ไมโครเวฟเป็นสิ่งหนึ่งที่ทุกบ้านจำเป็นต้องมี เพราะจะช่วยประหยัดเวลาในการทำหาอาหาร อีกทั้งยังใช้งานง่าย เพียงนำอาหารแช่แข็งมาอุ่นหรือละลายน้ำแข็งด้วยบไมโครเวฟ เท่านี้เราก็จะได้อาหารร้อน ๆ พร้อมเสิร์ฟ  โดยที่คุณไม่ต้องเสียเวลาเปิดเตาแก็สเลยล่ะค่ะ และเจ้าไมโครเวฟก็สามารถนำมาใช้ประกอบอาหารได้ด้วย เช่น ทำไข่ตุ๋น อุ่นพิซซ่า อบขนมปังหรือทำอาหารเช้าแบบง่าย ๆ ได้ เมื่อมีไมโครเวฟทำให้คุณสามารถถทำอาหหารเช้าทานได้ทุกวันเลยล่ะค่ะ  และวันนี้เรากก็เคล็ดลับดี ๆ และสินค้าอย่างไมโครเวฟและมาแนะนำคุณค่ะ หากคุณพร้อมแล้วก็ไปกันเลยค่ะ 

เตาไมโครเวฟ คือ

เตาอบไมโครเวฟเป็นเตาที่สร้างคลื่นไมโครเวฟจากพลังงานไฟฟ้ามาทำให้อาหารร้อนไมโครเวฟที่ใช้กันทั่วไปเป็นคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่มีความถี่ราว 2.45 GHz (2.45 x 109 เฮิรตซ์) หรือความยาวคลื่นราว 12.2 เซนติเมตร ที่ถือว่าอยู่ในย่านความถี่ที่สามารถสั่นโมเลกุลของอาหาร โดยเฉพาะส่วนที่มีน้ำและ/หรือไขมันเป็นองค์ประกอบแล้วทำให้ร้อนขึ้น  ในอาหารที่มีน้ำเป็นองค์ประกอบอย่างสม่ำเสมอ  ผลที่เกิดขึ้นสามารถเข้าไปได้ลึก ราว 2.5-3.8 เซนติเมตร อาหารที่มีองค์ประกอบไม่สม่ำเสมอต้องการวิธีการเฉพาะในการทำให้ร้อน  อย่างไรก็ตาม ความถี่นี้ไม่ใช่ความถี่เดียวที่ใช้ เตาอบไมโครเวฟในอุตสาหกรรมมักใช้ความถี่ราว 0.915 GHz หรือความยาวคลื่น 32.8 เซนติเมตร เตาไมโครเวฟเป็นที่นิยมในการอุ่นอาหารที่ปรุงสุกมาก่อนแล้ว อุ่นเนย ไขมัน และชอกโกแลต เพราะเตาชนิดนี้นอกจากใช้สะดวกมากแล้ว ยังไม่ทำให้เกิดสีน้ำตาลหรือสีคาราเมลดังเตาอบชนิดอื่น

วิธีใช้เตาไมโครเวฟ

เตาอบไมโครเวฟ ทำหน้าที่ให้ความร้อนกับอาหารโดยการแผ่คลื่นย่านความถี่ไมโครเวฟ ในยุคปัจจุบันคงไม่มีใครปฏิเสธว่าเตาอบไมโครเวฟไม่สำคัญในการดำเนินชีวิตสังเกตได้ว่าครอบครัวสมัยใหม่แทบจะทุกบ้านต้องมีไมโครเวฟอยู่ในห้องครัว เพราะเตาอบไมโครเวฟให้ความสะดวกในการปรุงอาหารและอุ่นอาหารในระยะเวลาสั้นๆ เราจึงพบว่ามีการใช้เตาอบไมโครเวฟในเกือบทุกบ้าน

แนวความคิดในการใช้ คลื่นไมโครเวฟ ในการให้ความร้อนแก่อาหารนี้ ค้นพบโดย เพอร์ซี สเปนเซอร์ (Percy Spencer) ซึ่งทำงานที่บริษัทเรธีออน (Raytheon) ในขณะกำลังสร้าง แมกนีตรอนสำหรับใช้ในระบบเรดาห์ วันหนึ่งในขณะที่เขากำลังทำงานอยู่กับเรดาห์ที่กำลังทำงานอยู่ เขาได้สังเกตเห็นแท่งช็อกโกแลต ในกระเป๋าเสื้อของเขาละลาย อาหารชนิดแรกที่อบโดยตู้อบไมโครเวฟ คือ ข้าวโพดคั่ว และ ชนิดที่สองคือ ไข่ ซึ่งเกิดระเบิดขึ้นในขณะทำการทดลองอบ

          การทำงานของเตาไมโครเวฟนั้น ทำหน้าที่เป็นเตาที่สร้างคลื่นไมโครเวฟจากพลังงานไฟฟ้ามาทำให้อาหารร้อน ไมโครเวฟที่ใช้กันทั่วไปเป็นคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่มีความถี่ราว 2.45 GHz (2.45 x 109 เฮิรตซ์) หรือความยาวคลื่นราว 12.2 เซนติเมตร มีการสลับขั้วไปมาถึง 2.45 พันล้านครั้งในหนึ่งวินาที ความแรงของคลื่นไมโครเวฟถูกกำหนดจากความเข้มหรือพลังงานไฟฟ้าที่ใช้ เวลาที่มีสนามแม่เหล็กและไฟฟ้าก็จะทำให้อนุภาคที่เป็นประจุไฟฟ้าของมวลสารของสิ่งที่อยู่ภายในเตาอบวิ่งกลับไปกลับมาตามทิศทางของสนามไฟฟ้า หากเป็นโลหะจะทำหน้าที่คล้ายสายอากาศรับคลื่นและสามารถทำให้มีกระแสไฟฟ้าเกิดขึ้นมากในโลหะนั้น ที่ถือว่าอยู่ในย่านความถี่ที่สามารถสั่นโมเลกุลของอาหาร โดยเฉพาะส่วนที่มีน้ำ ไขมัน และน้ำตาลเป็นองค์ประกอบจะถูกดูดซับพลังงานของคลื่นที่ผ่านเข้าไปแล้วทำให้อาหารนั้นร้อนขึ้น  ในกระบวนการที่เรียกว่า การเกิดความร้อนในสารไดอีเล็กตริก (dielectric heating) เนื่องจากโมเลกุลส่วนใหญ่นั้นเป็นโมเลกุลที่มีขั้วไฟฟ้า คือ มีประจุบวก และ ประจุลบที่ขั้วตรงกันข้าม เมื่อคลื่นไมโครเวฟ ซึ่งเป็นสนามไฟฟ้าผ่านเข้าไป โมเลกุลเหล่านี้ก็จะถูกเหนี่ยวนำและหมุนขั้วเพื่อปรับเรียงตัวตามสนามไฟฟ้าของคลื่น และคลื่นนี้เป็นสนามไฟฟ้าที่เปลี่ยนแปลงสลับไปมาจึงส่งผลให้โมเลกุลเหล่านี้หมุนกลับไปมาทำให้เกิดความร้อนขึ้น ในอาหารที่มีน้ำเป็นองค์ประกอบอย่างสม่ำเสมอผลที่เกิดขึ้นสามารถเข้าไปได้ลึก ราว 2.5-3.8 เซนติเมตร และในอาหารที่มีองค์ประกอบไม่สม่ำเสมอต้องการวิธีการเฉพาะในการทำให้ร้อน  ตัวอย่างเช่นโดนัทไส้แยม หรือพายไก่ อาหารบางชนิด บางส่วนจะสุก บางส่วนไม่สุกส่วนอาหารแช่แข็งอาจจะยังแข็งตัวอยู่ถ้าไม่นำออกมาทิ้งไว้ให้น้ำแข็งละลายก่อน

          การถ่ายเทความร้อนของคลื่นไมโครเวฟ ตัวคลื่นไมโครเวฟเองไม่ได้เป็นตัวให้ความร้อน แต่ความร้อนที่เกิดขึ้นในวัสดุนั้นเกิดจากการดูดซับคลื่นไมโครเวฟแล้วเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อน โมเลกุลมีขั้วในผลิตภัณฑ์อาหารซึ่งก็คือ น้ำ ส่วนที่เกิดปฏิสัมพันธ์กับคลื่นไมโครเวฟ (interaction) เมื่อน้ำอยู่ในสนามไฟฟ้าคลื่นไมโครเวฟ น้ำจะจัดเรียงตัวให้เป็นไปในทิศทางเดียวกับสนามไฟฟ้าคลื่นไมโครเวฟ เช่นเดียวกันกับเศษขี้เลื่อยเหล็กที่พยายามจัดเรียงตัวในสนามแม่เหล็ก แต่เนื่องจากทิศทางของขั้วสนามไฟฟ้าคลื่นไมโครเวฟเปลี่ยนสลับไปมาหลายล้านๆครั้งต่อวินาที โมเลกุลของน้ำซึ่งถูกจำกัดด้วยพื้นที่เล็กๆในอาหารก็จะเริ่มหมุนในทิศทางหนึ่ง เมื่อสนามไฟฟ้าสลับขั้วโมเลกุลน้ำก็จะหมุนในอีกทิศทางหนึ่งด้วยความถี่สูงเช่นกัน การหมุนสลับกันนี้ทำให้เกิดพลังงานจลน์สูงและเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อนในที่สุด สมการที่นิยมใช้ในการคาดคะเนปริมาณความร้อนที่ได้จากการดูดซับคลื่นไมโครเวฟ ดังแสดงด้านล่าง

                                        P = 2 TTε◦ε”fE

                                        E = ค่าความเข้มของสนามไฟฟ้า

                                        f = ค่าความถี่

                                        ε = ค่าไดอิเล็กทริกเริ่มต้น

                                       ε” = ค่าไดอิเล็กทริกสูญเสีย

          ในการใช้ไมโครเวฟอาหารจะเกิดความร้อนได้เมื่อกระทบกับคลื่นไมโครเวฟ ดังนั้น การที่คลื่นไมโครเวฟจะทะลุเข้าไปในชิ้นอาหารมากก็นับว่าเป็นการดีที่จะทำให้เกิดความร้อนอย่างทั่วถึงธรรมชาติของไมโครเวฟนั้น เมื่อกระทบกับสารประกอบไดอิเล็กทริกก็จะเกิดความร้อนขึ้นแล้ว พลังงานก็จะลดลงอย่างรวดเร็ว อาหารใดมีค่า loss factor สูงก็จะให้ความร้อนสูงตามไปด้วย แต่ในขณะเดียวกันพลังงานในการเจาะทะลุเข้าไปในชิ้นอาหารก็จะยิ่งลดลง จึงทำให้ผ่านทะลุเข้าไปได้ในระยะสั้นๆ นอกจากนี้พบว่า คลื่นความถี่ไมโครเวฟที่ต่างกันจะทะลุผ่านไปในชิ้นอาหารได้ระยะที่ต่างกันด้วย เช่น คลื่นไมโครเวฟที่มีความถี่ 915 MHz จะทะลุผ่านเข้าไปในชิ้นอาหารได้ลึกกว่าคลื่นไมโครเวฟที่มีความถี่ 2,450 MHz

เตาไมโครเวฟ ข้อดี ข้อเสีย

ข้อดี

ไมโครเวฟเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เราคุ้นเคยและมีติดอยู่เกือบทุกครัวเรือน แต่ส่วนใหญ่คนมักจะใช้ไมโครเวฟตามหน้าที่ของ

มันนั่นคืออุ่นอาหาร แต่รู้หรือไม่ยังมีประโยชน์จากไมโครเวฟที่คุณไม่รู้อีกหลายข้อ มาดูกันว่านอกจากใช้ประโยชน์สำหรับงานอาหารแล้วไมโครเวฟยังใช้ทำอะไรได้อีกบ้าง

1.ฆ่าเชื้อดิน ก่อนปลูกต้นไม้แนะนำให้นำดินที่จะปลูกใส่ถ้วยพลาสติกแล้วนำไปเวฟในไมโครเวฟนาน 90 วินาทีต่อดิน 1 กิโลกรัม

2.ลอกแสตมป์ โดยหยดน้ำเล็กน้อยลงบนแสตมป์ จากนั้นนำเข้าไมโครเวฟ 10-15 วินาที

3.ฆ่าเชื้อฟองน้ำ ด้วยการนำฟองน้ำแช่น้ำแล้วนำไปเวฟประมาณ 60 วินาที

4.ทำแผ่นประคบร้อน นำถุงเท้าใส่ข้าวสารลงไปแล้วตามด้วยการเย็บปิดด้านบน เพียงเท่านี้ก็จะได้ถุงร้อนที่สามารถใช้ประคบซ้ำได้หลายๆ รอบและจะดียิ่งขึ้นเมื่อลองหยดน้ำมันหอมระเหยลงไป

5.ทำให้ขนมปังนุ่มขึ้น ขนมปังฝรั่งเศสที่เราทิ้งไว้จนแข็ง ทำให้นุ่มทานอร่อยเหมือนใหม่ได้ด้วยการนำผ้าสะอาดชื้นๆ ห่อแล้วนำไปอุ่นในไมโครเวฟประมาณ 20 วินาที

6.ลดความเหนียวของน้ำตาลปี๊บ นำผ้าสะอาดที่ชื้นหมาดๆ ใส่ในกล่องเก็บน้ำตาลปี๊ป แล้วปิดกล่องก่อนจะนำไปอุ่นในไมโครเวฟประมาณ 25 วินาที

7.ปอกเปลือกกระเทียม นำหัวกระเทียมใส่ไมโครเวฟประมาณ 15 วินาที จากนั้นการปอกจะง่ายขึ้น

8.ทำให้ผลไม้คั้นน้ำได้ง่ายขึ้น ด้วยการนำส้ม มะนาว ไปใส่ในไมโครเวฟประมาณ 10-15 วินาที

ข้อเสีย

การอุ่นอาหารด้วยไมโครเวฟจะทำให้คุณค่าทางอาหารลดลง  

เนื่องจากแมกนิตรอนในเตาไมโครเวฟจะเปลี่ยนพลังงานไฟฟ้าเป็นคลื่นไมโครเวฟที่มีความถี่สูงถึง 2,450 ล้านรอบต่อนาที โมเลกุลของน้ำในอาหารจะสั่นสะเทือนและเสียดกันจนเกิดความร้อน  เหตุนี้ทำให้โมเลกุลในอาหารเกิดการเปลี่ยนแปลงตำแหน่งขั้วบวกและลบ  โมโลกุลบางส่วนเสียหาย  บางส่วนผิดรูปร่าง บางส่วนแตกกระจายเป็นโมเลกุลหรือสารประกอบใหม่ที่ร่างกายเราไม่เคยรู้จักและไม่สามารถนำไปใช้ได้

นมแม่ที่นำมาอุ่นด้วยไมโครเวฟคุณประโยชน์จะโดนทำลายโดยทันที  วิตามิน B – B12 ก็จะถูกทำลายทันทีเมื่อได้รับความร้อนในไมโครเวฟ  วิตามิน B – B12 ในเนื้อสัตว์เมื่อได้รับความร้อนในไมโครเวฟจะถูกทำลายไป 30 – 40 เปอร์เซ็นต์

ไมโครเวฟอุ่นอาหาร ก่อมะเร็ง จริงหรือ?

เราอาจจะเคยได้ยินกันมานานว่าการใช้ไมโครเวฟอุ่นอาหารอาจเป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็งได้ แต่เรื่องนี้ก็ยังไม่มีผลการศึกษาแน่ชัด โดย Ellie Krieger นักโภชนาการชื่อดังได้เปิดเผยเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้ในบทความบนเ­­­ว็บไซต์ The Washington Post ว่า แม้ไมโครเวฟจะมีวิธีการทำงานด้วยการปล่อยรังสีเข้าไปในโมเลกุลอ­­­าหารและสั่นสะเทือนจนเกิดความร้อน แต่รังสีเหล่านี้ก็ไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภคอย่างแน่นอน

เนื่องจากสำนักงานอาหารและยาสหรัฐฯ ได้กำหนดมาตรฐานของอุปกรณ์ไมโครเวฟถึงการรั่วไหลของรังสีไมโครเ­วฟ ซึ่งเมื่อเทียบกันแล้ว รังสีที่รั่วไหลออกมาจากไมโครเวฟยังมีปริมาณน้อยกว่ารังสีจากอุ­­­ปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่น ๆ เช่น ไวไฟเราเตอร์ โทรศัพท์มือถือ หรือคอมพิวเตอร์มากเลยล่ะค่ะ แต่ถ้าหากอยากให้มั่นใจก็ควรจะอยู่ให้ห่างจากไมโครเวฟขณะที่ยัง­­­ทำงานอยู่ค่ะ

วิธีเลือกซื้อไมโครเวฟที่ดีที่สุดสำหรับคุณ

  1. ขนาดและความจุของไมโครเวฟ ขนาดของไมโครเวฟเป็นนเรื่องสำคัญมากค่ะ เพราะหากในบ้านหอพัก หรือคอนโดของคุณมีพื้นที่น้อยก็ควรจะเลือกไมโครเวฟขนาดเล็ก และควรที่จะเผื่อพื้นที่สำหรับการรวางไมโครเวฟทุกครั้งนะคะ สำหรับในเรื่องของความจุนั้นไมโครเวฟมีให้เลือกหลายความจุอยู่แล้ว หากครอบครัวเล็ก ๆ ก็ควรจะเลือกประมาณ 10 ลิตรค่ะ แต่ถ้าเป็นครอบครัวใหญ่ล่ะก็ควรจะเลือกที่ 20 ลิตรขึ้นไปค่ะ 
  2. การทำความสะอาด ไมโครเวฟที่ดีควรจะสามารถล้างทำความสะอาดได้ง่ายค่ะ คุณอาจจะเลือกที่วัสดุด้านในเป็นแบบเคลือบ เพราะจะสามารถทำความสะอาดง่ายกว่าแบบวัสดุแบบธรรมดาค่ะ
  3. ฟังก์ชั่นการใช้งาน คุณควรเลือกเตาอบไมโครเวฟที่สามารถทำให้อาหารร้อนและสุกเกรียมได้ ไม่ใช่ทำได้เพียงอุ่นร้อนเพียงอย่างเดียวค่ะ เพราะจะได้คุ้มค่าและสามารถรองรับการปรุงอาหารได้หลากหลายเมนู
  4. กำลังไฟ กำลังไฟก็เป็นเรื่องที่สำคัญค่ะ เพราะจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการทำอาหารค่ะ ยิ่งมีกำลังไฟมากเท่าไหร่ก็ยิ่งทำอาหารได้ดียิ่งขึ้น แต่ราคาก็จะสูงขึ้นด้วยค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับเกร็ดความรู้และวิธีเลือกไมโครเวฟ อย่าลืมนำวิธีที่เราบอกไปพิจารณานะคะ และที่สำคัญคือห้ามลืมที่จะเลือกสินค้าที่มีการรับประกันสินค้าหรือบริการหลังการขาย เพราะหากมีปัญหาเกี่ยวกับสินค้าจะทำให้คุณสามารถส่งสินค้าไปเคลมได้ค่ะ ไปค่ะทุกคนไปเลือกไมโครเวฟกัน

รีวิว MideaMMO-20XM3

เตาอบไมโครเวฟรุ่นนี้ได้รับความนิยมสูงและใช้งานได้ไม่ยาก ด้วยปุ่มหมุนเพียง 2 ปุ่ม คือ ปุ่มปรับระดับความร้อน พร้อมภาษาไทยกำกับในแต่ละระดับ โดยรุ่นนี้สามารถใช้ระบบย่างเพิ่มขึ้นมาได้ด้วยกำลังไฟสูงสุดถึง 1000 วัตต์ ช่วยให้อาหารของคุณสุกได้เร็วมากยิ่งขึ้นโดยที่ยังคงความฉ่ำของอาหารได้เป็นอย่างดี ทำให้อาหารดูน่ารับประทาน และมีปุ่มปรับเวลาสูงสุด 35 นาที นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชันละลายน้ำแข็ง และคุณสมบัติสุดพิเศษอีกอย่างหนึ่ง คือ ตัวเครื่องภายนอกนั้น ผลิตด้วยวัสดุที่สามารถกันน้ำได้ ช่วยสร้างความปลอดภัยในระหว่างใช้งานครับ

MideaMMO-20XM3
ขนาด44 x 35.8 x 25.9 cm
ความจุ20 ลิตร
ประเภทฐานรองจานหมุน
กำลังไฟระบบอุ่น 700 วัตต์, ระบบย่าง 1000 วัตต์
แนวประตูขวาไปซ้าย

รีวิว LGMJ3965ACS

เตาอบไมโครเวฟขนาดใหญ่ที่สามารถใช้งานได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นปิ้ง, ย่าง, ทอด, อบ และแม้แต่เมนูอย่าง “โยเกิร์ต” พร้อมระบบ “Smart Inverter” และ “NeoChef” ที่จะช่วยควบคุมและปรับอุณหภูมิให้ร้อนและสุกอย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ยังมีคุณสมบัติ “Healthy Roasting” และ “Healthy Fry” ที่สามารถช่วยลดไขมันในวัตถุดิบที่ใช้ประกอบอาหารได้ถึง 72% ทำความสะอาดง่ายขึ้นด้วย คุณสมบัติ “Easy Clean” ที่สามารถเช็ดทำความสะอาดได้ง่ายและสามารถป้องกันแบคทีเรียได้อีกด้วย

ขนาด54.4 x 32.7 x 52.5 cm
ความจุ39 ลิตร
ประเภทฐานรองจานหมุน
กำลังไฟ1100 วัตต์
แนวประตูเปิดจากด้านบน

รีวิว SAMSUNGMC32K7055CT

รุ่นนี้เป็นเตาอบขนาดใหญ่ เหมาะสำหรับครอบครัวที่มีสมาชิกในบ้านจำนวนมาก มาพร้อมเทคโนโลยีอบลมร้อนที่ช่วยทำให้อาหารสุกเร็วและทั่วถึงอย่าง “Hot Blast” ซึ่งจะเป่าลมร้อนผ่านช่องลมหลายช่องที่มีอยู่รอบเตา ซึ่งนอกจากจะช่วยให้ความสุกได้ทั่วถึงแล้ว ยังง่ายต่อผู้ที่ต้องการความ “กรอบ” ของอาหาร ไม่ว่าจะเป็นกรอบนอกนุ่มในหรือเหลืองกรอบน่ารับประทาน นอกจากนี้ ยังมีฟังก์ชัน “ทอดไร้น้ำมัน” ที่ดีต่อสุขภาพ อีกทั้งยังใช้งานง่ายด้วยปุ่มระบบสัมผัสและปุ่มหมุนปรับเวลา แถมยังช่วยประหยัดไฟเมื่อไม่ใช้งานอีกด้วย

SAMSUNG-MC32K7055CT
ขนาด52.3 x 30.9 x 47.9 cm
ความจุ32 ลิตร
ประเภทฐานรองจานหมุน
กำลังไฟ1400 วัตต์
แนวประตูเปิดจากด้านบน

รีวิว เตาไมโครเวฟ Electrolux EMM20K18GWI

Electrolux รุ่น EMM20K18GWI  เตาอบไมโครเวฟขนาด20ลิตร ขนาดกะทัดรัดแต่มีคุณภาพสูงให้คุณประกอบอาหารได้อย่างมืออาชีพทำให้การทำอาหารของคุณสนุกมากยิ่งขึ้น สามารถปรับระดับความร้อนได้ 5 ระดับ มีโปรแกรมละลายน้ำแข็งได้อย่างรวดเร็ว ระบบจานหมุนทำงานได้ดีช่วยให้อาหารสุกได้ทั่วถึง อาหารจึงสุกอร่อยทั่วกัน การใช้งานเพียงหมุนผู้สูงอายุก็สามารถใช้งานได้ง่าย ไม่ต้องกังวลเรื่องความปลอดภัยเพราะมีระบบประตูกระจกนิรภัย (Tempered Glass) ทนทานต่อแรงกระแทก ปลอดภัย ทำความสะอาดได้ง่ายมือจับดีไซน์ใหม่ จับถนัดมือ

Electrolux EMM20K18GWI
ยี่ห้อ/รุ่นElectrolux EMM20K18GWI
ขนาด451 X 228 X 331 มิลลิเมตร
กำลังไฟ800  วัตต์
น้ำหนัก11.28 กก.
การรับประกันรับประกัน 2 ปี

รีวิว Samsung ME83D-1/ST

Samsung รุ่น ME83D-1/ST เตาไมโครเวฟที่มีรูปลักษณ์สวยงามด้วยดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์ หรูหรา ควบคุมการใช้งานด้วยระบบดิจิตอล ด้านในของเครื่องเคลือบเซรามิค ทำความสะอาดง่าย ป้องกันการเกิดสนิม ไม่มีกลิ่นรบกวน ไม่มีปัญหาเรื่องรอยขีดข่วนที่ทำให้เครื่องขาดความสวยงาม ไมโครเวฟประกอบอาหารได้ดีมีระบบกระจายความร้อน 3 ทิศทางทำให้อาหารสุกเร็วยิ่งขึ้น

Samsung ME83D-1-ST
ยี่ห้อ/รุ่นSamsung ME83D-1/ST
ขนาด489 X 275 X 346 มิลลิเมตร
กำลังไฟ1150  วัตต์
น้ำหนัก12 กก.
การรับประกันรับประกัน 1 ปี

รีวิว SHARP R-280

SHARP เตาไมโครเวฟ 22 ลิตร รุ่น R-280 ไมโครเวฟสีขาว ขนาดพอเหมาะกับการใช้งานในครัวเรือน น้ำหนักเบา ขนย้ายสะดวกความจุ22ลิตร เป็นเครื่องระบบมือหมุนซึ่งแน่นอนว่ามีความทนทานใช้งานได้นานๆ จานหมุนทำงานได้ดีช่วยให้อาหารสุกทั่วถึงกัน สามารถตั้งเวลาปรุงอาหารได้ตั้งแต่ 15 วินาที – 30 นาที ปรับระดับความร้อนได้ 5 ระดับ กำลังไฟ 800 วัตต์

SHARP R-280
ยี่ห้อ/รุ่นSHARP R-280
ขนาด46 X 27.5 X 38 เซนติเมตร
กำลังไฟ800 วัตต์
น้ำหนัก10 กก.
การรับประกันรับประกัน 1 ปี

รีวิว Toshiba ER-SS23(K)

Toshiba รุ่น ER-SS23(K) เตาไมโครเวฟขนาดกำลังพอเหมาะ ควบคุมการทำงานง่ายด้วยระบบดิจิตอล  หน้าจอ LED ปรับระดับความร้อนได้ 11 ระดับ เลือกใช้งานได้ตามความเหมาะสม สามารถตั้งโปรแกรมอัตโนมัติได้ 6โปรแกรม เช่น ป๊อปคอร์น มันฝรั่ง อุ่นพิชซ่าแช่แข็ง อุ่นเครื่องดื่ม ละลายผักแช่แข็ง เนื้อสัตว์ มีฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 รับประกันสินค้า 1 ปี รับประกันแมกนิตรอน 5 ปี

Toshiba รุ่น ER-SS23
ยี่ห้อ/รุ่นToshiba ER-SS23(K)
ขนาด485x410x293 มิลลิเมตร
กำลังไฟ800 วัตต์
น้ำหนัก12.3 กิโลกรัม
การรับประกันรับประกันสินค้า 1 ปี รับประกันแมกนิตรอน 5 ปี

รีวิว Midea MMO-237GDS

Midea Microwave Oven ควบคุมการทำงานด้วยระบบดิจิตอล หน้าจอ LED เป็นไมโครเวฟที่ทำอาหารได้หลากหลายทั้งระบบอุ่นอาหารและระบบย่างอาหาร เครื่องร้อนเร็วประหยัดไฟ อาหารสุกเร็วไม่ต้องรอนานให้เสียเวลา ฟังก์ชันละลายน้ำแข็ง คำนวณตามเวลาหรือน้ำหนัก ทำอาหารได้หลายเมนูเช่น บาบีคิวสดใหม่ เครื่องกระจายความร้อนได้รอบทิศทางทำให้บาบีคิวของคุณสุกทั่วอร่อยกำลังดี ไม่ทำให้วัตถุดิบเสียคุณภาพ นอกจากบาบีคิวแล้วยังทำเมนูอื่นๆได้อีกเช่น อบขนมปัง ต้มยำอบ นึ่ง การละลายน้ำแข็งทำได้อย่างรวดเร็ว ด้านในของไมโครเวฟเคลือบนาโนซิลเวอร์ทำความสะอาดง่ายไม่ก่อให้เกิดแบคทีเรีย ประกอบอาหารด้วยฟังก์ชั่นสำเร็จรูปมากกว่า11รายการ

Midea MMO-237GDS
ยี่ห้อ/รุ่นMidea MMO-237GDS
ขนาด485×397.5×293 มิลลิเมตร
กำลังไฟกำลังไมโครเวฟ 800 วัตต์ กำลังไฟย่าง 1,000 วัตต์
น้ำหนัก13.20 กิโลกรัม
การรับประกันรับประกัน 3 ปี

รีวิว เตาไมโครเวฟ ชาร์ป SHARP R-752PMR

SHARP ไมโครเวฟ ดิจิตอล ระบบย่าง 25 ลิตร R-752PMR รูปทรงทันสมัย เรียบหรู ควรค่าแก่การจับจองยิ่งนัก ไมโครเวฟควบคุมการทำงานด้วยระบบดิจิตอล เครื่องสามารถทำอาหารได้หลายอย่างทั้งอุ่นอาหาร ปรุงอาหารได้หลายประเภทโดยเฉพาะระบบย่างให้ได้รับความร้อนจากแผงทำความร้อนทำให้อาหารของสุกเหลือง กรอบนอกนุ่มใน อาหารสุกทั่ว มีระบบตั้งโปรแกรมอัตโนมัติ 6 โปรแกรม ปรับระดับความร้อนได้ถึง 11 ระดับมีระบบป้องกันความปลอดภัยด้วยระบบกันเด็กเล่น

SHARP R-752PMR
ยี่ห้อ/รุ่นSHARP R-752PMR
ขนาด514 x 308 x 444 มิลลิเมตร
กำลังไฟกำลังไมโครเวฟ 900 วัตต์ กำลังไฟย่าง 1,000 วัตต์
น้ำหนัก15.5 กิโลกรัม
การรับประกันรับประกัน 1 ปี

รีวิว Samsung MS28H5125BK/ST

เตาอบไมโครเวฟของซัมซุงรุ่นนี้มีสีดำสนิท ดีไซน์ล้ำสมัยเข้ากับเฟอร์นิเจอร์ในบ้านของคุณได้เป็นอย่างดี ใช้วัสดุเกรดดีปุ่มหมุนสีดำโปร่งใสจาก Crystal Gloss  หน้าจอแสดงผลเป็นหน้าจอLCD สีน้ำเงินสามารถเห็นตัวเลขได้ชัดเจน ด้านในเครื่องทำจากเซรามิก ทำความสะอาดง่าย ป้องกันรอยขีดข่วน มีฟังก์ชั่น Steam Clean (ทำความสะอาดด้วยไอน้ำ) ที่ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียได้มากถึง95%

Samsung MS28H5125BK/ST
ยี่ห้อ/รุ่นSamsung MS28H5125BK/ST
ขนาด51.7 x 29.73 x 42.61 ซม.
กำลังไฟ1000  วัตต์
น้ำหนัก15.3 กก.
การรับประกันรับประกัน 1 ปี