่ใส่น้ำตาล ไม่ใส่น้ำปลาหรือผงชูรส
-อายุการเก็บรักษาสินค้าไว้ในตู้เย็นได้นาน 1 เดือน

กิมจิ ชางอิน

กิมจิ ชางอิน
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 250 กรัม
-ทานง่าย รสชาติเข้มข้น ถุงแบบซิปล็อก
-อายุการเก็บรักษาสินค้าไว้ในตู้เย็นได้นาน 1 เดือน

กิมจิ โซมะ นำเข้าจากเกาหลีแท้ 100%

กิมจิ โซมะ
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 400 กรัม / 1,000 กรัม
-มีวิตามิน ช่วยในเรื่องของระบบการย่อยอาหาร
-ผลิตจากวัตถุดิบคุณภาพดี เกรด A สะอาด ปลอดภัย

กิมจิ ตามตะวัน กิมจิผักกาดขาวโฮมเมด

กิมจิตามตะวัน กิมจิผักกาดขาวโฮมเมด
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 200 กรัม / 450 กรัม
-อายุการเก็บรักษาสินค้าไว้ในตู้เย็นได้นาน 3 เดือน
-วัตถุดิบที่ใช้คือ ผักกาดขาว แครอท หัวไชเท้า กุยช่าย

กิมจิ โอจิงออจอ

กิมจิ โอจิงออจอ
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 1 กิโลกรัม
-อายุการเก็บรักษาสินค้าสามารถเก็บไว้ได้นาน
-กระบวนการหมักตามธรรมชาติรสกลมกล่อม

กิมจิ Jongga

กิมจิ Jongga
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 200 กรัม
-อายุการเก็บรักษาสินค้าได้นาน 6 เดือน
-รสชาติเข้มข้น สามารถนำไปปรุงอาหารหรือทานเล่นได้

กิมจิ คุณคิม

กิมจิ คุณคิม
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 300 กรัม
-สินค้ามีให้เลือกผักหลากหลายชนิด
-ทานง่าย อร่อย มีประโยชน์ต่อร่างกาย

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า