กะทิ ทำมาจากอะไร
ทำมาจากมะพร้าวแก่จัด ที่ยิ่งแก่จัดมากเท่าไหร่ก็จะได้น้ำกะทิ ที่คั้นออกมามีความหอมและมันมากเท่านั้น การนำมะพร้าวมาคั้นเพื่อให้ได้น้ำกะทิ หรือCoconut Milk นั้นหากเป็นรูปแบบการคั้นกะทิสด หรือการคั้นด้วยมือ หรือซื้อตามตลาดที่มีเครื่องจักรอัตโนมัติ ในการช่วยคั้นกะทินั้น ก็จะมีการแบ่งออกเป็น 2 ส่วนก็คือ
หัวกะทิ
เป็นการนำเอามะพร้าวแก่มาคั้นออกมา ด้วยการผสมน้ำในสัดส่วนที่กำหนด เพื่อให้ได้น้ำกะทิออกมาในรอบแรก ซึ่งน้ำกะทิที่ได้มาจากการคั้นรอบแรกนี้ จะเรียกว่า หัวกะทิ ใช้ในการเป็นตัวยืนพื้นในการทำอาหาร โดยเฉพาะแกงไทยๆ ที่เน้นต้องใส่หัวกะทิไปก่อนในการเคี่ยวกับเนื้อสัตว์ หรือเคี่ยวกับเครื่องแกงเพื่อให้เกิดการแตกมัน มีความเข้มข้นมาก และให้รสชาติหอมมันเป็นพิเศษ
หางกะทิ
หลังจากการคั้นมะพร้าวแก่ในน้ำแรกแล้ว ที่เราได้เป็นหัวกะทิ การนำมะพร้าวแก่ที่คั้นรอบแรก มาคั้นน้ำกะทิในรอบที่ 2-3 เราจะได้น้ำกะทิที่เรียกว่า หางกะทิ เราจะสังเกตได้ว่ามีความใส่, เจือจาง และกลิ่นรวมถึงรสชาติหอมมัน จะมีเหลืออยู่น้อย หากเป็นการนำมาใช้ในการประกอบอาหารแกงแบบไทยๆ นั้น จะเป็นการเติมในภายหลัง หลังจากผ่านการเคี่ยวหรือผัดจนแตกมันแล้ว
ทั้งนี้ในการเติมหางกะทิ เพื่อเจือจางแกงให้มีความกลมกล่อม และไม่มีรสสัมผัสที่เข้มข้นจนเกินไป รวมถึงยังช่วยในการต้มเคี่ยวเนื้อสัตว์ไปเรื่อยๆ ด้วยไฟเบาพร้อมกับการเติมหางกะทิ เป็นการทำให้เนื้อสัตว์แต่ละชนิดเกิดความนุ่มด้วยวิธีธรรมชาติ อย่างเช่น เนื้อวัว หรือเนื้อหมูในส่วนที่มีความเหนียว อย่างสันนอก หรือเนื้อสะโพก เป็นต้น
แต่หากเป็นรูปแบบกะทิกล่องนั้น จะเป็นกะทิที่เป็นหัวกะทิเข้มข้น เราสามารถนำมาดัดแปลงใช้ให้เป็นได้ทั้งหัวกะทิ และหางกะทิในรูปแบบที่ไม่ยุ่งยาก โดยการเติมน้ำเพิ่ม ช่วยให้เจือจางเหมือนหางกะทิได้ในกะทิกล่องเดียวกัน ซึ่งกะทิ UHT ในรูปแบบกล่องจะมีราคาถูก, ใช้งานง่ายและสะดวก เพียงแค่เปิดกล่องก็นำมาทำอาหาร หรือขนมหวานได้เลย อีกทั้งยังให้รสชาติที่เทียบได้กับกะทิคั้นสดเลยทีเดียว
กะทิกล่อง vs กะทิสด
ในเรื่องความสะดวก
กะทิกล่อง
เราอาจจะต้องยอมรับว่า ความสะดวกรวดเร็วเป็นสิ่งที่ผู้เลือกพิจารณาซื้อกะทิกล่อง เน้นให้ความสำคัญ สามารถเลือกซื้อได้สะดวกทั้งตามห้างสรรพสินค้า หรือร้านค้าออนไลน์ รวมถึงการนำมาใช้ประกอบอาหาร หรือขนมหวานต่างๆ ได้ง่ายและรวดเร็ว เพียงแค่ตัดกล่อง ก็สามารถเทใช้ทำอาหารได้ทันที ที่สำคัญในกรณีขนมหวาน ที่เราไม่จำเป็นต้องผ่านการต้มก่อน ก็สามารถเทกินร่วมกับขนมหวานได้พร้อมกับน้ำแข็ง
โดยเฉพาะกะทิแบบอบควันเทียน ที่ให้รสชาติความหอมหวาน ในเรื่องของระยะเวลาในการเก็บรักษา ก็สามารถเก็บไว้ได้นาน ในกรณีที่ยังไม่เปิดกล่อง เราสามารถวางแผนซื้อเก็บไว้ได้ อย่างเช่น หากเราวางแผนที่จะทำแกงเขียวหวานในอาทิตย์หน้า โดยที่ไม่จำเป็นต้องกังวลเรื่องกะทิจะบูดเน่าเสีย หรือต้องตื่นเช้า เพื่ออกไปซื้อกะทิคั้นสด
กะทิสด
หากเป็นในส่วนของกะทิสด อาจจะมีความสะดวกที่น้อยกว่า ซี่งกะทิสดจะมี 2 รูปแบบก็คือ เป็นการซื้อมะพร้าวมาคั้นกะทิเอง หรือเป็นการซื้อที่คั้นเรียบร้อยแล้ว ในรูปแบบกะทิคั้นสด ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะต้องไปซื้อที่ตลาดสดในเวลาเช้า อาจจะเป็นข้อจำกัดสำหรับใครหลายคน ที่ไม่มีเวลา หรือไม่สะดวกที่จะต้องตื่นเช้า รวมถึงยังทำให้มีขั้นตอนในการทำอาหารเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย
ในเรื่องรูปแบบผลิตภัณฑ์
กะทิกล่อง
นอกจากจะเป็นรูปแบบกล่องกระดาษที่ผ่านการฆ่าเชื้อโรค รวมถึงมีหลากหลายปริมาณให้เลือกซื้อไว้สำหรับทำอาหาร ซึ่งมีทั้งขนาดกล่องเล็ก, กล่องกลาง หรือกล่องใหญ่ ทำให้การเลือกมาทำอาหารหรือขนม เราสามารถกำหนดปริมาณกะทิได้อย่างเหมาะสม ไม่ต้องใช้แล้วเหลือทิ้ง หรือบังคับใส่ลงไปในอาหารเกินสัดส่วนที่ต้องการ
กะทิสด
หากเราซื้อเป็นกะทิสด ก็จะได้กะทิที่มีการแยกหัวกะทิ กับหางกะทิ เพื่อให้เราสามารถแยกไว้ใส่ ในขั้นตอนการทำอาหาร โดยเฉพาะแกงกะทิ ในช่วงต้น และช่วงท้ายการทำแกง แต่ก็จะได้กะทิที่ผ่านการคั้นสดแล้ว ใส่ในถุงที่อาจจะต้องมีการซื้อแล้วทำเดี๋ยวนั้น ถึงจะคงความสดใหม่ของกะทิได้อย่างสมบูรณ์ ส่วนใหญ่แล้วหากมีการซื้อ แล้วไม่ได้ใช้กะทิในเวลานั้น แล้วนำไปแช่เย็นผ่านไป 1 วันกะทิจะมีการแตกชั้นของกะทิ และมีกลิ่น รวมถึงรสชาติที่ไม่เหมือนเดิม
ในเรื่องความสะอาด
กะทิกล่อง
ในขั้นตอนกระบวนการผลิตกะทิ UHT รูปแบบกล่องนั้น จะต้องผ่านการฆ่าเชื้อโรค ทั้งในส่วนของกะทิ และบรรจุภัณฑ์ที่เป็นกล่องกระดาษเป็นอย่างดี ซึ่งทำให้ผู้เลือกซื้อนั้น มั่นใจได้ว่าจะได้กะทิที่มีคุณภาพ และมาตรฐานความสะอาด ที่นำไปทำอาหารและขนมหวาน อย่างเช่น บวดฟักทอง, กล้วยบวชชี, ข้าวเหนียวมูน, สังขยาใบเตย, ข้าวเหนียวทุเรียน หรือ น้ำกะทิอบควันเทียน ได้อย่างอร่อย และถูกสุขอนามัยร่วมด้วย
กะทิสด
ส่วนใหญ่แล้วผู้ที่ซื้อกะทิสด ต้องมีการนำมาผ่านการทำความร้อนก่อน ไม่ว่าจะเป็นการนำมาประกอบอาหาร หรือนำไปทำเป็นน้ำกะทิราดขนมหวาน เพียงแต่หากเป็นการนำกะทิสด ไปทำขนมหวานนั้น ไม่นิยมในการตั้งไฟแรง หรือตั้งไฟจนกะทิเดือด เหมือนกับการประกอบอาหาร ทีเรียกว่า ต้องเคี่ยวกะทิให้แตกมัน แต่อย่างไรก็ดี ไม่สามารถนำกะทิสดที่ผ่านการคั้นมา เทลงบนขนมกินได้ทันทีเหมือนอย่างกะทิกล่องได้
ในเรื่องความสดใหม่
กะทิกล่อง
ถึงแม้เราจะยอมรับว่า กะทิในรูปแบบกล่องนี้ จะมีความสดใหม่ ได้ไม่เท่ากับกะทิสดที่คั้นใหม่ๆ นั้น แต่ด้วยกระบวนการผลิต ที่มีการนำกะทิคั้นผ่านความร้อนสูง เพียงช่วงเวลาไม่เกินระหว่าง10-15 วินาทีเท่านั้น จึงมั่นใจได้ว่าจะถนอมความสดใหม่ ให้เหมือนกับกะทิที่คั้นสดได้
กะทิสด
ในเรื่องความสดใหม่ของกะทิคั้นสดนั้น เราต้องยอมรับว่ามีความสดใหม่เต็ม 100% แต่อย่างไรก็ดีก็ขึ้นอยู่กับ ขั้นตอนการคั้นกะทิร่วมด้วยว่า มีการคั้นร่วมกับน้ำในปริมาณมากน้อยแค่ไหน ความสดใหม่ที่อาจจะเข้มข้น หรือเจือจางมากน้อยเพียงใด
ในเรื่องรสชาติ
กะทิกล่อง
การผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อกะทิ ในอุณหภูมิความร้อน140-145 องศาเซลเซียส เพียงเวลาแค่ 10-15 วินาทีนั้น เพื่อเน้นในการเก็บถนอมกะทิสำเร็จรูปแบบกล่องนี้ ให้มีอายุการเก็บได้นาน และประโยชน์อีกส่วนหนึ่งก็คือ เพื่อเป็นการถนอมรสชาติความหอมมันของกะทิ ได้เหมือนกับกะทิที่คั้นสดใหม่ๆ ดังนั้นจึงไม่แปลกใจว่า ทำไมกะทิในแบบ UHT กล่องนั้น จึงมีรสชาติที่เทียบได้กับกะทิคั้นสดเลยทีเดียว
กะทิสด
สำหรับรูปแบบกะทิที่คั้นสดใหม่นั้น เราไม่ต้องห่วงเรื่องรสชาติ ที่จะได้เป็นรสชาติจากน้ำกะทิธรรมชาติแท้ๆ มีรสชาติความหอมมันอยู่ในตัวเอง แต่ในเรื่องของความเข้มข้นของน้ำกะทินั้น ก็อาจจะต้องอยู่ที่การวางสัดส่วน ของน้ำที่ใช้ในการคั้นกะทิด้วยว่า มีการใช้ปริมาณน้ำที่มากน้อยแค่ไหน ซึ่งก็จะให้รสชาติหอมมันเช่นกัน แต่จะมีความแตกต่างในเรื่องของ ความเข้มข้น และความเจือจางของน้ำกะทิที่ได้
กะทิกล่องใช้ทำอะไรได้บ้าง
โดยหลักๆ แล้วกะทิก็เทียบได้กับเครื่องปรุง หรือวัตถุดิบที่ใช้ประกอบอาหาร ที่เราควรมีติดครัวไว้เสมอ อย่างเช่น โชยุ , ซีอิ๊วขาว , น้ำปลาแท้ , กะปิ , น้ำจิ้มซีฟู้ด , กิมจิ , ผงโรยข้าว , มาม่าเกาหลี , ข้าวญี่ปุ่น , ต๊อกบกกี โดยเฉพาะหากเป็นกะทิในรูปแบบกล่องสำเร็จรูป ก็จะมีการเก็บรักษาที่ง่าย และนำมาใช้ประกอบอาหารที่ง่ายและสะดวก
หากไม่นับอาหารไทยจำพวกยำ หรือส้มตำแล้ว ก็เรียกได้ว่าอาหารจำนวนไม่น้อยทีเดียว ที่มีส่วนประกอบของกะทิ รวมถึงขนมหวานแบบไทยๆ และกะทิเป็นส่วนประกอบสำคัญ ที่ช่วยให้อาหารหรือขนมนั้นๆ มีรสชาติที่นุ่มละมุน และมีความหอมมันจากมะพร้าว ซี่งเป็นเสน่ห์และเอกลักษณ์สำหรับอาหารไทยอีกด้วย
จำพวกอาหารคาวและแกงไทยๆ
แกงคั่ว, แกงเขียวหวาน, แกงแพนง, แกงสายบัวกะทิ, หลนกะทิ, หมี่กะทิ, แกงข่าไก่, แกงเผ็ด, ห่อหมก, แกงกะทิมันปู, ขนมจีนน้ำยากะทิ, แกงเทโพ และต้มยำน้ำข้น เป็นต้น
จำพวกขนมหวาน
ตะโก้กะทิ, วุ้นกะทิ, ขนมหม้อแกง, กล้วยบวชชี, ข้าวเหนียวมูน, บวดฟักทอง, บวดข้าวโพด, สาคูลำไยน้ำกะทิ, ไอศกรีมกะทิสด, ขนมเปียกปูน, พุดดิ้งกะทิ, ทับทิมกรอบน้ำกะทิอบควันเทียน, ลอดช่องน้ำกะทิ และบัวลอยไข่หวาน เป็นต้น
วิธีเลือกซื้อกะทิกล่อง
ความเข้มข้น
หน้ากล่องควรระบุว่า เป็นหัวกะทิเข้มข้น 100% หรือเราสามารถดูที่ส่วนประกอบได้ว่า มีส่วนผสมของกะทิ และส่วนผสมอื่นๆ เท่าไหร่ เพื่อดูความเข้มข้น ว่าเหมาะกับการนำไปใช้ทำประเภทอาหาร หรือประเภทขนมหวาน ที่เราต้องการทำหรือไม่ แต่หากเป็นการบอกหน้ากล่องว่าเป็นหัวกะทิแท้ หรือหัวกะทิ 100% นั่น่แสดงว่าเราสามารถนำไปใช้ได้ ในรูปแบบของหัวกะทิ หรือเจือจางเป็นหางกะทิได้อย่างสะดวก ในกล่องเดียวกัน
ประเภทการนำไปใช้
กะทิสำหรับอาหารคาว
กะทิรูปแบบกล่อง หรือกะทิ UHT จะสามารถนำไปใช้สำหรับประกอบอาหารได้ ซึ่งให้กลิ่นหอมมัน และรสชาติเทียบได้กับกะทิคั้นสดเลยทีเดียว โดยเฉพาะอาหารประจำบ้านที่นิยมทำกัน อย่างเช่น แกงข่าไก่, แกงเขียวหวานไก่, แกงเขียวหวานเนื้อน่องลาย, แกงเผ็ด หรือ ต้มยำน้ำข้นกุ้งแม่น้ำ
กะทิอบควันเทียนสำหรับของหวาน
สิ่งที่พิเศษที่สุดสำหรับการนำกะทิไปใช้ กับขนมหวานต่างๆ โดยเฉพาะกะทิอบควันเทียน ที่เราไม่ต้องเสียเวลาในการอบควันเทียนเอง สามารถเปิดกล่องเทใส่ขนมกินได้ทันที หรือจะเป็นการนำไปอุ่นกับขนมหวานอื่นๆ ได้อีกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นวุ้นกะทิ, เปียกปูนสด, วาฟเฟิลกะทิ, ขนมบ้าบิ่น, บวดข้าวโพด, บวดฟักทอง, บวดเผือก, แตงไทยน้ำกะทิอบควันเทียน, สาคูแคนตาลูปน้ำกะทิ หรือ ครองแครงน้ำกะทิ
ปริมาณ
การเลือกใช้กะทิรูปแบบกล่องนั้น ข้อดีที่เราสามารถควบคุมปริมาณ ในการนำมาประกอบอาหารคาว หรือของหวานได้ ซึ่งในปริมาณกล่องมาตรฐานจะอยู่ที่ 250 มิลลิลิตร หรือถ้าต้องการปริมาณเพิ่มขึ้นในรูปแบบกล่อง ก็จะอยู่ที่ 1,000 มิลลิลิตร สามารถทำแกง หรือทำขนมหวานได้หม้อใหญ่ขึ้น
บรรจุภัณฑ์
หลักในการพิจารณาเลือกก็จะคล้ายกับ อาหารกระป๋องที่เราควรสังเกต ลักษณะกล่องกระดาษที่สมบูรณ์หรือไม่ มีส่วนที่บุบหรือกล่องบี้ที่บางส่วนหรือไม่ ซึ่งนั่นอาจจะเป็นสิ่งที่บอกเราได้ถึง การขนส่งและการเก็บรักษาที่ไม่ดีพอนั่นเอง
วันหมดอายุ
ถึงแม้จะเป็นกะทิในรูปแบบผ่านการฆ่าเชื้อโรค หรือ กะทิ UHT แบบกล่อง ที่สามารถเก็บไว้ได้นานก็ตาม แต่ก็ควรที่จะไม่มองข้ามเรื่องวันหมดอายุ อย่างน้อยๆ ควรให้มีระยะเวลาหมดอายุที่ 2 เดือน ซึ่งปกติแล้วระยะเวลาในการเก็บรักษา ผลิตภัณฑ์จำพวก UHT นั้นจะอยู่ได้เป็นปี หรือ 17 เดือน
คำถามที่พบบ่อยของกะทิกล่อง
เปิดแล้วอยู่ได้กี่วัน
กะทิสำเร็จรูปในรูปแบบกล่อง หรือ UHT นี้นั้น หากมีการเปิดใช้แล้ว และใช้ไม่หมด เราสามารถนำไปแช่ในช่องเย็นธรรมดา สามารถใช้ได้ภายใน 1-2 วัน ซึ่งหากเป็นไปได้ ในการทำอาหารครั้งหนึ่ง ที่มีเมนูต้องใช้กะทินั้น เราควรหาเมนูอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นอาหารคาวหรือหวาน ที่มีส่วนผสมกะทิ เพื่อใช้กะทิให้หมดในครั้งหนึ่ง จะช่วยให้กะทิมีความสดใหม่ และเมื่อนำไปทำอาหาร หรือขนมหวานแล้ว หากกินไม่หมด เราสามารถเก็บแช่เย็นในรูปของอาหารที่ทำสำเร็จได้ง่ายกว่า
ใช้ไม่หมดทำอย่างไร
หากเปิดกะทิใช้แล้ว และคิดว่าภายใน 3 วันหลังจากการเปิดใช้ จะไม่ได้ใช้กะทิทำอะไรต่อ ควรเปลี่ยนภาชนะเป็นกล่องพลาสติกอย่างหนา หรือที่มีเนื้อพลาสติกที่ทนกับความเย็นจัด และทนความร้อน จากนั้นนำขึ้นไปแช่แข็ง หรือแช่ในช่องฟรีซทันที สามารถยืดอายุของกะทิได้เป็นเดือนทีเดียว เวลาต้องการใช้สามารถนำมาละลายความเย็นที่เครื่องไมโครเวฟได้
ทำไมไม่บูด
ด้วยกรรมวิธีการผลิตรูปแบบกะทิที่เป็นกล่องนี้ หรือที่เราเรียกกันว่ากะทิ UHT จะเป็นการนำน้ำกะทิผ่านการฆ่าเชื้อโรค ด้วยอุณหภูมิความร้อนสูง หรือในอุณหภูมิที่140-145 องศาเซลเซียส เป็นระยะเวลาเพียง 10-15 วินาที ซึ่งเป็นหตุผลที่ว่า ทำไมกะทิที่อยู่ในรูปแบบกล่อง หรือกะทิสำเร็จรูปแบบกล่องนั้นสามารถเก็บไว้ได้นาน
ซึ่งกะทิในรูปแบบนี้ที่เรามักจะซื้อเก็บไว้ทำอาหาร และขนมหวานอย่างเช่น กล้วยบวชชี, ข้าวเหนียวมูน, ข้าวเหนียวทุเรียน, สังขยาใบเตย หรือ บวดฟักทอง สามารถเก็บไว้ได้นาน ในขณะที่ยังไม่เปิดกล่องใช้งาน หรือถ้าเปิดกล่องใช้งานแล้ว ก็สามารถเก็บไว้ในช่องเย็นธรรมดาได้ถึง 1-2 วัน เพื่อที่จะนำมาทำเมนูอาหารคาวหวานอื่นๆ ได้อีก มีราคาถูก และใช้งานได้ง่าย อีกทั้งยังให้กลิ่นหอม และรสชาติความอร่อยไม่ต่างไปจากกะทิแบบคั้นสดอีกด้วย
ต้องต้มไหม
เราไม่ต้องต้มในการเปิดใช้งาน อย่างเช่น ต้องการไว้ใส่ขนมหวานที่กินกับน้ำแข็ง ไม่ว่าจะเป็นทับทิมกรอบ, บัวลอยไข่หวาน รวมถึงขนมหวานที่เราซื้อมา แล้วต้องการเติมน้ำกะทิลงไป เพื่อเพิ่มความเข้มข้นมากขึ้น หรือในกรณีที่เป็นการนำไปทำอาหารคาว อย่างเช่น แกงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นแกงแพนง, แกงเขียวหวาน หรือมัสมั่น ที่ต้องมีการเคี่ยวกะทิให้แตกมัน และนำเนื้อสัตว์ไปผัดกับกะทิก่อนนั้น ก็สามรารถนำไปโดนความร้อนได้ ตามประเภทของอาหารแต่ละชนิดได้
กะทิกล่อง ยี่ห้อไหนอร่อย
1.กะทิกล่องสำเร็จรูปตราชาวเกาะ
แบรนด์ดังต้องชาวเกาะ กะทิกล่องสำเร็จรูปที่มีชื่อเสียง รสชาติมัน เข้มข้น น้ำกะทิผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อด้วยระบบความร้อนสูงระยะเวลาสั้นแล้วบรรจุลงในกล่องที่ผ่านการฆ่าเชื้อ ระยะเวลาในการให้ความร้อนสั้นทำให้คงมสภาพคล้ายน้ำกะทิสดมาก อายุการเก็บรักษาสั้น
2.กะทิกล่อง พร้าวหอม
เป็นกะทิคั้นสดที่มีกลิ่นหอมสมชื่อ มีความหอมและความมันเหมาะที่จะนำมาประกอบอาหารและทำขนมหวานได้อย่างอร่อย สะดวกในการประกอบอาหารและขนมหวาน จะมีกลิ่นหอมมันจากมะพร้าวสดคุณภาพดี
3.กะทิกล่อง อร่อยดี อบควันเทียน
กะทิอร่อยดีผ่านกระบวนการผลิต และคั้นน้ำกะทิที่ได้มาตรฐาน นำมาอบด้วยเทียนอบที่ทำมาจากดอกไม้หอมถึง 5 ชนิดตามสูตรโบราณ ประกอบด้วยดอกกระดังงา มะลิ กุหลาบมอญ นมแมว ชมนาด กลิ่นหอมชื่นใจ
วิธีทำบวดฟักทอง สูตรกะทิกล่อง
สรุป
เราสามารถบอกได้ว่า กะทิกล่อง หรือกะทิสำเร็จรูป UHT นั้นเป็นกะทิที่มีความอเนกประสงค์ในการใช้ทำอาหารและขนมหวานเป็นอย่างมาก เพราะไม่ว่าจะเป็นรูปแบบการนำไปใช้เป็นหัวกะทิ หรือหางกะทิก็สะดวกรวดเร็ว รวมถึงการนำไปประกอบอาหาร หรือทำขนมหวานได้แบบไม่เสียเวลา และลดความยุ่งยากในการทำอาหารได้มากทีเดียว เพียงแค่เปิดกล่องแล้วใช้ได้ทันที ที่สำคัญคือ ผลิตภัณฑ์กะทิตัวใหม่ กับกะทิอบควันเทียน ที่ช่วยขนมมีกลิ่นหอมน่ากิน
เชพขวัญ ขวัญเรือน ผู้ชำนาญการด้านการทำอาหารและเครื่องครัว ประสบการณ์ด้านการทำอาหารมากกว่า 20 ปี เคยอยู่ร้านอาหารชื่อดังหลายแห่ง มีความรู้และเชี่ยวชาญ เป็นนักเขียนและวิจารณ์รีวิวอาหาร และแนะนำเครื่องใช้ในครัวเรือน
กะทิกล่อง ชาวเกาะ
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 500 มิลลิลิตร
-คงความหอม มัน อย่างมีเอกลักษณ์
กะทิกล่อง ไทยโคโค่
-สามารถนำไปประกอบอาหาร คาว หวานได้
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 250 มิลลิลิตร
กะทิกล่อง อร่อยดี
-ขาว ข้น หอม มัน สะอาด ปลอยภัย
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 1,000 มิลลิลิตร
กะทิกล่อง Tastifit
-ไม่มีไขมันทรานส์ ไม่มีคอเลสเตอรอล
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 1,000 มิลลิลิตร
กะทิกล่อง Monkey Island
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 250 มิลลิลิตร
-อายุการเก็บรักษาสูงสุด 18 เดือน
กะทิกล่อง พร้าวหอม
-สามารถใช้ประกอบอาหารคาวหวานได้
-ผ่านกรรมวิธีการผลิตที่ได้มาตราฐาน
กะทิกล่อง อัมพวา
-กลิ่นหอม อร่อย ใกล้เคียงกับกะทิคั้นสด
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 1,000 มิลลิลิตร
กะทิกล่อง Ayam
-ปริมาณสุทธิ 250 มิลลิลิตร
-ปราศจากกลูเตนและไขมันทรานส์
-สินค้านำเข้าจากประเทศอินโดนีเซีย
กะทิกล่อง Roithai
-ปริมาณสุทธิ 250 มิลลิลิตร
-ขนาดกล่องกะทัดรัด ใช้งานง่าย
-ผลิตมีมาตราฐาน สะอาด ปลอดภัย
กะทิกล่อง อร่อยดี
-สามารถนำไปปรุงรสได้หลากหลายเมนูอาหาร
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 250 มิลลิลิตร