นอกจากนี้ ตู้แช่แข็งยังสามารถแช่อาหารและเครื่องดื่มอะไรได้อีกมากมาย ไม่ว่าจะ มาการีน , เนยถั่ว , น้ำตาลมะพร้าว , น้ำนมข้าว , ครีมชีส , กุนเชียง , นมพร่องมันเนย , นมเปรี้ยว , มายองเนส , เจลว่านหางจระเข้ ที่ทำให้การยืดอายุของสิ่งของนั้นอยู่ได้ยาวนานยิ่งขึ้น
ดังนั้นวันนี้เราจะมาคุยเกี่ยวกับเรื่องราวว่ามันคือตู้อะไรกันแน่ ทำไมถึงนิยมในวงการภัตตาคาร ร้านอาหาร โรงแรม โรงงานขนาดใหญ่ และมีกี่ประเภท ทำงานอย่างไร กำลังวัตต์เท่าไหร่ กินไฟไหม
ตู้แช่แข็ง คืออะไร
คือ ตู้ที่ให้ความเย็นหรืออุณหภูมิที่ต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียส ในการเก็บรักษาวัตถุดิบ อาหาร อาหารสด เครื่องดื่ม หรือสิ่งที่ต้องการจะแช่ให้แข็งในจุดที่ต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง เพื่อคงรักษาความสดนั้นไว้ในลักษณะของการแช่แข็ง และนำมาละลายการแช่แข็งก่อนการใช้งาน สามารถแช่ได้ทั้งอาหารสด อาหารแปรรูป สิ่งของเครื่องใช้ได้หลากหลาย
รูปแบบของตู้แช่แข็ง
1.ตู้แช่แข็งทรงต่ำ
มีลักษณะเป็นตู้ทรงสี่เหลี่ยมที่มีเปิดปิดด้านบน และมีจุดให้สามารถล็อคกุญแจได้ มีไว้สำหรับการเก็บวัตถุดิบอาหารไว้ภายใน เพื่อการเก็บส่วนผสมของเครื่องสำอาง ไอศกรีม ที่จำเป็นต้องใช้อุณหภูมิในการแช่แข็งอยู่ที่อุณหภูมิที่ต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียส และอุณหภูมิติดลบ
หรือเราเรียกกันว่า จุดเยือกแข็ง เพื่อรักษาคุณค่าภายในสิ่งของ อาหารให้ถูกแช่อยู่ไว้ได้เป็นอย่างดี รวมถึงการเก็บรักษาคุณภาพของอาหาร กลิ่น รสชาติ สีสันไว้ให้เหมือนของสดได้นานที่สุด ตู้แช่แข็งทรงต่ำลักษณะนี้เหมาะกับร้านค้า ร้านอาหารขนาดเล็กจนถึงขนาดกลาง จะสามารถรองรับการใช้งานได้ยาวนาน
2.ตู้แช่แข็งทรงสูง หรือทรงยืน
มีลักษระคล้ายกับตู้เย็นทั่วไป เพียงแต่มีข้อแตกต่างกันตรงที่อุณหภูมิภายในที่มีตั้งแต่ 0 องศาเซลเซียส จนถึงอุณหภูมิติดลบ จุดเยือกแข็ง โดยตู้เย็นทั่วไปจะมีอุณหภูมิความเย็นที่ติดลบเช่นกันแต่จะทำอุณหภูมิได้คงที่ไม่เท่ากับตู้แช่แข็ง รวมถึงการเปิดปิดของตู้เย็นอาจทำให้ความเย็นระเหยออก ส่งผลต่ออาหารที่แช่ภายใน
แต่ตู้ทรงสูงจะมีตัวซีนความเย็นที่มีความหนาและแข็งแรงมากกว่า ช่วยทำให้เก็บความเย็นได้คงที่กว่า ปัญหาการเปิดปิดประตูก็ไม่ค่อยมีปัญหาใด ๆ มารบกวน ทั้งนี้ยังให้คุณสมบัติที่ดีกว่าแบบทรงต่ำ ด้วยการมีชั้นวางที่จะแบ่งของต่าง ๆ ให้เก็บได้อย่างครบทุกส่วน
ความจุของตู้แช่แข็ง
ตู้แช่แข็งขนาด 3.5 คิว
3.5 คิว ความจุที่ 93 ลิตร ขนาด WX574XD564XH845 mm. รักษาอุณหภูมิได้ -18 Coling เก็บรักษาอาหารให้สดใหม่และแช่แข็งอาหารของคุณด้วยความเย็นที่ทั่วถึง สามารถมั่นใจได้ไปกับการควบคุมอุณหภูมิแบบคุณภาพระดับมาตรฐาน
ตู้แช่แข็งขนาด 5 คิว
5 คิว ขนาด W73.0xH85.0xD56.5 มีฟังก์ชันในเครื่องเดียว เลือกใช้งานได้ทั้งระบบแช่เย็น และระบบแช๋แข็ง สามารถปรับอุณหภูมิได้ระหว่าง 10 องศาถึง -25 องศา
ใช้น้ำยาทำความเย็นระบบ R600 เป็นหลอดไฟ LED ใช้งานได้นาน ประหยัดพลังงาน มีระบบ Safety Key ภายในมีตะกร้าแยกส่วน สามารถปรับเปลี่ยนที่วางได้ง่าย มีฐานด้านล่างปิดเรียบ อย่างมั่นคง มีแผงควบคุมอุณหภูมิ Thermostat
ตู้แช่แข็งขนาด 7 คิว
7 คิว / ปริมาณความจุ 200 ลิตร ขนาด 85.00H X91.00WX55.00 D. มีดีไซน์ที่สวยหรูสีขาว วัสดุด้านในเป็นอลูมิเนียม มี LED Lamp ส่องสว่างได้ทั่วถึง
สามารถแช่แข็งอุณหภูมิสูงสุด -11C ถึง -25C ระบบทำความเย็น โรตาลี่ น้ำยาทำความเย็น R600A ระบบกระจายความเย็นธรรมดา มีไฟแสดงสถานะการทำงานของคอมเพรสเซอร์ ผนังตู้เสริมฉนวนกันความร้อน หนาแน่นสูง ประหยัดพลังงาน และทำความสะอาดได้ง่าย
4 วิธีเริ่มต้นใช้งานให้ถูกวิธี
1.วางในทำเลที่เหมาะสม
โดยการวางตู้แช่แข็ง ควรเว้นระยะห่างระหว่างตู้แช่และสิ่งของรอบ ๆ อย่างน้อย 10 ซม. เพื่อให้สามารถระบายอากาศได้ดี ไม่กินไฟ และความสะดวกในการเปิดปิดประตูตู้
2.ทำความสะอาด
ก่อนเริ่มต้นใช้งาน แนะนำให้ใช้ผ้าชุบน้ำอุ่น ให้ทั่วภายในตู้แช่ จากนั้นใช้ผ้าแห้งเช็ดซ้ำอีกครั้งให้ตู้แห้งสนิทดี
3.ตรวจสอบความเรียบร้อย
ก่อนเสียบปลั๊ก ควรตรวจสอบความเรียบร้อย ปิดประตูให้สินทเรียบร้อย ไฟแสดงสถานะทุกดวงจะแสดงขึ้นมาและดับลง จากนั้นไฟแสดงอุณหภูมิจะแสดงขึ้นมา
4.ตั้งค่าอุณหภูมิ
ให้ตั้งค่าอุณหภูมิได้ตั้งแต่ 10 องศา ถึง -30 องศาเซลเซียส ตามประเภทของที่แช่ด้วย เพียงเลื่อนปุ่มจนได้อุณหภูมิที่ต้องการ มีปุ่มเร่งความเย็น Super Freeze และเมื่อกดฟังก์ชันนี้แล้ว ระบบจะหยุดทำงานอัตโนมัติเมื่อผ่านไป 56 ชั่วโมงเพื่อช่วยประหยัดพลังงาน
การเลือกซื้อตู้แช่แข็ง
1.เลือกซื้อที่ความจุ
สิ่งแรกทึ่ควรหาคำตอบก่อนซื้อคือ ให้สำรวจว่าในแต่ละวันเราต้องมีสิ่งของเครื่องใช้ หรือ อาหารที่จะต้องแช่แข็งในปริมาณมากน้อยแค่ไหน หรือว่ามีวัตถุประสงค์ในการใช้งานอย่างไร เช่นหากใช้ปริมาณเก็บรักษาน้อยอาจเลือกตู้ขนาด 2.5-5 Queue หรือมากกว่านั้นควรเลือก 14-22 Queue
2.วัสดุการออกแบบ
ควรเลือกจากวัสดุในการผลิต จะต้องมีความแข็งแรง ทนทาน โดยข้างในควรบุด้วยอลูมิเนียม มีตัวล็อคที่แน่น มีขอบยางที่มีความยืดหยุ่นที่สามารถซีลความเย็นได้ดี โดยจะต้องไม่มีช่องโหว่ ถ้าเป็นประตูแบบปิด ตู้แช่แข็งแนวตั้งต้องมีน้ำหนัก เพื่อให้การปิดสนิทไม่จำเป็นต้องมีตัวล็อคอัตโนมัติก็ได้เช่นกัน
3.ประสิทธิภาพการทำงาน
การทำงานของตู้จะต้องมีความแข็งแรงทนทาน ให้ประสิทธิภาพการทำงานที่สูง เพราะการตั้งไว้ในบ้าน ไม่ควรมีเสียงรบกวนระหว่างการทำงาน โดยการเลือกระดับเดซิเบลต่ำ ๆ ไว้ก่อน ก็จะไม่เกิดเสียงให้รำคาญใจอีกต่อไป
4.ฟังก์ชันเสริม
ในการเลือกควรมีฟังก์ชันเสริมพิเศษเพิ่มขึ้นมาด้วย เพื่ออำนวยความสะดวกสบายให้มากขึ้น เช่น มีระบบการแจ้งเตือนถึงความผิดปกติภายในเครื่อง การดับกลิ่นอัตโนมัติ โดยการเลือกควรเลือกสิ่งที่คิดว่าเหมาะสมและมีประโยชน์ได้ตามต้องการ หรือมีไฟ LED ส่องสว่างสำหรับการค้นหาของในตู้ได้
5.ประหยัดพลังงาน
โดยลักษณะทั่วไปการทำงานของตู้แช่แข็งจะต้องพลังงานมาก ดังนั้นควรมองหาตู้ที่มีการรับรองจากฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 ที่ทาง กฟผ.ได้ประกาศใช้ไว้ ฉลากเบอร์ 5 แบบใหม่ ติดไว้ด้วยเสมอ ความหมายยิ่งดาวเยอะจะยิ่งมีประสิทธิภาพในการประหยัดไฟได้มากขึ้น
วิธีปรับอุณหภูมิตู้แช่แข็ง
การตั้งค่าอุณหภูมิที่เหมาะสมที่สุดสำหรับช่องแช่แข็งคือ -19 องศา และ 3 องศา หากอุณหภูมิในช่องแช่แข็งสูงหรือต่ำเกินไป จำเป็นต้องปรับอุณหภูมิด้วยตนเอง
วิธีปรับอุณหภูมิ – ตั้งอุณหภูมิที่ต้องการระหว่าง -15 องศาเซลเซียส ถึง -23 องศาเซลเซียส โดยกดปุ่ม -Freezer ซึ่งค่าเริ่มต้นคือ -19 องศาเซลเซียส และทุกครั้งที่กดปุ่มช่องแช่แข็ง อุณหภูมิจะเปลี่ยนไปและปรากฏบนหน้าจอ
วิธีการดูแลรักษาตู้แช่แข็ง
- บริเวณด้านนอกตัวเครื่อง ควรทำความสะอาด ใช้น้ำยาเช็ดเฟอร์นิเจอร์ หรือผลิตภัณฑ์เคลือบป้องกันผิว
- บริเวณขอบยางที่ขอบประตู ควรทำความสะอาด โดยใช้ผ้าชุบน้ำอุ่น ไม่ต้องผสมน้ำยาใด ๆ
- บริเวณคอนเดนเซอรืด้านหลังเครื่อง ให้ใช้แปรงขนอ่อน ไม้ขนไก่ปัดฝุ่นออก และคราบสกปรกออก เพื่อลดการเกิดฝุ่นเกาะหนาจนทำให้เครื่องไม่สามารถระบายความร้อนได้
- บริเวณผนังด้านในตู้ กรณีเกิดน้ำแข็งเกาะหนา ไม่ควรปล่อยไว้ เพราะจะทำให้ตู้แช่แข็งไม่เย็น แนะนำให้ทำการจัดน้ำแข็งเกาะผนัง โดยใช้ที่ขูดน้ำแข็งค่อย ๆ แซะออก
- หากไม่ได้ใช้งานเป็นระยะเวลานาน แนะนำให้เคลียร์อาหารออกจากตู้ทั้งหมด ถอดปลั๊ก จากนั้นเปิดประตูไว้เพื่อป้องกันกลิ่นอับและเชื้อรา
ข้อควรจำ
- เมื่อเปิดเครื่องแล้ว ควรทิ้งให้ตู้แช่แข็งทำความเย็นไปประมาณ 1ชั่วโมงก่อนนำอาหารไปแช่แข็ง
- หากตั้งความเย็นเป็นโหมดแช่แข็ง ห้ามแช่เครื่องดื่มขวดแก้ว หรือ เครื่องดื่มที่มีก๊าซแช่เด็ดขาด เพราะความเย็นจะทำให้ขวดขยายตัวและขวดแตกได้
- ประตูจะมีขอบยางสูญญากาศ เมื่อปิดประตูลง จึงทำให้ไม่สามารถเปิดออกได้ทันที ควรรอ 1-2 นาที และอย่าฝืนเปิดก่อนเวลา เพราะจะทำให้ขอบยางได้รับความเสียหาย
คำถามที่พบบ่อยสำหรับตู้แช่แข็ง
ตู้มีกี่วัตต์บ้าง – มีตั้งแต่ 150 วัตต์ 180 วัตต์ 210 วัตต์ ให้เลือกใช้ตามปริมาณสิ่งของที่จะบรรจุ
กินไฟไหม – ขนาด150 วัตต์ ถ้าค่าไฟหน่วยละ 4 บาท จะต้องเสียค่าไฟวันละประมาณ 150×24/1000 = 14.4 บาท แต่หากใช้งานแบบไม่เปิดประตูเลย ค่าไฟจะลดลงได้อีกครึ่งหนึ่ง
เลือกซื้อตู้แช่แข็ง แนวนอน หรือ แนวตั้งดี
สรุป
สำหรับร้านค้า ร้านซุปเปอร์มาร์เก็ต ภัตตาคาร ที่จำเป็นต้องแช่แข็งอาหารสดอยู่เสมอ การใช้ตู้แช่แข็งเป็นคำตอบที่ใช่เลยสำหรับงานนี้จะช่วยทำให้อาหารสด เครื่องดื่ม เวชภัณฑ์ต่าง ๆ ยืดอายุให้ยาวนานยิ่งขึ้น
หากเป็นอาหารก็คือคงความสดของอาหารได้อย่างดี หรือหากเป็นสิ่งของเครื่องใช้ ก็มีอายุยาวนานยิ่งขึ้นด้วยเช่นกัน ถือว่าตู้แช่แข็งเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญอย่างมากในการแช่แข็ง ของสด อาหารสดให้คงความสดได้อีกนาน และควรเลือกที่ประหยัดไฟเบอร์ 5 ด้วยเพื่อช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้อีกเยอะกันเลย
ควบคุมและดูแลการผลิตคอนเท้นส์ ชื่นชอบที่จะนำเสนอคอนเท้นส์ที่ดีๆ มีประโยชน์ให้กับท่านผู้อ่าน
ตู้แช่แข็ง Haier รุ่น HCF-LF208
-Low Frost ช่วยลดการเกิดน้ำแข็งเกาะถึง 70 %
-Turbo Fan ช่วยกระจายความเย็นได้อย่างทั่วถึง
ตู้แช่แข็ง Hisense ตู้ รุ่น RF129N4TW1
-ความจุ 105 ลิตร 3.7 คิว แสงไฟ LED ดีไซน์ทันสมัย
-ประตูเปิดสามารถปรับระดับได้ 30 องศา – 60 องศา
ตู้แช่แข็ง SONAR รุ่น BD-41L
-สามารถทำความเย็นได้ -4 ถึง -20 องศาเซลเซียส
-เย็นจัด เย็นเร็ว ประหยัดพลังงาน สะดวกสบาย ใช้งานง่าย
-ความจุขนาด 41 ลิตร / 63 ลิตร น้ำหนัก 12 kg. / 21 kg.
ตู้แช่แข็ง BEKO รุ่น CF200WT
-ขนาด 84.5 ซม.x 90.5 ซม.x 54.5 ซม. ความจุ 200 ลิตร
-ช่วยกระจายความเย็นได้ดี ระบบควบคุมอุณหภูมิอนาล็อก
-ช่วยรักษาอาหารแข็งได้เป็นอย่างดีปละประหยัดไฟ
ตู้แช่แข็ง Midea รุ่น BCF-100A
-ความจุ 99 ลิตร สามารถกระจายความเย็นได้อย่างทั่วถึง
-ดีไซน์ทันสมัยลงตัว รูปทรงสวยงาม ทนทานต่อการใช้งาน
ตู้แช่แข็ง OXYGEN รุ่น BD-155
-ความจุ 155 ลิตร ระบบล็อคฝาตู้ป้องกันสินค้าภายใน
-ฉนวนกันความร้อนหนาแน่นสูง ล้อเลื่อนสามารถหมุนได้
ตู้แช่แข็ง THE COOL รุ่น PRIMA300DT
-ระบบการแสดงผลอุณหภูมิดิจิตอล ฝาทึบ ประหยัดพลังงาน
-ความจุ 300 ลิตร ทำความเย็นได้ -18 ถึง -25 องศาเซลเซียส
ตู้แช่แข็ง Fresher รุ่น FF-350XS
-มือจับแข็งแรงและมีกุญแจล็อก ล้อขนาดใหญ่หมุนได้
-วัสดุภายในเป็น PCM White แข็งแรง มีตะแกรงกันหนู
-สามารถทำความเย็นได้ 2 ระบบ ทั้ง Chiller และ Freezer
ตู้แช่แข็ง Comfee รุ่น RCC142WHI
-ความจุ 99 ลิตร สามารถปรับอุณภูมิได้หลายระดับ
-ดีไซน์เรียบง่าย มีความทันสมัย เสียงรบกวน 38 dB
ตู้แช่แข็ง TOSHIBA รุ่น CR-A198K
-สามารถทำความเย็นได้ถึง 10 องซา ถึง -25 องศา
-ความจุ 198 ลิตร หลอดไฟ LED สว่าง ประหยัดพลังงาน
-ระบบ 2 ฟังก์ชัน ทั้งระบบแช่เย็น และ ระบบแช่แข็ง ใช้ง่าย